ซ่อน
แสดง

"พอมีเวลาสักครู่ไหมคะ?" เปิดอาชีพ "พนักงานโทรขายประกัน" จริงใจ แต่ไม่มีใครอยากคุยด้วย? []

วิว
Big Story ที่จะหาคำตอบกับเรื่องนี้
- มารู้จัก อาชีพที่ 1 วัน มีสิทธิ์ถูกปฏิเสธนับไม่ถ้วน
- ร้องไห้ กดดัน สู้ต่อ เขาผ่านอะไร และผ่านได้อย่างไร ?  
- 10 ขั้นบันไดการพูดสไตล์นักขาย เราเคยคุยอยู่ขั้นไหน ?
 
- เกร็ดความรู้ สิ่งที่ถูก และควรตรวจสอบเมื่อเทเลเซลโทรมา

 
"พอมีเวลาสักครู่ไหมคะ?" เปิดอาชีพ "พนักงานโทรขายประกัน" จริงใจ แต่ไม่มีใครอยากคุยด้วย?

          "สวัสดีค่ะ จาก.... พอมีเวลาสักครู่ไหมคะ" ประโยคนี้ แทบจะเป็นภาพจำเลยว่า นี่คือสายโทรศัพท์จากพนักงานขายสินค้าอะไรซักอย่าง ที่หลายคนมักจะจบบทสทนาด้วยคำตอบว่า "ไม่สะดวกค่ะ" วันนี้ #dekdBigStory จะพาไปสัมภาษณ์พิเศษ เปิดความลับ "พนักงานโทรขายประกัน" อาชีพที่ใน 1 วัน มีสิทธิ์ถูกปฏิเสธนับไม่ถ้วน

           อาชีพ Telesale หรือ เทเลเซล คือพนักงานที่ไปเสนอขายสินค้าหรือบริการต่างๆ ทางโทรศัพท์ ที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ก็จะเป็นโทรไปขายประกันหรือสินเชื่อ ซึ่งทุกคนที่ทำหน้าที่นี้ แต่ละคนจะต้องผ่านคุณสมบัติที่กำหนด ทั้งการสอบ License ถึงจะสามารถทำได้ โดยข้อสอบนั้นจะประกอบไปด้วยข้อสอบฝึกทักษะการขาย และวัดจรรยาบรรณของวิชาชีพนี้ ตัวอย่างข้อสอบ เช่น หากลูกค้ามีเงินจำนวนหนึ่ง และมีบุตร 2 คน คุณควรนำเสนอประกันประเภทไหน ? หากลูกค้าไม่สนใจสินเชื่อจากเรา ควรทำอย่างไรต่อ ? คำตอบที่ถูก คือ ต้องไม่รบกวนลูกค้า

มีการสอบจรรยาบรรณ

1 วันต้องโทรอย่างต่ำ 80 สาย
           การทำงานของ เทเลเซล จะนั่งทำงานเหมือน Call Center แต่จะต่างตรงที่แต่ละวัน เทเลเซล จะมีกำหนดโควตาว่าต้องโทรไปเสนอสินค้ากี่สาย ซึ่งมาตรฐานขั้นต่ำจะอยู่ที่ 80 สายต่อวัน และแต่ละเดือนจะมีเป้ารายได้ว่าต้องได้เท่าไหร่ ? ซึ่งการโทรให้ได้ 80 สายต่อวัน เทเลเซลแต่ละคนจะต้องทำการบ้านและแบ่งเวลาให้ดี ว่าควรโทรรายละกี่นาที แต่ก็สามารถยืดหยุ่นตามความสนใจของลูกค้า บางบริษัทถึงขั้นกำหนดว่าแต่ละวันต้องประสบความสำเร็จในการขายอย่างต่ำกี่สาย และด้วยความกดดันรูปแบบนี้ ส่งผลให้ เทเลเซล หลายคนหลุดออกจากจรรยาบรรณ
"พอมีเวลาสักครู่ไหมคะ?" เปิดอาชีพ "พนักงานโทรขายประกัน" จริงใจ แต่ไม่มีใครอยากคุยด้วย?

แม้ 1 สายที่ตอบรับ ถือว่าประสบความสำเร็จ
            ตำแหน่ง เทเลเซล จะต้องเป็นคนที่มีจิตวิทยาในการสื่อสาร และที่สำคัญต้องเป็นคนที่มองโลกในแง่บวก ย้ำว่ามองโลกในแง่บวกมาก เพราะการโทรหาลูกค้า 100 คนต่อวัน อัตราการถูกปฏิเสธจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา บางคนวางหูโทรศัพท์กระแทกใส่ บางคนพูดจาใส่ไม่ดีด้วย แต่เราต้องให้กำลังใจตัวเองตลอด ว่าหน้าที่ของเราคือ เสนอสิ่งที่ดีให้ลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าพิจารณาและตัดสินใจ เราจะแบ่งปันกำลังใจกันตลอดว่า หากมีลูกค้า 1 สายจากทั้งหมด 100 สายสนใจตอบรับสินค้า เท่ากับประสบความสำเร็จแล้ว เพราะการที่ลูกค้าสนใจสินค้าโดยที่ไม่รู้ว่าเราเป็นใคร หน้าตายังไง แต่ลูกค้าเชื่อใจเรา ถือว่าสอบผ่านแล้ว

10 ขั้นบันไดการพูดนักขาย เราเคยถูกคุยถึงขั้นบันไดไหน ?
            เทเลเซล จะมีลิสต์ไว้ว่าการโทรหาลูกค้าแต่ละคน จะมีการพูดทั้งหมด 10 ขั้นบันได โดยบันไดขั้น 1-7 ก็จะเป็นการบอกรายละเอียดของสินค้าประกัน และทุกคนจะดีใจมากหากสามารถพาลูกค้าไปสู่ขั้นบันไดที่ 8-10 ได้ ซึ่งจะเป็นขั้นตอนการตอบตกลงส่งเอกสาร โดยเทเลเซลทุกคนจะต้องใส่ใจกับขั้นที่ 1-7 ในระดับสูงสุด เพราะต้องการให้ลูกค้าได้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้มากที่สุด รวมถึงเป็นการแสดงความจริงใจว่าการเสนอรายละเอียดสินค้าของเราไม่หมกเม็ดบอกข้อมูลหมดในสิ่งที่ลูกค้าจำเป็นต้องรู้

ทุกสายที่โทรหา คือการฝึกให้พัฒนาตัวเอง
           หน้าที่ของเรา คือการโทรศัพท์ไปนำเสนอสินค้าหรือบริการ ลูกค้าทุกท่านมีสิทธิ์ปฏิเสธหรือตอบตกลง ด้วยการแข่งกันของธุรกิจและความกดดันด้านยอด ยอมรับว่าอาจส่งผลให้ เทเลเซล หลายคนหลุดออกจากจรรยาบรรณ ส่งผลให้ภาพลักษณ์เราถูกมองผิดไป ทุกครั้งที่เราได้คุยกับลูกค้าเยอะๆ มันเป็นเหมือนการพัฒนาตัวเองทุกครั้ง ได้ลองสนาม ได้เห็นไอเดียใหม่ๆ ได้ทราบความต้องการลูกค้า เรามองทุกอย่างเป็นโอกาส ทุกเบอร์ของลูกค้าก็คือโอกาสของพวกเรา แม้ว่าการโทรศัพท์ไป บางครั้งอาจจะถูกลูกค้าต่อว่ากลับมา หรือตัดสายเพราะอาจยุ่งอยู่ แต่เรามองว่านี่คือโอกาส ใช้โอกาสนี้ให้เต็มที่
 
"พอมีเวลาสักครู่ไหมคะ?" เปิดอาชีพ "พนักงานโทรขายประกัน" จริงใจ แต่ไม่มีใครอยากคุยด้วย?

สิ่งที่ถูก และควรตรวจสอบเมื่อเทเลเซลโทรมา
1."ต้องแจ้งเลขผู้ขายประกัน" หากมีพนักงาน "เทเลเซล" โทรมาเสนอสินค้าประกัน ตามกฏจะต้องรายงานตัวชื่อ-สกุล พร้อมแจ้งเลขผู้บัตรนายหน้า หรือเลขขายประกันหากไม่มีการแจ้งให้เฝ้าระวัง เพราะอาจเข้าข่าย Call Center มิจฉาชีพ

2."เลขสำคัญห้ามบอก" ห้ามแจ้งเลขที่บัตรประชาชน และเลี่ยงบอกวัน-เดือน-ปีเกิด เพื่อป้องกันมิจฉาชีพเนียนปลอมตัวมา (ส่วนอายุคร่าวๆ สามารถบอกได้)

3."ถ้าในสายแจ้งว่าจะส่งเอกสาร ?" หากมีการแจ้งให้เราส่งเอกสาร โดยที่เรายังไม่ตกลงรับสินค้านั้น ควรตรวจสอบ หรือย้ำถามกับพนักงานอีกครั้ง ว่านี่เป็นการตกลงแล้วใช่ไหม ?

4."เมื่อมีเอกสารส่งมาบ้าน ?" หากมีเอกสารส่งมาถึงบ้าน หลังจากได้รับการโทรติดต่อ ให้พยายามติดต่อกลับ เพื่อเช็คย้ำว่าเอกสารนั้นอะไร เป็นการตอบตกลงหรือไม่ ?

5."เวลาทำงานของเทเลเซล" ทีมเทเลเซล จะมีระยะเวลาในการทำงานเพื่อไม่ให้รบกวนเวลา หรือลุกล้ำสิทธิส่วนบุคคล โดยกำหนดคือ จ.-ศ. ช่วง 9.00-18.00 น. และ ส.-อา หรือวันนักขัตฤกษ์ช่วง 10.00-18.00 น. หากเกินเวลาจากนี้ ให้เข้าข่ายเฝ้าระวัง อาจเข้าข่าย Call Center มิจฉาชีพ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #พนักงานขายประกัน #เทเลเซล #พนักงานขายทางโทรศัพท์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?