/>
ซ่อน
แสดง

ลองเล่นกันรึยัง? "ตารางธาตุแบบ Interactive" หมดปัญหาเรื่องจำไม่ได้+ใช้ไม่เป็น []

วิว
          สวัสดีค่ะ น้องๆ คงได้ยินกิตติศัพท์ของจำนวนธาตุในโลกใช่มั้ยคะ อู้หู! มีตั้ง 118 ธาตุ ครูยังบังคับให้ท่องจำ แถมต้องรู้อีกว่าแต่ละธาตุนำไปใช้ทำอะไรได้ (ยิ่งกว่าแฟนพันธุ์แท้) แต่ต้องขอชื่นชมเด็กๆ หลายต่อหลายรุ่น ที่ช่วยกันคิดค้นสูตรท่องจำตารางธาตุ มาเป็นเพลงบ้าง คิดประโยคแปลกๆ ขึ้นมาบ้าง เดี๋ยวนี้ก็มีวิธีที่ล้ำกว่านั้นอีกค่ะ มันคือ "การจำและเข้าใจตารางธาตุแบบ Interactive" เพียงแค่ Click เดียว น้องจะสนุกกับธาตุต่างๆ แบบชีวิตเปลี่ยนเลย


 
ทำไมต้องจำ "ตารางธาตุ"
          ก่อนจะไปทำความรู้จัก ตารางธาตุแบบ Interactive ขอมาตอบคำถามคาใจให้กับน้องๆ บางคนก่อน เราเคยคิดบ้างแหละว่า "ทำไมครูต้องบังคับให้ท่องจำตารางธาตุ?" รู้ว่ามีประโยชน์ แต่แค่เข้าใจหลักการไม่ได้เหรอ จริงๆ มันก็ได้ค่ะ แต่ในทางปฏิบัติข้อสอบของไทย "ไม่มีตารางธาตุมาให้ดูนะ" เราจำเป็นต้องรู้ว่าธาตุไหนอยู่ตำแหน่งใดของตารางธาตุ มีค่าเท่าไหร่ มีคุณสมบัติอย่างไร คล้ายคลึงหรือแตกต่างจากสมบัติของอีกธาตุหนึ่ง แล้วจะนำธาตุนั้นมาใช้งานยังไง รวมๆ มันเป็นพื้นฐานที่ดีและจำเป็นต่อการเรียนวิชาเคมีค่ะ ถ้าท่องไม่ได้ ตอนสอบก็อาจจะลำบากหน่อย ห้อยตัวเลขไม่ถูก จัดเรียงอิเล็กตรอนผิด ไม่รู้คุณสมบัติบางอย่าง ฯลฯ

ความฟรุ้งฟริ้งของ "ตารางธาตุแบบ Interactive"
          คุณ Keith Enevoldsen ได้สร้างเว็บไซต์ตารางธาตุที่เต็มไปด้วยสีสันสดใส ความสนุก และข้อมูลแบบอัดแน่น! นอกจากชื่อธาตุ สัญลักษณ์ และเลขอะตอมแล้ว ความครีเอตของตารางธาตุนี้คือการใส่ภาพวาดของธาตุต่างๆ ออกมาเป็นรูปคนสวยๆ และสิ่งที่เกิดขึ้นในธรรมชาติได้อย่างน่ารักมากๆ เข้าใจภาพตามได้ง่าย เพียงแค่คลิกเดียว!


 
          ไม่ต้องกลัวว่ามาแค่ภาพแล้วจะให้เราแกะรอยเองรึเปล่านะคะ เพราะเขามีข้อมูลที่บรรยายองค์ประกอบทางกายภาพของธาตุนั้นๆ รวมถึงลิสต์ให้ดูด้วยว่าธาตุไหนเป็นองค์ประกอบหลักในมนุษย์ และ/หรือ ธาตุไหนเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ โดยตารางธาตุนี้มีการทำโค้ดสีแยกเฉพาะหมู่ให้ด้วย สำหรับธาตุที่ถูกจัดให้อยู่กลุ่มเดียวกัน เพราะมีสมบัติคล้ายกัน นอกจากนี้ยังมีการบรรยายโครงสร้างอะตอม พันธะเคมี และกัมมันตภาพรังสีด้วย ตารางธาตุนี้จะเน้นให้เด็กๆ เข้าใจหลักการง่ายๆ เกี่ยวกับน้ำหนักอะตอมและเลขแวเลนซ์ค่ะ


 
อยากรู้จัก "ธาตุ" ตัวไหน แค่คลิก!
          ถ้าน้องๆ ยังนึกภาพไม่ออกว่าตารางธาตุแบบ Interactive ใช้ยังไง เดี๋ยวพี่เมก้าจะรีวิวให้ดูค่ะ เริ่มจากทำความคุ้นเคยกับเครื่องหมายต่างๆ ก่อน
          พอคลิกกล่องสีชมพูซ้ายสุดจะมีคำอธิบายขึ้นมาว่าแต่ละส่วนในกล่องธาตุสี่เหลี่ยมคืออะไร Atomic Symbol คือสัญลักษณ์ของธาตุ Atomic Number คือเลขอะตอม Name คือชื่อธาตุ Symbol คือสัญลักษณ์ที่ใช้บอกข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติม ตรงกลางจะเป็นภาพที่แสดงจุดเด่นของธาตุนั้น ใต้ภาพเขียนย้ำอีกทีว่าแต่ละธาตุถูกนำไปใช้งานอย่างไร มีประโยชน์ด้านไหน หรือพบได้ที่ใดตามธรรมชาติ


 
         ถัดมาด้านขวาเป็นสัญลักษณ์เล็กๆ ที่เปรยไว้แล้วด้านบนว่าเป็นการให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับธาตุ เช่น ธาตุนั้นเป็น ของแข็ง ของเหลว หรือแก๊ส สีของธาตุเป็นอย่างไร องค์ประกอบหลักของธาตุพบได้ในมนุษย์ เปลือกโลก สนามแม่เหล็ก โลหะมีตระกูล กัมมันตภาพรังสี ธาตุหายาก หรือไม่เคยพบในธรรมชาติมาก่อน


 
         ส่วนริมขวาสุดจะเป็นชื่อเรียกเฉพาะหมู่ค่ะ มีการใช้โค้ดสีต่างๆ เข้ามาช่วยจัดกลุ่มทางเคมี เช่น สีม่วง - โลหะอัลคาไล สีฟ้า - โลหะอัลคาไลน์เอิร์ท สีเขียวเข้มตรงกลาง - โลหะทรานซิชัน เป็นต้น


 
         ทำความรู้จักกับเครื่องหมายต่างๆ ไปแล้ว ก็ตามมาดูตัวอย่างกันเลยค่ะว่าใช้ยังไง พี่เมก้าขอโฟกัสไปตรงธาตุหลัก 8 หมู่ ที่เด็กๆ จำเป็นต้องรู้นะคะ สมมติว่าอยากดู Potassium ก็คลิกไปที่กล่องม่วงๆ ของเค้าเลยค่ะ ก็จะขึ้นมาตัวโตๆ ว่า Potassium เป็นธาตุเคมีในกลุ่มโลหะเนื้ออ่อน เป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบหลักในร่างกายมนุษย์ และพบได้ในธรรมชาติคือเปลือกโลก แต่ที่เน้นๆ คือเป็นธาตุอาหารที่อยู่ในผักและผลไม้นั่นเองค่ะ


 
         กล่องสีม่วงขวาสุดบอกด้วยว่าเป็นธาตุที่จัดอยู่ในกลุ่มโลหะอัลคาไล พร้อมคำอธิบายเตือนความจำกันอีกครั้งว่า ธาตุในโลหะแอคคาไลน์มีสมบัติอย่างไร เช่น ไวต่อการเกิดปฏิกิริยา ไม่มีโลหะแอคคาไลน์บริสุทธิ์ถูกพบในธรรมชาติ จะพบในธรรมชาติได้ในรูปของเกลือ ฯลฯ


 
         มาดู Oxygen บ้าง เจ้าออกซิเจนที่เราใช้หายใจเข้าออกกันอยู่ทุกวันเป็นแก๊สใสไร้สี ในอากาศจะมีออกซิเจนผสมอยู่ 21% ในน้ำก็มีเจ้านี่ละลายอยู่ แม้แต่ในร่างกายของเรา ออกซิเจนก็จัดเป็นธาตุที่มีปริมาณมากที่สุดถึง 65% ของน้ำหนักร่างกาย นอกจากนี้ยังครอบคลุมพื้นที่เกือบครึ่งหนึ่งของเปลือกโลกอีกด้วย ด้านขวาก็ยังมีคำอธิบายเสริมให้เหมือนเดิมว่าออกซิเจนจัดอยู่ในธาตุอโลหะพร้อมสมบัติ


 
         อีกสักตัวอย่างละกันนะคะ Iodine มีลักษณะเป็นของแข็งสีม่วงเข้ม คุณสมบัติเด่นคือใช้เป็นยาฆ่าเชื้อสำหรับรักษาบาดแผล และถูกจัดให้อยู่ในธาตุกลุ่มฮาโลเจน


 
         น้องๆ สนใจธาตุไหนก็ไล่คลิกตามภาพน่ารักๆ ได้เลยค่ะ ระบบจะแสดงข้อมูลที่น่าสนใจของแต่ละธาตุนั้นมาให้ รับรองว่ารู้ครบทั้งคุณสมบัติ และการหยิบจับมาใช้งานเลย ล่าสุดก็ได้มีธาตุที่ค้นพบใหม่ออกมา 4 ตัวนะคะ 113 115 117 118 จัดอยู่ในธาตุที่มีความหนักสูงเลยทีเดียว และไม่ใช่ธาตุที่จะออกมาให้พบเห็นตามธรรมชาติกันง่ายๆ ด้วย (มีแนวโน้มว่าจะออกข้อสอบ) ตอนนี้เหล่าน้องใหม่ก็ถูกตั้งชื่อและบรรจุลงตารางเรียบร้อย สวยงามสมบูรณ์มากทีเดียว ก็ลองไปทำความรู้จักพวกเขาได้ค่ะ

         สำหรับน้องๆ คนไหนที่พอจะท่องจำตารางธาตุได้แล้วว่าธาตุไหนตั้งอยู่ตำแหน่งไหน แต่ยังไม่ค่อยแม่นเป๊ะ แล้วก็ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเข้าใจถ่องแท้รึเปล่า ตารางธาตุแบบ Interactive นี้ อาจจะช่วยทดสอบความรู้ของเราได้ค่ะ


         ภาษาภาพสร้างขึ้นเพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ ฝึกจำและเข้าใจเป็นภาพ ข้อมูลจะแม่นยำฝังแน่นอยู่ในสมอง และดึงมาใช้งานได้ทันทีที่ต้องการนะคะ ลองเข้าไปใช้งาน The Periodic Table of the Elements คลิก ในเว็บยังมีเวอร์ชั่นภาพตารางธาตุ พร้อมคำอธิบายให้น้องๆ นำไป Print เก็บไว้อ่านได้ทุกที่แบบฟรีๆ อีกด้วย ใจดีสุดๆ ขอให้ทุกคนแฮปปี้กับตารางธาตุค่ะ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ตารางธาตุ #ตารางธาตุ Interactive #วิชาเคมี #เคมี #เทคนิคการเรียน #การศึกษา #ฟิตเกรด #ฟิตเกรด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?