ซ่อน
แสดง

8 ความเก่งของ ROV หุ่นยนต์ดำน้ำฝีมือเด็กไทย สู่ภารกิจหา 13 ผู้สูญหาย #ถ้ำหลวง []

วิว
            สวัสดีค่ะ เชื่อว่าตอนนี้ทุกกำลังใจของคนไทย ล้วนส่งไปให้ทุกท่านที่อยู่ "ถ้ำหลวง" จังหวัดเชียงราย ซึ่งที่นั้นมีหลายหน่วยงานต่างกำลังทำงานแข่งกับเวลา เพื่อช่วยค้นหา 13 ชีวิตที่สูญหายในถ้ำหลวง และหนึ่งในนั้นคือ หุ่นยนต์ดำน้ำ ที่ชื่อว่า ROV หุ่นยนต์ฝีมือนักศึกษาไทย ที่ถูกส่งไปทำงานดำน้ำสำรวจกายภาพในถ้ำหลวงครั้งนี้ด้วย วันนี้เรามาดูความสามารถของหุ่นยนต์ฝีมือคนไทยตัวนี้กัน

หุ่นยนต์ไร้คนขับ ผู้บังคับจะมองเห็นใต้น้ำผ่านกล้อง
            หุ่นยนต์ ROV หรือชื่อเต็มๆ ว่า Remotely Operated Vehicle เป็นหุ่นยนต์ดำน้ำไร้คนขับที่พัฒนามาจากมือถือที่ใส่เคสกันน้ำ แล้วใส่ใบพัดครีบเพื่อบังคับทิศทางและระบบซอฟแวร์เข้าไป ผู้บังคับจะมองเห็นใต้น้ำผ่านกล้อง จากนั้นก็พัฒนาเรื่อยๆ จนสู่การเป็นหุ่นยนต์
 
8 ความเก่งของ ROV หุ่นยนต์ดำน้ำฝีมือเด็กไทย สู่ภารกิจหา 13 ผู้สูญหาย <a href="https://www.dek-d.com/tag/ถ้ำหลวง/" class="hashtag" target="_blank">#ถ้ำหลวง</a>
​ขอบคุณภาพจาก www.mgronline.com

ดำสำรวจถ้ำ ทำแผนที่เปิดทางให้นักประดาน้ำสะดวกขึ้น
            จริงๆ แล้วหุ่นยนต์ ROV ทำขึ้นมา เพื่อดำน้ำในทะเลเพื่อไปดูแลสอดส่องสิ่งแวดล้อม จนกระทั่งเกิดเหตุที่ถ้ำหลวง หุ่นยนต์ ROV ที่มีความสามารถในการดำน้ำ จึงถูกนำมาใช้จริงกับการดำน้ำในถ้ำ เรียกได้ว่าเปลี่ยนจากดำน้ำในทะเล มาดำน้ำในถ้ำแทนนั้นเอง โดยมีหน้าที่ดำสำรวจสภาพแวดล้อมภายในถ้ำหลวง และใช้ทำแผนที่เปิดทางให้นักประดาน้ำเข้าไปได้สะดวกมากขึ้น เพื่อตามหาทีมนักฟุตบอลที่หายไป

ดำน้ำลึกได้เท่ากับตึก 30 ชั้น
            ไม่ธรรมดาจริงๆ สำหรับเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ เพราะมีความสามารถในการดำน้ำและส่งสัญญาณได้ไกลถึง 100 เมตร หรือประมาณตึก 30 ชั้นนั้นเอง นอกจากนี้ยังทำงานได้ทั้งในสภาพน้ำจืดและน้ำเค็มอีกด้วย

ดำน้ำ ได้อึดและนานกว่าคน 10 เท่า
            นอกจากนั้นหุ่นยนต์ ROV ตัวนี้ ยังอึดมากๆ เพราะสามารถดำน้ำได้นานถึง 3 ชั่วโมงเต็ม หรือเทียบให้เห็นภาพคืออึดกว่าคนทั่วไปถึง 10 เท่า

ดำเข้าไป บอกอุปสรรคด้านหน้าได้ทันที
            หุ่นยนต์ ROV สามารถวัดตำแหน่ง ทิศทาง มุม และความลึกได้ จากเซนเซอร์ติดตามความดันอากาศ ควบคุมการทำงานในระยะไกลได้ ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์เป็นหลัก อาศัยการควบคุมโดยใช้ ไมโครโปรเซสเซอร์ (microprocessor) รุ่น ARM 7 ติดตั้งบนหุ่นยนต์ดำน้ำส่วนการติดต่อสื่อสารระหว่างหุ่นยนต์ ดำน้ำกับผู้ปฏิบัติงานสามารถทำการสื่อสารผ่านชุดการสื่อสารผ่านคอมพิวเตอร์เช่นกัน
 
8 ความเก่งของ ROV หุ่นยนต์ดำน้ำฝีมือเด็กไทย สู่ภารกิจหา 13 ผู้สูญหาย <a href="https://www.dek-d.com/tag/ถ้ำหลวง/" class="hashtag" target="_blank">#ถ้ำหลวง</a>

8 ความเก่งของ ROV หุ่นยนต์ดำน้ำฝีมือเด็กไทย สู่ภารกิจหา 13 ผู้สูญหาย <a href="https://www.dek-d.com/tag/ถ้ำหลวง/" class="hashtag" target="_blank">#ถ้ำหลวง</a>
​ขอบคุณภาพจาก www.mgronline.com

หุ่นยนต์ ตัวนี้เป็นฝีมือนักศึกษาไทย
            หุ่นยนต์ ROV เป็นผลงานนักศึกษา จากโครงการพัฒนายานขับเคลื่อนใต้น้ำชนิดใช้สายควบคุม ของศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมอวกาศและทะเล (CASME) สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ซึ่งร่วมกับ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน), ศูนย์พัฒนาการประมงแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ม.เกษตรศาสตร์, ม.บูรพา และ ม.ศิลปากร

มีกล้องความละเอียดสูง เห็นชัดๆ อะไรอยู่ตรงหน้า
             มีระบบโซนาร์และระบบวัดความเฉื่อย (IMU)เพื่อช่วยในการประเมินสภาพสิ่งแวดล้อมและประเมินระยะทางในการเคลื่อนที่ อีกทั้งมีการออกแบบและติดตั้งกล้องถ่ายวิดีโอความละเอียดสูง ระบบส่องสว่าง ถ่ายภาพที่มีความละเอียดสูงเพื่อนำไปประเมินและระบุชนิดสิ่งมีชีวิต

           
ล่าสุดมีรายงานมาว่า ด้วยความขุ่นของน้ำและโคลนภายในถ้ำที่หนาเข้ม ส่งผลให้เกิดข้อจำกัดในระยะการมองเห็นของหุ่นยนต์ จึงถูกพักภารกิจในการค้นหาไว้ชั่วคราว และเปลี่ยนไปใช้ภารกิจแผนอื่นแทน หุ่นยนต์ ROV ก็ถือเป็นอีกหนึ่งความตั้งใจในการค้นหาผู้สูญหายในครั้งนี้ สุดท้ายนี้ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทั้ง 12 คน และโค้ชกลับมาอย่างปลอดภัยนะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ice_

พี่ไอซ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?