ซ่อน
แสดง

เบ้าหน้าแย่ คหสต.! หยุดใช้ Hate Speech สร้างความเกลียดชัง (ระวังเจอโทษปรับร่วมแสน!) []

วิว
เบ้าหน้าแย่ คหสต.! หยุดใช้ Hate Speech สร้างความเกลียดชัง (ระวังเจอโทษปรับร่วมแสน!)
       สวัสดีค่ะ น้องๆ เคยเจ็บหนักกับคำพูดของใครสักคนไหมคะ คำว่ากล่าว เสียดสี ล้อปม ที่วนเวียนกับเราอยู่ทุกวัน ไม่เจอกับตัวไม่รู้จริงๆ ว่าความเจ็บปวดในใจนั้นเป็นยังไง น่าเศร้าที่คนพูดไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ากำลังทำร้ายใครอยู่ วันนี้พี่เมก้าหยิบเส้นบางๆ ระหว่าง Hate Speech กับ Free Speech มาเล่าให้น้องๆ ฟังค่ะ เผื่อบางทีเราจะได้ทบทวนบางคำพูดที่คิดว่าเล่นๆ ขำๆ แต่ไปฝังใจใครสักคนให้เจ็บลึกไปทั้งชีวิต 

เบ้าหน้าแย่ คหสต.! หยุดใช้ Hate Speech สร้างความเกลียดชัง (ระวังเจอโทษปรับร่วมแสน!)
 
Hate Speech คืออะไร?
       นิยามของคำว่า Hate Speech ถ้าแปลตามตัวก็คือ “คำพูดที่สร้างความเกลียดชัง” ทั้งต่อคนคนเดียวและกลุ่มคนค่ะ เป้าหมายของการใช้ Hate Speech เป็นไปเพื่อทำให้คนๆ หนึ่ง เกิดความอับอายหรือรู้สึกว่าได้รับความเกลียดชังจากคนอื่นอย่างถึงที่สุด ด้วยการใช้คำพูดเหยียดหยาม กดอีกฝ่ายให้ดูต้อยต่ำ และไม่เป็นที่ต้องการของสังคม  

ใช้คำพูด “ฆ่าให้ตายทั้งเป็น”
       ศาสตราจารย์ ดร.เกษียร เตชะพีระ กล่าวถึงลักษณะสำคัญของ Hate Speech ไว้ว่า “ต้องเป็นคำพูดที่ก่อให้เกิดความเกลียดชังผ่านการสะสมเป็นเวลานาน” เข้าใจง่ายๆ คือต้องมีการกระทำซ้ำๆ จนนำไปสู่การเกิดความรุนแรงทั้งทางร่างกายและจิตใจของคนที่ถูกกระทำ เช่น 

       น้อง A เคยสอบได้ที่ 1 ตอน ม.ต้น แต่ขึ้น ม.ปลาย เริ่มโดนเพื่อนล้อว่าไม่ฉลาดและใส่ความว่าโกงข้อสอบ (ทั้งที่ไม่ได้ทำ) มาตลอด 3 ปีเต็ม ทั้งต่อหน้า ลับหลัง และผ่านโซเชียล จนเกิดความรู้สึกว่าตัวเองถูกประจาน ไม่มีใครกล้าคบหา ดูไร้ค่าในสายตาทุกคน น้อง A ซึมเศร้า รู้สึกว่าโลกนี้โดดเดี่ยว ไม่น่าอยู่อีกต่อไป และเริ่มทำร้ายตัวเอง       

       น่าเศร้าไหมคะ เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องจริง และเกิดขึ้นมาแล้วที่ประเทศไทยของเราเอง ถ้าน้องๆ พอนึกภาพตามได้จะรู้เลยว่า Hate Speech เป็น 1 ในวิธีการกลั่นแกล้งหรือที่เรียกว่า Bully นั่นเองค่ะ   

เด็กไทยบางส่วนถูกกลั่นแกล้งทุกวัน!

เบ้าหน้าแย่ คหสต.! หยุดใช้ Hate Speech สร้างความเกลียดชัง (ระวังเจอโทษปรับร่วมแสน!)
 
       ผลวิจัยเรื่อง “ความชุกและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์ในระดับชั้น ม.1-3 ของ รศ.นพ. ชาญวิทย์ พรนภดล หัวหน้าสาขาจิตเวชเด็กและวัยรุ่น คณะแพทยศาสตร์ศิริรราชพยาบาล” พบว่า เด็กไทยเกือบ 80% เคยถูกกลั่นแกล้งในชีวิตจริง มีทั้งแกล้งสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และแกล้งทุกวัน นอกจากนี้กว่า 45% ยังมีประสบการณ์ถูกกลั่นแกล้งทางออนไลน์ด้วย โดยเกิดที่ประเทศไทยเรามากกว่าญี่ปุ่นถึง 4 เท่า! ซึ่งในช่วงปีเดียวกัน ทางรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการของญี่ปุ่นก็ได้ชี้แจงนะคะว่า การกลั่นแกล้งกันในโรงเรียนนับเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมญี่ปุ่นเลยล่ะค่ะ 

       ผลสำรวจยังชี้ให้เห็นอีกว่าการกลั่นแกล้งที่เกิดขึ้นมากที่สุดคือการโดนล้อเลียนและตั้งฉายา ตามมาด้วยการถูกเพิกเฉย และไม่เป็นที่เคารพในสายตาผู้อื่น 

เส้นบางๆ ระหว่าง Hate Speech กับ Free Speech คำพูดล้อเล่นที่เป็นปมฝังใจ
       ยังมีคนคิดว่าคนที่อดทนต่อคำว่าร้ายต่างๆ ไม่ได้ คือคนที่ “ภูมิคุ้มกันต่ำ” ประมาณว่าแค่คำพูดล่อเล่นนิดเดียว ทำไมต้องเก็บมาคิดจริงจัง ที่หนักกว่าคือประโยคนี้ค่ะ “ทุกคนมีอิสระที่จะพูด รับไม่ได้ก็ตายไปซะสิ” นี่คือสิ่งที่ทำให้เห็นชัดเจนเลยว่า คนพูดยังไม่เข้าใจเส้นบางๆ ที่กั้นระหว่าง Hate Speech กับ Free Speech

       Free Speech คือสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคลในการแสดงออกทางการพูด หรือการแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องต่างๆ การใช้ Free Speech ที่ดีคือการพูดข้อเท็จจริง หรือให้ข้อคิดในสิ่งที่มีคุณค่า และเป็นประโยชน์ แต่การที่เราใช้เสรีภาพในการพูดเพื่อทำร้ายผู้อื่นซ้ำๆ แล้วปิดท้ายด้วยคำว่า คหสต. หรือความเห็นส่วนตัว นั่นถือว่าเกินขอบเขตของความเป็น Free Speech ทั้งยังก้าวข้ามไปเป็น Hate Speech แล้วค่ะ     

กฎหมายทำอะไรได้บ้าง?
       สำหรับการใช้ Hate Speech ทั้งต่อหน้า และทางออนไลน์ ไม่ว่าจะส่งข้อความต่อว่า โพสต์ข่าวลือที่ทำให้เสียหายใน Facebook สามารถเอาผิดทางกฎหมายฐานหมิ่นประมาทตามมาตรา 326 และ 328 ได้ค่ะ แต่ต้องมีการยืนยันข้อเท็จจริงที่เป็นไปได้ว่าการกลั่นแกล้งนั้นทำให้คนที่ถูกกลั่นแกล้งเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น และถูกเกลียดชังอย่างแท้จริง 

เบ้าหน้าแย่ คหสต.! หยุดใช้ Hate Speech สร้างความเกลียดชัง (ระวังเจอโทษปรับร่วมแสน!)
 
       สำหรับคนที่กระทำผิดฐานหมิ่นประมาทตามมาตรา 326 ใส่ความทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท ส่วนคนที่กระทำผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา หรือการปรับใช้กับการกลั่นแกล้งผ่านสังคมออนไลน์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 2 แสนบาทค่ะ  

คิดสักนิดก่อนพลั้งพลาดทำร้ายใคร
       เรื่องของการ Bully มีการพูดถึงกันหลายต่อหลายครั้งแล้ว ปัญหานี้จะไม่มีวันจบตราบใดที่เราโยนความผิดไปที่ “เหยื่อ” เหยื่อต้องเป็นฝ่ายเข้มแข็ง ต้องเพิ่มเติมความรู้สึก Self-esteem หรือการเห็นคุณค่าในตัวเอง ทั้งที่ความจริง หากแต่ละคนคิดสักนิดว่า “เราทุกคนมีศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน เราควรเคารพและให้เกียรติซึ่งกันและกัน" แทนการสื่อสารด้วยความเกลียดชัง เพียงเพราะอคติหรือต้องการเล่นสนุกบนความทุกข์ของคนอื่น สังคมเราจะน่าอยู่กว่านี้ขึ้นเยอะเลยค่ะ    

       สุดท้ายนี้พี่เมก้าก็ฝากถึงน้องๆ นะคะ ยกตัวอย่างเรื่องใกล้ตัวง่ายๆ ถ้าเห็นเพื่อนร่วมห้องโดนแบน แทนที่จะเออออไปตามกัน ควรหันหน้ามาพูดคุยทำความเข้าใจกันมากกว่า หรือกรณีทวิตเตอร์/เฟซบุ๊ก หากพบว่ามีการสร้างข่าวลือผิดๆ ที่สร้างความเสียหายให้ผู้อื่น และเราคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง กดปุ่ม Report รายงานไปถึงผู้ดูแลระบบเลยค่ะ เราทุกคนสามารถช่วยได้ 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Hate Speech #Free Speech #ประทุษวาจา #Bully #Bullying #Cyberbullying #Cyberbullying

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  พี่เมก้าคะ แล้วถ้าคนที่พูดจาแย่ๆแบบนี้ใส่เราเป็นญาติพี่น้องของตัวเองล่ะคะ

  พูดแบบทั้งต่อหน้าและลับหลังเอาไปนินทาให้ญาติคนอื่นๆฟัง

  ทั้งๆที่เราไม่ได้ทำอะไรผิด

  แค่เอาหนังสือไปบริจาคที่ห้องสมุดก็โดนด่าว่าไร้สาระ

  เอาของที่เสียไปแล้วไปทิ้งก็โดนด่าว่าเราเป็นพวกไม่มีสมอง ปัญญาอ่อน

  กฎหมายสามารถทำอะไรได้บ้างคะ

  เราทำได้แต่ไม่อยากจะเคารพนับถือ ไม่อยากนับญาติด้วยค่ะ

  แล้วที่เราต้องจำใจยกมือไหว้คนปากไม่ดีพวกนี้ก็เพราะพ่อแม่เป็นคนบอกว่าเป็นญาติ

  เป็นพวกญาติๆทางฝั่งพ่อนี่แหละค่ะ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ปัญหาของมนุษย์คือ แทบไม่เคยแยกแยะ Free will (เจตจำนงค์เสรี) ออกจาก Bad will (เจตจำนงค์ที่เลวร้าย) ได้ เพราะคนเราชอบทำทุกอย่างโดยใช้ตัวเองเป็นบรรทัดฐานกำหนดเสียเป็นหลักเสมอ ต่อให้มันผิดกฎหมาย รู้ทั้งรู้ว่าไม่ดี แต่ถ้าสามารถทำให้คนส่วนใหญ่เชื่อตามตัวเองได้ว่าที่ตัวเองทำคือถูก เหยื่อและกฎพวกนั้นต่างหากที่ผิด มันก็จะกลายเป็นสามารถอ้าง "กฎหมู่" แทนได้ และต่อให้กฎหมู่ไม่เวิร์ค คนไม่เอาด้วย สุดท้ายก็จะงัด "กฎกรู" มาใช้จนได้อยู่ดี (แถมบิดเบี้ยวเปลี่ยนได้ตามใจอีกตะหากทีนี้) สรุป "อิสรภาพ" มันก็คือ "ใบอนุญาตทำร้ายคนอื่น" ดี ๆ นี่เอง ปล.รบกวนช่วยแก้ไขปัญหาพิมพ์คอมเมนต์แล้วมันชอบย่นบรรทัดขึ้นไปติดกันเป็นพรวดด้วยเถอะครับ เจอปัญหาแบบนี้ทุกที ดิทให้ตายก็แก้ไม่ได้

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  mvowedoz
  Guest IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  งั้นถามหน่อยนะคะ

  เวลาเราโดนโกงเงินจากร้านออนไลน์ร้านนึง

  จะเตือนเพื่อน เตือนชาวเน็ตว่าให้ระวังคนชื่อนี้ บัญชีนี้

  (เพราะแจ้งความไปนานแล้วไม่มีความคืบหน้าเลย ยังลอยนวลอยู่)

  มองในแง่กฏหมายมันคือการประจานให้ผู้อื่น(คนโกง)เสื่อมเสียชื่อเสียงอย่างชัดเจน

  งั้นเราควรจะทำยังไงล่ะคะ

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?