ซ่อน
แสดง

ความลับที่แม่ค้าไม่เคยบอก! ของหวานจะอร่อยหรือไม่ เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกน้ำแข็ง []

วิว
ความลับที่แม่ค้าไม่เคยบอก! ของหวานจะอร่อยหรือไม่ เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกน้ำแข็ง
         เวลาไปกินของเย็นหรือของหวานตามร้านต่างๆ สังเกตได้เลยว่าแต่ละร้านจะใช้น้ำแข็งไม่เหมือนกัน เชื่อหรือไม่ว่า การใช้น้ำแข็งต่างชนิดกันทำให้รสชาติของแต่ละชนิดต่างกันด้วย เป็นเคล็ดลับความอร่อยที่เป็นหลักการทางวิทยาศาสตร์เลยล่ะค่ะ

         ส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า น้ำแข็งคือตัวช่วยที่ทำให้อาหารที่เรารับประทานเย็นขึ้น ใช่ค่ะ ทำให้เย็นขึ้น แต่ความเย็นที่เกิดจากน้ำแข็งแต่ละแบบก็จะทำให้รสชาติของอาหารนั้นแตกต่างกันไปด้วย ไปดูทีละแบบกันเลยค่ะ

 
ความลับที่แม่ค้าไม่เคยบอก! ของหวานจะอร่อยหรือไม่ เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกน้ำแข็ง

น้ำแข็งเกล็ด(ละเอียด)
         เป็นความละเอียดเบอร์สุดของน้ำแข็ง แบบกินปุ๊บละลายในปากปั๊บ ถ้านึกภาพไม่ออกก็น้ำแข็งในบิงซูนั่นแหละค่ะ หรือน้ำแข็งแบบน้ำแข็งใสบ้านเรา น้ำแข็งละเอียดมากๆ แบบนี้เหมาะกับของหวานที่ใส่ตรงๆ เช่น บิงซูที่ใส่ไซรัปไปตรงๆ, น้ำแข็งใสที่ใส่น้ำแดงหรือนมข้นหวานไปตรงๆ เลย ซึ่งน้ำแข็งแบบละเอียดเวลาโดนของหวานที่เป็นหัวเชื้อไปตรงๆ จะละลายนิดนึง แต่ทำให้เย็นเร็วมากๆ ทั้งเย็นทั้งหวาน อร่อยสุดๆ ไปเลย!

น้ำแข็งป่น
         เป็นน้ำแข็งที่หยาบกว่าน้ำแข็งเกล็ด แต่ก็ไม่ได้เป็นก้อนๆ นิยมใส่ในเครื่องดื่มพวกน้ำอัดลม หรือน้ำชงที่รสหวาน เพราะจะทำให้น้ำเย็นเร็วและไม่เสียรสชาติมาก ด้วยความที่น้ำชงหรือน้ำอัดลมจะมีความหวานโดดเด่นอยู่แล้ว การเพิ่มน้ำแข็งป่นให้เย็นเร็วจะช่วยให้อร่อยมาก แบบ ... ชื่นใจจังเลย

น้ำแข็งหลอด
         เป็นน้ำแข็งไซส์ใหญ่ขึ้นมา เป็นหลอดยาวๆ จะมีรูหรือไม่มีรูตรงกลางก็ได้ ไม่เกี่ยวกับรสชาติมากเท่าไหร่ แต่น้ำแข็งแบบนี้จะนิยมใส่ในของหวานที่ไม่ได้หวานมาก เช่นเครื่องดื่มน้ำผลไม้, ชานมไข่มุก, ขนมหวานไทย เหมาะกับการกินแบบใช้เวลาไม่นาน น้ำแข็งไม่ทันละลายก็กินหมดแล้ว ไม่เสียรสชาติความหวานใดๆ

น้ำแข็งก้อน
         ก็คือน้ำแข็งก้อนสี่เหลี่ยมหรือน้ำแข็งยูนิคที่เป็นก้อนใหญ่ ซึ่งน้ำแข็งแบบนี้ส่วนใหญ่จะใช้กับเครื่องดื่มหรือของหวานสไตล์นั่งชิล เพราะละลายช้ามากๆ (ก็มวลน้ำแข็งมันเยอะนิเนาะ) เช่น น้ำเปล่า หรือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ค่อยๆ จิบ ถ้าใส่ก้อนเล็ก ละลายเร็ว เสียรสชาติแย่เลยค่ะ
 
ความลับที่แม่ค้าไม่เคยบอก! ของหวานจะอร่อยหรือไม่ เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกน้ำแข็ง
เพิ่มเติมข้อมูลจาก www.katom.com/cat/ice-makers/

         การเลือกน้ำแข็งให้ถูกจะช่วยให้อร่อยขึ้นจริงๆ ไม่เชื่อลองซื้อน้ำแข็งหลายๆ แบบมาเทียบกันเลยก็ได้ ซึ่งเคล็ดลับแบบนี้แหละที่แม่ค้าใช้เพื่อให้ลูกค้าติดใจในรสชาติของร้าน ว่าแล้วก็อยากเดินออกไปซื้อทับทิมกรอบใส่น้ำแข็งป่นเลยค่ะ ฮ่าๆ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#น้ำแข็ง #ice #ของหวาน #ของเย็น #อาหารหวาน #เลือกน้ำแข็ง #ร้านขนม #น้ำแข็งหลอด #น้ำแข็งป่น #น้ำแข็งป่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?