ซ่อน
แสดง

อึ้ง! นักวิทย์ฯ บราซิลพัฒนาแป้งแมลงสาบทำขนมปัง แก้ปัญหาด้านอาหารในอนาคต []

วิว
        แมลงกับอาหารในบ้านเราไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร หลายๆ ชนิด ก็ทานกันเป็นเรื่องปกติ ยกเว้นก็แต่แมลงสาบ ตรงกันข้ามเลยด้วยซ้ำที่แมลงชนิดนี้เป็นที่น่ารังเกียจ แค่เห็นมันเดินๆ ไต่ๆ ก็เตรียมตัววิ่งแล้ว แต่ไม่ใช่กับนักวิทยาศาสตร์ชาวบราซิล 2 คนนี้ค่ะ

        เมื่อปีที่แล้ว Andressa Lucas และ Lauren Menegon จากมหาวิทยาลัยริโอแกรนด์ ซึ่งเป็นนักศึกษาในสาขาวิศวกรรมอาหาร ได้คิดค้นและพัฒนาแป้งที่ทำจากแมลงสาบ ที่รับประกันว่ามีโปรตีนมากกว่าข้าวสาลีถึง 40% เชียวค่ะ เขาก็มีเหตุผลเหมือนกันนะคะที่เลือกใช้แมลงสาบ เป็นเพราะว่าช่วยลดต้นทุนในการผลิตอาหารให้มีราคาถูกลง ไม่ใช่แค่เรื่องค่าใช้จ่ายเท่านั้น แต่ในด้านสารอาหารก็ครบถ้วนกระบวนความ มีทั้งกรดอะมิโน ไขมัน และกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ให้ร่างกายเราแข็งแรงและมีสุขภาพดี ซึ่งโปรเจคท์นี้ได้คิดค้นและเริ่มพัฒนางานวิจัยมาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว

 
อึ้ง! นักวิทย์ฯ บราซิลพัฒนาแป้งแมลงสาบทำขนมปัง แก้ปัญหาด้านอาหารในอนาคต

        แล้วทำไมถึงต้องมาใช้แมลงสาบล่ะ ไม่มีวัตถุดิบอื่นๆ แล้วหรอ? เพราะแมลงสาบนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายค่ะ ถ้าเทียบกับแมลงอื่นๆ แล้ว แมลงสาบมีโปรตีนสูงสุดเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ จากการทดลองพบว่า ขนมปังที่ใส่แป้งแมลงสาบเข้าไป 10% ช่วยเพิ่มโปรตีนได้ถึง 49.16% ซึ่งถ้ามองในภาพกว้างๆ ในโลกนี้มีหลายพื้นที่ที่ประสบกับปัญหาขาดแคลนอาหาร หรือ ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ดังนั้นแมลงจึงเป็นแหล่งสารอาหารขนาดใหญ่ ถ้านำมาเป็นอาหารก็ช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมด้านอื่นๆ ได้อีกต่างหาก

        แต่ก่อนจะกลัวไปมากกว่านี้ ต้องบอกกันก่อนว่า แมลงสาบที่นักวิทยาศาสตร์ 2 คนนำมาแปรรูป ไม่ใช่แมลงสาบที่ไต่ยั้วเยี้ยในห้องครัว ผุดขึ้นจากท่อน้ำนะคะ เขาจะเพาะพันธุ์แมลงสาบในห้องทดลอง ที่มีชื่อเรียกว่า Nauphoeta Cinerea เป็นสายพันธุ์ที่เลี้ยงด้วยผักและผลไม้เท่านั้นจ้า เฮลตี้ไปอีก! ดังนั้นจึงถูกสุขอนามัยอย่างแน่นอน
        แม้ว่านักวิทยาศาสตร์ทั้งสองคน จะทดลองแล้วทดลองอีก ชิมแล้วชิมอีกว่ารสชาตินั้นไม่ต่างจากขนมปังที่ผลิตจากแป้งสาลีเลย แต่ปฏิกิริยาของผู้ทดลอง เมื่อรู้ว่าขนมปังนี้ทำจากแป้งแมงสาบ ก็มีท่าทีลังเลกันแทบทุกคนและส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะไม่กินค่ะ รวมทั้งการกินแมลงก็ยังไม่ใช่วัฒนธรรมของชาวบราซิลด้วย อาจจะต้องใช้เวลานานมากที่จะให้คนในประเทศยอมรับเรื่องนี้ ส่วนคนที่ได้ลองกินแล้ว พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า กินแล้วไม่รู้เลยว่าเป็นแป้งที่ทำมาจากแมลงสาบ

       พี่มิ้นท์เชื่อว่าระหว่างอ่าน หลายๆ คนก็คงทำหน้าตาเหยเกไปด้วย แต่อย่างที่นักวิทยาศาสตร์สองคนนี้ให้ความเชื่อมั่นนั่นแหละค่ะว่า ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นแมลงสาบ แต่ก็เป็นแมลงสาบชั้นสูงนะเออ ถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมา ได้กินแต่ผักและผลไม้ ไม่ปล่อยให้วิ่งเล่นตามบ้าน ดังนั้นสะอาดแน่นอน
       ซึ่งทั้ง 2 คนนี้ก็ไม่ได้คาดหวังให้คนทั่วโลกเลิกรังเกียจแมลงสาบ แต่ต้องการให้เป็นแหล่งอาหารทางเลือกสำหรับอนาคตข้างหน้าที่อาจจะเกิดปัญหาขาดแคลนขึ้นมาได้ และที่สำคัญ ตัวพวกเธอทั้งสองคน ก็ยังรังเกียจแมลงสาบในบ้านเหมือนเดิม 5555

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
https://munchies.vice.com/en_us/article/ezkeqm/meet-the-scientists-who-are-making-bread-with-cockroach-flour
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #วิทยาศาสตร์ #การทดลอง #แมลงสาบ #แป้งทำจากแมลงสาบ #ขนมปังแมลงสาบ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?