ซ่อน
แสดง

ฝึกทำข้อสอบแล้วผิด ไม่ต้องเฟล! นักวิจัยชี้ยิ่งผิด ยิ่งเก่งขึ้น []

วิว
ฝึกทำข้อสอบแล้วผิด ไม่ต้องเฟล! นักวิจัยชี้ยิ่งผิด ยิ่งเก่งขึ้น
        สวัสดีค่ะ มีใครเคยตกอยู่ในสถานการณ์นี้ไหมคะ? ความขยันกำลังบังเกิด แต่! ฝึกทำข้อสอบแล้วได้ 10 เต็ม 100 มันเฟล มันท้อ มันอยากจะเท พี่เมก้าอยากจะจับหน้าน้องๆ แล้วบอกว่า สู้ค่ะ! เพราะจริงๆ แล้วการทำข้อสอบผิดเยอะๆ ไม่ได้สะท้อนว่าเราเป็นคนสมองช้า แต่สะท้อนว่าสมองของเราอาจจะยังไม่ชำนาญในเรื่องนั้นๆ อย่างมากพอต่างหาก ถ้าให้เวลากับการทบทวนอีกนิด รับรองว่าเก่งขึ้นแน่นอน ถ้ายังไม่เชื่อตามไปพิสูจน์กันเลย

ฝึกทำข้อสอบแล้วผิด ไม่ต้องเฟล! นักวิจัยชี้ยิ่งผิด ยิ่งเก่งขึ้น
          
เรียนไม่เก่ง เพราะสมองหยุดพัฒนาตั้งแต่ 3 ขวบ?
        ก่อนจะไปดูว่าการฝึกทำข้อสอบแล้วผิดบ่อยๆ มันทำให้เก่งขึ้นได้ยังไง มาเคลียร์เรื่องเรียนไม่เก่งกันก่อนดีกว่าค่ะ น้องๆ คงเคยได้ยินว่าเซลล์สมองของคนเราค่อยๆ ขยายขนาด สร้างเครือข่ายเส้นใยประสาท และเจริญเติบโตสูงสุดถึง 80% ในช่วง 3 - 4 ขวบใช่ไหมคะ หลายคนคิดว่าสมองของคนเราหยุดสร้างเซลล์ประสาทใหม่ตั้งแต่ตอนนั้น แต่จริงๆ แล้ว "สมองมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง" และมีช่วงเวลาที่สามารถเรียนรู้ได้เร็วเป็นพิเศษจนถึงช่วงอายุ 25 ปีเลยล่ะค่ะ ดังนั้น ห้ามโทษตัวเองเด็ดขาดว่าที่เรียนไม่เก่ง เพราะสมองหยุดพัฒนาตั้งแต่ 3 ขวบ 

        สำหรับข้อเท็จจริงนี้ พี่เมก้าก็ไม่ได้มโนขึ้นมาเองนะคะ ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียร่วมกับสถาบันจิตวิทยานิวยอร์ก เขาเผยแพร่ผลการศึกษาออกมาแล้วว่า สมองส่วนฮิปโปแคมปัสซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับการเรียนรู้และการเปลี่ยนความจำระยะสั้นให้เป็นความจำระยะยาวของคนเรานั้น ยังคงพัฒนาเซลล์ประสาทใหม่เพื่อเรียนรู้เรื่องซับซ้อนได้ตลอดชีวิต ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปตามวัยแต่อย่างใด ซึ่งงานวิจัยนี้ก็ไปสอดคล้องกับคุณสมบัติของสมองที่เรียกว่า neuroplasticity คือการที่สมองสามารถเปลี่ยนแปลง และพัฒนาศักยภาพได้ด้วยการเรียนรู้นั่นเองค่ะ 

สมองแข็งแรง เพราะ Review 
        จากงานวิจัยด้านบน คงพอเดาได้ลางๆ แล้วว่า สมองเราจะทำงานดีขึ้นได้ยังไง คำตอบง่ายๆ เลย “เรียนรู้และฝึกฝน” สมองชื่นชอบการเรียนรู้ซ้ำๆ หรือการทบทวน (Review) เพื่อทำให้จดจำข้อมูลต่างๆ ได้ยาวนาน ถ้าศึกษาตามทฤษฎีการลืมของนักจิตวิทยา Hermann Ebbinghaus จะพบว่า "คนเรามักจะลืมข้อมูลใหม่ๆ ที่เพิ่งเรียนรู้มากว่า 75% ภายใน 24 ชั่วโมง" ดังนั้น เราต้องรีบทบทวนเพื่อย้ำเตือนให้สมองรู้ว่าข้อมูลนี้สำคัญ จะได้เปลี่ยนจากการจดจำเพียงระยะสั้นๆ เป็นความจำระยะยาว และถ้ามีใครเลือกทบทวนความรู้ด้วยการฝึกทำข้อสอบเก่านั่นแปลว่าน้องๆ มาถูกทางแล้ว 

ฝึกทำข้อสอบแล้วผิด ไม่ต้องเฟล! นักวิจัยชี้ยิ่งผิด ยิ่งเก่งขึ้น
 
        เพราะจากงานวิจัยชื่อดังอย่าง The Learning Pyramid ก็ยังแนะนำให้เรียนรู้ผ่านการฝึกทำโจทย์เลยค่ะ พิสูจน์มาแล้วว่าวิธีนี้ช่วยฝึกกระบวนการทำงานของสมองได้จริง และทำให้สมองจดจำเนื้อหาได้ถึง 75% เลยล่ะ

อย่าท้อ! ยิ่งฝึกทำข้อสอบผิด ยิ่งเก่ง
       สำหรับน้องๆ ที่ฝึกทำข้อสอบแล้วผิดตลอด พี่เมก้าก็ขอเติมพลังให้ด้วยการพาไปดูทฤษฎีการเรียนรู้ของศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาอย่าง Thorndike ค่ะ ตามหลักการเรียนรู้ของ Thorndike เชื่อว่า “การเรียนที่ดีควรเกิดมาจากการลองผิดลองถูก” เมื่อเรียนทฤษฎีเพื่อให้เกิดความเข้าใจ แล้วนำความรู้นั้นมาใช้ด้วยการฝึกฝน ทบทวนบ่อยๆ เราจะมั่นใจมากขึ้นว่าเข้าใจสิ่งนั้นอย่างถูกต้องจริงๆ

        
การฝึกทำข้อสอบแล้วผิด จะทำให้รู้จุดอ่อนของตัวเอง รู้กับดักข้อสอบที่มักจะวางหลุมพรางให้เราตกลงไป และในขณะเดียวกันก็ทำให้ได้วิธีคิดใหม่ๆ ในการแก้โจทย์กลับมา จำได้ไหมคะ “ยิ่งผิดซ้ำๆ ยิ่งทบทวน สมองจะส่งสัญญาณย้ำเตือนทันทีว่าข้อมูลนี้สำคัญ” พอครั้งหน้ากลับมาทำอีก หรือได้เจอข้อสอบแนวนี้อีก ความรู้และวิธีแก้โจทย์ที่ถูกต้องก็จะถูกเรียกคืนมาในสมอง ไม่หลงกลข้อสอบอีกต่อไป

ฝึกทำข้อสอบแล้วผิด ไม่ต้องเฟล! นักวิจัยชี้ยิ่งผิด ยิ่งเก่งขึ้น
 
        รู้แบบนี้แล้วก็ลองให้เวลาตัวเองได้ทบทวนจุดที่พลาดดูนะคะน้องๆ จดช็อตโน้ตไว้ แล้วฝึกทำใหม่ซ้ำแล้วซ้ำอีก ประสบการณ์จะทำให้เราทำข้อสอบได้ดีขึ้น คิดหาคำตอบได้เร็ว และถูกต้องแม่นยำขึ้นกว่าเดิมค่ะ เตรียมจับเวลาและดูพัฒนาการคะแนนของตัวเองไว้ได้เลย
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ฝึกทำข้อสอบ #ข้อสอบ #แบบฝึกหัด #ข้อสอบเก่า #ข้อสอบย้อนหลัง #ข้อสอบย้อนหลัง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?