ซ่อน
แสดง

คุยกับ 3 นักเรียน #ทีมชุดพละ เพราะชุดไปรเวท เพิ่มภาระว่าพรุ่งนี้ต้องใส่อะไรดี ? []

วิว
Big Story ที่จะหาคำตอบกับเรื่องนี้
- คุยกับ 3 นักเรียนไทย #ทีมชุดพละ
- ชุดพละจีบไม่เยอะ ดูแลง่าย ใส่ง่าย
- บางคนบอกหากใส่ชุดไปรเวท หากใส่ซ้ำคือ อายเลยนะ
ชุดนักเรียนไม่ได้ทำให้เรียนเก่งขึ้น ชุดไปรเวทก็เช่นกัน
           จากประเด็นมีโรงเรียนเปิดนักเรียนใส่ชุดไปรเวทมาเรียน เพื่อศึกษาว่าการแต่งกายมีผลต่อการเรียนหรือไม่ ? ก็ตามมาด้วยความคิดเห็นที่มีทั้งหลายด้าน หนึ่งในนั้นคือ กลุ่มที่มองว่า "ไม่คัดค้านกับการอิสระทางการแต่งกาย แต่ส่วนตัวชอบใส่ชุดนักเรียน หรือชุดพละมากกว่า เพราะไม่ต้องมาคิดว่าจะใส่ชุดอะไร และมันก็สะดวกดี" เราจะมาคุยกับนักเรียนไทย #ทีมชุดพละ 3 คนนี้กันครับ
 
คุยกับ 3 นักเรียน <a href="https://www.dek-d.com/tag/ทีมชุดพละ เพราะชุดไปรเวท เพิ่มภาระว่าพรุ่งนี้ต้องใส่อะไรดี/" class="hashtag" target="_blank">#ทีมชุดพละ เพราะชุดไปรเวท เพิ่มภาระว่าพรุ่งนี้ต้องใส่อะไรดี</a> ?

ชุดพละลงตัวสุด จีบไม่เยอะ ดูแลง่าย ใส่ง่าย
            น้องฝน เล่าให้ฟังว่า "แอบเห็นด้วยกับการที่บาง รร.อนุญาตให้ใส่ชุดไปรเวทไปได้ เพราะจริงๆ ชุดนร.ก็มีหลายเกรด หลายราคา แถมดูแลยาก ใส่แปปๆ ก็เหลืองแล้ว ไหนจะต้องรีดอีก โดยเฉพาะชุดนักเรียนหญิงมีจีบตรงแขนเยอะมาก ซึ่งชุดไปรเวทอาจช่วยลดตรงนี้ได้ แต่ก็มองว่าการใส่ชุดไปรเวทนั้น แอบเป็นการเพิ่มภาระให้นักเรียน เพราะพอมาคิดดูแล้ว อาจจะตื่นเต้นสนุกกับช่วงแรกๆ แต่พอนานไปอาจจะเริ่มคิดหนักว่าแต่งยังไง แต่งแบบไหนดี เพราะหากจะใส่ธรรมดาแบบอยู่บ้านก็คงไม่เหมาะ แต่หากจะแต่งเต็มก็อาจจะไม่ไหว โดยส่วนตัวชอบชุดพละมาก ไม่ต้องรีดจีบเยอะ ใส่ง่ายรู้สึกว่าเคลื่อนไหวสะดวก ง่ายๆ ก็มันคือมันฟีลให้เดียวกับชุดอยู่บ้านเลย บางทีเลยแอบคิดว่าหรือให้โรงเรียนออกแบบชุดใหม่ที่ใส่สบายคล้ายๆ ชุดพละไปเลย"

คิดดู หากใส่ไปรเวทเกิดชุดซ้ำ ชุดเหมือน คือจบ
            น้องแก้ม เล่าว่า "เห็นด้วยที่เปิดให้ใส่ชุดไปรเวท เพราะสบายๆ อย่างหากนักเรียนหญิงคงใส่กางเกงได้ แทนที่จะใส่กระโปรงตลอดเวลา แต่พอมาคิดอีกทีคือยอมรับว่าอาจจะไม่เป็นไปตามที่คิด เพราะความเป็นจริงเรื่องวัยรุ่นกับแฟชั่นคือของคู่กัน ดังนั้นเลยอาจมีบ้างว่า ห้องนั้นแต่งแรงมาก ห้องนี้แต่งเบาเว่อร์ ที่สำคัญอาจมีเพื่อนบางคนแต่งแบรนด์เนมมาคือเป็นที่พูดถึงแน่ๆ ที่สำคัญหากชุดซ้ำคือผิด คิดไปคิดมา กลายเป็นภาระไปเลย ส่วนสาเหตุที่ชอบชุดพละ เพราะชุดพละที่โรงเรียนมีสีเข้ม มีกระเป๋าเสื้อไว้ใส่ของ เอาเสื้อออกนอกกระโปรงได้ และไม่มีกระดุมติดแขน และที่สำคัญรู้สึกเป็นเครื่องแบบที่เท่ แต่เรียบร้อย เพราะได้ใส่ผ้าใบด้วย"

ชุดนักเรียนไม่ได้ทำให้เรียนเก่งขึ้น ชุดไปรเวทก็เช่นกัน
            น้องเม เล่าว่า "ส่วนตัวไม่เห็นด้วยนะคะ เพราะถ้าเกิดจะวัดว่าการแต่งเครื่องแบบนักเรียนมีผลต่อประสิทธิภาพการเรียนของนักเรียนหรือไม่ เช่น ชุดนักเรียนไม่ได้ทำให้เรียนเก่งขึ้น มันขึ้นอยู่กับตัวเด็ก การแต่งชุดไปรเวทไปเรียนก็อาจจะมีค่าเท่ากัน ในความรู้สึกชุดนักเรียนคือการทำให้เรามีความรู้สึกร่วมว่าเป็นนักเรียนโรงเรียนเดียวกัน ออกไปข้างนอกเห็นสัญลักษณ์ก็รู้ว่านี่คือเด็กโรงเรียนเรา เกิดไปมีเรื่องกับใคร หรือทำอะไรไม่เหมาะสมจะได้ตักเตือนกันถูก ชุดไปรเวทอาจจะต้องมาคิดเรื่องความเหมาะสมกันอีกว่าแต่งแบบไหนถึงจะเหมาะ วุ่นวาย

           
ส่วนเรื่องที่ว่าการใส่ชุดไปรเวทเป็นการเพิ่มภาระว่าพรุ่งนี้ต้องใส่อะไรดี ? ก็อาจจะจริง เพราะถ้าเป็นคนที่คิดเยอะๆ แบบอยากดูดีตลอดเวลา ก็จะคิดมากหน่อย แต่ถ้าเป็นคนไม่ค่อยแคร์ มีอะไรก็ใส่ๆ ไป ไม่คิดมาก ก็ไม่เป็นการเพิ่มภาระมันอยู่ที่ตัวคน ส่วนตัวก็ขออยู่ ทีมชุดพละ เพราะชุดพละใส่สบายกว่า เป็นชุดที่สมบุกสมบันได้มากกว่า ไม่ต้องมานั่งกังวลกลัวกระโปรงเปิด"

           
นับเป็นอีก 3 ความเห็นที่อยู่ในกระแสการแต่งกายไปโรงเรียนครับ จะว่าไปไม่ว่าจะชุดนักเรียน ชุดพละ หรือชุดไปรเวท ล้วนมีที่มาและเหตุผลในการใส่ทั้งนั้น อยู่ที่ว่าเหตุผลไหนจะเหมาะสมและสอดคล้องกับสถานะคำว่า "นักเรียน" มากที่สุด
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=latae

พี่ลาเต้ - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา เกาะติดทุกข่าวแทนน้องๆ ตัวถีบ ตัวดันให้ ม.6 สอบติด

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #ชุดไปรเวทไปเรียน #ชุดพลไปเรียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?