ซ่อน
แสดง

"Sarco" เครื่องฆ่าตัวตาย ภายใน 1 นาที จะอยู่หรือไป กดแค่ปุ่มเดียว []

วิว
       การฆ่าตัวตาย หลายศาสนาถือว่าเป็นเรื่องบาป แต่ในโลกของความเป็นจริง เราไม่มีทางรู้ว่า แต่ละคนต้องเจอกับปัญหาอะไรบ้าง และแต่ละคนจะแก้ไขปัญหาได้หรือไม่ นี่จึงอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ใครหลายคนบนโลกยอมจบชีวิตลงเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น
 
"Sarco" เครื่องฆ่าตัวตาย ภายใน 1 นาที จะอยู่หรือไป กดแค่ปุ่มเดียว

       ล่าสุด งานจัดแสดงภายใต้หัวข้องานศพที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ แพทย์ชาวออสเตรเลียและเป็นนักกิจกรรมด้านการการุณยฆาต (คือ การทำให้ตายด้วยวิธีการที่ไม่รุนแรง) ชื่อว่า Philip Nitchke ได้ออกมาเปิดเผยว่า เขาจะปฏิวัติวิธีการตายของพวกเรา ด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพและไม่เจ็บปวด
       สิ่งที่เขานำมาจัดแสดงในงานนี้ คือ "Sarco" เครื่องฆ่าตัวตาย! อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ เครื่องนี้เขาประดิษฐ์ขึ้นเพื่อฆ่าตัวตายโดยเฉพาะ โดยออกแบบให้มีลักษณะเหมือนโลงศพตั้งอยู่บนฐานไนโตรเจน โลงศพสามารถถอดออกได้ด้วย โดยสร้างจากเครื่องพิมพ์สามมิติ

       Philip Nitchke ได้เล่าถึงวิธีการใช้งานว่า อยู่ดีๆ ไม่ใช่ใครจะมาใช้ก็ใช้ได้ทันที แต่คนเหล่านั้นจะต้องผ่านการทำแบบทดสอบออนไลน์เสียก่อน เพื่อดูว่ามีเหตุผลเพียงพอที่จะฆ่าตัวตายหรือไม่ เมื่อผ่านแบบทดสอบแล้วก็จะรหัสส่งไปให้ รหัสนี้จะมีอายุแค่ 24 ชั่วโมง เมื่อเข้ามาในแคปซูลนี้แล้ว ความตายก็เป็นหน้าที่ของคนๆ นั้น เพียงกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว ไนโตรเจนก็จะไหลมาตามท่อเข้าแคปซูล จนหมดสติและตายไป ทั้งหมดนี้ใช้เวลาภายใน 1 นาที! แค่ 1 นาทีเท่านั้นก็จะหมดลมหายใจจากโลกนี้ไป
       แต่เดี๋ยวก่อน! ถ้าเกิดตั้งสติได้ และเปลี่ยนใจไม่ฆ่าตัวตาย เครื่องนี้ก็ให้โอกาสให้ทุกคนได้มีสิทธิ์ในการมีลมหายใจต่อ ภายในแคปซูลมีปุ่ม "Panic" หากในชั่ววินาทีอยากเปลี่ยนใจก็กดปุ่มนี้ได้ค่ะ หน้าต่างฉุกเฉินก็พร้อมที่จะเปิดขึ้นทันทีเพื่อให้ออกซิเจนไหลกลับเข้าสู่เครื่อง

 
"Sarco" เครื่องฆ่าตัวตาย ภายใน 1 นาที จะอยู่หรือไป กดแค่ปุ่มเดียว
credit: https://twitter.com/philipnitschke/

      ทางทีมผู้ประดิษฐ์คาดหวังว่า Sarco น่าจะเสร็จสมบูรณ์ได้ภายในสิ้นปีนี้ และอนุญาตให้ทุกคนโหลดผ่านออนไลน์ หากใครต้องการสร้างเครื่องเป็นของตัวเอง ก็ใช้เครื่องพิมพ์สามมิติพิมพ์ออกมาเองได้เลย
      แน่นอนว่า เรื่องนี้ไม่ได้ถูกใจคนทุกคน มีคนจำนวนมากไม่เห็นด้วยและเป็นแนวคิดที่น่ารังเกียจสำหรับคนบางกลุ่ม ด้วยเหตุผลที่ว่า เครื่องนี้จะเป็นสาเหตุให้มีการฆ่าตัวตายเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม Philip Nitchke ก็ยังเชื่อมั่นว่า สิทธิ์ในการตายเป็นสิทธิ์ของมนุษย์ทุกคน และการเลือกได้ว่าจะตายเมื่อไหร่ก็เป็นสิทธิ์ขั้นพื้นฐานของมนุษย์ ไม่ใช่แค่สิทธิ์ทางการแพทย์เท่านั้น
     แล้วน้องๆ ล่ะ คิดเห็นยังไงกับเครื่องนี้บ้างคะ?

 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.mirror.co.uk/science/euthanasia-advocate-designed-3d-printed-12371777,
www.washingtonpost.com/news/worldviews/wp/2018/04/15/a-euthanasia-expert-just-unveiled-his-suicide-machine-at-an-amsterdam-funeral-fair/?utm_term=.02136ef10740,
https://twitter.com/philipnitschke
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#วิทยาศาสตร์ #การุณยฆาต #การฆ่าตัวตาย #เครื่องฆ่าตัวตาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?