ซ่อน
แสดง

9 เรื่องเสียสละ ที่เปิดเผยได้ของหน่วย SEAL "แม้อันตรายเท่าชีวิต แต่ภารกิจต้องสำเร็จ" #ถ้ำหลวง []

วิว
           สวัสดีค่ะ "แม้จะอันตรายเท่าชีวิต แต่ภารกิจต้องสำเร็จ" นี่คือคำปฏิญาณของทหารหน่วยทำลายใต้น้ำจู่โจมพิเศษ หรือที่เรียกกันว่าหน่วย SEAL (Sea Air Land) ซึ่งได้รับการขนานนามว่า เป็นหน่วยรบที่ได้ชื่อว่าฝึกหนักและโหดที่สุดในบรรดาหน่วยรบทั้งหมด

น้ำแค่ชื่อ แต่ทำงานทั้งน้ำ บก อากาศ
           แม้ชื่อทางการของหน่วย SEAL คือ "หน่วยทำลายใต้น้ำจู่โจมพิเศษ" และเป็นหน่วยที่สังกัดกองทัพเรือ แต่จริงๆ แล้วหน่วย SEAL ไม่ได้ทำงานแค่ในน้ำ แต่ปฏิบัติงานภารกิจได้ทั้งทางน้ำ ทางอากาศ และทางบก เมื่อภารกิจมา ไม่ว่าจะสถานการณ์ไหนก็พร้อมปฏิบัติการ

ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นได้ คัดจาก 100 จนเหลือ 10 ที่แกร่งที่สุด
           หน่วย SEAL จะเปิดให้ทหารจากทุกเหล่าทัพที่มีความสนใจสมัครมา คุณสมบัติได้ทั้งชั้นสัญญาบัตรและชั้นประทวน แต่มีข้อแม้ว่าอายุต้องไม่เกิน 29 ปี การคัดเลือกจะคัดแล้วคัดอีกผ่านการฝึก ผู้ที่ไม่ผ่านหรือถอดใจจะถูกคัดออก จนถึงในสัปดาห์สุดท้ายของการฝึกก็เหลือผู้แกร่งที่สุดกันแค่หลักหน่วยเท่านั้น
 
9 เรื่องเสียสละ ที่เปิดเผยได้ของหน่วย SEAL "แม้อันตรายเท่าชีวิต แต่ภารกิจต้องสำเร็จ" <a href="https://www.dek-d.com/tag/ถ้ำหลวง/" class="hashtag" target="_blank">#ถ้ำหลวง</a>
ขอบคุณภาพจาก www.facebook.com/ThaiSEAL/

ฝึก 7 เดือนเต็ม ใครไม่ไหว ให้เดินออกไป
           ตลอดการฝึกที่นี่ทุกคนต้องยอมรับการฝึกทุกรูปแบบให้ได้ และเมื่อไหร่ที่ไม่ไหวก็เดินออกไป กว่าจะผ่านหลักสูตรหน่วย SEAL นี้ได้ ต้องใช้ระยะเวลาการฝึกนานถึง 31 สัปดาห์ หรือกินเวลา 7 เดือนเต็ม ถือหลักสูตรที่ฝึกยาวนานที่สุดในประเทศไทย

หลักสูตรสัปดาห์นรก "ฝึก 120 ชั่วโมงไม่หยุดพัก"
           ทุกคนจะถูกฝึกให้รู้จักกับที่สุดของตัวเอง เช่น เหนื่อยที่สุด หิวที่สุด ง่วงที่สุด เจ็บที่สุด ผ่านการฝึกที่เรียกว่า "สัปดาห์นรก" การฝึกสุดโหดของหน่วย SEAL มีตั้งแต่มัดมือมัดเท้าโยนทะเล แช่ตัวในบ่อน้ำเค็มและเย็น -10 องศา ว่ายน้ำรอบเกาะโดยไม่ใช้มือ กดหัวลงไปในบ่อสิ่งปฏิกูล หรือแม้แต่ให้เพื่อนร่วมหน่วยทรมานกันเอง ซึ่งเป็นการฝึกที่เกินกว่าคนธรรมดาทั่วไปจะรับไหว ทั้งนี้เพื่อให้มีความแกร่งเพื่อข้ามผ่านภารกิจที่ยากที่สุดไปช่วยนาทีชีวิตผู้อื่นได้

ทุกภารกิจหน่วย SEAL จะทำงานเป็นทีม
           ในการฝึกแต่ละภารกิจของหน่วย SEAL จะทำงานเป็นทีม ทีมละ 7 คนแบ่งหน้าที่กัน ดังนั้น ถ้าใครคนใดคนหนึ่งถอดใจลาออกนั้นเท่ากับว่าเพื่อนที่เหลือจะต้องรับภาระมากขึ้น และเมื่อเข้าสู่สัปดาห์นรกจะไม่สามารถถอนตัวออกจากการฝึกได้
 

ห้ามพูด 3 อย่าง "ไม่ได้ ไม่ไหว ไม่ทัน"
           เนื่องด้วยภารกิจต่างๆ ของหน่วย SEAL ล้วนคือวินาทีชีวิต หรือเหตุการณ์ที่มีห่วงเวลามาเกี่ยวข้อง ทุกครั้งในการรับคำสั่งเพื่อปฏิบัติภารกิจของหน่วย SEAL มีสิ่งห้ามพูดเด็ดขาดคือ 3 ไม่ "ไม่ได้ ไม่ไหว ไม่ทัน" แต่ให้ยึดตามคำปฏิญาณของหน่วยว่า "แม้จะอันตรายเท่าชีวิต แต่ภารกิจต้องสำเร็จ"

แต่ละประเทศ หน่วย SEAL ทำงานต่างกันตามเหตุการณ์ 
            หากดูข่าวต่างประเทศบ่อยๆ เวลามีข่าวก่อการร้าย จะมีชื่อของหน่วย SEAL เข้ามาช่วยเหลือ และมีบทบาทเสมอ ซึ่งแต่ละประเทศก็จะได้รับภารกิจตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศนั้นๆ เช่น การต่อต้านการก่อการร้ายสากล การปฏิบัติการจิตวิทยา ดำเนินการทางด้านข่าวลับ การก่อวินาศกรรม เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือ ปฏิบัติการค้นหา และทำลายวัตถุระเบิด การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล ถวายความอารักขาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ และปฏิบัติภารกิจพิเศษอื่นๆ ตามที่ได้รับมอบหมายมา รวมถึงภารกิจในการปราบปรามยาเสพติดด้วย
 

ทิ้งชื่อ ทิ้งยศ ไว้นอกรั้วในหน่วย  SEAL ทุกคนเท่ากันหมด
            วันแรกที่เข้าฝึกนายทหารทุกคนจะต้องถอดยศ ไม่มีชื่อ มีเพียงรหัสที่ทางหลักสูตรกำหนดให้เท่านั้น เรียกขานกันตามรหัส แม้ตอนสมัครมาจะมียศเล็กใหญ่ต่างกัน แต่หากมารวมเป็นหน่วย SEAL ทุกคนเท่ากันหมด นอกจากนั้นทุกคนจะได้รับแจกอุปกรณ์ประจำกาย ซึ่งมีแค่หมวกและไม้พายเท่านั้น! 

หน่วย SEAL ทุกอย่างต้องเป็นความลับ
            หน่วย SEAL จะเป็นหน่วยที่ต้องรักษาความลับขั้นสูงสุด เพราะภารกิจส่วนใหญ่เป็นความลับ จึงห้ามเปิดเผยชื่อและหน้าตาเด็ดขาด ดังนั้น ชื่อเสียงจึงอาจไม่ใช่เป้าหมายของผู้ที่ทำงานหน่วย SEAL หากเน้นไปที่การปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จมากกว่า เรื่องความลับของหน่วยนี้จนมีประโยคที่ว่า "มีเพียงทะเลเท่านั้นที่รู้ว่าใครคือ ซีล"
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ice_

พี่ไอซ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #หน่วยซีล #SEAL #หน่วย SEAL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?