ซ่อน
แสดง

เผยสูตรลับชาชัก! ยิ่งเทสูง ยิ่งอร่อย เพราะมีตัวช่วยคือ “อากาศ” []

วิว
เผยสูตรลับชาชัก! ยิ่งเทสูง ยิ่งอร่อย เพราะมีตัวช่วยคือ “อากาศ”

          สวัสดีค่ะ คิดว่าหลายๆ คนที่อ่านบทความนี้ต้องเป็นคนที่ชอบดื่มชานมแน่ๆ เลย พี่แป้งเองก็ชอบเหมือนกันค่ะ ฮ่าๆ โดยเฉพาะชาชักที่รู้สึกว่ากินกี่แก้วก็ไม่เคยเบื่อเลย รสชาติเข้มข้น หอม และมีฟองนมด้วย

          แต่ว่าสงสัยกันมั้ยคะ? ว่าทำไมเวลาชงชาต้องเทชาสูงๆ ด้วย เพราะเป็นท่าทางเรียกลูกค้า หรือเพราะว่าเทสูงแล้วจะไม่หก แต่เกือบทุกร้านจะต้องเทสูงๆ หมดเลย หลังจากที่ไปสืบมาแล้ว พบคำตอบแล้วว่า ไอเทมลับที่ทำให้ต้องเทชาสูงๆ ก็คือ
"อากาศ" นั่นเองค่ะ
 
เผยสูตรลับชาชัก! ยิ่งเทสูง ยิ่งอร่อย เพราะมีตัวช่วยคือ “อากาศ”

          ในอากาศที่เราใช้หายใจอยู่ทุกวันนี้ ไม่ได้มีแค่ก๊าซออกซิเจนอย่างเดียวเท่านั้น ส่วนผสมของอากาศจะมี ก๊าซไนโตรเจน 78% ก๊าซออกซิเจน 21% ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 0.03% และที่เหลือจะเป็นก๊าซอื่นๆ เช่น ก๊าซเฉื่อย

          ซึ่งก๊าซพวกนี้แหละเป็นส่วนผสมที่ช่วยดึงรสชาติของชาออกมาให้หอมยิ่งขึ้น เวลาที่ชงชา/กาแฟ คนเร็วๆ หรือเทสูงประมาณ 6-10 นิ้ว สลับไปมา จะช่วยให้ตัวชา/กาแฟสัมผัสอากาศมากขึ้น รสชาติเข้มขึ้น และช่วยให้เกิดฟองนม ทำให้รสชาติชา/กาแฟมีความนุ่มขึ้นด้วยค่ะ

          ไม่ใช่เพียงร้านชงชาที่มีคนชงชาด้วยท่าทางลีลาเพลินตาอย่างเดียว อย่างบาเทนเดอร์ที่ต้องผสมเครื่องดื่มก็มีท่าทางที่ต้องเขย่าส่วนผสมให้เข้ากัน ซึ่งท่าทางนี้เป็นทั้งจุดขายภายนอก และช่วยทำให้รสชาติของเครื่องดื่มมีความเข้มข้นขึ้นด้วย เชื่อเถอะค่ะว่าถ้าเราทำดื่มเองก็ไม่อร่อยแบบที่ร้านชงหรอก ฮ่าๆๆ

          น้องๆ ลองกลับไปลองชงเครื่องดื่มที่บ้านดูก็ได้นะคะ ทดลองแบบชงปกติ กับชงแบบเทยกสูงสลับไปสลับมาเพื่อให้ผ่านอากาศจนเกิดฟองนม แล้วลองชิมว่าแบบไหนอร่อยกว่ากัน ถ้าใครลองทำแล้วมาบอกพี่แป้งในคอมเม้นต์ด้วยนะคะ สวัสดีจ้าาาา :)


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ชาชัก #ร้านชา #อากาศ #ชาเทสูง #ชาชักสูงๆ #ร้านชาชัก #ชาปักษ์ใต้ #ชาปักษ์ใต้

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?