ซ่อน
แสดง

คิดเลขเร็ว + จัดการเงินเก่ง! "น้องมายมิ้นท์" เผยสกิลเทพของเด็กบัญชีที่ต้องบอกต่อ []

วิว
คิดเลขเร็ว + จัดการเงินเก่ง! "น้องมายมิ้นท์" เผยสกิลเทพของเด็กบัญชีที่ต้องบอกต่อ
           สวัสดีค่ะ ถ้าพูดถึงสาขาอาชีพที่มีอัตราการแข่งขันสูงสุดในกลุ่มอาชีวะ หนึ่งในนั้นต้องขอยกนิ้วให้กับ "สาขางานบัญชี/การเงิน" เลย! จากการเก็บสถิติครั้งล่าสุด มีอัตราการแข่งขันอยู่ที่ 1 อัตรา : 11 คน ตลาดแรงงานกำลังมองหาเด็กจบใหม่ในสายงานสุดคลาสสิคนี้ และทุกองค์กรก็พร้อมที่จะป้อนตำแหน่งให้ทุกเมื่อ แต่! การเรียนและฝึกพัฒนาฝีมือในสายงานนี้ ก็ขึ้นชื่อว่าไม่ใช่เรื่องง่ายค่ะ

คิดเลขเร็ว + จัดการเงินเก่ง! "น้องมายมิ้นท์" เผยสกิลเทพของเด็กบัญชีที่ต้องบอกต่อ
 
           วันนี้ "ของดีอาชีวะ" เลยขอพาตัวพี่สาวสุดน่ารักที่มีดีกรีเป็นถึงนายกองค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทย วิทยาลัยอาชีวศึกษานครสวรรค์ ประจำปี 2562 "น้องมายมิ้นท์ ธัญญะธรณ์ รุ่งจิราภิรัตน์" มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การเรียนสไตล์เด็กบัญชีให้น้องๆ ที่สนใจได้ทำความรู้จักกันมากขึ้นค่ะ พร้อมแล้วก็ตามไปดูกันเลย!

พี่เมก้า : สวัสดีค่ะ แนะนำตัวให้น้องๆ รู้จักหน่อยนะคะ
น้องมายมิ้นท์ : สวัสดีค่ะ ชื่อนางสาวธัญญะธรณ์ รุ่งจิราภิรัตน์ ชื่อเล่นมายมิ้นท์นะคะ ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษานครสวรรค์ ประเภทวิชาบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการบัญชี ระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.1) ก่อนหน้านี้มิ้นท์ก็เรียน ปวช. ในสาขาเดียวกันค่ะ

พี่เมก้า : ทำไมน้องมายมิ้นท์ถึงเลือกเทใจให้บัญชีคะ?  

น้องมายมิ้นท์ : ส่วนตัวมิ้นท์เป็นคนชอบเรียนวิชาคณิตศาสตร์มาตั้งแต่ ม.ต้น แล้วค่ะ ก็ได้มารู้จักบัญชีตอนที่ทางวิทยาลัยอาชีวศึกษานครสวรรค์มีโควตามาให้กับทางโรงเรียน มิ้นท์คิดว่าบัญชีสามารถนำไปต่อยอดในการสร้างธุรกิจส่วนตัว แล้วก็นำมาใช้เป็นแนวทางการทำงานในอนาคตได้ค่ะ

พี่เมก้า : พอได้มาเรียนบัญชีจริงๆ เหมือนที่เราเคยคิดไว้ไหมคะ?  

น้องมายมิ้นท์ : ต้องยอมรับว่าต่างจากตอนแรกที่คิดไว้มากจริงๆ ค่ะ ก่อนหน้านี้มิ้นท์คิดว่าเรียนบัญชีต้องเรียนเก่ง ต้องเก่งเลข ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่เลย การเรียนบัญชีอาศัยความแม่นยำ และความละเอียดรอบคอบในการทำบัญชี เท่านี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ

พี่เมก้า : แปลว่าการันตีแล้ว ไม่เก่งเลขยังไงก็เรียนบัญชีรอด?

น้องมายมิ้นท์ : รอดแน่นอนค่ะ ขอแค่มีความละเอียดรอบคอบ และแม่นยำในการทำบัญชี ก็เพียงพอสำหรับเด็กบัญชีแล้วค่ะ

พี่เมก้า : ขึ้นมาเรียน ปวส. ความยากของบัญชีอัพเลเวลขึ้นไหมคะ?
น้องมายมิ้นท์ : ตอน ปวช. เราจะเรียนบัญชีพื้นฐาน เป็นเบื้องต้นของบัญชีค่ะ พอขึ้นปวส. เริ่มเรียนสูงขึ้น ระดับความยากก็จะเพิ่มมากขึ้น เรียนลึกขึ้น หมวดหมู่ของบัญชีก็เพิ่มขึ้นค่ะ จาก 5 ประเภทหลักคือ หมวด 1 สินทรัพย์ เช่น ประเภทเงินสด เงินฝากธนาคาร หมวด 2 เจ้าหนี้ เช่น เจ้าหนี้ เงินกู้ธนาคาร หมวด 3 ทุน เช่น ทุนแรกเริ่มกิจการ หุ้นต่างๆ หมวด 4 รายได้ แล้วก็หมวด 5 ค่าใช้จ่าย  ชื่อบัญชีในแต่ละหมวดก็จะเริ่มเพิ่มมากขึ้นตามระดับความยากของบัญชีค่ะ อีกอย่างทางวิทยาลัยสนับสนุนให้มีเรียนบัญชีภาษาอังกฤษด้วย ก็ยิ่งท้าทายความสามารถเข้าไปอีกค่ะ

คิดเลขเร็ว + จัดการเงินเก่ง! "น้องมายมิ้นท์" เผยสกิลเทพของเด็กบัญชีที่ต้องบอกต่อ
 
พี่เมก้า : ถ้าขอเปิดกระเป๋าเด็กบัญชี ทุกคนจะพกอะไรมาเรียนบ้าง?  
น้องมายมิ้นท์ : เมื่อเปิดกระเป๋าของเด็กบัญชีทุกๆ คน  แน่นอนค่ะ สิ่งสำคัญที่เด็กบัญชีจะต้องมีเคียงกายเลยก็คือ "เครื่องคิดเลข" เรียกว่าเป็นบัดดี้คู่ใจเลยก็ว่าได้ เลือกดีๆ ใช้ยาวยันเรียนจบ เป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยจริงๆ

พี่เมก้า : อวดสกิลความเทพของเด็กบัญชีให้น้องๆ รู้หน่อยค่ะ
น้องมายมิ้นท์ : มาเริ่มกันที่ข้อแรกเลยนะคะ "เด็กบัญชีคิดเลขเร็วมาก!" เรามีสกิลในการคิดเลขที่เร็วมากเลยค่ะ อาจเพราะว่าทุกคนมีความคุ้นเคยกับตัวเลขมากอยู่แล้ว

           อย่างต่อมา "เด็กบัญชีจัดการการเงินได้เยี่ยม!" เรามีการจัดการการเงินได้ดีจริงๆ ค่ะ ตอนเรียนครูเน้นย้ำเสมอให้มีความละเอียดรอบคอบในการทำงาน ทุกครั้งในการทำบัญชีจะต้องจัดทำรายการงบการเงินอย่างเป็นระบบ ถ้าขาดความรอบคอบ มีความผิดพลาดในขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งของการทำบัญชี ก็จะทำให้บัญชีผิดพลาดทั้งหมด เราเลยมั่นใจในสกิลนี้มาก

           และอย่างสุดท้าย "เด็กบัญชีความจำเป๊ะเว่อร์!" เรามีทักษะความจำที่แม่นยำมากค่ะ งานบัญชีไม่เพียงแต่ต้องเก่งเลข คิดเลขได้เร็ว ทุกคนยังต้องจำขั้นตอนการทำงานของบัญชี จำข้อมูล จำชื่อบัญชี และจำผังของบัญชีให้ได้ทุกๆ ตัว จึงจะทำบัญชีให้ประสบผลสำเร็จได้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ความจำเป็นสิ่งๆ หนึ่งที่สำคัญมากกับเด็กบัญชี และเราก็ได้สกิลเทพนี้ติดมาโดยไม่รู้ตัวนั่นเองค่ะ

พี่เมก้า : มีเคล็ดลับการเรียนที่อยากบอกต่อน้องๆ ไหมคะ?

น้องมายมิ้นท์ : เคล็ดลับการเรียนบัญชีสำหรับมิ้นท์คือแค่ขยันทำงาน และหมั่นทำแบบฝึกหัดให้มากๆ ค่ะ การลงมือทำบ่อยๆ จะทำให้เราเข้าใจเนื้อหา เข้าใจขั้นตอนของบัญชีมากขึ้น ทุกครั้งที่เราทำบ่อยขึ้น จะทำให้เราทำบัญชีได้เร็ว และเป็นผลดีต่อตัวเรามากขึ้นค่ะ แบบฝึกหัดช่วยเราได้มากจริงๆ เป็นวิธีที่มิ้นท์ทำแล้วประสบผลสำเร็จขึ้นจริงค่ะ

คิดเลขเร็ว + จัดการเงินเก่ง! "น้องมายมิ้นท์" เผยสกิลเทพของเด็กบัญชีที่ต้องบอกต่อ
 
พี่เมก้า : คิดว่าบัญชีอยู่รอบตัวเรา หรือช่วยในชีวิตประจำวันยังไงบ้าง?
น้องมายมิ้นท์ : จริงๆ บัญชีก็เป็นมุมมองที่อยู่ใกล้ๆ ตัวเรามากเลยนะคะ แค่ซื้อจ่ายสินค้าทั่วไปในชีวิตประจำวัน ก็เกี่ยวข้องกับการเรียนบัญชีแล้วค่ะ อีกอย่างที่อาชีวศึกษานครสวรรค์ของเรา ไม่ได้สอนเฉพาะวิชาของสายการเรียนเราเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีเรียนวิชาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องหรือต้องรู้ควบคู่ไปกับการเรียนในสายของเราด้วย เช่น วิชากฎหมายพาณิชย์ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและภาษีเงินได้นิติบุคคล ฯลฯ ทำให้มีความรู้อื่นๆ เพิ่มมากขึ้น เป็นแนวทางในการทำงาน และประกอบธุรกิจส่วนตัวในอนาคตได้

พี่เมก้า : แนะนำกิจกรรมสนุกๆ ที่เด็กบัญชีได้เข้าร่วมหน่อยค่ะ  

น้องมายมิ้นท์ : สำหรับน้องๆ ที่อยากเรียนบัญชี แต่ก็รู้สึกลังเล เพราะได้ยินคนอื่นพูดว่าบัญชีเรียนยาก งานเยอะ จริงๆ อยากให้ลองเปิดใจดูก่อน อย่างทางวิทยาลัยอาชีวศึกษานครสวรรค์ของพี่ ก็มีกิจกรรมหลากหลายให้เราได้เข้าร่วม เพื่อไม่ให้รู้สึกตึงเครียดในเรื่องเรียนมากเกินไปค่ะ ถ้ายกตัวอย่างทางแผนกบัญชีของพี่ ก็มีกิจกรรมดีๆ กิจกรรมหนึ่ง ที่เรียกว่า "กิจกรรมสานสัมพันธ์น้องพี่" เป็นการให้รุ่นพี่กับรุ่นน้องที่เข้ามาใหม่ได้ใกล้ชิด ทำความรู้จักกันมากขึ้น โดยรุ่นพี่จะคอยดูแลน้องๆ ที่เข้ามาเรียนใหม่ และคอยให้คำปรึกษาด้านการเรียนกับน้องๆ อยู่ตลอด

         นอกจากนี้ยังมีการฝึกประสบการณ์การฝึกงานระหว่างภาคเรียน โดยทางวิทยาลัยจะมีหลักสูตรให้เด็กๆ ได้ทดลองฝึกประสบการณ์ตั้งแต่ชั้น ปวช.1 กันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าน้องๆ ที่เข้ามาเรียนจะมีความรู้ มีประสบการณ์การทำงานนอกสถานศึกษากันตั้งแต่น้องเข้าเรียน ปวช.  เลย โดยการฝึกประสบการณ์จะมีทุกๆ ปีการศึกษาเลยนะคะ

คิดเลขเร็ว + จัดการเงินเก่ง! "น้องมายมิ้นท์" เผยสกิลเทพของเด็กบัญชีที่ต้องบอกต่อ
 
         ปวช.1 ทางวิทยาลัยจะให้เด็กๆ ไปฝึกประสบการณ์สถานประกอบการจริงเป็นเวลา 20 ชั่วโมง พอช่วง ปวช.2 ก็จะเพิ่มระยะเวลาในการฝึกประสบการณ์เป็น 1 อาทิตย์โดยประมาณค่ะ พอถึงช่วงปีสุดท้ายของ ปวช.  นั่นก็คือ ปวช.3 ทางวิทยาลัยจะให้โอกาสเราได้ฝึกงานในสถานประกอบการจริงเป็นเวลา 320 ชั่วโมง หรือระยะเวลา 9 สัปดาห์ค่ะ

         ทุกๆ คนไม่ต้องห่วงเลยว่าเรียนจบมาแล้วไปทำงานจะไม่สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ เพราะเรามีประสบการณ์การทำงาน และการใช้ชีวิตร่วมกันกับเพื่อนร่วมงานมาแล้ว จบไปก็มั่นใจได้ว่ามีความสามารถติดตัว พร้อมทำงานทันที สบายหายห่วงค่ะ


พี่เมก้า : ฝากข้อความเป็นกำลังใจให้น้องๆ ที่อยากเรียนบัญชีหน่อยนะคะ
น้องมายมิ้นท์ : จริงๆ แล้วการเลือกเรียนแต่ละสายการเรียน ก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับตัวน้องๆ เองทั้งหมดนะคะ ขึ้นอยู่กับว่าเรามีใจรักที่จะเรียนในสายการเรียนนั้นๆ ไหม ความสำเร็จขึ้นอยู่กับตัวเราเองค่ะ ยังไงพี่ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับน้องที่เรียนบัญชีอยู่ หรือน้องๆ ที่คิดจะเข้าเรียนบัญชีทุกๆ คนนะคะ โชคดีค่ะ

         ถ้าย้อนกลับไปอ่านก่อนบทสัมภาษณ์ พี่เมก้าได้เกริ่นไว้แล้วว่ามีดีกรีเป็นถึง "นายกองค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทย วิทยาลัยอาชีวศึกษานครสวรรค์ ปี 2562" พร้อมเข้ารับตำแหน่งในวันพุธที่จะถึงนี้สดๆ ร้อนๆ เลย โดยตำแหน่งนี้ก็จะมีหน้าที่ควบคุมการจัดกิจกรรมต่างๆ ด้านวิชาชีพในวิทยาลัยให้เป็นไปด้วยดีค่ะ เรียกได้ว่าพี่มายมิ้นท์ไม่ได้เก่งเฉพาะด้านบัญชีนะคะ แต่ยังเป็นนักกิจกรรมตัวยงอีกด้วย

         น้องคนไหนอยากตามรอยพี่มายมิ้นท์ ก็ยกพี่เขาเป็นไอดอลเลยค่ะ นำความขยันและหมั่นฝึกฝนมาพัฒนาตัวเองได้ สุดท้ายนี้พี่เมก้าก็ขอขอบคุณน้องมายมิ้นท์ที่มาแบ่งปันข้อมูลการเรียนแบบดี๊ดี ให้กับน้องๆ เว็บ Dek-D ได้รู้จักชีวิตเด็กบัญชีแบบถึงไส้ถึงพุงด้วยนะคะ :)   
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ประเภทวิชาบริหารธุรกิจ #บริหารธุรกิจ #สาขาวิชาการบัญชี #สาขาบัญชี #ปวช. #ปวส. #สายอาชีพ #อาชีวะ #อาชีวะ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป