ซ่อน
แสดง

เทคนิคพิชิตเกรด 4 ชีววิทยา ไม่ต้องอ่านแหลกก็เก่งได้ []

วิว
เทคนิคพิชิตเกรด 4 ชีววิทยา ไม่ต้องอ่านแหลกก็เก่งได้
        สวัสดีค่ะ ถ้าแตกแขนงวิชาวิทยาศาสตร์ออกไปเป็นฟิสิกส์ เคมี ชีวะฯ ในบรรดา 3 ทหารเสือที่ขึ้นชื่อว่าสอบทีต้องมีคนหลั่งน้ำตา ชีววิทยาคงเป็นอะไรที่เด็กๆ บอกว่าน่าจะง่ายสุดแล้ว เพราะแค่จำอย่างเดียวก็รอด แต่สำหรับคนที่อ่านไม่อึด ความจำไม่ค่อยดี มันเป็นงานที่ยากมากเลยค่ะ

เทคนิคพิชิตเกรด 4 ชีววิทยา ไม่ต้องอ่านแหลกก็เก่งได้
 
         แล้วจะเก่งชีวะฯ ต้องท่องจำเก่งจริงหรือ? วันนี้พี่เมก้ามี “วิธีพิชิตเกรด 4 ชีววิทยา แบบไม่ต้องอ่านแหลก” มาฝาก ลองนำไปทำตามกันดูได้ค่ะ

แม่นคอนเซปต์คือเยี่ยม
         กุญแจสำคัญของการเรียนชีวะฯ ให้สำเร็จคือคอนเซปต์พื้นฐานเราต้องเป๊ะก่อนค่ะ น้องๆ จะต้องทำความเข้าใจระบบและกระบวนการต่างๆ ก่อนจะไปเจาะลึกเรื่องยากเป็นพิเศษ เช่น ก่อนที่เราจะทำความเข้าใจวัฏจักรเครบส์ เราก็ต้องเข้าใจโครงสร้างพื้นฐานของเซลล์สัตว์ก่อน คล้ายๆ กับว่าเอาของเดิมให้แม่น ก่อนจะไปสู้กับเลเวลยากต่อไป

         และด้วยความที่ชีวะฯ เป็นวิชาที่เนื้อหาเยอะ การอ่านแบบ skimming หรืออ่านเร็วๆ เพื่อหาประเด็นสำคัญอาจจะเก็บไม่หมดค่ะ ควรใช้วิธีอ่านทุกรายละเอียด ค่อยๆ ทำความเข้าใจคอนเซปต์ของแต่ละเรื่อง แล้วจดสรุปออกมาเป็นโน้ตสั้นๆ หรือทำเป็น Mind map แบ่งเนื้อหาเป็นส่วนๆ ตามหัวข้อใหญ่ หัวข้อย่อย แล้วค่อยแทรกคำอธิบายต่างๆ อีกที  


ตีซี้กับรากศัพท์        
         ถ้าต้องการเรียนชีวะฯ ให้เก่ง สิ่งที่ต้องให้ความสนใจมากๆ ก็คือรากศัพท์ค่ะ น้องๆ ควรรู้และอธิบายคำศัพท์แต่ละตัวได้ ถ้าอ่านไปแล้วเกิดจำไม่ได้ ศัพท์นี้ไม่คุ้นเลย ให้รีบกลับมาทบทวนด่วนแล้วจดไว้ มีเวลาว่างลองจดรากศัพท์ที่นำมาใช้กับวิชาชีวะฯ แล้วนำมาทายเล่นๆ ดูก็ได้ค่ะ เช่น ไฟลัมของสิ่งมีชีวิต ถ้ารู้รากศัพท์คำว่า pore แปลว่ารู เราก็จะแยกออกว่า Phylum Porifera คือสิ่งมีชีวิตที่มีรูพรุนหรือฟองน้ำ มันอาจจะเยอะหรือฟังดูยาก แต่บางอย่างก็จำเป็นต่อการเรียนชีวะฯ และช่วยชีวิตในห้องสอบได้จริงๆ   


ใช้ Lab ให้คุ้ม
         ชีวะฯ เป็นวิชาที่ต้องอาศัยการเพิ่มพูนความรู้ค่ะ แต่ละบทเรียนใหม่ๆ ย่อมอาศัยความรู้ก่อนหน้าทั้งสิ้น ซึ่งความรู้ที่ทำให้เราจำนานและเข้าใจ ส่วนมากก็มาจากการยกตัวอย่างที่ชัดเจน เช่น การดูคลิปทดลองหลักการลำเลียงน้ำของพืช การได้ลงไปปฏิบัติการสำรวจระบบนิเวศต่างๆ ในโรงเรียน สังเกตการเคลื่อนที่ของไส้เดือน หรือลงไปทดลองใน Lab ผ่าไส้เดือน ผ่ากบ ผ่าปลานิล ผ่าหัวใจหมู ดูระบบทางเดินอาหาร ระบบการหมุนเวียนเลือดต่างๆ นี่เป็นโอกาสดีที่เราจะได้เรียนรู้การทำงาน เห็นความแตกต่างทางโครงสร้างภายในของเซลล์สัตว์ชนิดต่างๆ ฯลฯ
         การทำ Lab บางอย่างอาจจะดูยาก แต่พี่เมก้าเชื่อว่าน้องๆ คงสนุก รู้สึกเหมือนได้เปิดประสบการณ์ที่แตกต่าง และได้ประโยชน์อยู่ไม่น้อยเลยค่ะ ทำ Lab เสร็จก็อย่าลืมทบทวนจุดประสงค์ วิธีการทดลอง และสรุปผลการทดลองที่ได้ด้วยนะคะ จะได้ลืมไม่ลง อิอิ

มี App ดี ก็เก่งโดยไม่รู้ตัว
         เพราะว่าเนื้อหาชีววิทยาบางบทประกอบด้วยความรู้หลายๆ ส่วนที่ซับซ้อน ยากต่อการทำความเข้าใจและจดจำ เราเลยต้องมีเครื่องมือที่ช่วยซัพพอร์ตค่ะ เดี๋ยวนี้หนังสือเรียนก็มักจะมีภาพประกอบสอดแทรก เช่น เรียนเรื่องระบบประสาทของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ก็มีภาพพลานาเรีย ไส้เดือนดิน แมลง มาให้ดูเป็นตัวอย่าง หรือถ้าไม่มีภาพ อาจารย์ก็มักจะให้เราวาดรูปตาม เป็นการบ่งบอกว่าภาพสวยๆ มีส่วนช่วยให้เราอยากเรียนชีวะฯ และเรียนได้ดีขึ้นจริงๆ

         นอกจากภาพในหนังสือ แอปพลิเคชั่นดีๆ ก็เป็นสิ่งที่เราไม่ควรพลาดค่ะ เลือกได้เลยว่าสนใจบทเรียนไหน ตอนนี้มีแอปฯ ช่วยเรียนทั้ง
Anatomy Cell DNA ฯลฯ ภาพสวยทั้งนั้น นอกจากจะได้ทบทวน บางตัวเป็นควิซให้ทดสอบความรู้ด้วย ถ้าสนใจก็ลองโหลดมาใช้งานดูได้ค่ะ

จำอย่างชาญฉลาด
         ชีวะฯ คือศาสตร์แขนงหนึ่งของวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ มีข้อมูลมหาศาลให้เราศึกษา จดจำ และนำกลับมาใช้ได้ ถ้าเราเปิดหนังสืออ่านแล้วท่องจำมันทุกบรรทัด คงเป็นอะไรที่หัวระเบิดมาก เรามาดูทิปส์เล็กๆ ที่พอนำไปใช้กับการเรียนชีวะฯ กันค่ะ

        
อ่านเพื่อสอน ไม่มีอะไรทำให้เรามั่นใจได้เท่ากับการสอนอีกแล้วค่ะ ลองนำสิ่งที่เราตั้งใจอ่านไปสอนคนอื่นดู เริ่มจากพูดกับตัวเองก่อนก็ได้ สอนตัวเองดังๆ เรื่องมันเป็นแบบนี้ เราเข้าใจไหม ถ้าเข้าใจลองเลื่อนขั้นไปติวให้พ่อ แม่ พี่ น้อง เพื่อนๆ ฟัง รับรองว่าจำนาน
        
ใช้ mnemonic หรือเทคนิคช่วยจำ เช่น แต่งประโยคจำพยาธิตัวกลมที่ทำให้เกิดโรคในคน (ไส้หมุดตัวจี๊ดเอ่ยปากขอแส้ม้า)

         พยาธิไส้เดือน
         พยาธิเข็มหมุด หรือเส้นด้าย         
         พยาธิตัวจี๊ด
         พยาธิปากขอ
         พยาธิแส้ม้า

        
ใช้ Flash cards เขียนศัพท์สำคัญ แล้วจดคำอธิบายด้านหลัง เก็บไว้อ่านตอนว่างๆ หรือนำมาทายเล่นกับเพื่อนๆ รับรองว่าจำนาน แถมสนุกด้วยค่ะ 

ทำข้อสอบเก่า
         ถ้าไม่อยากอ่านหนังสือ อีกตัวช่วยที่ดีมากๆ ก็คือการฝึกทำข้อสอบเก่าเพื่อเก็บหลักการ และดูแนวคำถามต่างๆ ว่าสร้างมาเพื่อวัดความแม่นยำ วัดความเข้าใจ มาเป็นเลือกตอบ หรือถูก/ผิด ฯลฯ ยิ่งทำข้อสอบบ่อยก็จะยิ่งทำให้คุ้นชินกับข้อสอบมากขึ้นเท่านั้น นอกจากข้อสอบ การทำแบบฝึกหัดท้ายบท หรืองานที่อาจารย์มอบหมาย ก็ช่วยชีวิตเราได้เช่นกัน เพราะบางทีก็เจอข้อสอบที่ครูเอามาให้ฝึกทำ ไปโผล่อยู่ในข้อสอบปลายภาคเหมือนกันค่ะ โชคช่วยมาก แต่ที่สำคัญหมั่นทบทวนบ่อยๆ ฝึกคิด ฝึกทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เราจะรู้จุดอ่อนและพัฒนาจุดแข็งของตัวเองได้เยอะนะคะ

เลือกหนังสือให้ปัง!
         เคยอ่านหนังสือที่อ่านไปอ่านมารู้สึกว่าข้อมูลล้นไหมคะ คือมีแต่น้ำ แถมยังเข้าใจยากด้วย เราต้องมองหาหนังสือเล่มใหม่ที่คัดมาแต่เนื้อๆ และมั่นใจว่าอธิบายได้ละเอียดสุดๆ อ่านยังไงก็เก็ทแล้วล่ะค่ะ ลองไปตามร้านหนังสือแล้วลองอ่านดูก่อน ถ้าหนังสือเล่มนั้น ทำให้เราอ่านแล้วอยากติดตามเนื้อหาได้ เช่น เรื่องนี้เคยอ่านแล้วงงมาก แต่เนื้อหาในเล่มให้คำตอบเราได้ หรือมีสรุปคำถามดีๆ และเฉลยให้ทบทวนท้ายบท นี่อาจจะเป็นตัวช่วยให้น้องๆ เก่งชีวะฯ ขึ้นมาได้ หรือถ้าหาหนังสือไม่เจอจริงๆ ลองติดตามแชแนลยูทูปที่เราไว้วางใจได้ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านชีววิทยามาสอนโดยตรงเลยค่ะ จะได้มั่นใจว่าข้อมูลที่เผยแพร่ไม่มีผิดพลาด  

วิ่งไปช้าๆ แต่สม่ำเสมอ
         ชีววิทยาเป็นวิชาที่คล้ายๆ กับว่าต้องหมั่นสะสมแต้มบุญน่ะค่ะน้องๆ เราไม่จำเป็นต้องรีบอัดๆ ข้อมูลแน่นๆ เข้าไปเพื่อให้อ่านทันเวลา แค่ต้องอาศัยการอ่านอย่างสม่ำเสมอค่ะ บางคนบอกว่าอ่านทุกวัน จำได้เลยว่าประโยคนี้คือเรื่องอะไร อยู่บรรทัดไหน หน้าที่เท่าไหร่ โอ้โห! ยิ่งกว่าสุดยอดแฟนพันธุ์แท้ ดังนั้น ทุกครั้งที่จบคลาสชีววิทยา นำความมั่นใจมากว่า “เรียนรู้เรื่อง” กลับมาทบทวนอีกครั้ง อ่านให้เหมือนกับว่าพ้นคืนนี้ไปลืมแน่ๆ มันจะช่วยเปลี่ยนความจำระยะสั้นให้เป็นความจำระยะยาวได้ค่ะ  

         ชีวะฯ เป็นวิชาที่หลายคนบอกว่าเหมือนจะง่าย แต่ต้องอาศัยความละเอียดและใส่ใจมากทีเดียวค่ะ น้องๆ สนใจนำเคล็ดลับไหนไปใช้ แวะมาบอกพี่เมก้าบ้างนะคะ หรือถ้ามีเทคนิคช่วยจำ mnemonic แบบเด็ดๆ อยากจะแบ่งปันเพื่อนๆ ก็มาแชร์กันได้ค่ะ   

ขอบคุณข้อมูลจาก
www.educationcorner.com/biology

www.dummies.com/education/science/biology
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ชีววิทยา #ชีวะฯ #พิชิตเกรด #เกรด 4 #ฟิตเกรด #การศึกษา #การศึกษา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?