ซ่อน
แสดง

ตามฝันให้สุด! "ซินซิน" ไอรดา ตามฝันร้องเพลง สอบเข้าดุริยางคศิลป์ ม.มหิดลได้ []

วิว
ตามฝันให้สุด! "ซินซิน" ไอรดา ตามฝันร้องเพลง สอบเข้าดุริยางคศิลป์ ม.มหิดลได้
         สวัสดีน้องๆ ชาว Dek-D.com ค่ะ ถ้าใครติดตามวง BNK48 ตั้งแต่แรกๆ ก็คงคุ้นหน้าคุ้นตากับอดีตสมาชิก "ซินซิน" ไอรดา แม้ว่าจะจบการศึกษาจากวงแล้ว แต่หลายคนก็ยังคิดถึงน้ำเสียงที่แสนไพเราะกันอยู่ใช่มั้ยล่ะคะ ซึ่งตอนนี้น้องหรือพี่ซินซินคนนี้ กำลังเตรียมตัวเป็นนักศึกษาใหม่ ที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดลแล้วค่ะ เรียกว่าไปสุดทางด้านการร้องเพลงจริงๆ

        พูดมาขนาดนี้แล้ว  ไปทำความรู้จักเรื่องราวด้านการเรียนของซินซินกันหน่อยดีกว่า ไปเลยจ้า

ตามฝันให้สุด! "ซินซิน" ไอรดา ตามฝันร้องเพลง สอบเข้าดุริยางคศิลป์ ม.มหิดลได้

    พี่มิ้นท์ : น้องซินซิน แนะนำตัวให้เพื่อนๆ ชาว Dek-D รู้จักหน่อยค่า
    ซินซิน : สวัสดีค่ะ ชื่อไอรดา ธวัชผ่องศรี ชื่อเล่นชื่อซินซินค่ะ อายุ 17 ปี ตอนนี้กำลังปิดเทอมเข้าวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดลค่ะ

    พี่มิ้นท์ : กำลังจะเป็นเฟรชชี่ที่ ว.ดุริยางคศิลป์ แล้ว^^ การสอบเข้าเป็นยังไงบ้างคะ
    ซินซิน : สำหรับการสอบของซินซิน จะเริ่มจากการนำวุฒิไปยื่นค่ะ และจะมีการสอบทฤษฎีดนตรี ซึ่งเป็นหลักสูตร TIME ของมหิดล และสอบปฏิบัติทางดนตรีด้วย นอกจากนี้ก็จะมีสอบแขนงที่เลือกสมัคร อย่างซินซินจะต้องสอบเอนเตอร์เทนด์ของคณะ ถ้าสอบผ่านก็จะได้เข้าไปเรียนค่ะ ดังนั้นการสอบเข้าที่นี่จะต้องเตรียมตัวมาค่อนข้างเยอะ เพราะมีสอบทั้งทฤษฎีและปฏิบัติค่ะ

    พี่มิ้นท์ : ทำไมถึงเลือกที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหิดลคะ
    ซินซิน : ซินซินตัดสินใจเลือกที่ ม.มหิดล ไว้นานแล้วค่ะ เพราะเป็นที่เดียวที่มีดนตรีด้าน Entertain ซึ่งซินซินชอบด้านเอนเตอร์เทนและเพลงป็อบมากกว่าค่ะ หลักสูตรของที่อื่นจะเป็น JAZZ หรือ OPERA

ตามฝันให้สุด! "ซินซิน" ไอรดา ตามฝันร้องเพลง สอบเข้าดุริยางคศิลป์ ม.มหิดลได้
 

   พี่มิ้นท์ : การเรียนในวัยมัธยมปลายของซินซินเป็นยังไงบ้างคะ
   ซินซิน : ตอนแรกซินซินที่โรงเรียนนานาชาติไทย-จีนค่ะ แต่ได้ออกมาเรียนระบบโฮมสคูลตอนที่อยู่ในวง BNK48 เพราะจะได้มีเวลาซ้อมและเรียนอย่างเต็มที่ ซึ่งระบบโฮมสคูลที่ว่า ก็คือ การไปเรียนพิเศษนั่นเองค่ะ อยากติวหรือเรียนอะไรก็เรียนในวิชานั้นๆ ไปเลย

   พี่มิ้นท์ : หลังจากที่ได้ออกมาเรียนเอง แตกต่างจากการเรียนระบบปกติมากไหมคะ
   ซินซิน : แตกต่างค่อนข้างมากเลยค่ะ ระบบปกติ ต้องตื่นเช้าไปเรียนทั้งวัน ต้องคอยรักษาระดับเกรดเอาไว้ดี ต้องทำการบ้านส่งครู และเตรียมสอบตลอดเวลา ก็จะค่อนข้างเหนื่อยที่ต้องควบคุมอะไรหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน แต่ก็ซัพพอร์ตการสอบเข้ามหาวิทยาลัย    
              ส่วนการเรียนแบบซินซินก็จะเครียดแตกต่างกันไปค่ะ อาจจะดูสบายที่ไม่ต้องตื่นเช้าทุกวัน แต่จะมาเครียดอีกทีตอนสอบเทียบ (IGCSE) ผ่านก็คือผ่าน ไม่ผ่านก็คือไม่ผ่าน ไม่เหมือนระบบปกติ ที่จะเรียนหรือสอบก็สามารถปรึกษาคุณครูได้ ซึ่งตอนหลังซินซินก็จบการศึกษาจาก BNK48 เพราะต้องการทุ่มกับการเรียนเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยให้ได้ค่ะ

   พี่มิ้นท์ : ความสามารถมากขนาดนี้ ตอนเด็กๆ นี่เดินสายประกวดเลยหรือเปล่าคะ
   ซินซิน : ไม่ได้ถึงกับเดินสายประกวดค่ะ แต่ก็มีบ้างที่แม่จะพาไปประกวด ที่ภูมิใจที่สุดก็จะเป็นประกวดไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ ตอนนั้นอยู่ประมาณ ป.5 เองค่ะ ได้เข้าถึงรอบกรรมการทั้ง 3 ท่านแล้วก็ได้ผ่านด้วยค่ะ
               ส่วนใหญ่จะเป็นการทำกิจกรรมที่โรงเรียน จะร้องเพลงตลอด เพราะเราเติบโตที่นั่น เรียนมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ ถ้ามีงานโชว์อะไรที่โรงเรียน ก็จะไปร้องเพลงเป็นประจำ

   พี่มิ้นท์ : ร้องเพลงเก่งและไพเราะมากเลย ถ้าน้องๆ อยากร้องเพลงเก่งบ้าง พอจะมีคำแนะนำในการฝึกร้องไหมคะ
  
ซินซิน : สำหรับเทคนิคที่อยากแนะนำน้องๆ นะคะ อาจจะเริ่มจากการฟังเพลงมากๆ ค่ะ และหานักร้องที่ชอบ ที่คิดว่าเขาร้องเพลงเพราะ ก็เลือกเขาเป็นต้นแบบและลองร้องตามดูว่าถ้าเสียงแบบนี้จะมีเทคนิคการร้องยังไง นักร้องแต่ละคนจะมีเทคนิคแตกต่างกันไปค่ะ การเริ่มด้วยวิธีนี้จะช่วยให้หาแนวทางที่ชอบได้ง่ายขึ้นค่ะ

ตามฝันให้สุด! "ซินซิน" ไอรดา ตามฝันร้องเพลง สอบเข้าดุริยางคศิลป์ ม.มหิดลได้
 

   พี่มิ้นท์ : วางแผนอนาคตไว้ยังไงบ้างคะ
  
ซินซิน : สำหรับตอนนี้ที่เพิ่งสอบติดวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล ก็ตั้งใจเรียนให้จบค่ะ และตั้งใจว่าระหว่างเรียนไปก็จะทำงานเพลงไปด้วย (รอติดตามได้เร็วๆ นี้) ส่วนโอกาสอื่นๆ หากมีเข้ามาก็จะคว้าไว้ค่ะ^^

    พี่มิ้นท์ : สุดท้ายแล้ว ฝากอะไรถึงน้องๆ ชาว Dek-D ที่รักการร้องเพลง และอยากเดินตามฝันหน่อยค่า
   
ซินซิน : สู้ๆ นะคะ ถ้าอยากจะเป็นนักร้องหรือศิลปินก็ต้องหมั่นฝึกซ้อม ขยัน และสิ่งที่สำคัญ คือ ต้องรักในสิ่งที่ตัวเองทำด้วยค่ะ ถ้ามีสิ่งนี้ทำอะไรก็จะมีความสุข อย่างซินซินเองก็ร้องเพลงทั้งวันเลย ถ้าเรารัก เราร้องเพลงก็จะไม่ใช่การท่องหนังสือ จะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อ สิ่งที่เราทำจะเป็นเหมือนกิจวัตรประจำวันของเราค่ะ ขอให้น้องๆ โชคดีนะคะ^^
 
         เป็นโอกาสดีมากเลยค่ะ ที่ได้สัมภาษณ์ "ซินซิน" ทำให้เห็นว่าแม้จะไม่ได้เรียนในระบบการศึกษาไทยแบบ 100% แต่ถ้าใส่ความพยายามและทุ่มเทเข้าไป ก็สามารถเดินตามความฝันของตัวเองได้สำเร็จ หลังจากนี้ พี่มิ้นท์ก็ขอฝากติดตามผลงานเพลงของซินซิน ไอรดา กันด้วยนะ :D
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #student idol #ซินซิน #ซินซิน ไอรดา #ซินซิน bnk48 #ดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล #วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?