ซ่อน
แสดง

ความลับที่ต้องรู้! เหตุผลที่ร่างกายไม่สามารถ “ลืมตา” และ “จาม” พร้อมกันได้ []

วิว
ความลับที่ต้องรู้! เหตุผลที่ร่างกายไม่สามารถ “ลืมตา” และ “จาม” พร้อมกันได้
          ฮัดเช้ย! ได้ยินเสียงนี้ทีไรรู้เลยว่าต้องมีใครจามมาแน่ๆ แล้วก็จะต้องมีการนับใช่ม่ะ ว่าจามไปกี่ครั้ง อันนี้แปลว่าอะไรนะ มีใครคิดถึงหรือเปล่า? ... แต่นี่บทความวิทย์ การจามหลายครั้งติดมันไม่ได้เกี่ยวกับการคิดถึงอะไรเลย ก็เป็นเพียงกลไกหนึ่งของร่างกายเท่านั้น

          อาการจาม (Sneeze) เป็นกลไกทางร่างกายอย่างหนึ่ง เพื่อขับสิ่งแปลกปลอมหรือสารระคายเคืองออกจากโพรงจมูก มันเป็นอารมณ์ประมาณว่า ในโพรงจมูกเรามีสิ่งผิดปกตินะ ต้องรีเซ็ทใหม่ เพราะฉะนั้นการจาม 2-3 ครั้งติด เป็นเรื่องปกติค่ะ แต่ถ้าจามและมีน้ำมูกออกมาด้วย อันนี้อาจจะเริ่มเป็นหวัดล่ะ

 
ความลับที่ต้องรู้! เหตุผลที่ร่างกายไม่สามารถ “ลืมตา” และ “จาม” พร้อมกันได้

เราไม่สามารถ “ลืมตา” และ “จาม” พร้อมกันได้
          การจามแต่ละครั้งเป็นการขับสิ่งแปลกปลอมออกจากโพรงจมูกที่พุ่งแรงมาก การจามเบาๆ มีอัตราเร็วในการพุ่งกะจายของสิ่งที่ถูกขับออกมาประมาณ 30 กิโลเมตร/ชั่วโมง ถ้าจามแรงๆ จะมีอัตราเร็วกว่า 150 กิโลเมตร/ชั่วโมง เลย ซึ่งอัตราเร็วและแรงตรงนี้ที่แหละค่ะ ที่ทำให้ร่างกายต้องปิดเปลือกตาโดยอัตโนมัติ

          หลักการทำงานของการจามก็คือ เมื่อในโพรงจมูกรู้สึกว่ามีสารแปลกปลอมมากเกินไป และกระตุ้นให้รู้สึกระคายเคือง สมองจะรู้ทันทีว่าจะต้องขับสิ่งเหล่านี้ออก และสั่งให้ร่างกายปิดเปลืองตาอย่างรวดเร็ว ทุกอย่างเกินขึ้นโดยใช้เวลาเพียง 0.1 วินาทีเท่านั้น

          การปิดเปลืองตาคือกลไกในการป้องกันอันตรายของร่างกาย ปลายประสาทของจมูกและตาเชื่อมโยงถึงกัน การจามแต่ละครั้งจะกระตุ้นดวงตาด้วย ถ้าไม่ปิดเปลือกตาจะทำให้ดวงตาหลุดออกมาได้ ใครที่พยายามจะลองลืมตาตอนจาม อย่าเลยค่ะ ... มันอันตรายเกินไป

 
ความลับที่ต้องรู้! เหตุผลที่ร่างกายไม่สามารถ “ลืมตา” และ “จาม” พร้อมกันได้
ภาพประกอบจาก www.bbc.com

          ในขณะที่เราจาม ร่างกายจะทำงานหลายอย่างมาก นอกจากเปลือกตาจะปิดแล้ว เรายังไม่สามารถหายใจได้ด้วยเพราะลมจะปอดต้องออกมาดันสิ่งสกปรกที่อยู่ในโพรงจมูก เราจะสูดหายใจสวนเข้าไปไม่ได้ แต่หัวใจยังคงเต้นปกติค่ะ เพราะก่อนที่เราจะจามได้สูดหายใจลึกมากๆ เพื่อโกยออกซิเจนเข้าไปแล้ว

          เรื่องจามเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ เป็นการดันสิ่งแปลกปลอมออกมา เพราะฉะนั้นเวลาจามควรจะปิดปากและจมูก หรือหันหน้าไปทางอื่น เพื่อให้สิ่งสกปรกนั้นไม่เข้าสู่คนอื่น และย้ำอีกครั้งว่านี่เป็นกลไกของร่างกาย อย่าฝืนทดลองกันเน้อ สวัสดีค่ะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ลืมตาตอนจาม #ลืมตาพร้อมจาม #จาม #ลืมตา #ลืมตาและจามไม่ได้ #กลไกร่างกาย #กลไกร่างกาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?