ซ่อน
แสดง

รับสมัครครูเงินเดือน 4,000 บาท! เมื่ออุดมการณ์สวนทางกับเงินเดือน? ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน? []

วิว

      ประโยคที่มีคนกล่าวว่า "ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน" อาจจะใช้ไม่ได้ในยุคนี้อีกต่อปี เพราะเงินเดือนของบางอาชีพนั้น ก็ดูไม่เปิดช่องทางที่จะทำให้มีฐานะร่ำรวยสักเท่าไร หนึ่งในอาชีพดังกล่าวนั้นน่าจะเป็นอาชีพ "ครู"

     เป็นประเด็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมาตั้งแต่สิบปีก่อน จนสิบปีผ่านไปถึงปัจจุบันนี้ ยังมีเสียงครหาอยู่ว่า ทำไมอาชีพครูอาจารย์ที่มีหน้าที่อบรมสั่งสอนให้ความรู้แก่อนาคตของชาติที่จะมาพัฒนาประเทศ ถึงได้เงินเดือนน้อยกว่าที่ควรจะเป็น?

รับสมัครครูเงินเดือน 4,000 บาท! เมื่ออุดมการณ์สวนทางกับเงินเดือน? ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน?

     ก่อนอื่นต้องอธิบายระบบการรับ "ครูอาจารย์" เสียก่อน ภาพรวมคือเมื่อเราเรียนจบจากคณะครุศาสตร์หรือศึกษาศาสตร์ และมีใบประกอบวิชาชีพครูแล้ว เราจะสามารถสมัครสอบเพื่อบรรจุเป็นข้าราชการครูได้ เมื่อสอบเสร็จ จะมีการจัดไล่อันดับลงมา และจะมีการเรียกตัวเราเข้าไปรายงานตัวและเริ่มต้นทำงานในตำแหน่ง "ครูผู้ช่วย" ตามลำดับและตามตำแหน่งที่ว่างอยู่ในตอนนั้น ถือเป็นข้าราชการสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ เงินเดือนเริ่มต้นที่ 15,800 บาท (ข้อมูลปี 2561) ฟังดูอาจไม่มากสำหรับสภาพสังคมในทุกวันนี้ที่ค่าครองชีพแพงลิ่ว แต่เท่าที่ถามคนที่ทำงานเป็นครูอาจารย์หลายคนว่าทำไมถึงเลือกมาทำงานนี้ทั้งๆ ที่รายได้ไม่มาก มักจะได้รับคำตอบคล้ายๆ กัน เช่น
 
- ใช้ชีวิตในโรงเรียนทั้งวัน ไม่ต้องซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นอะไรมาก รวมถึงอาหารโรงอาหารก็ราคาไม่แพง มื้อละ 30 บาทก็เอาอยู่
- อยากรับราชการ(ครู) พอแก่ตัวไปจนเกษียณ ได้รับบำนาญมาไว้ดูแลตัวเองตอนแก่
- งานไม่หนัก ไม่ต้องกลับบ้านค่ำ มีเวลาให้ครอบครัวหรือรับจ๊อบสอนพิเศษอื่นได้ ครูที่รับสอนพิเศษส่วนมากได้เงินต่อเดือนมากกว่าเงินเดือนประจำ

     เงินเดือนของครูที่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการนั้น เป็นเงินเดือนที่กระทรวงศึกษาธิการเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบ แต่ยังมีครูอาจารย์อีกประเภทที่ไม่เกี่ยวข้องกับกระทรวงศึกษาธิการ เรียกว่า "ครูอัตราจ้าง" ซึ่งอาจเป็นตำแหน่งเพิ่มเติมที่ทางโรงเรียนต้องการเป็นพิเศษและผู้อำนวยการโรงเรียนตัดสินใจอนุมัติเปิดรับเอง สาเหตุก็เช่น

- โรงเรียนอาจจะเคยขอครูผู้ช่วยที่สอบผ่านและรอเรียกบรรจุแล้ว แต่คนที่สอบได้ ไม่มีใครเลือกมาโรงเรียนนี้
- จำนวนคนที่สอบได้ในแต่ละรอบ มีจำนวนน้อยกว่าจำนวนเรียกบรรจุ เช่น อยากได้ครูอาจารย์สอนวิชาเคมี แต่ในรอบนั้น มีคนสอบผ่านเพียงไม่กี่คนและเหลือมาไม่ถึงบางโรงเรียน

รับสมัครครูเงินเดือน 4,000 บาท! เมื่ออุดมการณ์สวนทางกับเงินเดือน? ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน?
 

     ดังนั้นเงินเดือนของครูอัตราจ้างนั้น ทางโรงเรียนจะเป็นผู้รับผิดชอบ หากเป็นโรงเรียนเอกชนบางแห่งอาจจะจ่ายได้มากกว่าโรงเรียนรัฐ 10-20% แต่หากเป็นโรงเรียนรัฐบาล เงินเดือนสำหรับครูอัตราจ้างไม่ได้แตกต่างจากเงินเดือนครูผู้ช่วยเท่าไรนัก หรืออาจได้น้อยกว่าด้วยซ้ำ

     และแน่นอนว่า หากยิ่งเป็นโรงเรียนรัฐในต่างจังหวัดชนบท ซึ่งมีงบประมาณน้อย แต่จำเป็นต้องตัดสินใจจ้าง "ครูอัตราจ้าง" ก็มักจะจ่ายเงินเดือนได้ไม่มาก ค่อนไปทางน้อยจนอาจทำให้หลายคนช็อกไปเลยทีเดียวว่า เงินเดือนเท่านี้ จะพอกินอะไร? โดยส่วนมากอยู่ที่ประมาณ 6,000-9,000 บาทต่อเดือน

"เงินเดือนที่ใช้ในการจัดจ้างครั้งนี้ มาจากการเสียสละบางส่วนของคณะครู
ผู้อำนวยการและชุมชนที่สนับสนุนโรงเรียน เป็นเงินรายได้สถานศึกษา"
     
       ข้อความบนประกาศรับสมัครครูอัตราจ้างในโรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่ง ในจังหวัดกาญจนบุรี แสดงให้เห็นว่า งบประมาณที่ใช้ในการจ้างครูอัตราจ้างนั้น มาจากภายในโรงเรียนล้วนๆ หลายความเห็นกล่าวว่า เรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงปัญหาในเรื่องการจัดสรรงบประมาณจากภาครัฐที่ส่งผลโดยตรงต่อโรงเรียนขนาดเล็ก

รับสมัครครูเงินเดือน 4,000 บาท! เมื่ออุดมการณ์สวนทางกับเงินเดือน? ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน?
 

       ครูบางโรงเรียนในต่างจังหวัดมาแสดงความเห็นว่า บางโรงเรียนได้รับงบประมาณแค่เพียงปีละ 1.5 แสนบาท ค่าใช้จ่ายในโรงเรียนแบบประหยัดสุดๆ ก็ตกปีละ 80,000 บาทแล้ว ดังนั้นเหลืองบจ้างครูอยู่ 70,000 บาทต่อปีเท่านั้น (ตกเดือนละ 6,000 บาท)

      หรือบางคนก็คอมเมนต์(กึ่งประชด)ว่า ดีแล้วที่โรงเรียนออกมาประกาศรับสมัครแบบนี้ จะได้เป็นการบอกให้โลกรู้ว่า ระบบการศึกษาบ้านเรามันมีปัญหาจริงๆ จะหวังให้ประเทศไทยมีระบบการศึกษาที่ก้าวหน้าทัดเทียมประเทศอื่นได้ยังไงในเมื่อเงินเดือนครูน้อยขนาดนี้ คนเก่งๆ ก็สมองไหลไปทำงานอื่นดีกว่ามั้ย

       หรือบางคนก็แนะนำว่า ถ้าโรงเรียนไหนได้งบน้อยขนาดนี้ ควรยุบโรงเรียนไปเลยดีกว่ามั้ย เพราะโรงเรียนไหนได้งบน้อยมากๆ ก็แปลว่ามีนักเรียนน้อยมากๆ ไม่คุ้มที่จะเปิดสอน สู้ยุบโรงเรียนไปแล้วเอาเงินนี้มาเป็นค่าจ้างรถรับส่งเด็กไปเรียนข้ามตำบลหรือข้ามอำเภอในโรงเรียนที่มีความพร้อมมากกว่านี้จะดีกว่า

       ลองไปถามความเห็นฝั่งอาจารย์ดูบ้าง ว่าคิดเห็นเช่นไรกับเรื่องนี้? "มองได้สองแง่เลยค่ะ เห็นใจโรงเรียนนะ เข้าใจว่าโรงเรียนเล็ก เด็กไม่เยอะ เลยได้งบน้อยมาก แต่อีกแง่ ก็เห็นใจคนทำงานเหมือนกัน เป็นครูภาระเยอะนะคะ ไม่ได้แค่สอนหนังสือ แต่ต้องดูแลเด็กด้วย ลองมองในแง่ของตัวเงินเลยจริงๆ ถ้าอยู่ต่างจังหวัดชนิดที่ว่าบ้านอยู่ใกล้ โรงเรียนมาก เดินหรือขี่มอเตอร์ไซค์ไปสอนได้ เงินเดือน 4,000 ก็น่าจะพอไหวนะ แต่ถ้ามองในแง่ของภาระงานเทียบกับตัวเงิน คิดว่าไม่คุ้มเลย งานหนักและเหนื่อยมากนะ ถ้าใครยึดมั่นในอุดมการณ์ ก็ไปเถอะ แต่เอาจริงๆ คนเราควรได้รับสิ่งที่คุ้มค่ากับหน้าที่ งาน และความสามารถของเรา" ครูอีฟ ครูในโรงเรียนรัฐบาลชายล้วนชื่อดังแสดงความเห็น

รับสมัครครูเงินเดือน 4,000 บาท! เมื่ออุดมการณ์สวนทางกับเงินเดือน? ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน?


      บางทีก็เป็นคำถามที่น่าคิดเหมือนกันว่า หากเราตั้งใจอยากเป็นครูเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ เราจะรับได้หรือไม่กับงานที่ได้ค่าจ้างวันละไม่ถึง 150 บาท บางทีความตั้งใจกับความมีกินน่าจะต้องไปทางเดียวกันหรือเปล่า ส่วนอีกแง่ที่ต้องใส่ใจคือ แล้วอนาคตของการศึกษาในโรงเรียนต่างจังหวัดจะไปในทิศทางไหนกันแน่? ในเมื่อโรงเรียนหลายแห่งได้งบน้อยลงเรื่อยๆ แถมต้องควักเนื้อจ่ายเงินออกไปอีก เราจะไม่มีทางแก้ไขปัญหาอันสุดแสนคาราคาซังนี้จริงๆ เหรอ?
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=dekdspy

สายสืบเด็กดี - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ครูผู้ช่วย #ครูอัตราจ้าง #ครุศาสตร์ #ศึกษาศาสตร์ #เงินเดือนครู

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?