ซ่อน
แสดง

สงสัยไหม? ทำไมตากฝนแล้วเป็นหวัด แต่สระผมทุกวันไม่เห็นเป็นหวัดเลย []

วิว
สงสัยไหม? ทำไมตากฝนแล้วเป็นหวัด แต่สระผมทุกวันไม่เห็นเป็นหวัดเลย

         ด้วยสภาพอากาศช่วงนี้ ทำให้มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ แล้วก็ชอบตกในช่วงเวลาที่จะเดินทางด้วย ตัวก็เปียก รถก็ติด รู้สึกเหนื่อยเหลือเกินกับการเดินทางในแต่ละวัน และที่สำคัญ ช่วงนี้คนเป็นไข้หวัดเยอะมาก 

         สาเหตุของการเป็นไข้หวัดส่วนหนึ่งก็คือ ชอบคิดกันว่าตากฝนแค่นี้ไม่เป็นหรอก ถ้ากางร่ม ร่มก็เปียกถือลำบากอีก ทีตอนสระผมเปียกทั้งหัวเปียกทั้งตัวยังไม่เป็นอะไรเลย

 
เป็นความคิดที่ผิดมากเลย รู้มั้ย? .....

         ก่อนที่ฝนจะตก จะมีกระแสลมแรงพัดมา ทำให้ไวรัสชนิดต่างๆ ที่อยู่อย่างสงบ ฟุ้งกระจายขึ้นมา ถ้าเราเดินในสภาวะลมนั้น มีโอกาสสูงมากที่ไวรัสจะติดตามตัว (แน่นอนว่าเรามองไม่เห็น ฮ่าๆ)
 
สงสัยไหม? ทำไมตากฝนแล้วเป็นหวัด แต่สระผมทุกวันไม่เห็นเป็นหวัดเลย

         ถ้าไวรัสที่ลมพัดมาไปเกาะที่โพรงจมูกของเรา ก็หมายถึงว่า ร่างกายเราพร้อมที่จะเป็นหวัดแล้ว เหลืออีกตัวแปรที่จะเข้ามาช่วยให้การเป็นหวัดสมบูรณ์แบบ ก็คือ ความชื้น นั่นเองค่ะ ถ้าเราปล่อยตัวเองให้โดนฝน หรืออยู่ในที่อากาศเย็นๆ ชื้นๆ จะส่งผลให้อุณหภูมิในโพรงจมูกลดลง ไวรัสที่อยู่ในโพรงจมูกเราาก็จะเติบโตและแบ่งตัวมากขึ้น เป็นสาเหตุที่ทำให้ เป็นหวัด

         ส่วนเหตุผลที่อาบน้ำสระผมแล้วไม่เป็นหวัด ทั้งๆ ที่ตัวเปียกตั้งแต่หัวลงมาก็เพราะว่า ร่างกายเราในสภาวะปกติไม่ได้มีไวรัสเกาะที่โพรงจมูก และการอาบน้ำก็ไม่ได้ทำให้อุณภูมิลดลงเฉพาะส่วน เลยไม่ได้ทำให้เป็นหวัดค่ะ

         ทางที่ดี ในช่วงฝนตกบ่อยๆ แบบนี้ ควรจะพกร่มหรือหน้ากากอนามัยไว้เพื่อป้องกัน ถ้าต้องลุยฝนจริงๆ ควรรีบอาบน้ำให้เร็วที่สุด ก่อนที่ไวรัสจะแบ่งตัวมากพอที่จะทำให้เป็นหวัด ถ้าผมเปียกก็ควรสระผมนะคะ ไม่ใช่แค่เป่าแห้งอย่างเดียว เพราะการเป่าผมช่วยทำให้ผมแห้ง แต่ไม่ได้ชะล้างไวรัสให้หายไป :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ฝนตก #เป็นหวัด #หวัดตอนฝนตก #ไข้หวัด #ไข้หวัดกับฝน #ทำไมฝนตกต้องเป็นหวัด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?