ซ่อน
แสดง

ทำความรู้จัก SpaceX ของ Elon musk ผู้จะพามนุษย์ไปดาวอังคารให้ได้ []

วิว

 
        สวัสดีค่ะ มีข่าวดีให้ชาวไทยและทั่วโลกได้ชื่นใจแล้วนะคะ สำหรับภารกิจช่วยน้องๆ และโค้ชทีมหมูป่าออกจากถ้ำขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ซึ่งตอนนี้ภารกิจก็ Possible เรียบร้อยแล้ว จากความร่วมมือในระดับนานาชาติ
        ก่อนหน้านี้ที่เป็นที่พูดถึงมากๆ เลยก็คือ การส่งยานดำน้ำจิ๋ว จาก Elon Musk (อีลอน มัสก์) CEO SpaceX มายังประเทศไทย แม้ในท้ายที่สุดจะไม่ได้ใช้ แต่ก็ทำให้ได้เห็นเทคโนโลยีก้าวใหม่ๆ อยู่เสมอ!

 
ทำความรู้จัก SpaceX ของ Elon musk ผู้จะพามนุษย์ไปดาวอังคารให้ได้

        หลายคนคงเคยได้ยินชื่อเสียงของ อีลอน มัสก์ กันบ้างแล้ว จากบทบาทนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและแนวคิดผู้นำเทคโนโลยีที่คนทั้งโลกทึ่ง จนเรียกได้ว่าเป็น Iron Man เวอร์ชั่นโลกปัจจุบันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Tesla ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ตอนนี้ก็หลายเป็นบริษัทรถยนต์ชั้นนำในสหรัฐอเมริกาไปแล้ว หรือ The Boring Company บริษัทขุดเจาะอุโมงค์ใต้ดิน ที่ขึ้นชื่อว่าเชี่ยวชาญด้านการขุดเจาะที่ดีที่สุดในโลก รวมถึงโครงการ Hyperloop นวัตกรรมการเดินทางความเร็วสูงแบบใหม่ ในอุโมงค์สุญญากาศ หากสำเร็จอาจเป็นทางเลือกแทนการเดินทางด้วยเครื่องบินก็เป็นได้
       นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นค่ะ แต่วันนี้จะมาทำความรู้จัก 1 บริษัทที่เขาตั้งใจสร้างมากๆ ก็คือ SpaceX ฟังชื่อก็รู้แล้วว่าเกี่ยวกับอวกาศแน่ๆ แต่มหัศจรรย์กว่าที่คิดแน่นอนค่ะ

   SpaceX ก่อตั้งด้วยทุนส่วนตัวและผลิตจรวดเอง
       บุคลิกของอีลอน มัสก์ เป็นคนเด็ดเดี่ยว บ้าพลัง คิดจริงทำจริง หลังเรียนจบ อีลอน มัสก์ ได้ก่อตั้งบริษัทของตัวเองมาหลายอย่าง จนกระทั่งเกือบอายุ 30 ปี ก่อนที่เขาจะขายบริษัท Paypal เขาเกิดสนใจเกี่ยวกับอวกาศ และฝันอยากจะทำอะไรสักอย่างที่พาคนหรือสิ่งต่างๆ ไปดาวอังคารได้ ถึงขั้นย้ายบ้านไปอยู่ใน Los Angeles เพื่อให้ได้อยู่ใกล้แวดวงอวกาศ เท่านั้นยังไม่พอ ยังได้ติดต่อซื้อจรวดจากรัสเซียอีกด้วย แต่ว่าราคาแพงเกินไปก็เลยไม่ซื้อ และกลับมาศึกษาวิธีการสร้างจรวดเอง
       จนกระทั่งในปี 2002 อีลอน มัสก์ ก่อตั้งบริษัท SpaceX ขึ้นมาด้วยเงินส่วนตัว 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากเงินที่ขาย PayPal มาได้นั่นเอง หลังจาก SpaceX เปิดทำการ จรวดลำแรกที่สร้างขึ้น เขาได้ตั้งชื่อว่า "Falcon1" เป็นเอกชนรายแรกที่สามารถปล่อยขึ้นไปในวงโคจรได้

   SpaceX บริษัทเอกชน ที่มี NASA เป็นลูกค้ารายใหญ่
       หากพูดถึงนาซา ก็จะรู้ว่าองค์กรนี้มีภารกิจในโครงการอวกาศและงานวิจัยห้วงอวกาศ เพื่อประโยชน์ของมวลมนุษยชาติ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีหลายภารกิจที่ SpaceX ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการส่งดาวเทียมขึ้นไปสำรวจในอวกาศด้วย
       ในปี 2012 SpaceX ถือได้ว่าเป็นบริษัทเอกชนแห่งแรกในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศที่ได้เข้าเทียบท่าสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อขนส่งสัมภาระ ด้วยจรวด Falcon 9 และยานอวกาศ Dragon ซึ่งเป็นโครงการที่ชนะการประกวด CRS และได้ทุนจาก NASA มา ภารกิจนี้ก็เป็นไปอย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จค่ะ แต่นั่นไม่ใช่การส่งเพียงครั้งเดียวแล้วจบ SpaceX ยังมีสัญญากับ NASA ที่กำหนดสิ้นสุดขนส่งสัมภาระและดาวเทียมที่ 20 ครั้งด้วยกัน! รวมทั้งโปรเจคท์อื่นๆ นอกเหนือจากนี้ เช่น การส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่สถานีอวกาศ! และนอกจาก NASA แล้ว ก็ยังมีบริษัททั้งรัฐและเอกชนอีกหลายแห่งที่ใช้บริการด้านขนส่งอวกาศจาก SpaceX ไม่แปลกใจเลยที่อีลอน มัสก์ ถึงได้ร่ำรวยขนาดนี้

ทำความรู้จัก SpaceX ของ Elon musk ผู้จะพามนุษย์ไปดาวอังคารให้ได้
credit: www.spacex.com/falcon9

   SpaceX สร้างจรวดที่กลับมาลงจอดที่ฐานได้!
       สิ่งที่เป็นปัญหาใหญ่ของการส่งจรวดขึ้นไปในอวกาศ ก็คือ ความสิ้นเปลือง ทุกๆ ครั้งที่ส่งจรวดไปแล้ว พอหมดหน้าที่ก็ปล่อยตกมหาสมุทรไป อีลอน มัสก์ เห็นจุดอ่อนเรื่องนี้ ก็เลยทำจรวดที่สามารถกลับมาที่ฐานปล่อยได้สำเร็จ นับว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เลยทีเดียว ซึ่งเขาก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การลดต้นทุนในการผลิตจรวดเพื่อเดินทางสู่อวกาศนั้นเป็นสิ่งที่เป็นไปได้จริงๆ
        ประโยชน์ทีเกิดขึ้นคือ จรวดที่กลับเข้าฐานมาก็สามารถใช้ส่งดาวเทียมขึ้นไปในอวกาศได้อีก เป็นการนำกลับมาใช้ใหม่ ลดต้นทุนไปได้เยอะเลย นั่นหมายความว่า เขาก็จะได้กำไรเข้าบริษัทมากขึ้นด้วย

   SpaceX เตรียมส่งมนุษย์ไปดาวอังคารให้ได้ก่อนปี 2025
       ดูเหมือนว่า SpaceX ตอนนี้ จะมีงานหลักคือการส่งดาวเทียมของหน่วยงานต่างๆ ขึ้นไปในอวกาศ แต่จริงๆ แล้ว Elon musk มีเป้าหมายสูงสุด คือ การส่งมนุษย์ไปดาวอังคารและสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารให้ได้ภายในปี 2025 และตัวเขาเองก็ตั้งใจว่าจะไปใช้ชีวิตอยู่บนดาวดวงนู้นด้วย
       สำหรับความคืบหน้าตอนนี้ กำลังอยู่ระหว่างการสร้างจรวดที่มีชื่อว่า "BFR" ซึ่งเป็นจรวดที่จะพามนุษย์ขึ้นไปดาวอังคาร มีแผนที่จะทดลองปล่อยภายในกลางปี 2019 เพื่อทดสอบการทำงาน และถ้าทุกอย่างราบรื่น แผนส่งของไปดาวอังคารเที่ยวแรก ก็จะเกิดขึ้นในปี 2022 นี้แล้ว และในเที่ยวถัดๆ ไปพร้อมลูกเรือก็จะเกิดขึ้นภายในปี 2024 ไปติดตามความคืบหน้าจากคลิปด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

Clip

Watch Elon Musk Reveal SpaceX's Most Detailed Plans To Colonize Mars


 
     จุดเด่นอย่างหนึ่งของ Elon Musk ที่เห็นได้ชัด คือ การลงมือทำโดยไม่ได้กลัวความล้มเหลว กว่าที่จรวดจะใช้งานได้อย่างปัจจุบัน เขาก็ทดลองพังไปหลายรอบแล้วค่ะ แต่นั่นไม่ได้ทำให้เขาท้อแท้หรือหมดกำลังใจไป ตรงกันข้าม มัสก์ ยิ่งกระตือรือร้นและทำให้มันสำเร็จให้ได้ เพราะมีไม่น้อยเลยที่สบประมาทเขาว่าไม่มีทางที่โครงการต่างๆ จะประสบความสำเร็จ
     ที่น่าสนใจตอนนี้ที่สุด ก็คือ การพาคนไปดาวอังคาร พี่มิ้นท์มั่นใจว่าในเร็วๆ นี้จะต้องเป็นโครงการที่คนทั่วโลกพูดถึง แล้วน้องๆ ล่ะคะ อยากจะไปอยู่ดาวอังคารไหม^^

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
www.spacex.com,
www.businessinsider.com/the-rise-of-elon-musk-2016-7#but-between-spacex-tesla-and-solarcity-musk-very-nearly-went-broke-27,
https://read.bi/2uaRFj0,
www.youtube.com/watch?v=zSv0Y7qrzQM,
https://steemit.com/thai/@antfield/elon-musk,
https://nutn0n.com/mars/,
https://spaceth.co/spaces-customers/
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #วิทยาศาสตร์ #elon musk #อีลอน มัสก์ #SpaceX

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?