ซ่อน
แสดง

วิจัยชี้ “Tech Breaks” ใช้สมาร์ทโฟนสั้นๆ ตอนเรียน ช่วยปรับโฟกัสให้สมอง! []

วิว
วิจัยชี้ “Tech Breaks” ใช้สมาร์ทโฟนสั้นๆ ตอนเรียน ช่วยปรับโฟกัสให้สมอง!
           สวัสดีค่ะ ไม่รู้ว่าน้องๆ เคยมีประสบการณ์ตรง โดนครูยึดโทรศัพท์เพราะแอบเล่นในห้องเรียนบ้างรึเปล่านะคะ เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ถึงขนาดกระทรวงศึกษาธิการกำชับให้ทุกโรงเรียนออกกฎ “ห้ามใช้มือถือระหว่างชั่วโมงเรียน” เลย สาเหตุที่ต้องเริ่มมาตรการจริงจังขนาดนี้ เพราะเป็นห่วงว่าน้องๆ จะไม่มีสมาธิในการเรียน จนผลการเรียนแย่ลงนั่นเอง

วิจัยชี้ “Tech Breaks” ใช้สมาร์ทโฟนสั้นๆ ตอนเรียน ช่วยปรับโฟกัสให้สมอง!
 
           แต่รู้อะไรไหมคะ? ผลงานวิจัยชิ้นหนึ่งนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการใช้สมาร์ทโฟนให้ถูกที่ถูกเวลาไว้อย่างน่าสนใจมาก มีประโยชน์ต่อน้องๆ วัยเรียนไม่แพ้การริบโทรศัพท์มือถือเลยค่ะ ตามไปดูกัน!

ห้ามใช้สมาร์ทโฟนเรียนดีขึ้น...จริงหรือ?
           ถ้าน้องๆ เคยอ่านบทความวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของการใช้สมาร์ทโฟนในห้องเรียน ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องเรียน เช่น แอบเล่นเกม แชทเฟซบุ๊ก เช็คทวิตเตอร์ ฯลฯ คงจะรู้ว่าเจ้านี่เป็นสิ่งรบกวนที่ทำให้ไม่ตั้งใจเรียน ผลการเรียนของนักเรียนแย่ลง คะแนนสอบต่ำกว่าเกณฑ์ ฯลฯ จนหลายๆ โรงเรียนถึงกับคิดนวัตกรรมขึ้นมาใหม่ เช่น ครูโรงเรียนนครสวรรค์ทำกล่องเก็บโทรศัพท์มือถือนักเรียนก่อนเริ่มเรียน ครูโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยทำแผงผ้าเก็บโทรศัพท์มือถือของนักเรียนระหว่างเรียน ฯลฯ

           วิธียึดโทรศัพท์นักเรียนชั่วคราวนี้  ที่ประเทศอังกฤษก็ทำแล้วได้ผลนะคะ จากงานวิจัยหลายชิ้นพบว่าคะแนนของนักเรียนดีขึ้น ส่วนที่ประเทศไทย แค่ลองเริ่มมา 2 สัปดาห์ นักเรียนก็มีความตั้งใจ และมีสมาธิในการเรียนมากขึ้น


ยิ่งห้าม...ยิ่งฝ่าฝืน
           แต่อย่าเพิ่งวางใจในนวัตกรรมของคุณครูค่ะ เพราะวิธีนี้ยังไม่สามารถควบคุมได้ทั้งหมด ยังคงมีนักเรียนฝ่าฝืนแอบนำโทรศัพท์เข้าไปใช้ในห้องเรียนอีก ซึ่งก็จะมีบทลงโทษตามมาอีกหลายข้อว่า ถ้ายังพบว่าแอบเล่นโทรศัพท์ระหว่างเรียนอีก จะยึดโทรศัพท์อย่างน้อย 1 เดือน มีการหักคะแนน หรือเชิญผู้ปกครองมารับทราบพฤติกรรมรวมถึงรับโทรศัพท์คืน จะเห็นได้ว่าต่อให้ครูมีมาตรการหรือบทลงโทษที่เข้มงวดเรื่องการห้ามใช้โทรศัพท์ในห้องเรียนมากแค่ไหน นักเรียนก็ยังฝ่าฝืนอยู่ดี

วิจัยชี้ “Tech Breaks” ใช้สมาร์ทโฟนสั้นๆ ตอนเรียน ช่วยปรับโฟกัสให้สมอง!
 
           งานวิจัยเรื่อง “การแอบใช้สมาร์ทโฟนระหว่างเรียนในชั้นเรียนของนักศึกษาระดับอุดมศึกษา และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา” ของคุณเบญจวรรณ ธนูวาศ และคณะ ได้สุ่มตัวอย่างจากนักศึกษาและนักเรียนมัธยมกว่า 480 คน แล้วพบว่านักเรียนส่วนใหญ่แอบใช้สมาร์ทโฟนในห้องเรียนทุกวัน ความถี่ในการแอบใช้มากกว่าพี่ๆ นักศึกษาด้วย โดย 1 ใน 3 ใช้มากกว่า 15 ครั้ง/วัน ยิ่งตอนบ่ายๆ ง่วงๆ ยิ่งชอบใช้มาก ซึ่งผลที่ตามมาคือทำให้ไม่เข้าใจเนื้อหาที่เรียนได้ทั้งหมด

ถ้าใช้สมาร์ทโฟนในห้องเรียนได้ จะดีขึ้นไหม?
           เมื่อยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ หลายๆ งานวิจัยเลยได้เสนอทางออกให้กับเรื่องนี้ โดยสิ่งที่ไปในทิศทางเดียวกันคือครูผู้สอนควรปรับวิธีการสอนใหม่ๆ เพื่อดึงดูดความสนใจของนักเรียนค่ะ อาจจะเปลี่ยนห้องเรียนให้มีความสากล ด้วยการนำสมาร์ทโฟนมาลองค้นหาข้อมูล สอนให้เรียนรู้บทเรียนผ่านสมาร์ทโฟน หรือปรับแผนการสอนรายคาบโดยเพิ่มช่วง “Technology Breaks”

Tech Breaks คืออะไร?
           “Technology Breaks” คือการอนุญาตให้นักเรียน นักศึกษา ใช้สมาร์ทโฟนในระหว่างการเรียนเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ ได้ อาจจะประมาณ 1 - 2 นาที เพื่อให้นักเรียนได้มีโอกาสตามโซเชียล หรือเล่นเกมคลายเครียดอย่างที่ตนต้องการ จากนั้นเมื่อครบเวลาก็กลับเข้าสู่เนื้อหาการเรียนต่อ วิธีนี้ทำเพื่อลดการแอบใช้สมาร์ทโฟนของนักเรียน และช่วยให้น้องๆ มีสมาธิในการเรียนมากขึ้น 

เรียน 15 นาที แชท 2 นาที ช่วยปรับโฟกัสสมอง!
           ศาสตราจารย์แลร์รี โรเซน นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียสเตทได้เสนอแนวคิดที่น่าสนใจมากเกี่ยวกับ “technology breaks” ไว้ว่าหลังจากผ่านช่วงโฟกัสไทม์ไป 15 นาที ครูควรอนุญาตให้นักเรียนหยิบมือถือขึ้นมาเช็กข้อความในเฟซ แชททวิต เล่นเกม หรือท่องอินเตอร์เน็ตได้ตามอัธยาศัย โดยกำหนดช่วงเวลาพักนี้กับนักเรียนให้แน่นอน ช่วงเวลาเหมาะสมประมาณ 1 - 3 นาที พอครบเวลาก็เก็บมือถือลงใต้โต๊ะและตั้งใจเรียนต่อไป
           
           ไม่น่าเชื่อว่าหลักการนี้ช่วยให้สมองของน้องๆ โฟกัสกับการเรียนได้มากขึ้น ไม่ต้องรู้สึกกังวล กระวนกระวายว่าจะพลาดประเด็นร้อนในโซเชียลไป หรือเล่นเกมฟาร์มหมูค้างไว้แล้วหมูจะตาย เพราะเราไม่ได้ฉีดภูมิคุ้มกันให้ตามเวลา T T

วิจัยชี้ “Tech Breaks” ใช้สมาร์ทโฟนสั้นๆ ตอนเรียน ช่วยปรับโฟกัสให้สมอง!
ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com
 
           อีกอย่างการพักไปทำสิ่งที่ชอบก็จะทำให้สมองของน้องๆ ได้รีเซ็ตข้อมูลด้วย จากปกติที่เราต้องเรียนติดๆ กันคาบละ 50 - 60 นาที เจอบทเรียนหนักๆ จนโอเวอร์โหลด หรือที่มักจะพูดกันเล่นๆ ว่าสมองไม่รับรู้อะไรแล้ว คราวนี้พอได้ผ่อนคลายสักนิดก็ทำให้สมองพร้อมกลับมารับข้อมูลต่างๆ ได้เต็มที่

สมองมีจุดโฟกัสดียังไง?
           เวลาสมองโฟกัสกับบทเรียนตรงหน้า กระบวนการรับความรู้ความคิดของน้องๆ จะทำงานดีขึ้น จากปกติเรามองโจทย์เลขที่ซับซ้อนบนกระดานดำแล้วตีความไม่ออก ก็จะสามารถทำความเข้าใจสิ่งที่ครูสอนได้ทีละสเต็ปจนแก้โจทย์ปัญหาได้ในที่สุด หรือบางครั้งเรียนวิชาที่ต้องอาศัยความจำ การมีสมาธิจดจ่ออยู่กับเรื่องที่เรียน ก็จะทำให้จดจำข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ครบถ้วนทุกประเด็น

           ตอนพี่เมก้าอยู่มัธยมฯ โทรศัพท์พี่อินเตอร์เน็ตเพิ่งเข้าถึงเมื่อตอน ม.6 นี่เองค่ะ เลยไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องแอบใช้โทรศัพท์ใต้โต๊ะเรียน (ของพี่แอบอ่านการ์ตูนอย่างเดียว O_O! ไม่ควรเอาเป็นแบบอย่างนะคะ) ไม่รู้ว่ารุ่นน้องๆ ตอนนี้ ทางโรงเรียนอยู่ในช่วงที่คุณครูไม่อนุญาตให้ใช้โทรศัพท์หรือเปล่า น้องบางคนอาจจะโอเคกับวิธีนี้ แต่บางคนก็อย่างที่มีงานวิจัยออกมานี่แหละค่ะ แอบเล่นซะเลย ซึ่งไม่ดีๆ เรียนไม่รู้เรื่องแน่ Tech Breaks ก็อาจจะช่วยรับมือกับปัญหานี้ได้ น้องๆ คิดยังไงกับตัวช่วยนี้ มาแชร์ไอเดียกันได้นะคะ             
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Tech Breaks #สมาร์ทโฟน #โฟกัสสมอง #แอบเล่นโทรศัพท์ #ฟิตเกรด #การศึกษา #การศึกษา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?