ซ่อน
แสดง

"เขื่อนโมซูล" เขื่อนที่อันตรายที่สุดในโลก หากพัง รุนแรงกว่านิวเคลียร์ถล่ม! []

วิว
       สวัสดีค่ะ "เขื่อน" มีประโยชน์มาก ในแง่ของการรองรับน้ำไว้ใช้ยามจำเป็น และใช้ในการผลิตไฟฟ้า แต่จำเป็นต้องแข็งแรงมากๆ เพื่อให้รองรับน้ำในปริมาณมากได้ เพราะถ้าหากเกิดชำรุดเสียหาย ไม่ใช่แค่เขื่อนพังค่ะ แต่อาจจะกระทบถึงเมืองที่อยู่ใต้เขื่อน จะเรียกว่าหายนะก็ไม่ผิดเท่าไร
 
"เขื่อนโมซูล" เขื่อนที่อันตรายที่สุดในโลก หากพัง รุนแรงกว่านิวเคลียร์ถล่ม!

      "เขื่อนโมซูล" คือ เขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังน้ำที่ใหญ่ที่สุด อยู่ทางตอนเหนือของประเทศอิรัก เขื่อนนี้สร้างเสร็จตั้งแต่ปี 2527 แล้วค่ะ โดยสร้างค่อมขวางแม่น้ำไทกริส ตัวเขื่อนมีความลึกถึง 70 เมตร รองรับน้ำได้มากกว่า 10 ล้านล้านลิตร แต่ตัวเขื่อนดันมีปัญหาด้านโครงสร้าง คือ มีรอยรั่วตั้งแต่เริ่มแรก เพราะไปสร้างอยู่บนดินที่มีแร่ธาตุที่ละลายน้ำประเภท ยิปซัมและแอนไฮไดรต์ แรงดันน้ำที่ก้นอ่างมีมากจนทำให้น้ำซึมลงไปในดิน และไปละลายแร่ธาตุดังกล่าวจนเกิดเป็นรูพรุน พอเป็นรูพรุนก็ยิ่งรับน้ำหนักจากปริมาณน้ำมหาศาลไว้ไม่ไหวค่ะ ดินข้างใต้ก็จะยุบลงเรื่อยๆ นั่นหมายความว่าโครงสร้างของเขื่อนนั้นไม่แข็งแรงแล้ว
 
"เขื่อนโมซูล" เขื่อนที่อันตรายที่สุดในโลก หากพัง รุนแรงกว่านิวเคลียร์ถล่ม!
credit: https://ejatlas.org/conflict/mosul-dam-iraq

      ปัญหานี้ วิศวกรก็รู้ค่ะไม่ใช่ไม่รู้ และพยายามแก้ไขมาตลอด 30 ปี โดยการอัดคอนกรีตลงไปในชั้นดินใต้น้ำ เพื่ออุดหลุมช่องว่างต่างๆ ไม่ให้กัดเซาะไปเรื่อยๆ แต่ทว่าไม่ได้ทำเพียงครั้งเดียวนะ คนงานหลายร้อยชีวิตต้องทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ทุกวันแทบจะ 24 ชั่วโมง เพื่อเสริมความให้ชั้นดินแข็งแรงอยู่เสมอ ถ้านับจนถึงวันนี้มีการอัดซีเมนต์ลงไปหลายหมื่นตันแล้วค่ะ

     ไม่มีวิธีการแก้ไขที่ดีกว่านี้? หรือ ไม่ซ่อมแซมแล้วจะเป็นอะไรหรือไม่? บอกเลยว่า อันตรายมาก และเหตุผลที่วิศวกรยังต้องอัดซีเมนต์เข้าไปเรื่อยๆ ก็เพราะฐานของเขื่อนมีการเปลี่ยนแปลงแทบทุกวัน อาจจะด้วยสาเหตุที่สร้างบนพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมตั้งแต่แรกนั่นเอง
      หากเขื่อนนี้พลังทลายลงมา ความหายนะเกิดกับชาวเมืองโมซูลแน่นอน เพราะเขื่อนแห่งนี้มีปริมาณน้ำจุถึง 11 ล้านล้านลิตร เกิดเป็นคลื่นสูงได้ถึง 26 เมตรเลยทีเดียว แน่นอนว่าจะไหลเข้าท่วมเมืองโมซูลที่อยู่ใต้เขื่อน ประชาชนจะกลายเป็นคนไร้ที่อยู่ภายในเวลาเพียง 2 ชั่วโมง และคลื่นน้ำก็จะไปต่อเมืองอื่นที่อยู่รอบๆ ได้รับความเดือดร้อนถ้วนหน้า ทั้งการเสียชีวิตจากคลื่น การไร้ที่อยู่อาศัย รวมถึงสภาพความเป็นอยู่จากน้ำท่วมขัง ถึงกับมีคนเปรียบเทียบว่า มันเลวร้ายกว่าการถูกระเบิดนิวเคลียร์ถล่มอิรักซะอีก

 
"เขื่อนโมซูล" เขื่อนที่อันตรายที่สุดในโลก หากพัง รุนแรงกว่านิวเคลียร์ถล่ม!
credit: https://ejatlas.org/conflict/mosul-dam-iraq

      อย่างไรก็ตาม ทีมวิศวกร ก็พยายามหาทางออกทางอื่นๆ โดยทำกำแพงกั้นน้ำ ที่ต้องเจาะลงไปในดินลึก 240 เมตร ใส่โครงเหล็กและเทคอนกรีตตามลงไป จนเป็นกำแพงกั้นน้ำที่แข็งแกร่ง ซึ่งน้ำที่ซึมดินเข้ามาจะผ่านแท่นคอนกรีตนี้ไปไม่ได้ ก็จะช่วยป้องกันการพังทลายของเขื่อนได้นั่นเอง แต่จะเป็นการแก้ไขที่ถาวร หรือ แค่ช่วยยืดอายุของเขื่อน ก็ต้องรอดูกันไปยาวๆ ค่ะ

      พี่มิ้นท์เคยไปเที่ยวเขื่อนมาหลายแห่งค่ะ ไปกี่ที่ก็ชอบทุกที่เลย เขื่อนเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยมากๆ แต่เบื้องหลังความสวยงาม ก็ต้องมีการบำรุงรักษากันอย่างต่อเนื่อง ไม่อย่างนั้น จะกลายเป็นภัยพิบัติได้ แต่ถ้าน้องๆ ที่สนใจอยากทำงานด้านเขื่อน ก็สามารถเรียนต่อด้านวิศวกรรมชลประทานได้นะคะ^^

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
https://ejatlas.org/conflict/mosul-dam-iraq,
https://en.wikipedia.org/wiki/Mosul_Dam,
www.independent.co.uk/news/world/middle-east/mosul-dam-breach-fail-northern-iraq-isis-kill-million-nuclear-catastrophe-engineers-risk-a7510686.html,
Science Illustrated, ฉบับเดือนธันวาคม 2560,
https://en.wikipedia.org/wiki/Battle_for_Mosul_Dam
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #วิทยาศาสตร์ #เขื่อนโมซูล #เขื่อนประเทศอิรัก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?