ซ่อน
แสดง

สัปเหร่อก็ตอบไม่ได้! ตายแล้วน้ำหนักหายไปไหน หรือที่หายไปคือน้ำหนักวิญญาณ []

วิว
 สัปเหร่อก็ตอบไม่ได้! ตายแล้วน้ำหนักหายไปไหน หรือที่หายไปคือน้ำหนักวิญญาณ

         ออกตัวก่อนว่านี่เป็นบทความวิทยาศาสตร์นะคะ ไม่ใช่เรื่องลี้ลับแต่อย่างใด เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยเห็นข่าวลือหรือการแชร์เรื่องเกี่ยวกับน้ำหนักที่หายไปหลังจากการเสียชีวิต ซึ่งจะหายไปเฉลี่ยแล้ว 21 กรัม นั่นทำให้เชื่อกันว่าเป็นดวงวิญญาณที่ออกจากร่างกายไป

         เรื่องของน้ำหนักที่หายไป 21 กรัมนี้เริ่มจากการทดลองของ ดร.ดันแคน แมคดูกัล นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน ที่ได้ทำการทดลองวัดน้ำหนักส่วนต่างของมนุษย์ก่อนและหลังเสียชีวิต พบว่ามีน้ำหนักที่หายไปตั้งแต่ 10.6 - 
45.8 กรัม การทดลองนี้เป็นระบบเปิด ใช้ตาชั่งแบบอุตสาหกรรม และใช้ผู้ป่วยวัณโรคในการทดลอง
สัปเหร่อก็ตอบไม่ได้! ตายแล้วน้ำหนักหายไปไหน หรือที่หายไปคือน้ำหนักวิญญาณ

         ดร.ดันแคน พบว่า หลังการเสียชีวิตน้ำหนักจะหายไปโดยเฉลี่ย 21 กรัมแบบทันที ซึ่งหลังจากที่มีการเผยแพร่เรื่องนี้ออกไป มีคนจำนวนมากที่เชื่อว่า น้ำหนักที่หายไปเป็นน้ำหนักของวิญญาณ และในปี 2003 ได้มีการสร้างภาพยนตร์เรื่อง 21 Grams ที่กวาดรางวัลไปหลายเวทีในตอนนั้น ทำให้เรื่องนี้กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง

         เรื่องน้ำหนักที่หายไป 21 กรัม ไม่มีอะไรพิสูจน์ได้เลยค่ะ เพราะการทดลองของ ดร.ดันแคน เกิดขึ้นเพียง 4 ครั้ง เป็นตาชั่งอุตสาหกรรมด้วย และเป็นการทดลองที่เกิดขึ้นเป็นร้อยปีแล้ว ไม่มีน้ำหนักมากพอที่จะเป็นหลักการทางวิทยาศาสตร์ได้

         จากการสอบถามนายแพทย์หลายๆ ท่าน ให้คำตอบตรงกันว่า ตอนที่ยังมีชีวิต จะมีการทำงานของร่างกาย มีแรงดัน มีการบีบตัวของเลือด เมื่อเสียชีวิตแล้ว ร่างกายก็ไม่มีแรงในการทำงานของระบบต่างๆ หรือบางทีการที่เรานอนพลิก น้ำหนักก็อาจจะไม่เท่าเดิมก็ได้

 
สัปเหร่อก็ตอบไม่ได้! ตายแล้วน้ำหนักหายไปไหน หรือที่หายไปคือน้ำหนักวิญญาณ

         นอกจากความเชื่อที่ว่าน้ำหนักวิญาณหายไปแล้ว ยังผูกกับเรื่องของการขนย้ายศพที่ว่ากันว่า เพราะไม่มีวิญญาณเจ้าของร่าง พวกสัมพเวสีจะพากันมาจับจองร่าง ทำให้ตอนแบกร่างที่ไม่มีลมหายใจจะรู้สึกว่าหนักกว่าตอนมีชีวิต
 
... เป็นเรื่องของแรงโน้มถ่วงล้วนๆ สัมพเวสีไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียแต่อย่างใด ...

         เวลามีชีวิต เราจะมาสามารถควบคุมตัวเองเพื่อต้านแรงโน้มถ่วงได้ แต่เมื่อเสียชีวิตแล้วร่างกายไม่ได้มีการทำงานใดๆ ไม่มีแรงมาช่วยร่างกายตัวเองในการขนย้าย คิดง่ายๆ ก็เหมือนท่อนไม้ยาวๆ ท่อนหนึ่ง สมมติถ้าแบกศพที่น้ำหนัก 60 กิโลกรัม ด้วยคน 2 คน เฉลี่ยคนละ 30 กิโลกรัม ก็ไม่น้อยเลยนะนั่น นี่คือสาเหตุที่แบกคนเดียวไม่ได้
 
... แล้วทำไมตอนแบกโลงศพต้องใช้คน 6-8 คน มีอะไรมากดไว้หรือเปล่า? ...

         คิดตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ จะพบว่า ในโลงศพประกอบไปด้วย ตัวโลง ร่างศพที่ฉีดฟอร์มาลีนแล้ว(เป็นศพแข็งตัว) และของใช้ต่างๆ ของผู้เสียชีวิต ทุกอย่างมีน้ำหนักมากอยู่แล้ว เมื่อนำมารวมกัน(มวลรวม)ก็จะยิ่งหนักขึ้นไปอีก ที่สำคัญการยกโลงศพต้องยกขึ้นบ่า จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมต้องใช้หลายคน

         ในเรื่องของความเชื่อส่วนบุคคล เป็นเรื่องที่เซนซิทีฟมาก ไม่สามารถชี้ได้ว่าถูกหรือผิด แต่ถ้ามองตามหลักวิทยาศาสตร์ทุกอย่างมีเหตุผล พิสูจน์ได้ ส่วนที่พิสูจน์ไม่ได้ ก็ ... เอ่อ ... แยกย้ายกันตรงนี้ละกัน ไว้เจอกันบทความหน้านะคะ สวัสดีค่ะ


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#น้ำหนักวิญญาณ #แบกศพ #ขนย้ายศพ #เสียชีวิต #ร่างกายมนุษย์ #ความเชื่อ #ความเชื่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?