/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รู้ยัง? แผนการเรียน ม.ปลาย แต่ละสายเรียนวิชาอะไรบ้าง #ท้าพิสูจน์ความ(เนื้อหา)แน่น []

วิว
          สวัสดีค่ะ อีกไม่นานช่วงเวลาแห่งความอิ่มเอมที่ได้ปิดเทอมยาวๆ ก็คงจะโบกมือลาน้องๆ ไปแล้ว เราต้องกลับมาเจอการเรียนแบบเดิมๆ มีแค่ผู้โชคดีอย่างน้องๆ ม.4 เท่านั้น ที่บรรยากาศการเรียนกำลังจะเปลี่ยนไปตามแผนการเรียนที่เลือก วันนี้พี่เมก้าก็เลยไปรวบรวมความ Special ของแผนการเรียน ม.ปลาย แต่ละสายมาฝาก เรียนต่างกันยังไง เน้นด้านไหน จะได้รู้กันชัดๆ ไปเลย  


 
"วิชาเหล่านี้" แผนไหนก็ได้เจอ!          
          ก่อนจะไปทำความรู้จักการเรียนแต่ละสาย มาดูรายชื่อวิชาที่แผนไหนๆ ก็ต้องเรียนเหมือนกันก่อนดีกว่าค่ะ แถ่น แทน แท้น! คณิตศาสตร์พื้นฐาน วิทยาศาสตร์พื้นฐาน ภาษาอังกฤษพื้นฐาน ภาษาไทย ศิลปะ ดนตรี-นาฏศิลป์ การงานอาชีพและเทคโนโลยี สุขศึกษาและพลศึกษา สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม การศึกษาค้นคว้าอิสระ (IS) ต่อให้วิชาเหล่านี้จะยากแค่ไหน มั่นใจได้เลยว่า "ทุกแผนเจอเหมือนกันหมด" รร. พี่เมก้าโหดสุดคือการงานค่ะ เด็กวิทย์ที่ว่าแน่ ยังน้ำตานอง T T


"วิชา Special" ตามแผนการเรียน
          มาดูความซับซ้อนของรายวิชาแยกตามแผนการเรียนบ้างดีกว่าค่ะ พี่เมก้ารู้สึกเหมือนเพิ่งผ่าน ม.ปลาย มาไม่นาน (เหรอออ?) ทำไมแผนการเรียนผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดขนาดนี้ แต่ละแผนก็น่าเรียนทั้งนั้น และไม่มีแผนไหนชิลล์ไปกว่ากันเลย เรียนหนักไปตามแต่ละสายที่เราเลือกเองกับมือนั่นแหละค่ะ (แต่ถ้าชอบ + ถนัดก็จะเป็นความสุขในอีกรูปแบบนะคะ) เพื่อไม่ให้เสียเวลา ตามไปดูวิชาสุด Special ในแผนต่างๆ กัน

1. วิทย์ - คณิต
          ตัวท็อปของแผนการเรียนที่ขึ้นชื่อเรื่อง "เนื้อหาหนัก งานชิ้นใหญ่ สอบเข้มข้น" เพราะความ Special ของวิทย์ - คณิต คือแผนอื่นๆ อย่างมากก็ได้เจอ "คณิตหลัก + คณิตเสริมมาแค่ตัวเดียว" แต่แผนนี้เจอคณิตหลัก 1 เด้ง คณิตเสริมเข้าไปอีก 2 เด้ง แล้วยังมีวิทย์พื้นฐานที่ออกดอกออกผลมาเป็นฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยาอีกเป็นหลายเด้ง ยิ่งบางโรงเรียนมีฟิสิกส์เพิ่ม - ฟิสิกส์พื้น เคมีเพิ่ม - เคมีพื้น ฯลฯ เข้ามาอีก โถๆๆ พิเศษจริงๆ คารวะในความเนื้อหาแน่นเลยค่ะ

          แต่สำหรับน้องๆ ที่ชอบวิทย์ - คณิต เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การเรียนสายนี้คงเป็นอะไรที่น่าค้นหาและเติมเต็มความรู้ให้เราได้มาก บางโรงเรียนมีวิชาให้เลือกเรียนเพิ่มเติมด้วย เช่น วิทย์ - คณิต + ภาษาต่างประเทศ วิทย์ - คณิต + คอมฯ วิทย์ - คณิต + บริหาร ฯลฯ เรียนให้มันส์กันไปเลย  


2. วิทย์ - คอมฯ
          แผนนี้คล้ายกับการเรียน "วิทย์ - คณิต + คอมฯ" ที่เป็นวิชาเพิ่มเลยค่ะ เพราะมีเรียน "คณิตเพิ่ม คณิตพื้น ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ" เหมือนกับวิทย์คณิตทุกอย่าง แต่!! การเรียนคอมพิวเตอร์ของสายนี้ ไม่ธรรมดา! จะได้โควตาอยู่หน้าคอมฯ มากกว่าแผนอื่นๆ อาทิตย์หนึ่งอาจได้เรียนคอมฯ เสริมอีก 4 - 6 ชั่วโมง (ถ้าใจรักด้านนี้มากๆ เหมือนได้โปรพิเศษเลย) โดยเนื้อหาที่จะได้เรียนก็เกี่ยวกับการฝึกใช้ ฝึกเขียนโปรแกรม ได้เจอโค้ดลับภาษาต่างดาวมากมาย เรียกว่าเป็น Climax ของเด็กสายคอมฯ เลย

3. คณิต - อังกฤษ หรือ ศิลป์ - คำนวณ
         แผนการเรียนนี้เหมาะสำหรับเด็กๆ ที่หนีวิทย์มา รักคำนวณ แต่ไม่อยากเรียนภาษามากไปค่ะ ตัวหลักสูตรออกแบบมาให้น้องๆ ได้เรียนเลขแบบจัดหนักจัดเต็มเหมือนเพื่อนๆ สายวิทย์ มีทั้งเลขหลัก เลขเสริม แต่ภาษาจะไปเน้นตัวเดียวคือภาษาอังกฤษ (ถ้าอังกฤษเป็นยาขมของเรา งานเข้าแน่ๆ) เพราะน้องจะได้เรียนภาษาอังกฤษเสริมเข้ามา เช่น ภาษาอังกฤษชั้นสูง ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร (ฟัง พูด อ่าน เขียน) ฯลฯ รับรองว่าได้สปีคอิงลิช ปั่นมือเขียนบทความภาษาอังกฤษยิกๆ และได้อ่านวรรณกรรมอังกฤษตลอดเทอมแน่ๆ

4. คณิต - ภาษา
          เปิดมิติใหม่ของแผนการเรียนเลย! ปกติน้องๆ ที่เรียนสายภาษาก็จะเรียนเลขพื้นธรรมดา ไปเน้นภาษาอังกฤษ แล้วก็ภาษาที่ 3 ซึ่งเป็นภาษาต่างประเทศอื่นๆ มากกว่า แต่ "แผนคณิต - ภาษา" นี้ ไม่หนีเลข แล้วก็จะเก่งภาษาด้วยค่ะ โดยน้องจะได้เรียนทั้งเลขหลัก เลขเสริมแบบแน่นๆ และเรียนภาษาที่ 3 เสริมเข้ามาด้วย มีชื่อเรียกง่ายๆ ว่า คณิต - ฝรั่งเศส คณิต - เยอรมัน คณิต - จีน ถ้าน้องๆ มีเพื่อนที่เลือกเรียนแผนนี้อยู่ ก็รู้ไว้เลยว่า เขาและเธอผู้นั้นจะเทพทั้งคณิตและภาษาเลยค่ะ

5. ศิลป์ - ภาษา
          "ศิลป์ - ภาษา" จะต่างจาก "คณิต - ภาษา" ให้สังเกตวิชาคณิตศาสตร์ไว้ค่ะ น้องๆ จะได้เรียนคณิตศาสตร์พื้นฐานเท่านั้น จะไปเจาะลึกด้านภาษาที่ 2 อย่างภาษาอังกฤษ และภาษาที่ 3 อย่างภาษาต่างประเทศมากกว่า ตอนนี้ศิลป์ภาษาหลายๆ โรงเรียนก็บรรจุภาษาที่ 3 น่าเรียนไว้ทั้งนั้นเลยนะคะ เลือกได้ตามชอบเลยทั้งภาษาฝรั่งเศส เยอรมัน จีน ญี่ปุ่น สเปน เกาหลี เรียนเน้นๆ อย่างมากก็ 6 คาบต่อสัปดาห์กันไปเลย เราจะได้รู้พื้นฐานของภาษานั้นๆ เพื่อให้สื่อสาร อ่านออก เขียนได้ เพื่อนพี่เมก้าเรียนศิลป์เยอรมัน มีช่วงหนึ่งนั่งอ่านบทกวี ลองแต่งคำประพันธ์กันเช้าเย็นเลยล่ะค่ะ  

6. ศิลป์ - ทั่วไป
          "ศิลป์ทั่วไป" เป็นเหมือนชื่อเรียกกว้างๆ ของแต่ละโรงเรียนที่นำความเป็นศิลป์ไปผนวกกับวิชาเรียนแขนงต่างๆ เช่น บางโรงเรียนใช้คำว่าศิลป์ทั่วไปกับการเรียนที่เน้นศิลป์ - อุตสาหกรรม ศิลป์ - พลศึกษา ศิลป์ - ออกแบบ แต่จะมีศิลป์ทั่วไปอื่นๆ ที่น้องๆ อาจเคยได้ยินชื่ออยู่บ่อยๆ ตามนี้

6.1 ศิลป์ - สังคม
          เน้นเรียนภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และสังคมศึกษา โดยเฉพาะสังคมค่ะ เน้นมากๆ เรียนศาสนา เศรษฐศาสตร์ กฏหมายและการเมือง ประวัติศาสตร์ แบบแน่นๆ เน้นๆ กว่าแผนอื่น เหมือนมีประวัติศาสตร์แยก หน้าที่พลเมืองแยกมาอีกเล่ม แล้วน้องก็อาจจะได้ลองคิด วิเคราะห์ และมองโลกผ่านสายตานักปรัชญา นักกฎหมาย นักเศรษฐศาสตร์ตัวน้อยๆ ถ้าอยากเรียนนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ สังคมสงเคราะห์ก็เหมาะเลย 

6.2 ศิลป์ - คหกรรม
          เด็กสายนี้จะผสานความเป็นแม่ศรีเรือนยุคโบราณกับยุคใหม่ได้ดีมาก นอกจากวิชาพื้นฐานก็จะไปเน้นความรู้เกี่ยวกับคหกรรมศาสตร์ทั้งหมดค่ะ เน้นความครีเอตมากๆ ถ้าเรียนหลักการประกอบอาหาร ก็จะไม่ใช่แค่คิดค้นสูตรปรุงอาหารให้อร่อย แต่จะได้จับอาวุธลงมือทำเลย ฝึกตั้งแต่ใช้อุปกรณ์งานอาหาร บริการอาหาร และสุขาภิบาลอาหาร เรียนออกแบบแฟชั่นก็จะพิถีพิถันตั้งแต่เลือกผ้าไปจนถึงลงมือตัดเย็บชุดเครื่องแต่งกายเลย เวลาเดินผ่านห้องคหกรรมท้องร้อง ตาลุกวาวทุกที 

6.3 ศิลป์ - คอมฯ
          ต่างจากวิทย์ - คอมฯ ตรงที่ไม่เน้นวิทยาศาสตร์ค่ะ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา ไม่ได้เรียน แต่จะไปโฟกัสเรื่องภาษาแทน ถ้าพื้นฐานก็ได้เรียนภาษาอังกฤษเข้ามาเสริม ส่วนที่เน้นมากๆ แน่นอนว่าต้องเป็นวิชาคอมพิวเตอร์อยู่แล้วค่ะ

6.4 ศิลป์ - ธุรกิจ
          แผนการเรียนนี้จะสอนให้น้องๆ รู้จักใช้กลยุทธ์แบบนักธุรกิจค่ะ การเรียนจะมีเนื้อหาวิชาที่เน้นความเป็นธุรกิจ การลงทุนเบื้องต้น การวิเคราะห์เศรษฐกิจ ฯลฯ นอกจากนี้ยังได้รับการเทรนให้มีความสามารถในการใช้ภาษาเพื่อเจรจาธุรกิจได้ (อังกฤษที่ใช้ในธุรกิจ อังกฤษเพื่อการสื่อสาร อังกฤษในการประชุม ต้องมาแน่ๆ) เรียกว่าสกิลทุกอย่างที่นักธุรกิจมี น้องก็ต้องมี!

7. ศิลปกรรม
          อาร์ตตัวพ่อ - อาร์ตตัวแม่ต้องหลีกทางให้เด็กศิลปกรรมเดินเชิดบนรันเวย์เลยค่ะ น้องๆ สายนี้จะเรียนศิลปะกันแบบเข้มข้นมากถึงมากที่สุด ทั้งทฤษฎีศิลปะ ประวัติศาสตร์ศิลป์แต่ละยุค ลุยวาดเส้น ลงสีน้ำ ทำงานเฟรม เรียนกายวิภาค ทำฟิกเกอร์มนุษย์ไปจนถึงรู้วิธีทำมัมมี่ ห๊ะ! บางโรงเรียนมีแยกเอกเจาะลึกไปอีกด้วย เช่น ทัศนศิลป์ แอนิเมชั่น ออกแบบแฟชั่น ฯลฯ ถ้าต้องการต่อมหา'ลัยด้านศิลป์ มั่นใจได้เลยว่ามีฝีมือติดตัวแน่นอน หลายๆ มหา'ลัยก็มีโควตาสำหรับเด็กศิลปกรรมด้วย ต้องลุยงานอาร์ตเยอะๆ 

8. สหศิลป์
          สหศิลป์เป็นแผนการเรียนที่ว่าด้วยเรื่องของศิลปะการแสดงค่ะ บางโรงเรียนก็จะมีแยกเอกออกไปเป็น ศิลป์ - ดนตรี ศิลป์ - กีฬา ศิลป์ - แอนิเมชั่น ศิลป์ - การเต้น ศิลป์ - การละคร ก็จะไปเพิ่มทักษะด้านนั้นแบบแน่นๆ ถ้าสนใจแวดวงบันเทิงและการแสดง อยากมีทักษะการเต้น การร้อง การละครแบบครบเครื่อง แผนนี้ตอบโจทย์มากค่ะ

          ทั้งหมดนี้ก็เป็นแผนการเรียนที่พี่เมก้านำมาฝากนะคะ หวังว่าจะเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ทำให้น้องๆ มองเห็นตัวเลือกในการตัดสินใจเรียนแผนต่างๆ ได้บ้างค่ะ สนใจด้านไหนก็ฝากให้ลองศึกษาข้อมูลดีๆ ก่อนเลือก จะได้เรียนอย่างมีความสุข ปล.รุ่นพี่แผนต่างๆ ถ้าอยากจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมหรือบิวต์น้องๆ ให้มาเรียนแผนเดียวกับตัวเอง เพราะดีจริงๆ เชิญแสดงความเห็นด้านล่างเลยนะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แผนการเรียน #สายการเรียน #ม.ปลาย #เคล็ดลับการเรียน #การศึกษา #ฟิตเกรด #ฟิตเกรด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป