ซ่อน
แสดง

ตัวจริงเรื่องน้ำมัน! "น้องเจมส์ ปิโตรฯ" เล่าชีวิตเด็กฝึกงานที่กองการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม! []

วิว
ตัวจริงเรื่องน้ำมัน! "น้องเจมส์ ปิโตรฯ" เล่าชีวิตเด็กฝึกงานที่กองการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม!
           สวัสดีค่ะ สำหรับน้องๆ ที่มีความใฝ่ฝันว่าอยากทำงานร่วมกับบริษัทน้ำมัน ได้ลงไปขุด เจาะ กลั่นน้ำมันดิบด้วยมือของตัวเอง วันนี้พี่เมก้าก็ไม่ได้มาคนเดียวค่ะ พารุ่นพี่ที่เคยผ่านประสบการณ์คลุกน้ำมันมาด้วย "น้องเจมส์ สุรินทร์ อินต๊ะพรม นักศึกษาจากวิทยาลัยการอาชีพฝาง คณะเทคโนโลยีปิโตรเลียม สาขาเทคโนโลยีปิโตรเลียม" นั่นเอง ตามไปส่องการเรียน และประสบการณ์ฝึกงานสุดมันส์กันเลย!

ตัวจริงเรื่องน้ำมัน! "น้องเจมส์ ปิโตรฯ" เล่าชีวิตเด็กฝึกงานที่กองการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม!
 
พี่เมก้า : สวัสดีค่ะ แนะนำตัวให้น้องๆ รู้จักหน่อยนะคะ
น้องเจมส์ : สวัสดีครับ ผมชื่อสุรินทร์ อินต๊ะพรม ชื่อเล่นเจมส์ครับ จบการศึกษาชั้น ปวส.2 จากวิทยาลัยการอาชีพฝาง คณะเทคโนโลยีปิโตรเลียม สาขาเทคโนโลยีปิโตรเลียมครับ เพิ่งจบยังไม่ถึงปีเลย ตอนเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี่แหละครับ!

พี่เมก้า : ทำไมถึงเลือกเรียนสาขาเทคโนโลยีปิโตรเลียมคะ?

น้องเจมส์ : ผมจบ ม.6 ที่โรงเรียนฝางชนูปถัมภ์ สายคณิต-วิทย์ครับ ก่อนที่จะตัดสินใจเข้ามาเรียน ปวส. สาขาเทคโนโลยีปิโตรเลียม ช่วงนั้นผมไม่ได้ชอบเรื่องน้ำมันสักนิดเลยครับ ผมชอบคอมพิวเตอร์ อยากเป็นโปรแกรมเมอร์มากกว่า (แต่ก็แอบคิดในใจว่าจะเรียนสาขาอะไรดี) แล้วก็มีรุ่นพี่คนหนึ่งเรียนสายปิโตรเลียมก็เลยคิดว่าเรียนปิโตรดีไหม? หลังจากนั้นก็เข้าไปสอบถามรายละเอียดจากรุ่นพี่ พ่อแม่ คุณครูต่างๆ ท่านก็บอกว่า "เอาเลย! เรียนเลย! สาขานี้ดี แนะนำ" ผมก็เลยตัดสินใจไปติดต่อสอบถามสถาบัน แล้วก็สมัครเรียนในสาขาปิโตรเลียมนี้ครับ

พี่เมก้า : โห! เปลี่ยนใจจากโปรแกรมเมอร์เลย แต่มาเรียนแล้วเราก็ชอบใช่ไหมคะ?

น้องเจมส์ : ใช่ครับ ผมชอบตรงที่ทำอะไรก็มีความสุขครับ 

พี่เมก้า : แล้วตอนเรียนได้เข้าร่วมกิจกรรมอะไรบ้างคะ?

ตัวจริงเรื่องน้ำมัน! "น้องเจมส์ ปิโตรฯ" เล่าชีวิตเด็กฝึกงานที่กองการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม!
 
น้องเจมส์ : มีกิจกรรมหลายอย่างครับ กิจกรรมวันเด็ก กิจกรรมทำดีต่อสังคม นอกจากนี้สาขาก็ยังพานักศึกษาไปดูงานด้วย ที่ผ่านมารุ่นผมก็ได้ไป บริษัท ปตท.สผ จำกัด บริษัท ไทยออยล์ จำกัด และอีกหลายๆ ที่ เพื่อไปดูการผลิตแหล่งน้ำมันขนาดใหญ่ของประเทศครับ

พี่เมก้า : เรียกน้ำย่อยมาขนาดนี้ รีวิวการเรียนให้น้องๆ ได้เห็นบรรยากาศหน่อยค่ะ

น้องเจมส์ : หลักสูตรจะแบ่งการเรียนเป็น 2 ปีครับ ช่วงปีแรกจะเน้นแบบรวมๆ เรียนรู้เกี่ยวกับปิโตรเลียมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นฟิสิกส์ ธรณี เคมี และภาพรวมอุตสาหกรรมปิโตรเลียมตั้งแต่การสำรวจ การขุดเจาะ การผลิตน้ำมันดิบ และการกลั่นน้ำมันดิบ ได้เรียนเครื่องมือวัดต่างๆ ด้วยครับ ตรงส่วนนี้จะเพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจให้เราได้ดีมาก ส่วนปีถัดมาการเรียนการสอนนั้นก็จะเริ่มเน้นให้นำไปใช้ได้จริงในการฝึกงานแล้วครับ เช่น เรียนรู้เรื่องอุปกรณ์เชฟตี้ต่างๆ การเรียกชื่ออุปกรณ์การเจาะ การหาค่าน้ำมัน ฯลฯ เมื่อจบการเรียนแล้วก็จะเข้าสู่การฝึกงานครับ

พี่เมก้า : ฝึกงานเป็นอย่างไรบ้างคะ สนุกไหม?
น้องเจมส์ : สนุกครับ ได้ฝึกปฏิบัติการจริงเป็นเวลา 1 ปีเต็มเลย! ผมฝึกงานที่ศูนย์พัฒนาปิโตรเลียมภาคเหนือ กรมการพลังงานทหาร อ. ฝาง จ. เชียงใหม่ ที่นี่ไม่เน้นการผลิตในเชิงพาณิชย์ และเหมาะที่จะเป็นแหล่งเรียนรู้มากครับ ในการฝึกงานนี้มีนักศึกษากว่า 30 สถาบัน เช่น ม.อ.หาดใหญ่ ม. อุบลฯ  ม.สุรนารี  ม.เชียงใหม่ ฯลฯ เข้ามาร่วมด้วย เป็นการฝึกที่นำระเบียบวินัยทหารเข้ามาร่วมในการเรียนการสอน ซึ่งเน้นสำรวจ เจาะ ผลิต กลั่น ปิโตรเลียมครับ ตอนที่ผมฝึกจะแบ่งเป็น 2 หน่วยคือ "กองการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม" หน่วยนี้จะเป็นส่วนของนักศึกษาฝึกงานวิทยาลัยการอาชีพฝาง นักศึกษา ม. อื่น จะฝึกที่ "โรงการกลั่น" ครับ

ตัวจริงเรื่องน้ำมัน! "น้องเจมส์ ปิโตรฯ" เล่าชีวิตเด็กฝึกงานที่กองการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม!
 
           การฝึกก็จะแบ่งเป็น 3 แผนกอีกคือ
           1. แผนกธรณีวิทยา แผนกนี้จะสอนเรื่องการหาชั้นน้ำมัน การหยั่งธรณี การนำรังสีไปใช้ และเรื่องอื่นๆ อีกเยอะมาก แชร์ความรู้แบบไม่มีกั๊กเลยครับ ยิ่งตอนออกภาคสนามนี่ สุดยอด! ได้ไปเห็นของจริง  สัมผัสอุปกรณ์เองกับมือ แต่ก็ต้องอยู่ในการควบคุมของพี่ๆ ด้วยนะครับ
           2. แผนกผลิตปิโตรเลียม แผนกนี้จะได้ลงไปเก็บตัวอย่างน้ำมัน เพื่อมาหาค่าเปอร์เชนต์น้ำในน้ำมันครับ วันแรกน้ำมันก็เปรอะเต็มเสื้อเต็มหน้าเลย กลิ่นงี้ฟุ้งกระจาย
           3. แผนกเจาะปิโตรเลียม อันนี้สนุกและตื่นตาสุด! วันไหนมีการเจาะก็จะเริ่มขนย้ายอุปกรณ์ การเรียกอุปกรณ์นั้นจะเรียกเป็นชื่อภาษาอังกฤษทั้งหมด  จุดไคลแมกส์อยู่ที่การเจาะน้ำมันครับ เมื่อถึงเวลาเจาะจะรวมกลุ่มเหลือแค่แผนกธรณีกับเจาะปิโตรเลียม ตื่นเต้นมาก! เพราะเราได้เรียนรู้กระบวนการเจาะตั้งแต่ติดตั้งอุปกรณ์จนถึงเจาะเสร็จเลย

           หลังจากฝึกงาน 10 เดือน จะย้ายไปหน่วยของโรงการกลั่นปิโตรเลียมอีก 2 เดือน เพื่อไปเรียนรู้หลักการกระบวนการกลั่น การผลิตน้ำมัน การใช้อุปกรณ์และวาล์ลควบคุมทุกอย่างของการกลั่นเลยก็ว่าได้ อันนี้ฝากถึงเพื่อนๆ ที่จบสายช่าง ทั้งช่างยนต์ ช่างไฟฟ้า ช่างกล ช่างเชื่อม ก็สามารถต่อยอดเข้ามาทำงานเฉพาะทางในงานปิโตรเลียม เพื่อเข้าไปทำงานในธุรกิจน้ำมันทั้งในและต่างประเทศได้ครับ (แอบกระซิบว่ารายได้ดีมากกก!) 


พี่เมก้า : น้องเจมส์สนใจงานด้านไหนคะ? แล้วเพื่อนๆ นิยมทำงานอะไรกัน
น้องเจมส์ : ที่จริงผมชอบทำงานทุกๆ ด้านเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นทางสายปิโตรเลียมที่ไปอยู่ off shore on shore ก็ดีนะครับ หรือตำแหน่งที่ตรงสาย นอกสาย และด้านอื่นๆ เพราะทุกอย่างคือความรู้ และประสบการณ์ที่นำไปใช้ในวันข้างหน้าได้ ผมกับเพื่อนๆ ก็เป็นรุ่นที่ 3 ครับ รุ่นพี่ก่อนหน้านั้นบางคนได้ไปทำงานกับบริษัทน้ำมันแล้ว และเพื่อนบางคนไปเรียนต่อก็มีครับ

พี่เมก้า : ช่วยแนะนำการเตรียมตัวให้น้องๆ ที่อยากเรียนด้านนี้หน่อยค่ะ

ตัวจริงเรื่องน้ำมัน! "น้องเจมส์ ปิโตรฯ" เล่าชีวิตเด็กฝึกงานที่กองการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม!
 
น้องเจมส์ : สำหรับการเตรียมตัวก็ไม่มีอะไรยากครับ หลักสูตรทุกอย่างจะสอนตอนปี 1 เลย น้องๆ แค่ต้องนำความรู้ไปต่อยอดเองให้ได้ ในปี 2 เก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มาก ไม่มีสอน มีแต่เรียนรู้ สังเกต จดบันทึก และหมั่นอ่านทบทวน มีอะไรไม่เข้าใจให้ถามเลย ไม่ต้องกลัว และไม่ต้องกังวลใจไปว่า เมื่อจบ ม.6 แล้ว หรือจบ ปวช. มาจะเรียนสาขาอะไร ลองสมัครเลยครับ “ไม่ลองเรียนแล้วจะรู้เหรอ”  

พี่เมก้า : ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันที่เรียนจบ อยากบอกอะไรสาขาบ้าง?

ตัวจริงเรื่องน้ำมัน! "น้องเจมส์ ปิโตรฯ" เล่าชีวิตเด็กฝึกงานที่กองการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม!
 
น้องเจมส์ : สิ่งที่สร้างความประทับใจนั้น เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อและตลอดเวลาเลยครับ ผมได้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับเพื่อนๆ การทำกิจกรรมร่วมกันนั้นให้อะไรหลายๆ อย่างกับตัวเรา ทั้งการเข้าสังคม การยอมรับในสิ่งที่เราเป็น และเรียนรู้ที่จะวางแผนการทำงานร่วมกัน มันไม่ใช่เพียงได้องค์ความรู้จากในตำราเท่านั้น แต่เป็นสิ่งที่เปิดโลกทัศน์กว้างใหญ่ให้กับตัวเอง ผมสามารถนำไปปรับใช้ และต่อยอดในการทำงาน การดำเนินชีวิต และการพัฒนาสังคมต่อไปได้ ขอบคุณทุกอย่างที่ทำให้ผมได้มาเรียนในหลักสูตรนี้ ได้รับความรู้ ความอบอุ่น จากคณะครู - อาจารย์ ที่มีความเชี่ยวชาญในการสอน มีความตั้งใจจริง เข้าใจ และหวังดีต่อศิษย์ทุกคนครับ

ตัวจริงเรื่องน้ำมัน! "น้องเจมส์ ปิโตรฯ" เล่าชีวิตเด็กฝึกงานที่กองการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม!
 
           ผมขอแสดงมุทิตาจิตต่อเจ้าหน้าที่ศูนย์พัฒนาปิโตรเลียมภาคเหนือทุกคน และนาวาเอก ดร.ภินันต์ ดาวกระจาย ผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านวิศวกรรมปิโตรเลียม ที่ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้กับนักเรียนนักศึกษาที่มาฝึกงาน ณ ที่แห่งนี้ด้วยครับ

           ตอนที่น้องเจมส์เล่าประสบการณ์ฝึกงาน ทั้งภาพ เสียง และกลิ่น นี่ตามเข้ามาในสมองจนอยากจะขอไปเรียนด้วยคนเลยค่ะ คงจะขุด เจาะ กลั่นกันสนุกน่าดู ถ้าน้องๆ อยากจะตามไปมันส์เหมือนกัน ก็ศึกษาข้อมูลเยอะๆ แล้วลุยเลยค่ะ สุดท้ายนี้พี่เมก้าก็ขอขอบคุณน้องเจมส์ที่มาแบ่งปันข้อมูลดีๆ ให้ชาวเว็บ Dek-D ได้รู้จักการเรียนในสาขาเทคโนโลยีปิโตรเลียมมากขึ้นด้วยนะคะ :)
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คณะเทคโนโลยีปิโตรเลียม #สาขาเทคโนโลยีปิโตรเลียม #วิทยาลัยการอาชีพฝาง #อาชีวะ #สายอาชีพ #ปวส. #ปวส.

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป