ซ่อน
แสดง

แจกทิปส์ครีเอต "Study Notes" ให้ใช่ทางกับสไตล์การเรียนของเรา []

วิว
แจกทิปส์ครีเอต "Study Notes" ให้ใช่ทางกับสไตล์การเรียนของเรา
          สวัสดีค่ะ ขอดูสมุดโน้ตหน่อย ยังเป็นหน้ากระดาษสีขาวว่างๆ อยู่รึเปล่า? บางคนบอกว่าถึงจะเพิ่งเปิดเทอม แต่จดจนสมุดจะหมดไปหนึ่งเล่ม เปลี่ยนปากกาไป 2 ด้ามแล้วนะคะ (ก็ว่ากันไป) พูดถึงสมุดโน้ต น้องๆ คงรู้กันดีว่า ถ้าเลคเชอร์ครบ อ่านเข้าใจ ชัดเจน ช่วยให้เกรดพุ่งได้ และแต่ละคนก็มีสไตล์การเรียนหรือจดช็อตโน้ตที่ต่างกันค่ะ

แจกทิปส์ครีเอต "Study Notes" ให้ใช่ทางกับสไตล์การเรียนของเรา
ขอบคุณภาพจาก
unsplash.com
 
          บางคนอาจถนัดจดจากในหนังสือ บางคนถนัดฟังแล้วนำมาสรุปเป็นใจความสั้นๆ เก็บไว้อ่านตามความเข้าใจ วันนี้พี่เมก้าเลยมี ทิปส์ครีเอต "Study Notes" ให้ใช่ทางกับสไตล์การเรียน 4 แบบ มาฝาก จะจดโน้ตได้น่าอ่านขนาดไหน ตามไปเก็บเทคนิคกันเลย

Study Note : Visual
"เด็กสายฟิน ช่างจินตนาการ"

          นี่เป็นโน้ตสำหรับน้องๆ ที่ชอบเรียนรู้ด้วยภาพและสัญลักษณ์ต่างๆ ถ้าตอนเรียน ครูสอนแบบเปิดวิดีโอ หรือมีภาพประกอบให้ดู ทั้งภาพไดอะแกรม แผนที่ แผนภูมิ ตารางข้อมูล นี่ยิ้มออกเลย เพราะสิ่งเหล่านี้ ช่วยให้เข้าใจบทเรียนได้ง่ายขึ้น ถ้าเปิด Study note ของน้องๆ กลุ่มนี้ออกมาดู จะพบว่าสีสันสดใส และน่าอ่านมากกก ครีเอตได้เป็นรูปแบบไหนบ้างมาดูทิปส์เล็กๆ กันค่ะ


          ๐ Mind Map เป็นวิธีการจดโน้ตที่มีงานวิจัยออกมาแล้วว่า ช่วยกระตุ้นให้สมองซีกซ้าย-ขวาทำงานคลิกกันอย่างดี เรียกข้อมูลความจำระยะยาวมาใช้ คิดและเข้าใจสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น โดยจุดหลักๆ ของการทำ Mind Map คือความกระชับ ชัดเจนของเรื่องที่จดค่ะ มีหัวข้อใหญ่  แล้วแตกเนื้อหาย่อยออกมาเป็นกิ่งให้ครบ ยิ่งมีภาพ สัญลักษณ์เล็กๆ มาประกอบ หรือใช้ปากกาสีสันต่างๆ แบ่งหัวข้อ ไฮไลท์ใจความสำคัญ ก็ยิ่งทำให้จำแม่น เลือกใช้ไฮไลท์ให้ถูกสี คลิก

แจกทิปส์ครีเอต "Study Notes" ให้ใช่ทางกับสไตล์การเรียนของเรา
ขอบคุณภาพจาก unsplash.com
 
          ๐ Pictures / Diagrams เทคนิคนี้มักจะนำไปใช้กับวิชาแนวๆ ชีววิทยา เคมี สังคม คือใช้ภาพมาช่วยในการเรียนและจำ บางคนเรียนโครงสร้างพื้นฐานของเซลล์ ก็วาดภาพออกมาเลยค่ะ ถ้าไม่มีฝีมือ ก็ปริ้นท์จากในเน็ตมาแปะลงสมุด แล้วค่อยจดตามว่าประกอบด้วยอะไร แต่ละส่วนมีหน้าที่อะไร สัมพันธ์กันยังไง พร้อมทำสัญลักษณ์เน้นคำสำคัญไว้ หยิบมาดู นึกภาพทวนบ่อยๆ จะจำนานขึ้นใจเอง

         
๐ Tables / graphs / maps and charts ขอรวมไว้ด้วยกันเลย เครื่องมือเหล่านี้เป็นเทคนิคที่ทำให้น้องๆ ครีเอตโน้ตได้อย่างมีสไตล์มาก เช่น ตารางข้อมูล ใช้สรุปเทียบข้อมูลอย่างง่าย Ex. กฎหมายแพ่งกับอาญาต่างกันอย่างไร เราก็ตีตารางเทียบได้ทั้งลักษณะกฎหมาย จุดมุ่งหมาย ความผิด บุคคลที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ หรือใช้ แผนที่ - แผนภูมิ สำหรับจัดระบบข้อมูลโดยรวม ก่อนลงรายละเอียดลึกๆ

Study Note : Aural
"เด็กสายฟัง ช่างคิดช่างพูด"

          โน้ตสำหรับน้องๆ ที่ชื่นชอบการเรียนแบบนั่งฟังครูสอนเฉยๆ สนุกเวลามีวิทยากรมาเล่าเรื่องต่างๆ ให้ฟัง มีความสุขเวลาจับกลุ่มติวกับเพื่อนๆ แม้กระทั่งอัดเสียงตอนคุยกับตัวเองเก็บไว้ฟังก็สามารถ! แบบนี้ก็ได้เหรอ? วิธีการจดโน้ตสำหรับเด็กกลุ่มนี้ แน่นอนว่าไม่ซับซ้อนเลยค่ะ
          
         
๐ Record ถ้าโรงเรียนอนุญาตให้ใช้มือถืออัดเสียงก็อย่ารีรอค่ะ ตอนเรียนน้องๆ จะได้ใช้สมองคิดตามที่ครูพูดเต็มที่ ไม่ต้องกังวลกับการจด เพราะสามารถนำมาฟังหรือตามจดสรุปย้อนหลังได้

         
๐ Read Aloud สำหรับน้องๆ ที่โรงเรียนไม่อนุญาตให้ใช้ที่อัดเสียง เทคนิคง่ายๆ ที่ทำให้จด Study Note ได้รวดเร็วคือ "โฟกัส คิดตาม เก็บไอเดียสำคัญ" ค่ะ บางเรื่องที่เป็นความรู้ หรือนิยามศัพท์เฉพาะเพิ่มจากในหนังสือก็ควรจดไว้ นำ Study notes ที่จดคร่าวๆ มาทวนกับเพื่อนอีกครั้ง หรือทวนจากในหนังสือ ตกหล่นตรงไหนไปก็เขียนเพิ่มให้เรียบร้อย แล้วนำเวอร์ชั่นสมบูรณ์นี้ มาสอนตัวเองดังๆ นี่เป็นอีกวิธีที่ช่วยเติมเต็มความเข้าใจและจำติดหู!  

แจกทิปส์ครีเอต "Study Notes" ให้ใช่ทางกับสไตล์การเรียนของเรา
ขอบคุณภาพจาก unsplash.com
 
          ๐ Channel คืออีกช่องทางที่ทำให้เราได้โน้ตดีๆ ค่ะ ลองค้นหาแชแนลยูทูปดู เดี๋ยวนี้มีคนมาสอนวิชาต่างๆ ให้แบบฟรีๆ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษและวิทยาศาสตร์ หลายคนสอนดี สอนละเอียด มีเทคนิคสอดแทรกมากมาย และแน่นอนว่าหลายคนสรุปปิดท้ายให้เสร็จสรรพว่าเรียนอะไรไปบ้าง เราก็ฟังเทคนิค เนื้อหาต่างๆ ที่เขาสรุป มาทำ Study note เก็บไว้อ่านทวนอีกที ยิ่งฟังเยอะ ยิ่งรู้เยอะ

Study Notes : Read/Write
"เด็กสาย ข. ขยันอ่าน + เขียน"

          โน้ตสำหรับน้องๆ ที่รักสงบค่ะ บางทีฟังครูสอนไม่เข้าใจ มองภาพไม่ทัน ยังมึนๆ อึนๆ อยู่ ก็สู้มาอ่านเองดีกว่า อ่านทั้งหนังสือเรียน ชีทเสริม บทความในเน็ต ฯลฯ โดยเทคนิคที่น้องๆ สายนี้ควรใช้คือการ re-reading และ re-writing อ่านทวน เขียนทวนไปเยอะๆ ระหว่างอ่านก็คล้ายๆ กับน้องๆ สาย visual เลยค่ะ ใช้สีปากกาในการแบ่งข้อมูลแต่ละส่วน ช่วยเสริมความจำด้วยการขีด main idea หรือสร้างกล่องแยกเนื้อหาสุด special ออกมา (อาจเป็นสูตร ข้อควรรู้ นิยาม หรือสรุป) ถ้าเป็นเด็กสายอ่านเอง ควรอัพเดทโน้ตอย่างสม่ำเสมอทุกวันนะคะ


          โน้ตที่ดีไม่ควรจดทุกอย่างให้เต็มพรึบหน้ากระดาษไปหมด แต่ควรจะอ่านง่าย สบายตา แล้วก็ไม่ควรสรุปให้งงกว่าเดิมค่ะ เพราะเนื้อหาที่จดควรเป็นอะไรที่ผ่านความเข้าใจเรามาแล้ว เวลาจด Study Note อาจจดแบบฟรีสไตล์ หรือมีรูปแบบก็ได้ เช่น

         
๐ Cornell System ที่แบ่งพื้นที่การจดออกเป็น 3 ส่วน คือเนื้อหาทั่วไป คีย์เวิร์ด/จุดสำคัญของเรื่อง และสรุป
          ๐ Split Page Format เป็นการจดแบบแบ่งหน้ากระดาษสมุดซ้าย-ขวา ระหว่างเนื้อหาที่อ่าน (บางทีมาเป็นชีท) กับโน้ตที่สรุปเอง หรือถ้าน้องๆ มีสไลด์เลคเชอร์ของคุณครูแล้วพื้นที่ไม่พอจด ก็อาจจะนำมาแปะเทียบกับคำอธิบายเพิ่มเติมที่เราจดเสริมขึ้นเองได้ วิธีนี้สะดวกมากๆ เวลาทวนแล้วลืมหรือตกหล่นเนื้อหาตรงไหนไปจะได้นำมาอ่านเทียบกันได้ค่ะ
          ๐ List & Outline Format มาเป็นลำดับขั้นตอนเลยค่ะ นำทัพด้วยหัวข้อใหญ่ หัวข้อย่อย แล้วก็เนื้อหาแต่ละส่วน ถ้าไม่อยากเขียนติดกันเป็นพรืดดูอ่านยาก ก็ให้ใช้ bullet หรือจุดสีดำแยกรายละเอียดออกมาอีกทีค่ะ การใช้ช่องว่างก็ช่วยให้โน้ตเราดูอ่านง่ายขึ้นเช่นกัน รูปแบบนี้นำไปประยุกต์ใช้กับอีก 2 รูปแบบด้านบนได้นะคะ    
Study Notes : Kinaesthetic
"เด็กสายลุย ชอบทำมากกว่าพูด"

          สโลแกนคุ้นมาก! แต่เด็กสายนี้ จะเรียนรู้ได้ดีผ่านประสบการณ์และการลงมือทำ เช่น ทำรายงาน สรุปผลการทดลอง สรุปผลการวิจัย ทัศนศึกษา ทำข้อสอบเก่า ฯลฯ Study Note ของเด็กสายนี้เลยเป็นอะไรที่เรียลมาก! ส่วนใหญ่จะเป็นการจดบันทึกประสบการณ์เวลาได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ จดข้อมูลเพิ่มเป็นการยกตัวอย่างจากตอนทดลองแล็บ ร่วมเวิร์กช็อป หรือไปออกค่ายต่างๆ อีกอย่างที่กำลังอินเทรนด์ตอนนี้เลย ก็คือน้องๆ ออกมาทำ Studygram ของตัวเอง

แจกทิปส์ครีเอต "Study Notes" ให้ใช่ทางกับสไตล์การเรียนของเรา
ขอบคุณภาพจาก unsplash.com
 
          โดยในไดอารี่ที่เราใช้บันทึกเรื่องราวการเรียนของตัวเองนั้น บางคนแชร์ Short Note ที่เขียนทุกวันเก็บไว้อ่านทวน หรือใจกล้าหน่อยก็อัพคะแนนตอนทำข้อสอบเก่าโชว์เลยว่า "วันนี้ฝึกจับเวลาทำตรีโกณ ได้ 5 เต็ม 10 พลาดเพราะ..." เป็นการบอกความก้าวหน้า และสร้างแรงฮึดไปในตัวว่า "ต้องลุยให้มากกว่านี้อีก!" โน้ตหลายๆ คน อ่านง่าย สรุปดีมาก ก็ยิ่งมีคนรออ่านเยอะค่ะ ใครอยากหาแรงบันดาลใจในการสร้าง Study Note ดีๆ น่ารักๆ ก็ลองมาเข้าสังคมกับเด็กรักเรียนชิคๆ ใน Studygram ได้เลย!     

          ไม่ว่าน้องๆ จะเป็นเด็กสายไหน ก็สามารถนำทิปส์ทำ Study Note ไปปรับใช้ได้ทุกสไตล์นะคะ สิ่งสำคัญที่สุดคือเราควรเขียนมันขึ้นมาด้วยมือและความเข้าใจของตัวเอง ถึงจะใช้ได้ผลค่ะ   
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Tips #ทิปส์ #Study Notes #ช็อตโน้ต #เทคนิคการเรียน #เคล็ดลับการเรียน #การศึกษา #ฟิตเกรด #ฟิตเกรด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?