ซ่อน
แสดง

ทนได้ แต่ยอมรับไม่ได้! จริงหรือพื้นที่สำหรับกลุ่ม LGBT ในโรงเรียนยังถูกปิดกั้น? []

วิว
ทนได้ แต่ยอมรับไม่ได้! จริงหรือพื้นที่สำหรับกลุ่ม LGBT ในโรงเรียนยังถูกปิดกั้น?
          สวัสดีค่ะ ตัวตนเป็นสิ่งที่สำคัญมากนะคะ เราไม่ควรนำคำว่าเพศมาเป็นกรอบในการกำหนด “ความเป็นเรา” เพราะความหลากหลายของเพศวิถีไม่ได้มีหลักการตายตัว ไม่ได้บ่งบอกว่าเราต้องเป็นเพศหญิงหรือเพศชายเท่านั้น ยังมีกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศอีกมากมาย หรือที่เราคุ้นหูว่า “LGBT” อยู่ร่วมกันในสังคมนี้ด้วย

          ทุกครั้งที่คนกลุ่มนี้ไม่ได้รับการยอมรับ และออกมาหาพื้นที่ให้กับตัวเอง เช่น ตั้งกระทู้ให้คำแนะนำ : เมื่อรู้ว่าตัวเองเป็นเกย์จะใช้ชีวิตยังไง เชื่อว่ามีคนส่วนหนึ่งคิดว่ามันไม่ควรเป็นแบบนี้ด้วยซ้ำ ทำไมเขาต้องเป็นฝ่ายปรับตัวเข้าหาคนอื่น ทำไมจะต้องพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้น ทั้งที่ก็สามารถใช้ชีวิตให้เป็นปกติเหมือนเพศอื่นๆ ได้

ทนได้ แต่ยอมรับไม่ได้! จริงหรือพื้นที่สำหรับกลุ่ม LGBT ในโรงเรียนยังถูกปิดกั้น?
 
          วันนี้ “เจาะลึก รร. มัธยม” จะพาไปตามหาพื้นที่ให้กับเพื่อนๆ นักเรียน LGBT ที่เชื่อว่าตอนนี้หลายคนเริ่มเปิดใจแล้ว แต่งานวิจัยหลายชิ้นกลับสวนทาง “ความจริงแค่ทนได้ แต่ยอมรับไม่ได้”

Gen Y ยอมรับ LGBT มากที่สุด
          LGBT หรือ กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ มาจากตัวอักษรตัวแรกของคำว่า Lesbian (เลสเบี้ยน) Gay (เกย์) Bisexual (ไบเซ็กชวล) และ Transgender (คนข้ามเพศ) ค่ะ บทความวิจัยเรื่อง “ต่างวัยต่างทัศนะ ต่อความหลากหลายทางเพศในสังคมไทย” ได้แสดงให้เห็นทัศนคติด้านการยอมรับกลุ่ม LGBT ของคนแต่ละช่วงวัยได้น่าสนใจมาก

          กลุ่มเด็ก Gen y หรือเด็กที่มีอายุน้อยขึ้นไปอย่าง Gen z ให้การยอมรับกลุ่ม LGBT มากที่สุด เนื่องจากเกิดในยุคที่มีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง พร้อมเปิดใจเรียนรู้และเข้าใจสิ่งต่างๆ ได้เร็ว ในขณะที่กลุ่มคนอายุมากอย่าง Baby Boomer มีความเคร่งครัดต่อระเบียบแบบแผนมาก จึงยอมรับกลุ่ม LGBT ได้น้อยที่สุด

          แม้ว่าปัจจุบันนี้มองไปทางไหน เราจะเห็นภาพของกลุ่ม LGBT ผ่านทางซีรีส์ ภาพยนตร์ นิยาย หรือในแวดวงสังคมของบุคคลชั้นนำต่างๆ แต่ผลการสำรวจระดับประเทศยังชี้ว่า ทุกช่วงวัยมีทัศนคติต่อความหลากหลายทางเพศว่า “ทนได้ แต่ยอมรับไม่ได้”    


แม้แต่ในโรงเรียนยังไม่มีที่ยืน?
          จากงานวิจัยล่าสุดขององค์การแพลน องค์การยูเนสโก และมหาวิทยาลัยมหิดล เรื่อง “การรังแกต่อกลุ่มนักเรียนที่เป็นหรือถูกมองว่าเป็นคนข้ามเพศ หรือคนรักเพศเดียวกันในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา : รูปแบบ ความชุก ผลกระทบ แรงจูงใจ และมาตรการการป้องกันใน 5 จังหวัดของประเทศไทย” ที่เก็บข้อมูลจากนักเรียนโรงเรียนมัธยมของไทย 30 แห่ง จำนวนกว่า 2,000 คน ก็ได้มีหลักฐานมายืนยันเพิ่มค่ะว่าโรงเรียนในไทยยังไม่มีการยอมรับนักเรียนที่ถูกมองว่ามีความหลากหลายทางเพศ เป็นคนข้ามเพศหรือคนรักเพศเดียวกัน และนักเรียนกลุ่ม LGBT นี้ ก็ยังไม่มีความปลอดภัยในโรงเรียน ที่เกิดเหตุมักโดนรังแกในห้องน้ำ ห้องนาฏศิลป์ หรือสถานที่ปลอดครู

ถูกทำร้ายร่างกายมากที่สุด!
          ไม่น่าเชื่อว่าสิ่งที่ร้ายแรงยิ่งกว่าการไม่ยอมรับ คือบทสรุปที่จบลงด้วยการลงไม้ลงมือค่ะ ผลสำรวจพบว่านักเรียนกลุ่ม LGBT เคยมีประสบการณ์ถูกทำร้ายร่างกายมากที่สุด แม้จะป้องกันตัวเองด้วยการปกปิด หรือพยายามสร้างตัวตนที่ดีให้เกิดการยอมรับอัตลักษณ์ทางเพศของตน เช่น ตั้งใจเรียนหนังสือให้เก่ง ผลักดันตัวเองให้เป็นเด็กกิจกรรม เป็นตัวแทนประกวดสร้างชื่อเสียงให้โรงเรียน ฯลฯ แต่ก็ไม่อาจรอดจากการตกเป็นเหยื่อของคนที่ยังไม่ให้ความยอมรับใน LGBT ได้
          นักเรียน A เป็นเด็กเรียนเก่ง สอบได้คะแนนสูงสุดในชั้น จนได้รับเลือกเป็นตัวแทนห้องในการแข่งขันต่างๆ ของโรงเรียน แต่วันหนึ่งเขากลับโดนเพื่อนรุมกันถอดเสื้อผ้า ถ่ายรูปและอัดคลิปโพสต์ลงเว็บบอร์ด ตั้งชื่อแนวคลิปกะเทยแก้ผ้า เพียงเพราะเหตุผลที่ว่า พวกเขาอับอายตัวแทนที่เป็น “กะเทย” ไม่ชอบตัวตน และต้องการทำให้นักเรียน A เป็น “ผู้ชาย”

ทำร้ายด้วยคำพูดจนซึมเศร้า
          "รายงานวิจัยเรื่องอัตลักษณ์และวิถีทางเพศในประเทศไทย" ได้นำเสนอข้อมูลไว้อย่างน่าสนใจว่า ในสายตาของครูมองว่าการที่นักเรียนกลุ่ม LGBT ถูกรังแกด้วยคำพูด เป็นเพียง “การล้อเลียน” ของเพื่อนนักเรียนด้วยกัน และบางครั้งก็โดนทำให้อับอายจากตัวครูเอง โดยการใช้คำพูดรุนแรง เช่น “ไอ้ตุ๊ด” การเจาะจงเรียกออกมานอกห้องเพื่อเป็นตัวอย่างของ “ความผิดปกติทางเพศ” และร้ายแรงที่สุดคือการข่มขู่ให้ “เลิกเป็นตุ๊ด” ถ้าไม่เชื่อฟังจะจับแก้ผ้าประจาน ทำให้เด็กเครียดถึงขั้นซึมเศร้า กินยาแก้ปวดเกินขนาดจนครอบครัวต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล

          ข้อมูลนี้สอดคล้องกับผลสำรวจที่น่าตกใจ กว่า 7% ของนักเรียนกลุ่ม LGBT ได้ยอมรับว่าพวกเขาเคยมีความพยายามที่จะ "ฆ่าตัวตาย"

          ยังมีการรังแกนักเรียนกลุ่มนี้ในรูปแบบอื่นอีก ที่ตามมาติดๆ จากการละเมิดด้วยคำพูดคือการ “ตกเป็นเหยื่อของการถูกคุกคามและล่วงละเมิดทางเพศ” ตั้งแต่กอด จูบ ลูบ คลำไปจนถึงพยายามข่มขืนโดยเพื่อนนักเรียนค่ะ

กลุ่มไหนใน LGBT โดนแกล้งหนักสุด!
          ถ้าเจาะลงไปใน LGBT แต่ละกลุ่ม อัตราการโดนกลั่นแกล้งก็ต่างกันไปอีกนะคะ น้องๆ ที่นิยามตัวเองว่าเป็น L (เลสเบี้ยน) เช่น ทอม ดี้ จะเปิดเผยตัวเองทางตรงและแสดงออกชัดเจนว่าไม่ได้ชอบเพศตรงข้าม เลยไม่ต้องพยายามทำให้ตนได้รับการยอมรับในพื้นที่โรงเรียนสักเท่าไหร่ เพราะไม่มีความแตกต่างจากการเป็นผู้หญิงปกติมากนัก

ทนได้ แต่ยอมรับไม่ได้! จริงหรือพื้นที่สำหรับกลุ่ม LGBT ในโรงเรียนยังถูกปิดกั้น?
ขอบคุณภาพจาก pexels.com
 
          ในขณะที่ G (เกย์) เช่น เกย์ กะเทย อาจมีทั้งการใช้วิธีสื่อสารทางตรงเพื่อเปิดเผยตัวเองว่าเป็นชายใจหญิงเต็มตัว หรือไม่เปิดเผยตัวเอง แต่จะมีลักษณะการแสดงออกทางเพศที่เป็นตัวเร่งทำให้เกิดการหยอกล้อไปจนถึงการกลั่นแกล้งว่าดูไม่แมน นักเรียนกลุ่มนี้ถ้าไม่ตอบโต้ก็จะดูอ่อนแอทำให้ถูกแกล้งหนักกว่าเดิม หรือบางทีถ้าตอบโต้กลับก็ถูกกลั่นแกล้งหนักกว่าเดิมเช่นกัน เพราะคิดว่าเล่นด้วยได้ จะเห็นได้ว่าไม่มีทางเลือกสำหรับน้องกลุ่มนี้เลย   

ถึงเวลาที่ต้อง “หยุด” กลั่นแกล้ง
          ถ้าไปจ่อไมค์ถามถึงความรู้สึกของน้องๆ กลุ่ม LGBT ที่ถูกกระทำ มันคงจะปนเปกันไปหมดค่ะ บางคนอาจรู้สึกขำๆ บางคนโกรธจนชิน บางคนเครียดจนซึมเศร้า หรือบางคนก็แค้นจนอยากเอาคืน เราพอจะมีทางออกสำหรับเรื่องนี้ไหม?

          ปัจจุบันนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิ LGBT พยายามร้องขอความคุ้มครองในมาตรา 30 ของรัฐธรรมนูญ (ได้ให้การรับรองความเสมอภาคระหว่างหญิงชาย มีสิทธิได้รับความคุ้มครองโดยเท่าเทียมภายใต้กฎหมายไทย) ว่าให้ครอบคลุมมาถึงความหลากหลายทางเพศด้วย แม้จะยังไม่ได้รับการตอบรับ และยังไม่มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ LGBT โดยเฉพาะ แต่ตอนนี้ประเทศเราก็ได้เริ่มพัฒนากฎหมาย และ ระเบียบข้อบังคับใหม่ๆ ซึ่งคุ้มครองสิทธิของ LGBT มากขึ้นแล้วค่ะ

          เบื้องต้นสิ่งที่จะช่วยกลุ่มนักเรียน LGBT ได้ คือการปลูกฝังให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องเพศ ยอมรับในความหลากหลายทางเพศ และปฏิบัติต่อเพื่อนๆ ในกลุ่มเพศทางเลือกแบบไม่มีเงื่อนไข กรณีที่ได้รับรายงานว่ามีการรังแกกันในกลุ่มนักเรียน LGBT โรงเรียนก็ควรมีมาตรการการอบรมและกำหนดบทลงโทษที่ชัดเจน เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีนโยบายป้องกันการกระทำความรุนแรงต่อนักเรียนที่ถูกมองว่าเป็น LGBT เลย    


          ในฐานะเพื่อนที่ดีคนหนึ่ง การได้เห็นเพื่อนรักเป็นตัวของตัวเอง ไม่รู้สึกอึดอัด หรือคิดมากว่าตัวเองแปลกแยกไปจากคนอื่น คงจะทำให้เรามีความสุขมากเลยนะคะ ถ้าเราเคารพและยอมรับตัวตนของคนอื่นให้เหมือนกับที่รักตัวเองได้ ความเจ็บปวดจากการถูกผลักให้กลายเป็นกลุ่มคนไม่ปกติก็จะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไปค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#LGBT #เพศวิถี #เพศทางเลือก #เจาะลึก รร. มัธยม #เจาะลึก รร. มัธยม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?