ซ่อน
แสดง

ช็อตกันดังเปรี๊ยะ! แตะตัวคนอื่นทีไรไฟช็อตทุกที อาการนี้เกิดกับใครได้บ้าง? []

วิว
ช็อตกันดังเปรี๊ยะ! แตะตัวคนอื่นทีไรไฟช็อตทุกที อาการนี้เกิดกับใครได้บ้าง?
       บางทีเราก็อาจจะเจอเหตุการณ์ที่เกิดการสปาร์คกับคนอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็นที่ห้างสรรพสินค้า บนรถเมล์ รถไฟฟ้า หรือเดินสวนกันริมถนน บางคนแอบกลัวว่าจะเป็นอันตรายถึงชีวิตหรือเปล่า? หรือเป็นเพราะไฟฟ้าแถวนั้นรั่วหรือเปล่า? ตอบเลยค่ะว่า เป็นเรื่องปกติมากๆ

       การที่เกิดการสปาร์คหรือไฟช็อตกับคนอื่น รวมไปถึงสิ่งของบางอย่างด้วย เป็นสิ่งที่เรียกว่า
"ไฟฟ้าสถิต" ค่ะ เป็นหลักการทางวิทยาศาสตร์แบบง่ายๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา และสามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ด้วย
 
ช็อตกันดังเปรี๊ยะ! แตะตัวคนอื่นทีไรไฟช็อตทุกที อาการนี้เกิดกับใครได้บ้าง?

       อธิบายก่อนว่าสิ่งของทุกชนิดในโลกนี้ มีอะตอมที่เป็นอนุภาคของประจุไฟฟ้าอยู่ แบ่งเป็นประจุไฟฟ้าขั้วบวก และขั้วลบ ซึ่งอนุภาคของประจุไฟฟ้านี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลง ถ่ายเทกันอยู่ตลอดเพื่อให้เกิดความสมุดล หลักการนี้เรียกว่า "ไฟฟ้าสถิต" (Electrostatic Discharge)

       ซึ่งการถ่านเทของประจุไฟฟ้าไม่ได้เกิดขึ้นแค่เฉพาะภายในของสิ่งนั้นๆ แต่สามารถเกิดขึ้นกันระหว่างของสองสิ่งได้ด้วย ซึ่งร่างกายเราเองก็นับว่าเป็นสิ่งของหนึ่งชิ้น ที่สามารถถ่ายเทประจุไฟฟ้าไปสิ่งของชิ้นอื่นได้ การเกิดไฟฟ้าสถิตในร่างกายมนุษย์จึงเป็นเรื่องปกติตามหลักวิทยาศาสตร์ค่ะ
 
แล้วทำไมเราถึงไปสปาร์คกับคนอื่นได้ล่ะ?

       ก็เพราะเหตุผลที่ว่าประจุไฟฟ้าของเราสามารถถ่ายเทไปของอย่างอื่นได้ ถ้าสมมติว่าเราเก็บประจุไฟฟ้าขั้วบวกไว้เยอะมากๆ แล้วแตะโดนคนที่ประจุไฟฟ้าขั่วลบ ก็จะเกิดการถ่ายเทประจุไฟฟ้าแล้วก็จะมีการช็อตเบาๆ (บางทีก็ไม่เบา) จนสะดุ้งตัวได้เลย แต่ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตค่ะ

       ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะร่างกายคนเท่านั้น เกิดกับอย่างอื่นก็ได้ เช่นร่างกายเรากับราวบันได ร่างกายเรากับแก้วน้ำ กระเป๋า กระโปรง ลูกบิดประตู ตู้เสื้อผ้า พรมเช็ดเท้า ฯลฯ ทุกอย่างสามารถเกิดไฟฟ้าสถิตได้หมดค่ะ ระหว่างสิ่งของก็เกิดได้เหมือนกัน แต่แค่เราไม่รู้เฉยๆ ฮ่าๆ

       คนที่เกิดไฟฟ้าสถิตบ่อยๆ ก็จะเกิดแบบนั้น ไม่มีอำนาจใดลบล้างได้ แต่สามารถลดการเกิดได้ค่ะ เช่น การดื่มน้ำเยอะๆ หรือทาครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ร่างกาย หรือใส่รองเท้าพื้นยางเพื่อลดการถ่ายเทประจุไฟฟ้า ส่วนใหญ่การเกิดไฟฟ้าสถิตจะเกิดกับคนที่ผิวแห้ง หรืออยู่ในพื้นที่อากาศแห้ง ถ้าเข้าข่ายแบบนั้นก็เตรียมตัวได้เลยค่ะ

       ความเหงาเป็นขั้วบวกขั้วลบฉันใด ร่างกายเราก็มีประจุไฟฟ้าที่เป็นขั้วบวกขั้วลบฉันนั้น การช็อตกันจึงสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา แต่ไม่ใช้พรมลิขิต หรือคำสาป หรืออะไรทั้งนั้น เป็นหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่เรียกว่าไฟฟ้าสถิตนั่นเองค่ะ :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ไฟฟ้าสถิต #ช็อตกัน #ช็อตกับคนอื่น #ไฟช็อต #การเกิดไฟฟ้าสถิต #การเกิดไฟฟ้าสถิต

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?