ซ่อน
แสดง

เฝ้าระวังภาวะสมองช็อต “Test anxiety” อาการลนข้อสอบทำให้ตอบผิด! []

วิว
         สวัสดีค่ะน้องๆ สารภาพกับพี่เมก้ามาซะดีๆ ว่าช่วงสอบใครมีอาการแบบนี้บ้าง? ก่อนสอบกระวนกระวาย หนังสือไม่ค่อยอยากอ่าน อ่านอะไรก็ไม่รู้เรื่อง พอถึงวันสอบนั่งช็อคกับข้อสอบ ทำไม่ได้ คิดอะไรไม่ออก ใกล้ถึงวันประกาศคะแนนก็นั่งทำใจทุกที จริงๆ แล้วอาการเหล่านี้มีที่มานะคะ ไปทำความรู้จัก และเอาตัวรอดจาก “Test anxiety” ภาวะวิตกกังวลในข้อสอบกัน! 

เฝ้าระวังภาวะสมองช็อต  “Test anxiety” อาการลนข้อสอบทำให้ตอบผิด!
 
         ถ้าน้องๆ พอจำกันได้ เคยมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งศึกษาเกี่ยวกับปัญหาความเครียดของเยาวชนไทย อันดับแรกที่คะแนนทะลุเป้ามากที่สุด ไม่ใช่เรื่องปัญหาหัวใจแต่อย่างใดนะคะ มันคือเรื่องเรียนค่ะ กลัวผลการเรียนตกต่ำมากที่สุด ถ้าอ่านข้อมูลล่าสุดจากกรมสุขภาพจิตจะพบว่า เด็กไทยช่วงอายุ 15 - 19 ปี ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าเยอะขึ้น และเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายมากกว่าวัยอื่นๆ สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการซึมเศร้า หลักๆ ก็มาจากสภาพแวดล้อมที่ต้องเผชิญนี่แหละค่ะ

         จะเห็นได้ว่าทุกๆ ปี เมื่อถึงช่วงของการสอบ กรมสุขภาพจิตและผู้ใหญ่หลายๆ หน่วยงานจะรีบออกมาเตือนผู้ปกครองอย่างจริงจังว่า อย่าคาดหวังหรือกดดันลูกเรื่องสอบเข้ามหาวิทยาลัยมากเกินไป เพราะการที่เด็กวัยเรียนต้องรับมือกับความเครียดหนักๆ ติดต่อกัน อาจทำให้ระดับสารเคมีในสมองบางชนิดเกิดการเปลี่ยนแปลง และส่งผลให้เกิดโรคซึมเศร้าได้  

เฝ้าระวังภาวะสมองช็อต  “Test anxiety” อาการลนข้อสอบทำให้ตอบผิด!
 
         บอกก่อนว่าบทความนี้ ไม่ได้จะทำให้น้องๆ กลัวเจ้าความเครียดแต่อย่างใดนะคะ พี่เมก้าชวนมารู้เท่าทัน และรับมือกับมันได้อย่างถูกต้องต่างหากล่ะ 

โรคกลัวข้อสอบขึ้นสมอง เพราะเครียด! 
         Test anxiety หรือโรคกลัวข้อสอบ คือสภาวะตื่นตัวจากความเครียดที่เกิดขึ้นได้ทั้งก่อนและหลังการสอบ บางคนยังไม่ทันสอบแต่แค่นึกถึงข้อสอบที่จะเจอ ก็เครียดจนมวนท้อง อ่านหนังสือจนอ้วกแล้ว ไม่ต้องพูดถึงวันสอบจริง เจอข้อสอบแล้วสมองช็อตไปชั่วขณะเลยก็มี ทั้งนี้เพราะความวิตกกังวลเป็นอุปสรรคไปปิดกั้นประสิทธิภาพการทำข้อสอบของเราค่ะ 

         ถ้าตามหลักวิทยาศาสตร์ความเครียดทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลหลั่งมากขึ้น เซลล์ประสาทลดจำนวนลง พอสมองส่วนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับความจำและการเรียนรู้ถูกรบกวน เราจึงคิดอะไรไม่ออก จำอะไรไม่ได้ตามไปด้วยนั่นเอง 

ลนตั้งแต่ข้อแรก พลาดจนข้อสุดท้าย
         อย่างที่บอกว่าความเครียดทำให้เกิดอาการสมองแบลงค์ ความคิดโดนแทรกแซง ไม่สามารถอ่านคำถามให้เข้าใจหรือประมวลคำตอบได้ สิ่งที่ตามมาก็คือความลนลานค่ะ จะตอบอะไรดี นึกอะไรไม่ออกเลย หลายคนมาตกม้าตายเอาตรงเลือกวิธีเดาสุ่ม หรือที่เรียกว่า “เชื่อสัญชาตญาณแรก” ตอบๆ ไปก่อน ข้ามไปทำข้ออื่นให้หัวแล่น แล้วค่อยกลับมาทำใหม่ หารู้ไม่ว่าการทำแบบนี้เสี่ยงมาก เพิ่มโอกาสตอบผิดเข้าไปอีก 

สัญชาตญาณแรก เชื่อไม่ได้เสมอไป
         เคยได้ยินประโยคนี้ไหมคะน้องๆ “ถ้าไม่แน่ใจในคำตอบ ให้เชื่อคำตอบแวบแรกไว้ก่อน อย่ากลับมาเปลี่ยนคำตอบอีก เพราะจากถูกจะกลายเป็นผิด” หลายคนเชื่อว่าสมองทำงานผ่านสัญชาตญาณ บางทีก็ตัดสินใจอะไรไปจากความคิดเดิมที่มีอยู่ โดยที่เราไม่ทันตั้งตัวหรือใช้เหตุผลไตร่ตรองอย่างรอบคอบอีกครั้ง ความจริงแนวคิดนี้ใช่ว่าจะถูกเสมอไปค่ะ 

เฝ้าระวังภาวะสมองช็อต  “Test anxiety” อาการลนข้อสอบทำให้ตอบผิด!
 
         งานวิจัยเรื่อง Counterfactual thinking and the first instinct fallacy ของ Kruger , Wertz , Miller นำเสนอข้อมูลไว้อย่างน่าสนใจว่า คนส่วนใหญ่มักเชื่อว่าเราควรเลี่ยงการเปลี่ยนคำตอบ เพราะคำตอบเดิมที่ถูกอยู่แล้วมักจะกลายเป็นคำตอบที่ผิด แต่ไม่นานความเชื่อนี้ก็ถูกล้มล้าง เมื่อผลวิจัยสำรวจพบว่า “การเปลี่ยนคำตอบทั้งหมด ส่วนใหญ่จะเป็นการเปลี่ยนจากผิดไปเป็นถูกมากกว่า” แถมคนที่กล้าเปลี่ยนคำตอบยังมีแนวโน้มว่าจะทำคะแนนได้ดีขึ้นด้วย เพราะเราได้ใช้เวลาคิดทบทวนมากขึ้นจากความรู้เดิมที่มีอยู่ ดังนั้น อย่าเชื่อหรือคาดเดาอะไรง่ายๆ คำตอบต่างๆ ต้องมีเหตุผลมาซัพพอร์ตเสมอ  

อยากเลิกกลัวข้อสอบ ต้องทำยังไง! 
         ถ้าอยากหายกลัวข้อสอบ ลองลดความรู้สึกเสียดายที่เรียกว่า “รู้งี้” ออกไป เช่น รู้งี้อ่านหนังสือให้มากขึ้นคงไม่สอบตก รู้งี้ทำข้อสอบเพิ่มอีกสัก 3 ชุด คงทำได้ดีกว่านี้ มันเป็นความคิดกล่าวโทษตัวเองแล้วกลับมาเครียดเอง อย่างที่เรียกว่า Upward counterfactual thinking บอกตัวเองไว้ทุกอย่างเป็นอดีตไปแล้ว ต้องเดินหน้าด้วยการระมัดระวังให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกแย่ซ้ำอีก เช่น ลองอ่านหนังสือให้เต็มที่ โดยไม่ต้องคิดมากถึงความผิดพลาดไปก่อน 

         ถ้าอ่านเนื้อหามาเข้าใจและละเอียดมากพอ เราจะรู้สึกมั่นใจและเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นมากขึ้นจนไม่กลัวข้อสอบอีกต่อไป และคำตอบแรกที่เลือกจะกลายเป็นคำตอบที่ถูกแน่ๆ โดยไม่ต้องพึ่งสัญชาตญาณค่ะ เราจะเชื่อในสัญชาตญาณแรกได้ ตราบเท่าที่เราชำนาญด้านนั้นจริงๆ จำไว้นะคะน้องๆ อ้อ! ถ้าเกิด "สติแตกหลังเจอข้อสอบ ลองนับ 1 - 10" ดูค่ะ นักจิตวิทยาแนะนำมาแล้วว่าทำให้ความคิดนิ่งและใจเย็นลงได้จริง  

         มีคนเคยบอกว่าเครียดบ้างก็ได้ มันจะทำให้เราพยายามมากขึ้น ถ้าใช้ความเครียดเป็นแรงผลักดัน ก็อาจจะทำให้ผลลัพธ์ออกมาดีอย่างที่ตั้งใจได้ แต่ถ้าเกิดเครียดแล้วยิ่งท้อแท้ คิดอะไรในห้องสอบไม่ออก ผลที่ออกมาแย่แน่นอน ลองหันมาจัดตารางอ่านหนังสือแบบสบายๆ ฝึกทำใจให้สงบก่อนเข้าห้องสอบดูนะคะ รับรองว่าข้อสอบจะเป็นมิตรกับน้องๆ ขึ้นเยอะเลย  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Test anxiety #วิตกกังวล #ลนข้อสอบ #กลัวข้อสอบ #แพนิค #สอบ #ข้อสอบ #การศึกษา #Openbook

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?