ซ่อน
แสดง

อ่านไปก็จำไม่ได้! โบกมือลาความจำสั้นด้วย “Power Nap” งีบ 20 นาที สมองดีไม่มีแรงตก []

วิว
อ่านไปก็จำไม่ได้! โบกมือลาความจำสั้นด้วย “Power Nap” งีบ 20 นาที สมองดีไม่มีแรงตก
          หนังสืออาบยานอนหลับไว้หรือไง จับทีไรเป็นง่วงทุกที ที่น่ากลัวกว่าคือคิดว่าจำสิ่งที่อ่านไปได้ 100% แล้ว แต่ตื่นมากลับจำได้เพียง 10% เท่านั้น นี่ใครมาแฮกข้อมูลเราไปเนี่ย?

อ่านไปก็จำไม่ได้! โบกมือลาความจำสั้นด้วย “Power Nap” งีบ 20 นาที สมองดีไม่มีแรงตก
 
          วันนี้พี่เมก้ามีตัวช่วยที่จะทำให้น้องๆ ไม่ง่วงเหงาหาวนอน สมองดีไม่มีแรงตกทั้งตอนเรียนและอ่านหนังสือ สิ่งนี้เรียกว่า “Power Nap หรือ พลังแห่งการงีบหลับ” ค่ะ ขอบอกว่าสุดยอดเทคนิคนี้ จิตรกรเอกของโลกอย่าง ลีโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da vinci) ยังนำไปใช้ ตามไปดูกัน! 

         
ครั้งหนึ่งกินเนสบุ๊กเคยบันทึกสถิติคนอดนอนอึดที่สุดในโลก โดยคุณ Toimi Soini เป็นผู้ทุบสถิตินั้น อดนอนได้นานที่สุดอยู่ที่ 276 ชั่วโมง หรือ 11 วันครึ่ง ก่อนที่การจดสถิติดังกล่าวจะถูกยกเลิกไป เพราะมันเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากๆ

          หลายงานวิจัยชี้ไปในทางเดียวกันว่า “การนอนมีผลต่อระบบประสาท ความจำ และการตัดสินใจ” ของเรา มนุษย์เราใช้เวลาประมาณ 1 ใน 3 ของชีวิตเพื่อการนอนหลับเลยล่ะ แล้วต้นเหตุของการจับหนังสือแล้วเพลีย ง่วงเป็นพิเศษ อ่านไม่รู้เรื่อง จำอะไรไม่ได้ เกี่ยวกับการอดนอนด้วยหรือเปล่า หรือเป็นเพราะเราขี้เกียจเอง? เรื่องนี้ก็มีคำตอบค่ะ 


ไม่หลับไม่นอน...ตัวการความจำสั้น!
         
ช่วงเวลาที่น้องๆ ตื่น ลองสังเกตดูซิว่าเราใช้ร่างกายในการทำกิจกรรมต่างๆ เยอะแค่ไหน ทั้งเรียน อ่านหนังสือ เคลียร์การบ้าน เล่นกีฬากับเพื่อน ฯลฯ พอเราใช้พลังงานเพิ่มขึ้น ก็มีการสะสมของสารที่เกิดจากการทำงานของเซลล์เพิ่มขึ้น สารที่ว่านั้นคือ “อะดีโนซีน (Adenosine)” ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการควบคุมการนอนหลับในสมองค่ะ น้องๆ จะรู้สึกอ่อนเพลียมากขึ้นระหว่างวัน ยิ่งถ้าผ่านการอดนอนมา ร่างกายก็จะยิ่งเรียกร้องให้เราชดเชยด้วยการนอนมากขึ้น เพราะการนอนหลับจะเกิดขึ้นซ้ำๆ เป็นรอบสัมพันธ์กับระยะเวลาที่อดนอน

อ่านไปก็จำไม่ได้! โบกมือลาความจำสั้นด้วย “Power Nap” งีบ 20 นาที สมองดีไม่มีแรงตก
 
          งานวิจัยด้านประสาทชีววิทยาของ The Center for Sleep and Circadian Neurobiology มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ได้เสนอข้อมูลไว้อย่างน่าสนใจว่า “การอดนอนเป็นการทำลายเซลล์สมองอย่างร้ายแรง” โดยเฉพาะสมองส่วนฮิปโปแคมปัส ที่มีบทบาทสำคัญในการจดจำข้อมูลต่างๆ “เริ่มแรกจะเกิดอาการความจำสั้น” หนักเข้าพอการสูญเสียเซลล์สมองเริ่มลุกลามไปยังสมองส่วนอื่นๆ ก็จะเกิดภาวะสมองเสื่อมขึ้นในที่สุดค่ะ 

สมองดีไม่มีแรงตก...แค่งีบ 20 นาที
         
การงีบระหว่างวันมีความสำคัญมากนะคะ ระยะเวลาที่เหมาะสมที่สุด เติมพลังให้กับสมองได้มากที่สุดคือ “20 นาที” ที่หลายคนรู้จักกันดีในชื่อ “Power Nap หรือ พลังแห่งการงีบหลับ” ที่ต้อง 20 นาที เพราะมีการวิจัยมาแล้วว่าถ้าหลับนานกว่านี้จะทำให้กระบวนการรับรู้ของสมองดร็อปลง เรียกว่าเฉื่อย มึนงงหนักกว่าเดิม พักหลับเพียง 20 นาที ก็มีประสิทธิภาพที่ดีต่อสมองอย่างน่าเหลือเชื่อแล้วค่ะ รวมมาแล้วก็ประมาณนี้

หายจากอาการสมองล้า
         
ระหว่างน้องๆ งีบพัก สมองที่ได้รับการอัดข้อมูลมาแน่นๆ จะเริ่มจัดเรียงแฟ้มข้อมูลอันกระจัดกระจายให้เป็นระบบ และเตรียมเคลียร์พื้นที่สำหรับบรรจุข้อมูลใหม่ลงไปในสมอง เมื่อตื่นขึ้นมากระบวนการทางความคิด และการรับรู้ของน้องๆ ก็จะใช้งานได้ดีขึ้น เหมือนสมองได้รับแรงกระตุ้นมาเต็มที่ นักวิจัยเคยทำการทดลองมาแล้วว่าคนที่ได้พักงีบทำข้อสอบได้คะแนนดีกว่าคนที่ไม่ได้พักเลยค่ะ

ความจำดีขึ้น

อ่านไปก็จำไม่ได้! โบกมือลาความจำสั้นด้วย “Power Nap” งีบ 20 นาที สมองดีไม่มีแรงตก
 
          การงีบหลับ 20 นาที เป็นการนอนที่อยู่ในช่วง NREM Sleep ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาที่สมองกำลังทบทวนสิ่งที่เพิ่งเรียนรู้ไป เพื่อส่งผ่านความจำระยะสั้นให้เกิดเป็นความจำระยะยาว ยิ่งมาประกอบกับการเคลียร์ space สำหรับเรียนรู้เรื่องใหม่ๆ ด้วย ก็ยิ่งทำให้สมองปลอดโปร่ง มีพื้นที่สำหรับรับข้อมูลความจำได้เร็วและมากยิ่งขึ้น งีบแล้วค่อยตื่นมาอ่านหนังสือทบทวนยังไงก็จำได้ดีค่ะ

ฟีลกู๊ด + อเลิร์ทสุด
         
ถ้าใครเคยนั่งอ่านหนังสือตอนเครียด ก็จะรู้ว่ามันทำให้เราลนจนจำอะไรได้ไม่ดี แต่ที่ยิ่งกว่าเครียดคือความเอือม หมดอารมณ์ที่จะอ่านหนังสือจนเทในที่สุดอะค่ะ ไม่ต้องพูดต่อน้องๆ ก็คงรู้นะว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเราบ้าง ถ้าเกิดอาการแบบนี้ แนะนำให้ไปงีบค่ะ เวลาที่เหมาะสมอยู่ในช่วงบ่าย ประมาณ 14.00 - 16.00 น. ว่ากันว่าตื่นมาจะสดชื่นเป็นพิเศษ เพราะการนอนช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดได้ น้องๆ จะอ่านหนังสือได้อึดขึ้น ไม่แน่อาจจะอ่านไปยิ้มไปเลยล่ะ

ลีโอนาร์โด ดาวินชี ก็งีบ 20 นาที
         
พี่เมก้าเกริ่นไว้ตอนต้นบทความแล้วว่าขนาดศิลปินเอกระดับโลกอย่าง “ลีโอนาร์โด ดาวินชี” ยังชอบใช้วิธีงีบหลับ 20 นาทีเลยนะคะ โดยดาวินชีจะงีบสั้นๆ 20 นาที ทุกๆ 4 ชั่วโมง ตามหลักการ Polyphasic Sleep ที่เรียกว่า The Uberman Sleep Cycle ใช้การงีบสั้นๆ ช่วงบ่ายให้ได้ประโยชน์เทียบเท่าการนอนแบบปกติ และเทคนิคนี้ก็ทำให้ดาวินชีสดชื่นตลอดวันค่ะ 

App เด็ดไว้งีบหลับ
         
ตอนนี้ก็มี Application ที่ช่วยให้การทำ “Power Nap หรืองีบแบบสั้นๆ 20 นาที” ของน้องๆ สะดวกสบายมากขึ้นนะคะ ไม่ว่าจะเป็น Pillow / Power Nap Tracker / Power Nap App และอื่นๆ อีกมากมาย มีทั้งตัวการ์ตูนน่ารักๆ เสียงเพลงเบาสบาย ที่คอยกล่อมเราตอนหลับ แล้วก็มีเสียงปลุกเพราะๆ ทำให้อารมณ์ดีหลังตื่นนอนด้วย ถ้าอยากให้สมองได้รับการรีเฟรช ใช้งานดีไม่มีแรงตก ก็ลองโหลดมาเล่นกันดูได้ค่ะ

อ่านไปก็จำไม่ได้! โบกมือลาความจำสั้นด้วย “Power Nap” งีบ 20 นาที สมองดีไม่มีแรงตก
 
          เจอพลังแห่งการงีบหลับเข้าไป ไม่อยากฝืนอ่านหนังสือทั้งที่สมองไปไม่ไหวแล้วใช่ไหมล่ะ แนะนำว่าให้พักไปงีบค่ะมันดีจริงๆ ตอนเรียนมหา’ลัยพี่เมก้าก็ใช้วิธีนี้บ่อยๆ เวลาอ่านหนังสือไม่เข้าหัว พี่ชิงหลับก่อนเลย แต่ตั้งนาฬิกาปลุกไว้นอนสัก 15 - 20 นาที แล้วค่อยมาลุยต่อ เพิ่งรู้ว่าคือการทำ Power Nap เหมือนกัน

         
อ้อ! ข้อควรระวังคือน้องๆ อย่าเผลอไปงีบตอนกลางคืน ใกล้ๆ เวลานอนนะคะ เดี๋ยวจะนอนไม่หลับกันซะเปล่าๆ แถมยังทำให้สมดุลของการนอนหลับเรารวนไปทั้งระบบด้วย ว่าแล้วพี่เมก้าก็ชักง่วงๆ ขอไปงีบสักหน่อย ไว้มา Open Book กันใหม่น้าาา 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.sleep.org/articles/how-long-to-nap/
https://www.tuck.com/how-long-should-you-nap/
https://interestingengineering.com/nap-increases-productivity
https://www.forbes.com/sites/lack-of-sleep-kills-brain-cells-new-study
https://www.independent.co.uk/sleeping-habits-of-super-successful.html
บทความวิชาการเรื่อง Sleep and Wake การนอนหลับ-การตื่น โดย ดร.นพ. สมพล เทพชุม
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Power Nap #ความจำสั้น #อ่านหนังสือ #อ่านไม่รู้เรื่อง #จำไม่ได้ #เทคนิคอ่านหนังสือ #เคล็ดลับอ่านหนังสือ #งีบ #งีบหลับ #นอนหลับ #นอนหลับ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?