ซ่อน
แสดง

รู้หรือไม่? ใส่แก้วน้ำในไมโครเวฟตอนอุ่นอาหาร ช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นเยอะ! []

วิว
รู้หรือไม่? ใส่แก้วน้ำในไมโครเวฟตอนอุ่นอาหาร ช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นเยอะ!
สมัยนี้เวลาจะอุ่นอาหารก็จะเน้นความสะดวกสบาย เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างไมโครเวฟเป็นตัวช่วยที่ต้องมีแทบทุกบ้านเลยค่ะ แค่นำอาหารเข้าเตาอบไมโครเวฟ เลือกกำลังไฟ กดใส่เวลาแล้วรอ ก็จะได้อาหารร้อนๆ น่ารับประทานกันแล้ว

ระบบของ
เตาอบไมโครเวฟเป็นการทำให้อาหารร้อนโดยการแผ่คลื่นย่านความถี่ไมโครเวฟ ซึ่งเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่ 2,450 MHz (2.45 GHz) สะท้อนไปมาอยู่ภายในเตาผ่านเข้าไปในอาหารหรือของเหลวที่เราอุ่น ทำให้เกิดการเสียดสีกันของโมเลกุลของอาหารนั้น และมีความร้อนเกิดขึ้นนั่นเอง
 
รู้หรือไม่? ใส่แก้วน้ำในไมโครเวฟตอนอุ่นอาหาร ช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นเยอะ!

เอาจริงๆ เรื่องของระบบไมโครเวฟเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆ เลยค่ะ เตาอบไมโครเวฟเป็นหนึ่งในสิ่งที่ใช้คลื่นไมโครเวฟเท่านั้น โดยเจ้าคลื่นไมโครเวฟนี้ยังใช้ในอย่างอื่นด้วย เช่น คลื่นวิทยุ, สายอากาศ, ระบบการสื่อสารผ่านดาวเทียม เป็นต้น เป็นบทเรียนในวิชาฟิสิกส์พื้นฐานเลยค่ะ

อ่านมาจนถึงตรงนี้พอจะนึกออกหรือยังคะ? ด้วยความที่ความร้อนผ่านคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเวลาเวฟอาหารบางอย่างความ moist มันจะหายไป จะกลายเป็นความแข็งๆ กระด้าง ทำให้ไม่ค่อยอร่อยเลย อย่างเช่นพวกขนมปังหรือซาลาเปา จะเห็นชัดมาก เวฟปุ๊บ พอหายร้อนคือแข็งปั๊บ!

วิธีแก้ง่ายๆ ของปัญหานี้คือ เวลาเวฟอาหารที่ต้องการความนิ่มๆ ก็ให้ใส่น้ำเข้าไปด้วย วางแก้วเล็กๆ ไว้ข้างๆ อาหารที่เราจะเวฟได้เลยค่ะ หรือถ้าอยากได้ความชุ่มชื้นมากกว่านั้นก็พรมน้ำลงไปได้เลย แต่มันจะแฉะๆ หน่อยนะ

สาเหตุที่ให้ใส่น้ำเข้าไปด้วยเพราะว่า เมื่อน้ำโดนความร้อนระเหยเป็นไอขึ้นมา ไอน้ำนั่นแหละที่จะกระจายไปยังอาหารที่เราเวฟอยู่ ช่วยให้ไม่แข็งกระด้าง และคงความชุ่มชื้นของรสชาติเอาไว้ด้วย

 
รู้หรือไม่? ใส่แก้วน้ำในไมโครเวฟตอนอุ่นอาหาร ช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นเยอะ!
ขอบคุณภาพประกอบจาก www.profoodstoragecontainers.com

อีกนิดก่อนไป การจะทำอาหารหรือแก้วน้ำเข้าไมโครเวฟ อย่าลืมดูประเภทของภาชนะที่นำเข้าด้วยนะคะ พยายามเลือกภาชนะแบบไม่มีลวดลาย ไม่นำไฟฟ้า เลือกที่เป็นประเภทแก้วหรือเซรามิคจะปลอดภัยที่สุด

แต่ถ้าเป็นพลาสติกต้องเป็นประเภท Polyethylene terephthalate (PET) หรือพลาสติกประเภท Polypropylene (PP) ถ้าไม่มั่นใจพลิกดูที่ภาชนะ เจอคำว่า Microwavable หรือ Microwave Safe ก็นำเข้าได้เลย

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#อุ่นอาหาร #เตาอบไมโครเวฟ #เตาไมโครเวฟ #ไมโครเวฟ #เวฟอาหาร #ฟิสิกส์พื้นฐาน #คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า #คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?