ซ่อน
แสดง

เมื่อ "ชุดไปรเวท" ส่งสัญญาณดี คิวต่อไป.. "ทรงผม" เห็นด้วยหรือไม่ ? []

วิว
Big Story ที่จะหาคำตอบกับเรื่องนี้
- ส่องความเห็นต่างๆ เรื่องการแต่งไปรเวทไปเรียน
- บางคนชอบ บางคนคิดว่าเป็นภาระ
- หลายคนมองว่า มันคือภาระว่าพรุ่งนี้จะใส่อะไรไปเรียนดี
- หาก "ชุดไปรเวท" ไปได้ดี มีโอกาสไหมที่ "ทรงผมอิสระ" จะตามมา
           
           สวัสดีครับ 8 ม.ค.62 คึกคักแต่เช้าสำหรับบรรยากาศที่ รร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ที่ทดลองเปิดให้นักเรียนใส่ชุดไปรเวทมาเรียน โดยจะใส่ได้ทุกวันอังคาร เฉพาะนักเรียนมัธยม เพื่อศึกษาว่าการแต่งกายมีผลต่อการเรียนหรือไม่ ? โดยจะทดลองในเวลา 1 ภาคเรียน ก่อนหาข้อสรุปต่อไป

           การเปิดอิสระการแต่งกายไปเรียนในครั้งนี้ นอกจากจะสร้างความแปลกใหม่ในวงกว้างแล้ว ก็ตามมาด้วยความคิดเห็นที่มีทั้ง 2 ด้าน ทั้งฝั่งเห็นด้วยที่มองว่าวิธีนี้อาจทำให้เกิดเหลื่อมล้ำด้านการแต่งกายของนักเรียนแต่ละคน ขณะที่อีกมุมก็มองว่าเป็นสิทธิของมนุษย์ทั่วไปที่สามารถเลือกได้ และมองว่าการแต่งกายไม่มีผลต่อผลการเรียนของนักเรียนแน่นอน

 
เมื่อ "ชุดไปรเวท" ส่งสัญญาณดี คิวต่อไป.. "ทรงผม" เห็นด้วยหรือไม่ ?

           ทางด้านความเห็นในทวิตเตอร์ก็มีความเห็นในเรื่องนี้ที่หลากหลาย ซึ่งมีหลายคนที่มองอีกมุมว่า "พูดถึงความเหลื่อมล้ำด้านการแต่งกาย ชุดนักเรียนที่วางไว้ว่าเป็นชุดมาตรฐานกลางสำหรับทุกคน แต่ในความเป็นจริงการใช้งานแต่ละคนก็ต่างกัน เช่น รองเท้านักเรียนแต่ละยี่ห้อ ความสวยงามก็แตกต่างกันไปตามราคา มีเด็กหลายคนที่อยากได้รองเท้าที่สวยและราคาแพงตามเพื่อน" หรืออีกมุมความเห็นที่น่าสนใจคือ กลุ่มที่มองว่า "ไม่คัดค้านกับการอิสระทางการแต่งกาย แต่ส่วนตัวชอบใส่ชุดนักเรียน หรือชุดพละมากกว่า เพราะไม่ต้องมาคิดว่าจะใส่ชุดอะไร และมันก็สะดวกดี"

           
หากย้อนไปก่อนหน้านี้ ก็มีหลายโรงเรียนที่นำร่อง โดยอนุญาตให้กับนักเรียนแต่งชุดไปรเวทมาเรียนได้ อาทิ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี จนเป็นที่น่าจับตามองว่า หาก "ชุดไปรเวท" ส่งสัญญาณไปในทิศทางที่ดีไม่เป็นที่น่าวิตกตามที่หลายฝ่ายเป็นห่วง คิวต่อไปที่จะอิสระอาจเป็น.. "ทรงผม"

              
ทางเว็บเด็กดี ได้สอบถามความเห็นของผู้ปกครองรายหนึ่ง ให้มุมมองน่าสนใจว่า "ส่วนตัวสมัยตอนเรียนมัธยมก็อยากใส่ชุดไปรเวท แต่พอเข้าสู่วัยทำงานได้ใส่ชุดไปรเวททุกวัน กลับรู้สึกว่าการได้ใส่ชุดนักเรียน คือสิ่งที่สะดวกสบายที่สุดแล้ว ส่วนการอนุญาตให้นักเรียนใส่ชุดไปรเวทนั้น ส่วนตัวมองว่าน่าสนใจที่มีการศึกษาทดสอบผลต่างๆ หากผลออกมาพบว่าเครื่องแต่งกายไม่มีผลต่อการเรียนจริง ก็จะกลายเป็นสัญญาณครั้งใหญ่เลยว่า ชุด รองเท้า หรือแม้กระทั่งทรงผม อาจไม่มีผลต่อการเรียนของเด็ก ซึ่งในอนาคตก็อาจจะมีภาคต่อ เช่น การเรียนในห้องเรียนไม่มีผลต่อผลการเรียน เป็นต้น"

 
ทรงผม ของนักเรียนมัธยมมีผลต่อผลการเรียนหรือไม่ ?

โหวดทั้งหมด 1,932 คน


               สำหรับการเปิดให้นักเรียนใส่ชุดไปรเวทมาเรียนได้ ของโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย นั้นจะใส่ได้ทุกวันอังคาร เฉพาะนักเรียนมัธยม เพื่อศึกษาว่าการแต่งกายมีผลต่อการเรียนหรือไม่ ? โดยจะทดลองในเวลา 1 ภาคเรียน ก่อนหาข้อสรุปต่อไป
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #ชุดไปรเวทไปเรียน #แต่งชุดไปรเวทไปเรียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  TH0123
  Guest IP
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  การศึกษาไม่ได้เกี่ยวกับทรงผมไม่ได้เกี่ยวกับเสื้อผ้า ถ้าเราสามารถปล่อยให้เด็กอิสระทางการแต่งกายทางด้านการแต่งตัว เรายอมรับความเห็นของเด็ก แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ดีงาม เช่นแต่งชุดไปรเวทก็ต้องขายาวสุภาพ และดูเหมาะสมกับวัย ทรงผมต้องรักษาความสะอาด การเรียนเปลี่ยนรูปแบบ ไม่เกี่ยวกับสิทธิหรือการแบ่งชนชั้นรวยจน เพราะสังคมปัจจุบันคนเราก็ต้องอยู่ในสังคม มีรวยมีจนกันอยู่แล้ว เราควรให้เด็กได้ฝึกการใช้ชีวิตในปัจจุบัน เครื่องแบบมีขึ้นเราใส่ตามปกติ ใน 1 อาทิตย์เราใส่ชุดไปรเวท 1-2 วันก็ได้ อยู่ที่การจัดการ ทำเพื่อเด็กอย่างแท้จริงไม่ใช่ภายใต้เงื่อนไขของผู้ใหญ่บ้างก็ดี ^^ #แค่ความคิดเห็นนะครับ ดีไม่ดีแล้วแต่ผู้อ่านนะครับ

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?