ซ่อน
แสดง

#ชี้ช่องรวย เด็กจบใหม่ ทำยังไงให้ได้เงินเดือน 20,000 อัป? []

วิว
 
"ได้เงินเดือน 15,000 บาท พอใช้ในยุคนี้จริงเหรอ?"

      ลองคำนวณค่าครองชีพที่ต้องใช้ต่อเดือน ฟังดูก็ขนลุกไม่น้อยเพราะค่าครองชีพบ้านเราพุ่งขึ้นไม่หยุด ค่าอาหารวันละ 200x30 = 6,000 / ค่าหอรวมค่าน้ำค่าไฟ 5,000 / ค่าเดินทาง 1,500 / ค่าใช้จ่ายจิปาถะ 2,500 = 15,000 บาท เรียกว่าแทบไม่เหลือเงินเผื่อฉุกเฉิน หรือหากใครต้องส่งให้พ่อแม่ ก็คงต้องกัดฟันประหยัดรัดเข็มขัดกันสุดฤทธิ์ อาจต้องกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตั้งแต่วันที่ 20 ของเดือน

 

      แล้วจะมีทางไหนที่ทำให้เรามีโอกาสได้เงินเดือนสักเดือนละ 20,000 บาทขึ้นไปหรือเปล่านะ? มีแน่นอน จบใหม่ได้เงินเดือนเหยียบ 30,000 บาทไม่ใช่เรื่องเกินจริง แต่อาจต้องใช้ความพยายามมากหน่อย ซึ่งในที่นี้จะไม่ขอรวมถึงสายเฉพาะทางมากๆ ที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า มีรายได้สูงกว่าเด็กจบใหม่คณะอื่น และเด็กคณะอื่นไม่สามารถแย่งงานได้ เช่น แพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ วิศวะปิโตรเคมี และไม่รวมถึงการเรียนจบจากต่างประเทศ

<a href="https://www.dek-d.com/tag/ชี้ช่องรวย เด็กจบใหม่ ทำยังไงให้ได้เงินเดือน 20/" class="hashtag" target="_blank">#ชี้ช่องรวย เด็กจบใหม่ ทำยังไงให้ได้เงินเดือน 20</a>,000 อัป?

1. บริษัทต่างชาติ

     คำว่า "ต่างชาติ" ในที่นี้ค่อนไปทางชาติตะวันตก (เพราะบริษัทฟากเอเชีย เช่น จีน เกาหลี ส่วนมากจ่ายให้เด็กจบใหม่ในระดับกลางๆ) หมายถึงต้องพ่วงกับการที่ "สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดี" ไม่ต้องถึงกับเก่งขั้นเทพ แต่เอาเป็นว่า พูดได้ ไม่ตายกลางห้องประชุม มักจ่ายเริ่มต้นกันที่ 20,00 บาทเป็นปกติ แต่แน่นอนว่า มีงานให้ทำเยอะคุ้มเงินเดือนแน่นอน

      โดยเฉพาะบริษัทต่างชาติที่ถือเป็นบริษัทแนวหน้าในสายอาชีพนั้น เช่น สายบัญชี ก็ต้อง BIG4 (ทำความรู้จัก BIG4) ยิ่งมีโอกาสได้รับเงินเดือนสูงมากขึ้นไปอีก

      วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะได้เข้าทำงานในบริษัทพวกนี้คือ "เข้าไปฝึกงาน" เพราะถ้าทำงานดี ไม่สร้างปัญหา ช่วยเหลือทีมได้ รับรองว่าส่วนมากได้ทำงานต่อทันทีหลังเรียนจบกันแทบทั้งนั้น<a href="https://www.dek-d.com/tag/ชี้ช่องรวย เด็กจบใหม่ ทำยังไงให้ได้เงินเดือน 20/" class="hashtag" target="_blank">#ชี้ช่องรวย เด็กจบใหม่ ทำยังไงให้ได้เงินเดือน 20</a>,000 อัป?

2. บริษัทญี่ปุ่น

      หากเป็นบริษัทฟากเอเชีย เป็นที่รู้กันว่า บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นจ่ายหนักที่สุด โดยเฉพาะหากมีผลสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นติดตัวมาด้วยล่ะก็ อนาคตสดใสทันที ซึ่งผลสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นนั้นมี 5 ระดับ (1 คือยากที่สุด) หากสอบผ่านตั้งแต่ระดับ 3 ขึ้นไปล่ะก็ เงินเดือนพุ่งรัวๆ และหากสอบได้ระดับ 1-2 อาจได้เงินเดือนเริ่มต้นมากกว่า 35,000 บาทเลยทีเดียว ใครมีใจรักภาษาจริงๆ และคิดอยากเรียนภาษาญี่ปุ่นติดตัวไว้ ไม่สายเกินไปแน่ๆ ส่วนมากจะลงเอยด้วยอาชีพล่ามที่พ่วงงานเลขาเข้าไปด้วย คือไม่ใช่แค่แปล แต่ต้องทำงานแอดมิน งานธุรการ และงานเอกสารอีกมากมาย

      และที่ฟินสุดๆ คือ บริษัทญี่ปุ่นจ่ายโบนัสหนักมากๆ หลายที่จ่ายขั้นต่ำ 4-5 เดือน จนทำให้หลายคนไม่กล้าย้ายงาน เพราะหากคิดรายได้รวมต่อปีที่รวมโบนัสด้วยนี่ถือว่าฟู่ฟ่าสุดๆ<a href="https://www.dek-d.com/tag/ชี้ช่องรวย เด็กจบใหม่ ทำยังไงให้ได้เงินเดือน 20/" class="hashtag" target="_blank">#ชี้ช่องรวย เด็กจบใหม่ ทำยังไงให้ได้เงินเดือน 20</a>,000 อัป?

3. งานที่มีความแอดวานซ์มากขึ้นอีกหนึ่งระดับ

     ทำข้าวไข่เจียว อาจขายได้จานละ 20 บาท แต่หากทำข้าวไข่คน อาจขายได้จานละ 50 บาท สายงานต่างๆ ก็เช่นกัน จะมีเนื้อหาวิชาชีพที่แอดวานซ์มากขึ้นและมักได้เงินเดือนสูงกว่า เช่น เป็นพนักงานบัญชี ได้เงินเดือนเดือนละ 15,000 บาท แต่หากเป็นผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี มักได้เงินเดือนไม่ต่ำกว่าเดือนละ 20,000 บาท

      หรือหากเป็นพนักงานการเงินทั่วไป ได้เงินเดือนเดือนละ 15,000 บาท แต่หากเป็นนักวิเคราะห์การเงิน รับรองว่ารับไม่ต่ำกว่าเดือนละ 30,000 บาทแน่ๆ เพราะถือว่าเป็นหน้าที่งานที่ช่วยกำหนดทิศทางให้องค์กร

      สายไอทีก็เช่นกัน เป็นโปรแกรมเมอร์เขียนโปรแกรมภาษาเบสิค ได้เงินเดือนเดือนละ 17,000 บาท แต่หากได้ภาษาใหม่ๆ เช่น Golang, Node.JS อาจพุ่งไปที่เดือนละ 30,000 บาทก็ไม่ใช่เรื่องเกินจริง

      แต่แน่นอนว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าไปทำงานที่แอดวานซ์ได้ทันที มักต้องมีอะไรที่เป็นตัวพ่วงการันตีมา เช่น เกียรตินิยม ผลงานการแข่งขันทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศ ที่ทำให้บริษัทยอมควักกระเป๋าจ่ายแพงเป็นพิเศษนั่นเอง

<a href="https://www.dek-d.com/tag/ชี้ช่องรวย เด็กจบใหม่ ทำยังไงให้ได้เงินเดือน 20/" class="hashtag" target="_blank">#ชี้ช่องรวย เด็กจบใหม่ ทำยังไงให้ได้เงินเดือน 20</a>,000 อัป?

เรียกเงินเดือนเท่าไหร่ดีนะ?

     นี่เป็นปัญหาโลกแตกที่เด็กจบใหม่หลายคนยังหาคำตอบไม่ได้ ดังนั้น ให้จงจำไว้ว่า ความสามารถของเรามีมูลค่าเสมอ แต่ต้องมีหลักฐานยืนยันว่าเรามีความสามารถนั้นจริงๆ ไม่ใช่มโนขึ้นมา ลองสมมติเล่นๆ ว่า เด็กจบใหม่ทุกคนไม่ว่าใครก็ตาม ควรได้เงินเดือนขั้นต่ำที่ 13,000 บาท ไม่งั้นอาจจะอยู่ยากในยุคนี้ (เพราะบางที่ก็ยังจ่ายไม่ถึง 15,000 ด้วยซ้ำ) แต่หากเรามีความสามารถหรือมีประสบการณ์อย่างอื่นพ่วงด้วย เราควรได้มากขึ้น เช่น

คะแนนสอบภาษาอังกฤษ TOEIC 600 คะแนนขึ้นไป -- 1,000 บาท
คะแนนสอบภาษาอังกฤษ TOEIC 800 คะแนนขึ้นไป -- 1,000 บาท
ได้ภาษาที่ 3 ระดับสื่อสารได้ -- 1,000 บาท
ผ่านการฝึกงาน -- 1,000 บาท
เกรดเฉลี่ยมากกว่า 2.8 -- 1,000 บาท
ได้เกียรตินิยม -- 1,000 บาท
ผ่านการทำกิจกรรมและประกวดต่างๆ ระดับประเทศ -- 1,000 บาท
ผ่านการทำกิจกรรมและประกวดต่างๆ ระดับนานาชาติ -- 2,000 บาท

<a href="https://www.dek-d.com/tag/ชี้ช่องรวย เด็กจบใหม่ ทำยังไงให้ได้เงินเดือน 20/" class="hashtag" target="_blank">#ชี้ช่องรวย เด็กจบใหม่ ทำยังไงให้ได้เงินเดือน 20</a>,000 อัป?

      หรือหากรู้สึกว่า มีข้อไหนที่โดดเด่นมากจริงๆ เช่น ได้เกียรตินิยมอันดับ 1 ก็อาจจะให้คะแนนตรงนี้มากเป็นพิเศษ บวกเพิ่มไปอีก 1,000 บาท หรือฝึกงานในบริษัทที่ดังมากๆ บวกไปอีก 1,000 บาท ดังนั้น อยากได้เงินเดือนมากเป็นพิเศษ ก็ต้องทำตัวเองให้พิเศษกว่าคนอื่นเค้า แม้ฐานเงินเดือนขั้นต่ำจะเปลี่ยนไปแทบทุกปี แต่ทฤษฎีนี้จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

      เหล่ารุ่นพี่ซีเนียร์ในบริษัทอย่าเพิ่งกันท่าน้องๆ จบใหม่ รุ่นพี่บางคนทำงานมาหลายปี เงินเดือนขึ้นจากเก่าไม่เท่าไหร่ เลยดับฝันเด็กยุคใหม่ซะเลยว่า เรียก 20,000 บาทคือฝันไปชัดๆ ฉันทำงานมาหลายปียังได้ไม่ถึงเลย และอย่าเพิ่งเหมารวมว่าเด็กทุกคนจะรักสบาย เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ ส่วนเด็กจบใหม่ต้องพิสูจน์ตัวเองด้วยว่า เราทำงานได้จริง เราเป็นผู้ใหญ่ และพร้อมที่จะรับแรงกดดันและงานหนัก

      สำหรับเด็กจบใหม่ที่ได้เงินเดือน 15,000 บาท อย่าเพิ่งท้อใจกันไป ถือเป็นเรื่องปกติ แต่หากทำงานผ่านไปหลายปีก็ยังได้ 15,000 บาท หรือไม่มากกว่าเดิมไปสักเท่าไหร่ ... นั่นอาจไม่ใช่เรื่องปกติแล้ว
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=dekdspy

สายสืบเด็กดี - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กจบใหม่ #อาชีพ #เงินเดือนเด็กจบใหม่ #หางาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?