ซ่อน
แสดง

แหวกข่าวฉาววงการครู! "อนาคตอยู่ที่ไหน?" หนังสั้นสะท้อน "ความเชื่อ" ในหัวใจครูนักเรียน []

วิว
          ท่ามกลางข่าวครูฉาว ทั้งหวย ทั้งหนี้สิน จนข่าวขืนใจลูกศิษย์ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คงทำให้ชาวเด็กดีหลาย ๆ คนเอือมระอาและเริ่มหมดศรัทธาคนในวงการอาชีพครู แต่อีกมุมหนึ่งก็ยังมีกลุ่มคนออกมาเล่าความดีงามของผู้มีอาชีพครูนี้ ซึ่งพี่เกียรติอยากบอกต่อน้อง ๆ ชาว Dek-D ว่ายังอีกมุมมองที่ใครหลายคนอาจไม่เคยเห็น เป็นอีกมุมที่สะท้อนวงการอาชีวศึกษา และเป็นมุมสะท้อนที่ยังบ่งบอกว่า เรายังสามารถ “เชื่อ” ในหัวใจที่ทุ่มเทของ “ครู” ได้ค่ะ 


แหวกข่าวฉาววงการครู! "อนาคตอยู่ที่ไหน?" หนังสั้นสะท้อน "ความเชื่อ" ในหัวใจครูนักเรียน
 
      เรื่องราวเหล่านี้เล่าผ่านเรียงความที่นักศึกษาอาชีวะส่งเข้าร่วมในกิจกรรม “ครูเราเจ๋ง เก่งอยากอวด” และทาง มูลนิธิเอสซีจี นำมาสานต่อเป็นหนังสั้นในชื่อว่า “Believe” ที่เล่าเรื่องราวผ่านเด็กที่ถูกมองว่าไม่เอาอ่าว มาสาย เรียนไม่เก่ง แต่สิ่งที่คนอื่นมองเห็นว่าเป็นเพียงเด็กเกเรนั้น ครูคนหนึ่งกลับเห็นอะไรบางอย่าง

 
แหวกข่าวฉาววงการครู! "อนาคตอยู่ที่ไหน?" หนังสั้นสะท้อน "ความเชื่อ" ในหัวใจครูนักเรียน

อยากให้ดูหน้าสั้นฉบับเต็มนี้ให้จบจ้า มันดีจริง ๆ นะ แหวกข่าวฉาววงการครู! "อนาคตอยู่ที่ไหน?" หนังสั้นสะท้อน "ความเชื่อ" ในหัวใจครูนักเรียน
         
          
      จริง ๆ แล้วเรื่องราวในหนังสั้นนี้เป็นเพียงกระจกบานเดียวที่ทำให้เห็นว่า "ครูดี" นั้นเป็นอย่างไรในมุมมองหนึ่งเท่านั้น แต่ยังมีครูดีอีกหลายท่านที่น้อง ๆ อาชีวะบอกเล่าเรื่องราวมาค่ะ 


          น้องธนาภร แก้วพนาสิน ปวช.1 สาขาวิชาไฟฟ้ากำลัง วิทยาลัยเทคนิคนครนายก “ครูให้โอกาสหนูได้พรีเซนต์งานโครงการ โดยท่านสอนให้ปฏิบัติจริง และคอยติดตามเอาใจใส่นักเรียนอย่างใกล้ชิด”

 

แหวกข่าวฉาววงการครู! "อนาคตอยู่ที่ไหน?" หนังสั้นสะท้อน "ความเชื่อ" ในหัวใจครูนักเรียน

คุณครูอัฐพล ผลพฤกษา และน้องสมเกียรติ จากวิทยาลัยเทคนิคระนอง 


          น้องสมเกียรติ แซ่ตั้ง ปวช.3 สาขาอิเล็กทรอนิกส์ วิทยาลัยเทคนิคระนอง “อาจารย์เงห็นคุณค่าในตัวผม สอนทั้งเรื่องความรู้และมารยาท ทำให้ผมสามารถนำเสนองานต่างๆ ได้รางวัลมากมาย และถึงแม้งานประกวดจะไม่ได้รางวัลอะไรแต่ครูก็บอกผมว่า ถึงจะไปไม่ถึงดวงจันทร์แต่ก็อยูท่ามกลางดวงดาว คือ ถึงจะไม่ได้ที่หนึ่ง แต่เราก็ยังได้ความรู้ ได้ประสบการณ์” 

 

แหวกข่าวฉาววงการครู! "อนาคตอยู่ที่ไหน?" หนังสั้นสะท้อน "ความเชื่อ" ในหัวใจครูนักเรียน

คุณครูยุรพรรณ นาวิกนันท์ และน้องสามิณี จากสยามเทค 


          น้องสามิณี สุขจันทร์ ปวส.1 สาขาวิชาการโรงแรม วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (สยามเทค) เล่าความประทับใจต่อคุณครูว่า “เรามาเรียนในกรุงเทพคนเดียว ก็มีครูอีกคนเป็นแม่คอยให้ดำลังใจเราเสมอ เป็นแม่อีกคนที่เราไว้ใจ  และครูจุ๊พูดเสมอว่า “ครูเชื่อว่าแจนทำได้” มันทำให้เจนเชื่อในตัวเอง และมีกำลังใจ”

 

แหวกข่าวฉาววงการครู! "อนาคตอยู่ที่ไหน?" หนังสั้นสะท้อน "ความเชื่อ" ในหัวใจครูนักเรียน

คุณครูนภพล และน้องธนาภร จากวิทยาลัยเทคนิคนครนายก
 

               ซึ่งในฝั่งของคุณครูก็ล้วนกล่าวในทางเดียวกันว่า ครูต้องมีความพร้อมที่จะสอนนักเรียน และเชื่อในตัวนักเรียน แล้วนักเรียนก็จะเชื่อมั่นในตัวครู เช่น ครูนภพล รัตนสุนทร จากวิทยาลัยเทคนิคนครนายก กล่าวโดยสรุปว่า ครูต้อง “ทำ” เป็นแบบอย่างให้แก่เด็ก เพราะครูเป็นแม่พิมพ์ของชาติ แต่ว่า...เด็กก็ต้องกลายเป็นแม่พิมพ์ตัวใหม่ของชาติ ถ้าเราเป็นแต่เพียงแม่พิมพ์ฝ่ายเดียวเราก็สร้างได้แต่สิ่งเดิม ๆ แต่ถ้าเราสร้างเด็กรุ่นใหม่ต่อ ๆ ไป เราก็จะได้แม่พิมพ์ที่สร้างสรรค์สิ่งใหม่ของชาติต่อไปเรื่อย ๆ
 

แหวกข่าวฉาววงการครู! "อนาคตอยู่ที่ไหน?" หนังสั้นสะท้อน "ความเชื่อ" ในหัวใจครูนักเรียน            พี่เกียรติชอบหนังสั้นนี้มากเลยค่ะ พี่อาจไม่ได้เกเรียน แต่ก็ยอมรับว่าเป็นสายเหม่อในห้องเรียนจนถูกจัดว่าเราเป็นหลังห้อง แต่ถึงแม้ว่าเราอาจจะรู้สึกว่าเรื่องราวนี้ในคลิปดูธรรมดาหรือไม่อินมาก เพราะอาจมันไม่คล้ายคลึงกับชีวิตเรานัก แต่ถ้าเราลองนึกถึงตัวเราดี ๆ แล้ว เราต้องมีคุณครูสักคนที่อยู่ในหัวใจของเรา ครูท่านนั้นอาจไม่ได้สนิทกับเรา แต่นอกจากความรู้และคะแนนที่ครูให้แล้ว มันอาจเป็นเพียงโอกาสอะไรบางอย่าง หรืออาจเป็นคำพูดบางคำของครูที่มันอาจไม่ใช่เนื้อหาวิชา แต่มันกลับตราตรึงในใจเราก็ได้ และนั่นแหละ คุณครูในดวงใจของเรา และครูท่านนั้นก็จะมอบความเชื่ออะไรบางอย่างซึ่งทำให้เรา...เป็นเราในวันนี้


อนาคตที่มองหา เริ่มจากครูที่มองเห็น
 

อย่างครูในดวงใจของพี่เกียรตินั้น เขียนในสมุดพกพี่ว่า “ทำไมไม่ลองยิ้มดูล่ะ เธอยิ้มสวยมากนะ” จากเด็กเหม่อลอยหลังห้องที่ขี้อายจนแทบไม่มีสีหน้าใด ๆ เลย ก็เริ่มยิ้ม และรู้สึกมีคุณค่าในตัวเองมากขึ้น แม้จะไม่มีใครเคยสนใจเราเลย แต่ครูท่านนั้นก็มองเราอยู่เสมอ น้อง ๆ ชาว Dek-D อย่าลืมคอมเมนต์ข้อความเล่าถึงครูในดวงใจไว้ได้นะคะ พี่พร้อมกดหัวใจและรอฟังเรื่องราวจากทุกคนเช่นกันจ้า
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สายอาชีพ #หนังสั้น #อาชีวะ #SCG #มูลนิธิเอสซีจี #ครู

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป