ซ่อน
แสดง

นักวิจัยชี้ “ฟังเพลงเศร้า” ตอนอกหัก เป็นวิธีที่หายเจ็บเร็วที่สุด []

วิว
          หลายคนคิดว่าเวลาอกหักต้องอยู่กับเพื่อน ฟังเพลงสนุกๆ เพลงเศร้าคือเพลงต้องห้าม! อยู่ห่างกันไว้เป็นดีที่สุด แต่จริงๆ แล้วใครจะรู้ว่า “เพลงที่อัตรายที่สุด คือเพลงที่ปลอดภัยที่สุด” เรามาดูอีก 1 หนทางที่ทำให้คนเราหายอกหักได้เร็วกันค่ะ แล้วน้องๆ จะรู้ว่า “ฟังเพลงเศร้า ถึงจะเจ็บแต่จบ”

นักวิจัยชี้ “ฟังเพลงเศร้า” ตอนอกหัก เป็นวิธีที่หายเจ็บเร็วที่สุด
 
ความชอกช้ำของ “คนอกหัก”
          อาการของคนอกหักเป็นยังไง คนที่เคยผ่านประสบการณ์มาแล้วคงรู้ดีว่าความเจ็บปวดเป็นยังไง หลายคนหมดแรงที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรเพื่อตัวเอง ได้แต่เก็บตัวนอนร้องไห้อยู่ในห้องจนตาบวมฉึ่งเป็นอึ่งอ่าง ระยะเวลาในการเยียวยาความเจ็บปวด ช้าหรือเร็วก็ขึ้นอยู่กับการแหวกว่ายหาทางออกของตัวเราเองค่ะ (บางคนเฮิร์ทมากนอนคลุมโปงร้องไห้เป็นเดือนๆ)  

อกหักทำอะไรกันบ้าง?
          “เวลาอกหักอย่าปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความเศร้า ลบเพลงเศร้าออกจากเพลย์ลิสต์ไปได้เลย” เรามักจะได้ยินทฤษฎีนี้อยู่บ่อยๆ และคิดว่ามันน่าจะใช้ได้จริง เพราะยิ่งฟังเพลงเศร้าขยี้ใจ ตอกย้ำตัวเองให้จมอยู่กับอดีต จะทำให้เรายิ่งลืมคนในใจช้าขึ้น และเจ็บนานขึ้น บางคนเลยเลือกที่จะหันไปตัวติดกันกับเพื่อน คลุกคลีอยู่กับสิ่งที่ชอบ หรือหักดิบเลิกคิดถึงใครคนนั้นด้วยการใช้ความทรงจำแย่ๆ มาเยียวยาตัวเองแทน แต่รู้ไหมว่ายังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่เลือกสวนกระแสด้วยการ “ฟังเพลงเศร้าเพื่อทำให้ตัวเองหายเศร้า”

ทำไม “คนอกหัก” หยุดฟังเพลงเศร้าไม่ได้

นักวิจัยชี้ “ฟังเพลงเศร้า” ตอนอกหัก เป็นวิธีที่หายเจ็บเร็วที่สุด
 
          มีการสำรวจมาแล้วว่าเหตุผลที่คนอกหักยังคงฝังตัวเองอยู่กับเพลงเศร้า เพราะเนื้อเพลงที่เลือกฟังทำให้หวนคิดถึงความทรงจำที่มีต่อคนรัก เราจะปล่อยวาง และรู้สึกดีขึ้นมากหลังจากได้ปลดปล่อยความเศร้านั้นไปพร้อมกับเสียงเพลง หลายคนยังคงเชื่อว่าวิธีรับมือกับความเจ็บปวดได้ดีที่สุดก็คือการเผชิญหน้ากับความเจ็บปวดซ้ำๆ จนหัวใจมันชินไปเอง

“ฟังเพลงเศร้า” ถึงจะเจ็บแต่จบ!
          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อความคิดที่ว่า “ฟังเพลงเศร้าให้หายเศร้า” ไปสอดคล้องกับงานวิจัยเรื่อง Interpersonal Relationships and Preferences for Mood-Congruency in Aesthetic Experiences ของ Chan Jean Lee, Eduardo B. Andrade, and Stephen E. Palmer พอดี นักวิจัยค้นพบว่าคนเราจะรู้สึกดีขึ้น เวลาได้ฟังเพลงที่แมตซ์กับอารมณ์ในตอนนั้น เหมือนอย่างที่คนอกหักเลือกฟังเพลงเศร้า

          การฟังเพลงเศร้าช่วยระบายความทุกข์ในใจออกไปได้ และช่วยย้ำเตือนด้วยว่า ไม่ใช่เราที่เจ็บอยู่คนเดียว ยังมีผู้คนอีกมากมายที่เคยอกหัก และพวกเขาก็ผ่านมันมาได้ บางคนโชคดีได้พบกับความรักครั้งใหม่ที่สดใสกว่าเดิมด้วยค่ะ 

“น้ำตา” ชะล้างความเศร้า

นักวิจัยชี้ “ฟังเพลงเศร้า” ตอนอกหัก เป็นวิธีที่หายเจ็บเร็วที่สุด
 
          ไหนใครฟังเพลงเศร้าแล้วร้องไห้ขี้มูกโป่งบ้าง? ระหว่างที่เราร้องไห้อย่างหนัก น้ำตาที่เกิดจากอารมณ์เศร้าได้ช่วยขับฮอร์โมนความเครียดออกไปจากร่างกาย แล้วจะหลั่งสารเอนดอร์ฟินที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายออกมาแทนค่ะ พอร้องอย่างเต็มที่ ไม่นานน้องๆ ก็จะรู้สึกว่าอาการปวดหนึบที่ใจจากการอกหักค่อยๆ ทุเลาลง และรู้สึกดีขึ้นเอง บางคนถึงได้ร้องไห้จนหลับปุ๋ยไปเลย 

          มีคนบอกว่าเวลาอกหักชอบฟังเพลงเศร้าเพราะ “ยิ่งเจ็บ ยิ่งสะใจดี!” ดราม่าฟูมฟายทีเดียวให้จบ เดี๋ยวตอกย้ำจนสุดก็หาย แล้วพร้อมเริ่มต้นใหม่เอง วิธีเยียวยาตัวเองเวลาอกหัก จริงๆ แล้วก็ไม่ได้มีหลักเกณฑ์ที่ตายตัวอะไรนะคะ บางคนอกหักไม่ต้องฟังเพลงเศร้า แค่ได้ยินเพลงรักก็น้ำตาไหลแล้ว บางคนจัดเพลงแดนซ์ลุกมาเต้นลืมเศร้าเลยก็มี แล้วน้องๆ ล่ะคะ ถ้าอกหักจะเลือกฟังเพลงอะไร?   
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เพลงเศร้า #วิจัย #ฟังเพลงเศร้า #อกหัก #การศึกษา #นักวิจัย #นักวิจัย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?