ซ่อน
แสดง

"โบ๊ท" เก่งภาษาจนหาเงินได้ รับสอนพิเศษ+สอบเองคว้า PAT ญี่ปุ่น 276 []

วิว
"โบ๊ท" เก่งภาษาจนหาเงินได้ รับสอนพิเศษ+สอบเองคว้า PAT ญี่ปุ่น 276
         สวัสดีน้องๆ ชาว Dek-D ทุกคนค่ะ... เทรนด์การติวสมัยนี้ไม่เหมือนเมื่อก่อน ที่จะต้องไปติวที่สถาบันกวดวิชาเท่านั้น แต่ตอนนี้มีติวเตอร์ที่เน้นติวตัวต่อตัวผุดขึ้นเต็มไปหมด จะนัดติวที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้
         แต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ เด็กนักเรียนที่เก่งในแต่ละวิชาก็ลงสนามเป็นติวเตอร์กับเขาด้วย ต้องยอมรับเลยค่ะว่าเด็กสมัยนี้เก่งจริงๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และใช้ความรู้มาสร้างรายได้พี่มิ้นท์จะพาน้องๆ ไปรู้จัก "น้องโบ๊ท" สาวจากเตรียมอุดมฯ สายศิลป์-ภาษาญี่ปุ่น ที่นำความรู้มาสอนพิเศษ นี่อาจจะเป็น 1 ในร้อยหรือพันคน แต่พี่มิ้นท์อยากให้ทำความรู้จักจริงๆ จ้า^^

 
"โบ๊ท" เก่งภาษาจนหาเงินได้ รับสอนพิเศษ+สอบเองคว้า PAT ญี่ปุ่น 276

ชื่อเล่น : โบ๊ท
แผนการเรียน : ศิลป์-ญี่ปุ่น
งานอดิเรก : ดูหนัง ฟังเพลง แล้วก็อ่านนิยายค่ะ
สไตล์การเรียน : ตอนเรียนหนูจะเน้นทำความเข้าใจก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ แล้วพอจะสอบค่อยมาจำเนื้อหาทีหลัง อย่างตอนอ่านหนังสือก็จะกำหนดคร่าวๆว่าวันนี้จะอ่านถึงบทไหนหรือหน้าไหนแล้วพยายามทำตามเป้าให้ได้ค่ะ แต่ถ้าไม่ไหว รู้สึกเหนื่อยก็จะพักค่ะ มียืดหยุ่นบ้าง จะไม่กดดันตัวเองเกินไปค่ะ
IG : blnln ค่าาา

 
    พี่มิ้นท์ : อยากให้น้องโบ๊ทแนะนำตัวเองให้น้องๆ ชาว Dek-D รู้จักหน่อยจ้า
    น้องโบ๊ท : สวัสดีค่าา ชื่อนางสาวลัลนา ธนวชิราธร ชื่อเล่นชื่อโบ๊ทค่ะ ตอนนี้เพิ่งจบ ม.6 จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา สายศิลป์ญี่ปุ่นค่ะ คณะที่หนูอยากเข้าก็คือคณะนิติศาสตร์เพราะว่ารู้สึกว่ามันน่าสนใจและมีประโยชน์ด้วยค่ะ นิสัยก็ถ้าไม่ค่อยสนิทอาจจะดูเงียบๆ หยิ่งๆ เพราะหน้าหนูนิ่ง >//< แต่จริงๆ หนูเป็นคนตลกนะ แต่ไม่รู้ตลกอยู่คนเดียวมั้ย 5555 ก็เป็นคนง่ายๆ ไปไหนไปกัน ร่าเริง แล้วก็ชอบกินแซลมอนค่ะ (อันนี้เกี่ยวมั้ย)

"โบ๊ท" เก่งภาษาจนหาเงินได้ รับสอนพิเศษ+สอบเองคว้า PAT ญี่ปุ่น 276
 

   พี่มิ้นท์ : อะไรเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เรียนภาษาญี่ปุ่นคะ
   น้องโบ๊ท : จุดเริ่มต้นที่เป็นแรงบันดาลใจในการเรียนภาษาญี่ปุ่นของโบ๊ทก็คือ การได้ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นค่ะ ไปประเทศญี่ปุ่นครั้งแรกตอนประมาณ ป.5 แล้วรู้สึกชอบประเทศญี่ปุ่นมากๆ ทั้งอาหาร ที่เที่ยว แล้วก็ตัวภาษาค่ะ รู้สึกว่าภาษาญี่ปุ่นมันน่ารักดี แถมตอนนั้นชอบดูการ์ตูนญี่ปุ่นมากๆ ดูเป็น 10-20 เรื่อง ก็เลยชอบภาษาญี่ปุ่นมาตั้งแต่ตอนนั้นเลยค่ะ พอจะขึ้น ม.4 เลยเลือกเรียนสายศิลป์ญี่ปุ่นค่ะ และก็พยายามจนสอบเข้าให้ได้

"โบ๊ท" เก่งภาษาจนหาเงินได้ รับสอนพิเศษ+สอบเองคว้า PAT ญี่ปุ่น 276
 

   พี่มิ้นท์ : จากที่ได้เรียนมาตลอด 3 ปี เสน่ห์ของภาษาญี่ปุ่นในความคิดของน้องโบ๊ทคืออะไรคะ
   น้องโบ๊ท : เสน่ห์ของภาษาญี่ปุ่นสำหรับหนูจากตอนแรกที่ได้เรียน คือ ความน่ารักค่ะ แบบพวกตัวอักษรญี่ปุ่นเวลาเขียนออกมามันน่ารักดี แล้วเวลาพูดก็ฟังดูน่ารักด้วยค่ะ แล้วพอมาเรียนจริงๆ จังๆ ก็ได้พบเสน่ห์ของภาษาญี่ปุ่นอีกอย่างนึงก็คือ แกรมมาร์ค่ะ ไม่รู้จะเรียกว่าเสน่ห์ดีไหม คือ แกรมมาร์ญี่ปุ่นมันยากนะคะ เพราะลำดับการเรียงประโยคอะไรพวกนี้จะตรงข้ามกับภาษาไทยหมดเลย มีการผันคำกริยาไรพวกนี้เยอะมากๆ ค่ะ ย้ำว่าเยอะมากๆ (คนที่เคยเรียนก็คงจะรู้สึกเหมือนกัน) คือยิ่งเรียนจะยิ่งพบว่าแกรมมาร์มันเยอะและซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ก็ถือว่าเป็นอีกเสน่ห์นึงของภาษาญี่ปุ่นเลยค่ะ 55555

    พี่มิ้นท์ : การเรียนภาษาที่สาม มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย น้องโบ๊ทมีเทคนิคในการเรียนหรือฝึกฝนภาษาญี่ปุ่นยังไงคะ
   น้องโบ๊ท : สำหรับโบ๊ทคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดในการเรียนภาษาก็คือ ใจค่ะ ใจต้องรักจริงๆ เพราะภาษาแต่ละภาษาจะมีความยากของมันเอง อย่างภาษาญี่ปุ่นถ้าเรียนไปเรื่อยๆ จะพบว่าแกรมม่ามันซับซ้อนมาก ถ้าเราไม่ชอบมันจะทรมานมากๆ ค่ะ ทำให้ไม่อยากเรียนไปเลย
             ส่วนเทคนิคก็ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษค่ะ ยึดแค่ว่าถ้าเราทำมันด้วยใจและตั้งใจก็จะสำเร็จ ตอนเรียนก็ทำความเข้าใจก่อนแล้วก็กลับไปทวนบ่อยๆ ค่ะ การเรียนภาษาที่สามต้องทวนตลอดเพราะจะมันลืมง่ายมาก ส่วนการฝึกอื่นๆ โบ๊ทจะฝึกอ่าน ฝึกฟังบ่อยๆ เช่นดูการ์ตูนหรือดูหนังที่เป็นภาษาญี่ปุ่น ฟังเพลงญี่ปุ่น
            นอกจากนี้ก็พยายามฝึกพูดค่ะ คือที่โรงเรียนเตรียมอุดมฯ จะมีนักเรียนแลกเปลี่ยนจากญี่ปุ่นมา โบ๊ทก็ใช้โอกาสนี้พยายามลองฝึกพูดกับคนญี่ปุ่นให้ได้มากที่สุดค่ะ ก็รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง แต่สนุกดีค่ะ ก็ไม่อยากให้มองว่าเราเรียนภาษา แกรมมาร์ต้องเป๊ะๆ ข้อสอบต้องได้เกือบเต็ม คือถ้าคิดแบบนี้เราจะเครียดและอยู่กับมันได้ไม่นานอะค่ะ อยากให้มองว่าเราเรียนเพื่อจะได้นำภาษาใช้ในชีวิตจริงมากกว่า สนุกไปกับมันแล้วเราจะมีความสุขกับสิ่งที่เราเรียนและทำมันออกมาได้ดีค่ะ

"โบ๊ท" เก่งภาษาจนหาเงินได้ รับสอนพิเศษ+สอบเองคว้า PAT ญี่ปุ่น 276
 

   พี่มิ้นท์ : ได้เรียนภาษาแล้ว ได้นำความรู้ไปใช้อย่างไรบ้างคะ
   น้องโบ๊ท : พอได้เรียนภาษาญี่ปุ่นแล้ว ช่วยให้เราสามารถสื่อสารกับคนญี่ปุ่นได้จริงๆ และเวลาเราไปอยู่ประเทศญี่ปุ่นก็สามารถเอาตัวรอดในประเทศเขาได้ค่ะ เวลาไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นหนูก็ทำให้อ่านป้ายตามถนน สถานีรถไฟฟ้า ป้ายสินค้า หรือ เมนูอาหารอะไรพวกนี้ได้มากขึ้นค่ะ คือ อย่างร้านอาหารที่ญี่ปุ่นบางร้านมันไม่มีเมนูภาษาอังกฤษเลย เราก็อ่านเป็นภาษาญี่ปุ่นได้อยู่บ้างก็เลยสะดวกมากขึ้นค่ะ (ไม่สั่งอาหารผิด 555) แล้วก็ฟังพวกประกาศตามสถานีรู้เรื่องขึ้น พอจะถามทางหรือสั่งอาหารเป็นภาษาญี่ปุ่นได้บ้างค่ะ ก็รู้สึกว่าเรียนแล้วมันสามารถนำมาใช้ได้จริงๆ
        นอกจากนี้ยังหารายได้ได้ด้วยค่ะ อย่างตอนนี้หนูก็สอนพิเศษภาษาญี่ปุ่นอยู่ด้วยนะคะ โดยเอาความรู้ที่เรียนมามาสอนพิเศษให้กับน้องๆ อีกทีนึงค่ะ^^

    พี่มิ้นท์ : ว้าว สอนพิเศษด้วยหรอคะ เริ่มสอนพิเศษได้อย่างไรคะ
    น้องโบ๊ท : เริ่มสอนตอน ม.6 นี่แหละค่ะ เพราะช่วง ม.6 หนูอ่านญี่ปุ่นเยอะมากๆ เพราะจะสอบ N3 (สอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น) และเตรียมสอบแพทญี่ปุ่นด้วย พอสอบเสร็จก็เลยรู้สึกว่าโหห เราอ่านมาเยอะมากๆ มีชีท รู้เทคนิคอยู่พอสมควร จะทิ้งชีทพวกนี้ไปเลยเหรอ ก็เลยรู้สึกว่าเรามีความรู้ภาษาญี่ปุ่นอยู่นะ เข้าใจภาษาญี่ปุ่นอยู่พอสมควร เลยอยากถ่ายทอดความรู้ วิธีคิด เทคนิคต่างๆ ที่เรารู้ ที่เราอ่านมาอย่างทรมาน เอ้ย! ที่เราอ่านมาอย่างมากมายให้น้องๆ ด้วย ก็เลยตัดสินใจรับสอนค่ะ
 
    พี่มิ้นท์ : น้องๆ เด็กรุ่นใหม่ ชอบสอนพิเศษ ส่วนตัวน้องโบ๊ทเมื่อลองทำแล้ว ได้อะไรจากตรงนี้บ้างคะ
    น้องโบ๊ท : อย่างแรกเลย ได้เงินค่ะ 555555 แล้วก็ได้ทบทวนความรู้ญี่ปุ่นของตัวเองด้วยค่ะ เหมือนกับพอสอน เราก็ต้องเตรียมการสอน หาข้อมูลเพิ่มเติม ทำให้เราเข้าใจญี่ปุ่นมากขึ้นอีกค่ะ นอกจากนี้ก็ได้ฝึกความรับผิดชอบด้วยค่ะ เพราะเราต้องทำให้น้องๆ ที่เรียนกับเราเข้าใจภาษาญี่ปุ่นมากขึ้น ต้องถ่ายทอดเทคนิคต่างๆ ให้น้องอย่างเต็มที่ ต้องหาวิธีสอนให้น้องเข้าใจ ถ้าน้องไม่เข้าใจก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธีแล้วพยายามหาวิธีที่ทำให้เข้าใจง่ายที่สุด พอน้องเข้าใจก็รู้สึกดีมากค่ะ ถึงจะเหนื่อยแต่ก็คุ้ม เพราะได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ได้รู้จักน้องๆ ได้มุมมองคนเป็นครู ได้ประสบการณ์ดีๆ ด้วยค่ะ

"โบ๊ท" เก่งภาษาจนหาเงินได้ รับสอนพิเศษ+สอบเองคว้า PAT ญี่ปุ่น 276
 

   พี่มิ้นท์ : วางแผนอนาคตทั้งในเรื่องของการเรียนและการทำงานไว้อย่างไรบ้างคะ
   น้องโบ๊ท : ก็ในอนาคตอยากเข้าคณะนิติศาสตร์ค่ะ ตอนนี้อยากเรียนสายธุรกิจ จบมาอยากเป็นที่ปรึกษากฏหมายตามบริษัทต่างๆ ค่ะ อยากใช้ความรู้กฏหมายที่เรามีช่วยเหลือคนที่โดนเอาเปรียบ ช่วยเหลือคนที่ไม่มีความรู้กฏหมายค่ะ จบป.ตรี คิดว่าอาจจะทำงานก่อนให้มีประสบการณ์แล้วค่อยไปต่อโทที่เมืองนอกค่ะ อันนี้คือที่วางแพลนไว้คร่าวๆ อนาคตอาจจะมีการปรับเปลี่ยนก็ได้เพราะหนูไม่รู้ว่าพอเข้าไปในคณะแล้วหนูจะชอบกฏหมายสายไหน คือตอนนี้อยากเรียนสายธุรกิจแต่พอเข้าไปอาจจะเจอทางที่ชอบมากกว่าก็ได้ ก็ต้องให้เป็นเรื่องของอนาคตค่ะ อิอิ

   พี่มิ้นท์ : ฝากอะไรถึงน้องๆ หรือ เพื่อนๆ ชาว Dek-D หน่อยจ้า
   น้องโบ๊ท : สำหรับน้องๆ หรือเพื่อนๆ ที่กำลังลังเลว่าจะเรียนสายอะไรดี หรือจะเรียนคณะอะไรดี เราอยากให้เลือกสิ่งที่ตัวเองชอบจริงๆ มากกว่าสิ่งที่คนอื่นบอกว่าดีนะ เพราะคนเรียนคือตัวเราเอง ถ้าเกิดเราเลือกคณะที่ไม่ชอบไปเราก็ต้องทนกับมันอีกตั้ง 4 ปี หรือถ้าทนไม่ไหวจริงๆ ก็ต้องซิ่วอีก
       สำหรับใครที่ยังไม่รู้ตัวเองว่าอยากเข้าคณะอะไร ยังหาตัวเองไม่เจอ ให้ลองดูว่าเราชอบวิชาไหน อย่างถ้าชอบภาษามากๆ ก็อาจจะเรียนอักษร ชอบสังคมก็เรียนสายนิติ รัฐศาสตร์อะไรแบบนี้แต่ถ้ายังไม่รู้อีกว่าชอบวิชาอะไร ให้ลองดูว่าเราทำวิชาไหนได้ดี แต่ถ้าเกิดทำได้ดีพอๆ กันทุกวิชา ให้ลองคิดว่า ตอนเรียนหรือตอนอ่านหนังสือ วิชาไหนที่เรารู้สึกทรมานน้อยที่สุด วิชาไหนที่เราพอจะอยู่กับมันได้ ไม่จำเป็นต้องชอบวิชานั้นก็ได้แต่ต้องไม่ทรมานกับมัน ก็อยากฝากไว้ตรงนี้ค่ะ คนที่น่าอิจฉาที่สุดไม่ใช่คนที่รู้ทุกอย่างหรือมีทางเลือกหลายทาง แต่คือคนที่รู้จักตัวเองว่าชอบอะไรแล้วไปถูกทางค่ะ

      เรียกได้ว่าก็มีแนวคิดที่ดี๊ดีทั้งปัจจุบันและการวางแผนในอนาคต เชื่อว่าเร็วๆ นี้ก็คงได้เห็นว่าที่นักกฎหมายคนใหม่แล้วล่ะค่ะ^^
      สิ่งหนึ่งที่พี่มิ้นท์ได้เทคนิคจากน้องโบ๊ทก็คือ "การสอน" จะยิ่งทำให้เราเข้าใจมากยิ่งขึ้น ดังนั้นน้องๆ สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้กับการอ่านหนังสือของตัวเองได้นะคะ เช่น ติวกับเพื่อน ผลัดกันอธิบาย หรือ อ่านให้ตัวเองได้ยิน ก็ถือว่าเราได้พูดได้สอนเหมือนกันค่ะ :D

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#น้องโบ๊ท #การศึกษา #เตรียมอุดมศึกษา #TU #โบ๊ท ลัลนา #สอนพิเศษ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากถูกลบโดยทีมงาน

   ถูกลบเนื่องจาก:
   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากถูกลบโดยทีมงาน
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   คุณต้องการเงินกู้หรือไม่ เราเป็นผู้ให้กู้ตามกฎหมายและเป็นผู้ค้ำประกัน เราเป็น บริษัท ที่ให้ความช่วยเหลือทางการเงิน เราให้เงินกู้ยืมแก่บุคคลที่ต้องการความช่วยเหลือทางการเงินที่มีเครดิตไม่ดีหรือต้องการเงินเพื่อชำระค่าใช้จ่ายในการลงทุนในธุรกิจ ฉันต้องการใช้สื่อนี้เพื่อแจ้งให้คุณทราบว่าเราให้ความช่วยเหลือแก่ผู้รับผลประโยชน์อย่างน่าเชื่อถือเนื่องจากเรายินดีที่จะเสนอเงินกู้แก่คุณ กรุณาติดต่อเราโดยตรงทาง: woodgatecredit@outlook.com

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?