ซ่อน
แสดง

นับผิดนับใหม่ "นับ Kcal" แบบวิทยาศาสตร์ ลดน้ำหนักได้จริง ไม่เหนื่อยฟรี! []

วิว
นับผิดนับใหม่ "นับ Kcal" แบบวิทยาศาสตร์ ลดน้ำหนักได้จริง ไม่เหนื่อยฟรี!
        สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอต้อนรับสู่ปี 2562 อย่างเป็นทางการค่าาาา ปีนี้ก็เวียนมาเป็นปีกุนแล้ว เห็นมีการแซวในโซเชียลว่า "ถ้าลดน้ำหนักปีนี้ จะถือว่าไม่ให้เกียรติปีนักษัตรมั้ย?" 555+ คิดว่าปีนักษัตรไม่น่าเกี่ยวอะไรนะ ลดน้ำหนักไม่ได้ เรามาเป็นหมูที่แข็งแรงด้วยกันก็ได้

        เชื่อว่าหลายคนจะใช้ช่วงเวลาเริ่มต้นปีแบบนี้ในการลดน้ำหนัก เรารู้กันมาบ้างแล้วว่า วิธีการลดน้ำหนักคือการออกกำลังกาย และกินอย่างถูกต้อง วิธีการกินแบบหนึ่งที่นิยมมากคือการ "นับ Kcal" ซึ่งเน้นไปที่ไม่เกิน 1,200 Kcal/วัน ใช่ค่ะ น้ำหนักลงง่ายมาก แต่ก็โทรมมากเช่นกัน

 
นับผิดนับใหม่ "นับ Kcal" แบบวิทยาศาสตร์ ลดน้ำหนักได้จริง ไม่เหนื่อยฟรี!

        หลักการที่คิดกันก็คือ ในหนึ่งวันร่างกายมีการเผาผลาญเฉลี่ยประมาณ 1,800 Kcal ถ้าเรากินไม่เกิน 1,200 Kcal จะทำให้ร่างกายดึงพลังงานมาใช้ ช่วยให้เราผอมลงได้ โดยที่ไม่ต้องออกกำลังกายเลย และใน 1,200 Kcal จะกินอะไรก็ได้ ที่พลังงานไม่เกินก็พอ
 
โอ้โห้ ... คิดผิดเลยจ้าาาาา!!

        ในความเป็นจริง เราไม่สามารถนับ Kcal ได้เป๊ะๆ หรอกค่ะ ในอาหารชนิดเดียวกันจากผู้ผลิตต่างกันก็จะได้รับ Kcal ที่แตกต่างกันด้วย ถ้าจะคุมด้วยการนับ Kcal จริงๆ แนะนำให้เป็นอาหารที่ทำเองจะเห็นผลเร็วกว่า แต่ถ้าไม่ได้จริงๆ ก็จะมีหลักการนับแบบวิทย์ๆ อยู่ค่ะ

        ก่อนอื่นเราต้องรู้จักค่า BMR กันก่อน ค่า BMR หรือ Basal Metabolic Rate คือ อัตราการความต้องการเผาผลาญของร่างกายในชีวิตประจำวัน หรือจำนวนแคลอรี่ขั้นต่ำที่ต้องการใช้ในชีวิตแต่ละวัน ซึ่งแต่ละคนจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับเพศ ส่วนสูง น้ำหนัก อายุ และกิจวัตรประจำวันของเราค่ะ

        หลักการการนับ Kcal คือ การที่ร่างกายได้รับปริมาณ Kcal น้อยกว่าค่า BMR ในอัตราส่วนที่ไม่น้อยเกินไป เช่น พี่แป้งมีค่า BMR อยู่ที่ 1,600 ถ้าจะลดน้ำหนักด้วยการนับ Kcal ก็ต้องรับพลังงานให้น้อยกว่า 1,600 Kcal  

 
ปัญหาต่อมาคืออาหารที่ร่างกายรับเข้าไป ...

        การนับแคลอรี่ ไม่ได้หมายความว่านับเป็นแล้วจะกินอะไรก็ได้ เพราะบางคนคิดว่า ถ้าอาหาร Kcal เท่ากัน จะกินอะไรก็ได้ เช่น ชานมไข่มุก มีปริมาณ Kcal ใกล้เคียงกับก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม ก็กินชานมไข่มุกแทนไปเลย 1 มื้อ ซึ่ง ... มันผิดมาก เพราะในชานมไข่มุกมีแป้ง น้ำตาล เป็นองค์ประกอบหลัก ไม่ได้ช่วยให้ผอมลงเลยจริงๆ ค่ะ ดังนั้น เมื่อนับ Kcal แล้ว ก็ควรเลือกอาหารที่กินเข้าไปด้วย ควรอยู่ในประเภท คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมันดี วิตามิน 

        จริงๆ เราไม่จำเป็นต้องซีเรียสกับการนับ Kcal แบบเป๊ะๆ ก็ได้ค่ะ เพราะมันทำได้ยากมาก แต่ให้เลือกที่จะเปลี่ยนรูปแบบการกิน เช่น เปลี่ยนจากไข่ดาวเป็นไข่ต้ม เปลี่ยนไก่ทอดเป็นไก่ย่างแบบไม่มีหนัง เปลี่ยนน้ำสลัดจากแบบปกติมาเป็นแบบใส เท่านี้ก็ช่วยได้เยอะมากแล้วจริงๆ ค่ะ

        จะผอมหรือไม่ผอม อยู่ที่การทำอย่างต่อเนื่องด้วยค่ะ ไม่ใช่ว่าทำ 2 อาทิตย์แล้วจะเห็นผลทันตา การลดน้ำหนักแบบมีประสิทธิภาพคือการค่อยๆ ลด อย่าใจร้อน ที่สำคัญพยายามออกกำลังกายไปด้วย ถึงจะปวดตัวในช่วงแรกๆ แต่ผลที่ได้ต่อจากนี้ คุ้มค่าแน่นอนค่ะ :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นับ Kcal #แคลลอรี่ #นับแคล #การนับแคล #ลดน้ำหนัก #ออกกำลังกาย #วิธีการนับแคล #วิธีการนับแคล

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?