ซ่อน
แสดง

OMG! เทปกาวไว้แปะซ่อมเครื่องบินได้จริงๆ หรือ? []

วิว
        สวัสดีน้องๆ ชาว Dek-D ค่ะ หลายคนคงเคยผ่านการใช้งานพวกสก็อตเทปหรือพวกเทปกาวต่างๆ ที่เอาไว้ใช้ติดรอยต่อ ตกแต่งงานต่างๆ มาแล้วใช่ไหมคะ ซึ่งเทปกาวแต่ละชนิดก็มีความหนาและเหนียวแตกต่างกัน ไว้ใช้กับลักษณะงานที่ต่างกันนั่นเอง แต่ส่วนใหญ่แล้วใช้กับงานชั่วคราว ไม่ได้ต้องการความคงทนแข็งแรงมากเท่าไร
 
OMG! เทปกาวไว้แปะซ่อมเครื่องบินได้จริงๆ หรือ?

       เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงและทำให้ประชาชนสับสนหวาดกลัวกันค่อนข้างมากเลยทีเดียว เมื่อประมาณ 2-3 ปีก่อน มีคนแชร์ภาพช่างซ่อมเครื่องบิน ใช้เทปกาวสีเงินแปะเข้าที่เครื่องบิน ใครเห็นก็หัวร้อนกันเป็นแถบว่าระดับเครื่องบิน เขาซ่อมกันแบบนี้หรือ สะเพร่าไปหน่อยไหม? แปะๆ ไปแล้วปีกเครื่องบินหลุดกลางทางจะทำยังไง จำได้ว่าครั้งนั้นมีคนแชร์ภาพไปค่อนข้างเยอะ จนคนที่หัวร้อนกว่าก็คือสายการบินนั้นๆ ต้องออกมาให้ความรู้กันเลยทีเดียว

      เทปกาวสีเงินที่เห็น เป็นอุปกรณ์ซ่อมที่จำเป็นและสากลสำหรับอากาศยานเลยค่ะ เรียกว่า Speed Tape ราคาของมันไม่ใช่ 20 30 บาทแบบที่ซื้อกันในร้านเครื่องเขียน แต่ราคาหลักพันดอลล่าร์ต่อม้วนค่ะ (ม้วนนึงแพงกว่าโทรศัพท์ที่เราใช้ๆ กันอยู่อีกนะ) ทำมาจากอลูมิเนียมที่ให้คุณสมบัติทนทั้งน้ำ ลม ไฟ ความดันอากาศ ความร้อน ความเย็น และแสงยูวี สมกับเป็นเทปราคาหลายหมื่นจริงๆ
        และหน้าที่ที่แท้จริงของมันก็เพื่อซ่อมแซมสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ในส่วนโครงสร้างภายนอกแบบชั่วคราวเท่านั้น ใช้อุดส่วนที่ชำรุดเล็กๆ ระหว่างรอยต่อของตัวเครื่อง ป้องกันอันตรายจากแรงดันอากาศนอกตัวเครื่องขณะบินอยู่บนท้องฟ้านั่นเองค่ะ เมื่อใช้งานเสร็จก็เข้าสู่การซ่อมถาวร ในวงการการบินใช้กันเป็นเรื่องปกติ

 
OMG! เทปกาวไว้แปะซ่อมเครื่องบินได้จริงๆ หรือ?

       สำหรับการออกมาแถลงข่าวในครั้งนั้น โฆษกของสายการบินได้เปิดเผยว่า เทปกาวที่แปะรอยต่อที่เห็นในภาพ แปะเพื่อความเรียบร้อยสวยงาม เครื่องบินไม่ได้เสียหายด้านโครงสร้าง และไม่ส่งผลต่อด้านความปลอดภัยใดๆ เลยจ้า

       ต้องบอกเลยว่า "ความปลอดภัย" ของเครื่องบินนั้นมาเป็นอันดับ 1 อยู่แล้ว มันไม่ใช่แค่ธุรกิจ แต่คือชีวิตผู้โดยสารที่ต้องรับผิดชอบทั้งลำ ดังนั้นเทคโนโลยี ของใช้ต่างๆ แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ต้องได้มาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด อย่างเจ้า High Speed Tape แม้หน้าตาจะเป็นเพียงเทปกาว แต่ก็เป็นเทปที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีนะ เอ๊ะ! สโลแกนนี้มันคุ้นๆ นะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://en.wikipedia.org/wiki/Speed_tape,
www.askthepilot.com/duct-tape/
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #วิทยาศาสตร์ #เครื่องบิน #ซ่อมเครื่องบิน #speed tape #high speed tape #เทปกาวแปะเครื่องบิน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?