ซ่อน
แสดง

แอบส่องวิธีรับมือกับ 8 ฮอร์โมนพลุ่งพล่านของเด็กมัธยมฯ []

วิว
แอบส่องวิธีรับมือกับ 8 ฮอร์โมนพลุ่งพล่านของเด็กมัธยมฯ
          ขอเสียงวัยรุ่นหน่อย!! มีใครสัมผัสถึงความเปลี่ยนแปลงของตัวเองบ้างไหมคะ รู้สึกไหมว่าแต่ละวันอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ จนอดสงสัยไม่ได้ว่า "ตกลงเราเป็นวัยทีนหรือวัยทอง" ไหนๆ ก็จับต้นชนปลายไม่ถูกละ โยนความผิดให้ฮอร์โมนเลยละกัน! ผิดปกติชัวร์!!

แอบส่องวิธีรับมือกับ 8 ฮอร์โมนพลุ่งพล่านของเด็กมัธยมฯ
 
          ถ้าว่ากันตามตรงฮอร์โมนถือเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกายเราอย่างมากเลยค่ะ ร่างกายจะทำงานได้อย่างเป็นปกติ มีสุขภาพที่ดี ก็ต้องเก็บรักษาเจ้าฮอร์โมนให้อยู่ในระดับสมดุล แต่กว่าจะจัดการได้อยู่หมัดก็เล่นเอาเสียเหงื่อเสียน้ำตาไปเยอะเหมือนกัน ไปดูกันเลยว่า "เด็กมัธยมฯ ต้องปะทะกับ 8 ฮอร์โมนสุดพลุ่งพล่านอะไรบ้าง และมีวิธีรับมือสุดเฉียบยังไง?"

1. เทสโทสเตอโรน (Testosterone) ปลุกความแมน
          ฮอร์โมนตัวนี้คือที่สุดของการสร้างความเป็นชายเลยค่ะ มาดูด้านร่างกายกันก่อน ผู้ชายมีหนวด มีกล้าม น้ำเสียงทุ้มแหบได้ก็เพราะเจ้าเทสโทสเตอโรน ส่วนอารมณ์และลักษณะนิสัยอื่นๆ ที่ผู้ช้ายผู้ชาย มีความห่าม ชอบทำกิจกรรมท้าทายๆ ก็เป็นผลจากเจ้านี่อีกเช่นกัน ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ถ้าระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนพุ่งสูงปรี๊ด น้องๆ ผู้ชายจะติดนิสัยชอบเอาชนะ แข่งขันแบบเอาเป็นเอาตายขนาดไหน และถ้าฮอร์โมนตัวนี้ต่ำเกินไป ก็อาจจะทำให้อารมณ์แปรปรวนได้อีกเช่นกัน

          จากที่ว่ามาถ้าระดับเทสโทสเตอโรนปกติดี ฮอร์โมนตัวนี้จะช่วยในเรื่องของการแอคทีฟตัวเองมากเลยค่ะ น้องจะรู้สึกแฮปปี้กับการล่าเกรดสวยๆ หรือสนุกเมื่อได้แข่งเตะบอลกับเพื่อนๆ หลังเลิกเรียน แต่ถ้าเริ่มมากหรือต่ำเกินไปคงต้องค่อยๆ ปรับความคิดให้เป็นบวก และปรับพฤติกรรมให้เข้าที่เข้าทาง ว่ากันว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็ช่วยรักษาระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนให้เป็นปกติได้ค่ะ


2. เอสโตรเจน (Estrogen) ขุดด้านมืดของสายมิ้ง
          คู่กันมากับเทสโทสเตอโรนเลยค่ะ เพราะนี่คือฮอร์โมนที่สร้างความเป็นหญิง! ผู้หญิงมีความอ่อนโยน อ่อนหวาน และความจำดี ก็เพราะเจ้านี่เลย แต่ถ้าฮอร์โมนนี้พลุ่งพล่านหรือดิ่งวูบเกินไป ความน่ากลัวคือน้องผู้หญิงจะรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว หงุดหงิดงุ่นง่านเหมือนองค์ลง อยากจะปรี๊ดทุก 5 นาที เครียดง่าย ส่งผลต่อสมาธิและความจำเวลาเรียนมาก (ส่วนมากเหตุจะเกิดตอนประจำเดือนมาไม่ปกติ) แต่พอระดับฮอร์โมนกลับมาคงที่ก็น่ารักมุ้งมิ้งเหมือนเดิม

          วิธีรับมือแบบผู้หญิงๆ เวลาเอสโตรเจนหลั่งพลุ่งพล่านก็คือพยายามจับตามองตัวเองไว้ ถ้ารู้ตัวว่ามีอาการเหล่านี้เมื่อไหร่ ให้รีบหาตัวช่วยสยบความวีนเหวี่ยง อาจจะฟังเพลงให้อารมณ์ดี จัดช็อกโกแลตสักแท่งช่วยให้สมองไบรท์ และบิ้วต์อารมณ์ให้ฟรุ้งฟริ้ง หรือหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง เช่น งา น้ำเต้าหู ผลไม้อบแห้ง ถั่วชนิดต่างๆ


3. เมลาโทนิน (Melatonin) ลดฮวบตาค้างตลอดคืน
          เมลาโทนินคือฮอร์โมนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับโดยตรงค่ะ ถ้าน้องๆ มีฮอร์โมนนี้อยู่ในปริมาณที่ไม่มากพอ ก็อาจจะทำให้เราเกิดอาการนอนไม่หลับได้ โดยตัวต้นเหตุที่ไปขัดขวางการทำงานของเมลาโทนินให้ไม่สมดุล ก็อาจจะมาจากการที่เรานอนหลับไม่เป็นเวลา และอีกสาเหตุก็มาจากภาวะเครียดโดยไม่รู้ตัวนั่นเอง ลองถามตัวเองดูว่าเราเรียนหนัก เคลียร์การบ้านเยอะจนอดหลับอดนอน หรือเครียดกับการสอบจนข่มตานอนไม่ลงบ่อยๆ รึเปล่า

แอบส่องวิธีรับมือกับ 8 ฮอร์โมนพลุ่งพล่านของเด็กมัธยมฯ
ขอบคุณภาพจาก unsplash.com
 
          ถ้าเริ่มจับสังเกตได้ว่าช่วงนี้มีปัญหากับการนอนซะเหลือเกิน พยายามปรับ study planner ของตัวใหม่ เพื่อจัดการเรื่องเรียน รวมถึงงานต่างๆ ได้เป็นระบบ อย่างน้อยๆ วัยเรียนควรนอนให้ครบ 8 - 10 ชั่วโมง  เวลาเข้านอนก่อนเที่ยงคืนได้ยิ่งดี เพราะช่วงนี้ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนได้เต็มที่ และที่สำคัญควรเข้านอนตรงกันทุกวันเพื่อให้นาฬิกาชีวิตทำงานสม่ำเสมอ ถ้าก่อนนอนยังตาสว่างลองทานกล้วย องุ่น ข้าวโพด นี่เป็นอาหารที่ช่วยสร้างฮอร์โมนเมลาโทนินได้ ทำให้หลับสบายค่ะ    

4. แอนโดรเจน (Androgens) หน้าใสกลายเป็นสิว
          แอนโดรเจนคือกลุ่มฮอร์โมนเพศชาย แต่ไม่ว่าจะทั้งหญิงหรือชายก็สามารถสร้างฮอร์โมนนี้ได้ โดยเจ้าแอนโดรเจนนี้ ถ้าอยู่ในช่วงพีคสุดๆ ก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวค่ะ สำหรับน้องผู้ชาย ยิ่งแอนโดรเจนทำงานดี ไปขยายรูขุมขนให้กว้าง หน้ามันเยิ้ม สิวก็ยิ่งเห่อเต็มหน้า ทบเวลาเครียดไปด้วย โอ้โห! แน่นทุกอณู ส่วนน้องผู้หญิงมักจะมีสิวผุดบ่อยๆ ตอนเป็นมนุษย์เมนส์ ทั้งหายช้าและทิ้งรอยนานให้เจ็บปวดอีก อยากจะเดินไปหาคุณหมอ ขอยาปรับสิวฮอร์โมนด่วนๆ

          วิธีรับมือกับปัญหาสิวๆ กวนใจ ก็ทำได้ง่ายๆ เลยค่ะ ใส่ใจกับการทำความสะอาดผิวหน้าให้มากขึ้น เลือกใช้โฟมล้างหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว โดยเฉพาะผิวมันๆ ยิ่งต้องล้างหน้าให้ถูกวิธี เพื่อไม่ให้มันอุดตันจนสิวโผล่มาทักทายอีก แล้วก็หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดสิว เช่น เบเกอรี่ ของหวาน ฟาสต์ฟู้ด หันไปทานอย่างอื่นที่ดีต่อสุขภาพผิวดีกว่า เช่น ชาเขียว ผัก ผลไม้ จิบน้ำเปล่าตลอดวัน รับประกันความหน้าใส!

5. ไทรอยด์ (Thyroid Stimulating) อ่อนเปลี้ยเพลียทั้งวัน
          ไทรอยด์คือฮอร์โมนหนึ่งที่ช่วยควบคุมการเจริญเติบโตและพัฒนาการของสมองค่ะ ถ้าฮอร์โมนไทรอยด์เกิดทำงานผิดปกติ ไม่สามารถหลั่งออกมาได้เพียงพอกับการทำงานของร่างกาย สิ่งที่ตามมาคือน้องๆ จะรู้สึกพลังงานเป็น 0 เหนื่อยง่าย อยากจะปิดสวิตซ์ตลอดเวลา แถมยังขี้หลงขี้ลืม ซึ่งสาเหตุที่เจ้าไทรอยด์แอบอู้งาน อาจจะมาจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันร่างกายเราเอง ทำให้มีการอักเสบของต่อมไทรอยด์จนฮอร์โมนสูงกว่าปกติ หรือต่ำกว่าปกติได้

          วิธีเฝ้าระวังให้ระดับไทรอยด์ฮอร์โมนทำงานปกติ ก็ทำได้ง่ายๆ เลยค่ะ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะๆ หรือถ้าไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าเดิมไปแล้ว ก็ควรทานอาหารที่มีไอโอดีนบวกๆ เข้าไปเพิ่มพลังงาน เช่น อาหารทะเล ไข่ นม เห็ด หัวหอม      


6. โดปามีน (Dopamine) คึกคักจนหมดไฟ
          แค่เห็นชื่อฮอร์โมนอยู่ดีๆ เพลงหนึ่งก็แวบเข้ามาในหัวค่ะ "คึกคัก ต้องคึกคัก ต้องคึกคัก!!!" (ไปหาฟังต่อกันเอาเอง อิอิ) โดปามีนคือฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจากสมองค่ะ เรารู้สึกคึกคัก กระฉับกระเฉง อยากทำอะไรหลายสิ่งก็เพราะเจ้านี่นี่แหละ แล้วจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าโดปามีน หลั่งออกมามากเกินไป? น้องๆ จะพลังเยอะเกิน คิดเร็ว ทำเร็ว ถึงขั้นไฮเปอร์จนทำให้เกิดภาวะหมดไฟนั่นเอง แต่ถ้าโดปามีนน้อยเกินไป ก็อาจจะทำให้เราเอื่อยเฉื่อย ไม่ค่อยแฮปปี้กับชีวิตได้  

แอบส่องวิธีรับมือกับ 8 ฮอร์โมนพลุ่งพล่านของเด็กมัธยมฯ
ขอบคุณภาพจาก unsplash.com
 
          ถ้าน้องๆ รู้สึกว่าตัวเองพลังล้นเกินไป อ่านหนังสืออยู่ดีๆ ก็อยากจะลุกไปเคลียร์งาน 2-3 อย่างในคราวเดียวกัน ลองใช้ POMODORO TECHNIQUE ดูค่ะ ช่วยได้เยอะ! แล้วถ้าน้องๆ เริ่มรู้สึกนอยด์ ไม่อยากขยับเขยื้อนตัวไปไหนเวลาเจ้าโดปามีนลดลง ทานอาหารที่ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนตัวนี้เลย เช่น แอปเปิ้ล อัลมอนด์ ดาร์กช็อกโกแลต แตงโมปั่น รับรองสดชื่นขึ้นทันตา

7. คอร์ติซอล (Cortisol) ยิ่งเครียด ยิ่ง(ตัว)ตัน
          คอร์ติซอลเรียกว่าเป็นเจ้าแห่งความเครียดเลยค่ะน้องๆ ระดับฮอร์โมนนี้ สามารถขึ้นๆ ลงๆ ได้ทั้งวัน ยิ่งไปเรียนแล้วเจอแรงกดดันหลายสิ่ง เจ้าคอร์ติซอลนี่ก็จะยิ่งหลั่งให้เครียดกว่าเดิม ร่างกายน้องๆ จะเริ่มตื่นตัว สูบฉีดเลือดไปเลี้ยงสมอง และเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้น เพื่อเรียกพลังมาไฟท์กับความเครียด พอร่างกายใช้แรงไปเยอะ ก็เลยทำให้หิวเมนูอร่อย แคลอรี่สูงปรี๊ดน่ะสิ! ส่วนผลระยะยาวก็อาจทำให้ประสิทธิภาพด้านความจำและการเรียนรู้ลดลง

          ไม่รู้ว่าน้องๆ เคยสังเกตตัวเองไหมว่า "ยิ่งเครียด - ยิ่งคิดไม่ออก ยิ่งเครียด - ยิ่งกินเยอะ ยิ่งเครียด - ยิ่งนอนไม่หลับ" ซึ่งอาการเหล่านี้ มีผลต่อสุขภาพมากๆ เลย ดังนั้น ต้องหาทางหยุดเจ้าฮอร์โมนคอร์ติซอล ไม่ให้สูงไปกว่าเดิม ด้วยการหากิจกรรมที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มีงานวิจัยออกมาว่าการนวดศีรษะเบาๆ เล่นโยคะ เปิดเพลงเพราะๆ ฟังสบาย ช่วยลดระดับคอร์ติซอลได้มากเลย


8. อะดรีนาลีน (Adrenaline) สูบฉีดหัวใจ
          อะดรีนาลีนคือฮอร์โมนที่อยู่ในกลุ่มยับยั้งการทำงานของสมองค่ะ สารนี้จะหลั่งออกมาในทุกๆ ครั้งที่เราตกอยู่ในช่วงเวลาระทึก ตกใจ ตื่นเต้น หรือเครียดมาก มีผลต่อร่างกายคือทำให้คิดอะไรไม่ออก และใจเต้นแรงไปหลายนาที ความน่ากลัวเวลาอะดรีนาลีนหลั่งสารมากเกินไป ไม่ว่าจะมาจากการตอบสนองความเครียดหรือตกใจแบบฉับพลัน เจ้านี่อาจทำให้เราหายใจติดขัด แน่นหน้าอก และหัวใจล้มเหลวในที่สุดได้   

          ถ้าถามถึงช่วงวัยเรียน มีอยู่ไม่กี่จังหวะที่จะทำให้ใจเต้นตุบๆ ได้หรอกนะคะ อาจมีตกใจบ้างเวลาเหม่อๆ แล้วโดนครูเรียกให้ตอบคำถาม มีลุ้นตัวโก่งว่าต้องสอบซ่อมรึเปล่า เวลาครูประกาศคะแนนสอบ T T หรืออีกความฟินแบบน่ารักๆ ก็เวลาเดินสวนกับคนที่แอบชอบจนใจพองนี่แหละ แล้วจะรับมือยังไงเวลาอะดรีนาลีนพลุ่งพล่าน? วิธีที่ได้ผลสุดๆ คือการสูดลมหายใจเข้าช้าๆ ลึกๆ นับ 1-10 แล้วหายใจออกค่ะ รับรองว่าช่วยลดอาการแพนิคได้อยู่หมัด

          เชื่อว่าน้องๆ บางคนไม่รู้ตัวว่าเราต้องสู้รบปรบมือกับเจ้าฮอร์โมนมาตลอด ทั้ง 8 ฮอร์โมนนี้ พี่เมก้าคัดมาแค่บางส่วนให้พอรู้วิธีรับมือเท่านั้นนะคะ ยังมีฮอร์โมนอีกหลายตัวที่อยากให้น้องๆ ได้ทำความรู้จักอีกเยอะ ว่าแต่เจอฮอร์โมนตัวไหนทำพิษไว้บ้าง มาคุยกันได้นะคะ  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ฮอร์โมน #วัยรุ่น #วัยเรียน #รับมือ #การเรียน #เจาะลึก รร. มัธยม #เจาะลึกโรงเรียน #เจาะลึกโรงเรียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?