ซ่อน
แสดง

เก่งสมชื่อ! “น้องเก่ง” ใช้ความรู้สไตล์เด็กช่างอิเล็กฯ ลุยภารกิจช่วยชีวิตทีมหมูป่า []

วิว
เก่งสมชื่อ! “น้องเก่ง” ใช้ความรู้สไตล์เด็กช่างอิเล็กฯ ลุยภารกิจช่วยชีวิตทีมหมูป่า
           สวัสดีค่ะ เร็วๆ นี้ น้องๆ คงได้ฟังแถลงข่าวส่งทีมหมูป่ากลับบ้านแล้ว เป็นข่าวดีที่ทำให้พวกเราชาวไทยชื่นอกชื่นใจกันมากมาย ทุกครั้งที่ประเทศเราเกิดวิกฤติ ก็จะได้คนไทยนี่แหละค่ะ ออกมาช่วยกันคนละไม้คนละมือ ครั้งนี้เหตุเกิดที่วนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย น้องๆ อาชีวะก็ได้ลงพื้นที่ทำงานจิตอาสาเพื่อช่วยเหลือสุดความสามารถเช่นกัน

เก่งสมชื่อ! “น้องเก่ง” ใช้ความรู้สไตล์เด็กช่างอิเล็กฯ ลุยภารกิจช่วยชีวิตทีมหมูป่า
 
           แม้ชาวอาชีวศึกษาจะยอมรับว่ายังขาดประสบการณ์ในการใช้นวัตกรรมกู้ชีพรูปแบบต่างๆ ทั้งอุปกรณ์ค้นหาสัญญาณชีพ อุปกรณ์การดำน้ำ ฯลฯ แต่จากการสัมภาษณ์ “น้องเก่ง จักรวาล นภาโรจน์ นักเรียน ปวช.3 สาขาช่างอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย” ก็ทำให้ได้รู้ว่าชาวอาชีวศึกษานับเป็นหนึ่งในกำลังสำคัญของประเทศจริงๆ ค่ะ

พี่เมก้า : แนะนำตัวให้น้องๆ รู้จักหน่อยค่ะ

น้องเก่ง : สวัสดีครับ ผมชื่อจักรวาล นภาโรจน์ ชื่อเล่นเก่งครับ ตอนนี้เรียนอยู่ ปวช. 3 สาขาอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย ครับผม

พี่เมก้า : ทำไมถึงเลือกเรียน ปวช. สาขาอิเล็กทรอนิกส์คะ?

น้องเก่ง : ผมสนใจสาขานี้มาอยู่แล้วครับ พอรู้พื้นฐานเบื้องต้น แล้วก็ชอบด้านวงจรอิเล็กทรอนิกส์ คราวนี้พอวิทยาลัยเทคนิคเชียงรายเปิดรับสมัครก็เลยไปสอบจนได้เข้าไปเรียน ตอนเรียนก็สนุกดีครับ

พี่เมก้า : เด็กอิเล็กทรอนิกส์เรียนอะไรกันบ้าง?

น้องเก่ง : สาขาเราทั้งเรียนและสอบจะเป็นทฤษฎีกับปฏิบัติเท่าๆ กันครับ เนื้อหาที่เรียนก็จะเป็นการศึกษารูปแบบวงจร และอุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เรียนตั้งแต่พื้นฐานจนถึงประยุกต์เลยครับ พอเรียนเนื้อหาแต่ละส่วนเสร็จอาจารย์ก็จะมอบหมายการบ้านและชิ้นงานให้ไปลองทำ ล่าสุดผมก็ได้ทำเครื่องรับ - ส่งวิทยุสื่อสารหรือวอครับ ซื้อชุดวงจรสำเร็จมาแล้วเราก็ประกอบ ต้องโมดิฟายวงจรนิดหนึ่งครับ เพื่อการรับ - ส่งสัญญาณได้ไกลกว่า

พี่เมก้า : สาขานี้ต้องเก่งคำนวณมากๆ จริงไหม?

น้องเก่ง : ผมคิดว่าคำนวณก็จำเป็นนะครับ เพราะเวลาเรียนก็จะมีสูตรคำนวณอะไรที่ต้องใช้งานอยู่ อย่างคอมพิวเตอร์เราก็ต้องเรียนใช้ภาษา C เขียนโปรแกรม แต่ไม่ถึงกับว่าต้องพื้นฐานแน่นมากๆ ขนาดนั้น ยังไงอาจารย์ก็ตามประกบอยู่แล้ว ฝึกเรียนรู้ไปพร้อมกันได้ครับ

เก่งสมชื่อ! “น้องเก่ง” ใช้ความรู้สไตล์เด็กช่างอิเล็กฯ ลุยภารกิจช่วยชีวิตทีมหมูป่า
 
พี่เมก้า : น้องเก่งได้ร่วมกิจกรรมอะไรของสาขาบ้างคะ?
น้องเก่ง : ก็จะมี Fix it center ครับ เป็นการออกซ่อมสร้างเพื่อชุมชนครับ ถ้าเป็นพวกอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนใหญ่ลุงๆ ป้าๆ ก็จะนำวิทยุ โทรทัศน์มาซ่อมครับ ซ่อมกันเยอะมาก ผมก็ได้ลองซ่อมอะไรหลายๆ อย่างพัดลม เครื่องเสียงรถ เครื่องซักผ้าก็มีครับ อันนี้จะไปทางช่างไฟฟ้า แต่เด็กช่างอิเล็กฯ ก็ซ่อมได้นะครับ

พี่เมก้า : แบบนี้ทักษะฝีมือที่เด็กช่างอิเล็กฯ ควรมีเลยคืออะไรคะ?

น้องเก่ง : ที่สำคัญเลยนะครับ ทักษะการ “ซ่อม + สังเกต” ครับ สมมติมีของเสียหายมาให้ซ่อม เราก็ต้องสังเกตอาการเสียงว่าเป็นยังไง มีความผิดปกติจากส่วนไหน แล้วนำมาประเมินความเสียหายว่าชิ้นส่วนไหนเสีย ส่วนอีกเรื่องคือความคิดสร้างสรรค์ จะอยู่ในส่วนของการผลิตชิ้นงาน อย่างเวลาเราทำโครงงาน เราก็ต้องคิดแล้วว่าจะต่อยอดมันไปยังไงครับ

พี่เมก้า : ขอชมโครงงานแบบไอเดียจี๊ดๆ สัก 1 ชิ้นค่ะ

น้องเก่ง : ผมได้ทำ paper shoot แบบควบคุมด้วยรีโมทครับ เป็นการใช้รีโมทจุดพลุกระดาษบนเวที ถ้าเป็นแบบเก่าก็จะเดินสายสวิตซ์แล้วใช้มือกดครับ มันจะค่อนข้างยุ่งยากในการเดินสาย แต่เราโมดิฟายมาใช้แบบรีโมทกดก็จะรวดเร็ว สะดวก พกพาได้ง่ายครับ

เก่งสมชื่อ! “น้องเก่ง” ใช้ความรู้สไตล์เด็กช่างอิเล็กฯ ลุยภารกิจช่วยชีวิตทีมหมูป่า
 
พี่เมก้า : ทราบมาว่าน้องเก่งได้ไปเป็นจิตอาสาช่วยน้องๆ ทีมหมูป่าด้วยใช่ไหมคะ?
น้องเก่ง : ครับ วันนั้นก็จะมีอาสาสมัครไปช่วยกันเต็มเลยครับ หนึ่งในนั้นก็มีหน่วยเคลื่อนย้ายลำเลียงน้ำดื่ม - อาหารให้ทีมอาสาสมัคร แล้วก็ช่วยเคลื่อนย้ายสิ่งของในการกู้ภัย ผมก็ไปช่วยพี่ๆ เขายกของครับ

           อีกส่วนที่ได้ช่วยโดยตรงก็คือการจัดตั้งศูนย์ Fix it centet ที่ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สายครับ ไปซ่อมบำรุงเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน กับอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ทางการเกษตร ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมน่ะครับ ช่วยกันจนถึงตอนนี้เลย มีไปตามหมู่บ้านด้วยครับ

พี่เมก้า : น่ารักมากเลยค่ะ แบบนี้แบ่งทีมงานลงพื้นที่กันยังไงคะ?

น้องเก่ง : เราก็จะสลับกันไปครับ ครั้งหนึ่งลงไป 2 - 3 แผนก แผนกละ 4 - 5 คน รวมอาจารย์ด้วยครับ ที่วิทยาลัยของเราจะมีแผนกอิเล็กทรอนิกส์ ไฟฟ้า ช่างยนต์ ช่างกล ก่อสร้าง แล้วก็สถาปัตย์ครับ แยกกันไปทำงานตามที่แต่ละฝ่ายถนัด  

พี่เมก้า : บรรยากาศวันนั้นเป็นยังไงบ้างคะ?

น้องเก่ง : สนุกครับ ไปเป็นจิตอาสาได้ช่วยงานพี่ๆ ได้เห็นน้ำใจของคนไทย มีความสุขมากๆ เลยครับ

เก่งสมชื่อ! “น้องเก่ง” ใช้ความรู้สไตล์เด็กช่างอิเล็กฯ ลุยภารกิจช่วยชีวิตทีมหมูป่า
 
พี่เมก้า : อนาคตน้องเก่งวางเป้าหมายตัวเองไว้ยังไงบ้างคะ?
น้องเก่ง : ตอนนี้ผมกำลังมีความสุขกับการฝึกงานที่ศูนย์ซ่อมมือถือ “เทคนิคเชียงรายโมบายเซอร์วิส” ครับ ก็เป็นร้านของวิทยาลัยนี่แหละครับ นอกจากเป็นศูนย์ซ่อมแล้ว เรายังเปิดพื้นที่เป็นศูนย์เพื่อการเรียนรู้ด้วยครับ ใครสนใจจะมาเรียนก็มาได้ จะมีคำแนะนำให้แบบฟรีๆ เลยครับ แต่ว่าจะเปิดเฉพาะคาบว่างนะครับ สามารถโทรมานัดก่อนได้ หรือจะสอบถามมาทางเพจก่อนก็ได้ครับ ส่วนอนาคตใกล้ๆ นี้ ผมก็อยากต่อ ปวส. สาขาอิเล็กทรอนิกส์อุตสาหกรรม โดยตรงเลยครับ แล้วก็ค่อยไปต่อปริญญาตรีครับ

พี่เมก้า : ฝากข้อความถึงน้องๆ ที่สนใจจะเรียนสาขาอิเล็กทรอนิกส์หน่อยค่ะ

น้องเก่ง : อยากฝากถึงน้องที่ตั้งใจจะเรียนอิเล็กทรอนิกส์โดยตรงนะครับ พี่อยากให้น้องมีความรักในด้านนี้ “คนเก่งมีมาก หายากคือคนขยัน” ต้องตั้งใจและหมั่นฝึกฝนตัวเองเยอะๆ นะครับ

           พี่เมก้าชื่นชมแล้วก็นับถือใจน้องๆ อาชีวะจริงๆ ค่ะ เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เห็นความเสียสละของอนาคตของชาติ ใครมีความรู้ความสามารถด้านไหน ก็พร้อมใจกันไปช่วยเหลืองานอย่างเต็มศักยภาพ อย่างน้องเก่งที่เรียนสาขาอิเล็กทรอนิกส์โดยตรง อาจจะยังไม่ได้คิดค้นนวัตกรรมที่ช่วยสื่อสารกับน้องๆ หมูป่าที่ติดถ้ำได้ แต่ก็ช่วยลำเลียงอาหาร น้ำ ให้พี่เจ้าหน้าที่และจิตอาสาด้วยกันได้ นำความรู้ที่มีมาช่วยซ่อมแซมอุปกรณ์และเครื่องมือเครื่องใช้ในครัวเรือนของชาวบ้านที่เต็มใจเป็นพื้นที่รับน้ำได้ สุดยอดจริงๆ

           สุดท้ายนี้พี่เมก้าต้องขอขอบคุณน้องเก่ง น้องชายที่ทั้งน่ารัก จิตใจดี และเก่งสมชื่อ สำหรับการให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ด้วยนะคะ น้องคนไหนอยากจะเดินตามรอยพี่เก่ง ก็เตรียมตัวฝึกฝนตัวเองไว้ได้เลยค่ะ      
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สาขาช่างอิเล็กทรอนิกส์ #วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย #ปวช. #ปวช.3 #อาชีวะ #สายอาชีพ #สายอาชีพ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป