ซ่อน
แสดง

เปิดวิจัย “ความลับจากห้องขัง” กับ 6 เรื่องราวนักโทษคดีข่มขืนสุดสะเทือนขวัญ []

วิว
         สวัสดีค่ะ ปัญหาการใช้ความรุนแรงทางเพศ หรือการถูกข่มขืนในประเทศไทยเรานั้นกำลังอยู่ในขั้นวิกฤตินะคะ องค์การอนามัยโลกเปิดเผยข้อมูลว่า ในแต่ละวันมีผู้หญิงถูกล่วงละเมิดทางเพศ ไม่น้อยกว่า 7 คน และเข้าร้องทุกข์สูงถึงปีละ 30,000 คน! 

เปิดวิจัย “ความลับจากห้องขัง” กับ 6 เรื่องราวนักโทษคดีข่มขืนสุดสะเทือนขวัญ
 
         วันนี้พี่เมก้าเลยขอชวนน้องๆ มาอ่าน “งานวิจัยทางด้านอาชญวิทยาและงานยุติธรรมเรื่องแรกของจุฬาฯ” ซึ่งผู้วิจัยได้เข้าไปเก็บข้อมูลผู้กระทำผิดทางเพศที่ต้องขังอยู่ถึงในเรือนจำ แล้วเราจะรู้ว่าด้านมืดในจิตใจคนนั้นน่ากลัว แต่ทุกคนมีส่วนช่วยป้องกันและยุติปัญหาอาชญากรรมทางเพศได้ เมื่อถึงวันนั้นโลกเราจะสว่างและน่าอยู่ขึ้นกว่าเดิมค่ะ  

ความลับจากห้องขัง : เก็บข้อมูลนักโทษคดีข่มขืน 444 ราย
         โครงการวิจัย “ปัจจัยที่มีความเสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางเพศของผู้หญิงไทย” เป็นรายงานผลการวิจัยทางสังคมศาสตร์และมานุษยวิทยา ของ รศ.ดร.จุฑารัตน์ เอื้ออำนวย เมื่อปี 2544 โดยได้ไปเก็บข้อมูลจากผู้กระทำผิดทางเพศคดีข่มขืนในเรือนจำทั่วประเทศรวม 12 แห่ง จำนวน 444 ราย เพื่อศึกษาวิเคราะห์ลักษณะ บุคลิกภาพ ความสัมพันธ์ สถานที่ ช่วงเวลาที่มีความเสี่ยง และสถานการณ์ที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมของผู้ที่ถูกข่มขืนกระทำชำเรา รวมถึงหาแนวทางป้องกันไม่ให้ผู้หญิงตกเป็นเหยื่อของการถูกข่มขืน 

         ในงานวิจัยนี้ยังได้สัมภาษณ์เจาะลึกผู้กระทำผิดทางเพศจำนวน 10 ราย เพื่อศึกษาภูมิหลัง ความประพฤติ พฤติกรรมทางเพศ รวมถึงพฤติการณ์ตอนก่อคดีความผิดทางเพศด้วย 

น.ช. 1 ฆ่าข่มขืนเด็กหญิง 10 ขวบ เพราะแค้น!
         “ยิ่งยง” วัย 22 ปี ให้สัมภาษณ์ว่า เขาเกิดในครอบครัวที่มีฐานะยากจน พ่อมีนิสัยเจ้าชู้ ชอบใช้ความรุนแรงกับแม่ และมีพี่ๆ ที่เคยต้องโทษจำคุก 3 คนจากบรรดาลูกทั้งหมด 13 คน ตัวเขาเองก็เป็นคนเกเร (เข้าคุกครั้งแรกตอน 9 ขวบ) ถึงขนาดยอมรับว่าใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในคุกมากกว่านอกคุก 

         คดีอุกฉกรรจ์ที่เขาก่อเป็นคดีที่ 4 เกิดขึ้นเมื่ออายุประมาณ 16 ปี ยิ่งยงเล่าว่าเหยื่ออาชญากรรมที่เขาฆ่าข่มขืนนี้ “ทำไปเพราะความแค้น” แม่ของเด็กหญิงติดหนี้พี่สาวแล้วบ่ายเบี่ยงไม่ยอมชดใช้ วันนั้นเขาเมายาแล้วบังเอิญเจอเด็กหญิงพอดี สบโอกาสปลอดคนจึงใช้มือกระชากคอเข้าไปในพงหญ้าลงมือข่มขืนจนเสร็จกิจ แล้วใช้ท่อนไม้ทำร้ายจนตาย ยิ่งยงไม่ได้ไปขอขมาศพตามที่ตำรวจบอกให้ทำ โดยบอกว่าติดคุกชดใช้ก็สาสมกับการกระทำของตนแล้ว

น.ช. 2 พ่อข่มขืนลูกจนท้อง   
         ชีวิตวัยเด็กไม่ได้มีปัญหา ไม่เคยถูกจับดำเนินคดีใดๆ แต่ “ดำ” ต้องประสบกับความเศร้าสะเทือนใจที่ตามหลอกหลอนมาทั้งชีวิต เพียงเพราะคำว่า “เมา” วันนั้นดำชวนเพื่อนมาดื่มสุราที่บ้าน เมื่อเมามากเหลือบไปเห็นลูกสาววัย 14 ปี นอนข้างๆ จึงได้ทำการข่มขืน ต่อมาลูกมีอาการแพ้ท้อง เขาจึงได้ไปซื้อยาดองสำหรับขับเด็กมาให้กินจนแท้ง ดำโยนความผิดไปให้ลูกสาวที่ไม่ระมัดระวังตนเอง ชอบมาคลุกคลีใกล้ชิด ขณะเดียวกันเขาก็ตอบไม่ได้ว่า ขอบเขตความถูกต้องระหว่างการแสดงความรักของพ่อกับลูกอยู่ที่ตรงไหน 

น.ช. 3 น้าชายข่มขืนหลานวัย 4 ขวบ 
         เด็กหญิงที่ตกเป็นเหยื่อครั้งนี้ อายุ 4 ปี รูปร่างขาวอวบ หน้าตาน่ารัก และมีศักดิ์เป็นหลานสาวของ “บุญรอด” วันเกิดเหตุเขาได้ไปช่วยญาติสีข้าว ช่วงกลางดึกเกิดดื่มสุราจัดเลยเดินไปหาน้ำดื่ม เห็นหลานสาวเพิ่งตื่นนอนกำลังร้องไห้เดินลงมาจากบันไดกระท่อมจึงรีบเข้าไปอุ้มเพราะกลัวตกบันได หลานบอกว่าปวดปัสสาวะตนจึงพาไปทำธุระจนเสร็จ แต่ระหว่างทางเกิดมีอารมณ์จึงลงมือข่มขืนจนสำเร็จความใคร่ แม้หลานร้องบอกว่าไม่ให้ทำและเจ็บ บุญรอดสารภาพว่าเขาเสียใจมาก สิ่งที่ทำลงไปเพราะอารมณ์ชั่ววูบ   

น.ช. 4 พ่อข่มขืนลูกประชดแม่ 

         “มานิต” เล่าว่าเหยื่อคดีข่มขืนรายนี้ คือหญิงสาวอายุ 14 ปี รูปร่างหน้าตาดี เรียบร้อย และเป็นลูกสาวของเขาเอง วันที่เกิดเหตุมานิตนั่งดื่มสุรากับเพื่อนจนเมื่อกรึ่มได้ที่ เขาได้พาผู้หญิงกลับมาบ้านด้วย จึงเป็นเหตุให้ภรรยาไม่พอใจพาลูกสาวออกไปจากบ้าน เหตุร้ายเกิดขึ้นเมื่อลูกสาวกลับเข้าบ้านอีกครั้ง เขาจึงล็อคคอลูกดึงเข้าไปในห้องนอน ลูกร้องห้ามว่า “อย่าทำหนูเลย” แต่ก็หนีไม่พ้นจนถูกข่มขืน เขาสารภาพว่าเสียใจในการกระทำครั้งนี้มาก เขาทำไปเพราะต้องการระบายอารมณ์ และโกรธภรรยาเท่านั้น 

น.ช. 5 โทรมหญิงแล้วฆ่าปิดปาก
         หญิงคนหนึ่งถูกรุมโทรมแล้วฆ่าข่มขืน เพราะคำว่าตกหลุมรัก “ประจวบ” เป็นคนรูปร่างหน้าตาดี หุ่นกำยำล่ำสัน จึงทำให้มีผู้หญิงมารักใคร่ชอบพอ วันที่เกิดเหตุเธออยากให้ประจวบพาไปเที่ยวอ่างเก็บน้ำ เขาตอบตกลง ทว่าไม่ได้มีเพียงทั้งคู่ที่ไป เพื่อนชายของประจวบก็ไปด้วย ทุกคนดื่มสุราและเสพยาบ้ากัน ประจวบได้ขอผู้หญิงมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งเธอก็ยินยอมโดยดี แต่เมื่อได้เสียกันแล้ว เพื่อนประจวบกลับขอร่วมหลับนอนด้วยโดยผู้หญิงไม่ได้ยินยอมพร้อมใจ สุดท้ายเธอจึงถูกข่มขืนต่อหน้าประจวบที่กำลังเมายาบ้า 

         ด้วยความที่ผู้หญิงเสียใจมาก ตัดพ้อต่อว่าด้วยความโกรธ และบอกว่าจะไปแจ้งความ ทั้งคู่เกิดนึกกลัวความผิดขึ้นมา จึงร่วมกันจับเธอมัดมือไขว้หลังและมัดขา ผู้หญิงดิ้นรนต่อสู้ทั้งอ้อนวอน แต่ก็ไม่สามารถสู้แรงของชายสองคนได้ สุดท้ายเธอถูกโยนลงอ่างเก็บน้ำโดยที่ไม่ทันสิ้นเสียงขอความช่วยเหลือด้วยซ้ำ   

น.ช. 6 ฆ่าข่มขืนเพราะแค้นแทนเพื่อน!
         “สัมพันธ์” เล่าว่าเหยื่อที่ถูกข่มขืนครั้งนี้ เป็นหญิงสาวหน้าตาดีรับอาชีพขายบริการ เธอได้หลอกลวงน้องสาวของเพื่อนในกลุ่มไปขายตัว สัมพันธ์รับรู้เรื่องราวจึงได้หาวิธีแก้แค้นด้วยการฉุดไปรุมโทรมในสวนยางกับเพื่อนรวม 8 คน ขณะกระทำได้ใช้ผ้าอุดปาก มัดมือ และตบตีจนสลบ จากนั้นทุกคนก็แยกย้าย เขากลัวความผิดจนไม่กล้ากลับบ้าน แต่สุดท้ายก็หนีไม่พ้น เพราะหญิงที่นอนเปลือยอยู่ในสวนยางนั้นไม่ตาย สัมพันธ์ถูกจับดำเนินคดีร่วมกับเพื่อนอีก 3 คน

ทุก 1 ชั่วโมง มีผู้หญิงถูกข่มขืน 1 คน 
         การข่มขืนกระทำชำเรา นับเป็นพฤติกรรมเบี่ยงเบนที่มีความรุนแรงที่สุดในอาชญากรรมประเภทอาชญากรรมทางเพศ เนื่องจากสภาวะดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน โดยที่ผู้ถูกกระทำชำเรา หรือเหยื่อ ไม่ทันคาดคิดมาก่อน และผลจากการกระทำนั้นได้ทำร้ายทำลายร่างกายและจิตใจโดยตรง

         ข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า สถิติคดีเกี่ยวกับความผิดทางเพศอันได้แก่การข่มขืนกระทำชำเรามีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี เฉลี่ยทุก 1 ชั่วโมง จะมีผู้หญิงและเด็กถูกข่มขืน 1 คน และเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี ถูกข่มขืนเฉลี่ยวันละ 2 ราย  

เรื่องจริงของ “อาชญากรทางเพศ” 

เปิดวิจัย “ความลับจากห้องขัง” กับ 6 เรื่องราวนักโทษคดีข่มขืนสุดสะเทือนขวัญ

         ผู้กระทำผิดทางเพศ ส่วนใหญ่อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 19 ปี ในทางจิตวิทยาจัดว่าเป็นกลุ่มวัยรุ่นตอนกลางที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ มีอารมณ์รุนแรง และมีความเสี่ยงต่อการกระทำผิดคดีต่างๆ ส่วนใหญ่จะเป็นการข่มขืนโดยไม่ได้เตรียมการมาก่อน เน้นกระทำเหยื่อที่รู้จัก มีความสนิทสนมคุ้นเคยกัน และอ้างว่าเหยื่อยินยอม ผู้กระทำทางเพศส่วนใหญ่ยอมรับว่าเหตุผลที่ข่มขืน เพราะขาดความยับยั้งชั่งใจ และทำไปเพราะอารมณ์ชั่ววูบ ที่สำคัญโดยรวมคิดว่า “การติดคุก” เป็นการชดใช้ค่าเสียหายแก่เหยื่ออาชญากรรมแล้ว

เรื่องจริงของ “เหยื่ออาชญากรรมทางเพศ”
         เหยื่ออาชญากรรมทางเพศ ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการถูกข่มขืน อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 15 ปี ภาพลักษณ์เหยื่อเป็นคนหน้าตาดี ส่วนใหญ่เป็นโสด และมีท่าทีเรียบร้อย (ในวันเกิดเหตุแต่งกายด้วยชุดรัดกุม) มีการศึกษาเพิ่มเติมว่า เหตุผลที่ผู้กระทำผิดทางเพศเปลี่ยนเป้าหมายจากกลุ่มอาชีพรับจ้าง นักร้องนักแสดง มาเป็นเหยื่อในวัยเรียนนั้น เพราะมีค่านิยมทางเพศว่า “การร่วมหลับนอนกับผู้หญิงดีๆ ช่วยให้ปลอดภัยจากเอดส์ และการเปิดบริสุทธิ์เด็กสาวแรกรุ่นทำให้ดีต่อสุขภาพกายใจ”

ผู้หญิงต้องปกป้องตัวเองจากการตกเป็นเหยื่อ?
         วิจัยดังกล่าวระบุแนวทางการป้องกันไม่ให้ผู้หญิงตกเป็นเหยื่อของการถูกข่มขืนไว้ว่า ผู้หญิงควรเตรียมการป้องกันตัวเองเบื้องต้น ด้วยการมีอาวุธ สเปรย์ไว้ใกล้ตัว หรือฝึกหัดวิธีป้องกันตนเอง เหยื่อควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพที่เสี่ยงต่อภัยข่มขืน เช่น เที่ยวกลางคืน ทุกฝ่ายตั้งแต่ครอบครัว โรงเรียน ชุมชน ควรร่วมกันสอดส่องดูแล สอนวิธีป้องกันตัว รวมถึงสร้างเครือข่ายผู้หญิงเพื่อป้องกัน เยียวยาในกรณีถูกข่มขืน และดำเนินการเชิงรุกเพื่อให้เกิดสังคมที่ปลอดภัย

         แท้จริงแล้วไม่ใช่หน้าที่ของเหยื่อที่จะต้องดูแลตัวเอง สิ่งสำคัญคือการทำความเข้าใจร่วมกันของผู้คนในสังคมที่จะช่วยลดอัตราการถูกข่มขืนได้ หลายฝ่ายพยายามมองไปถึงการบังคับใช้กฎหมายเพิ่มโทษผู้กระทำผิดให้หนักขึ้น เพราะที่ผ่านมาแทบไม่ได้ส่งผลให้เกิดความเกรงกลัวต่อความผิดเลย เรายังเห็นคนกระทำผิดซ้ำๆ แต่ถ้าทุกคนให้ความเคารพกับสิทธิเสรีภาพ ให้เกียรติว่าเรามีศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน ก็จะช่วยลดโอกาสเกิดความรุนแรง และลดการกระทำอาชญากรรมทางเพศได้มากขึ้นค่ะ       
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#อาชญากร #อาชญากรรม #นักโทษ #คดีข่มขืน #เรือนจำ #วิจัย #การศึกษา #การศึกษา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  ตามนั้น
  Guest IP
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ไม่มีทางที่คนทุกคนในสังคมจะเคารพสิทธิคนอื่น ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด คนเลวยังไงก็ไม่มีวันหายไปจากสังคมมนุษย์ ความคิดโลกสวยแบบที่ว่า ให้ทุกคนเคารพสิทธิคนอื่น ไม่มีทางเป็นไปได้ การลงโทษที่เฉียบขาด ตัดขาดอาชญากรออกจากสังคมโดยสิ้นเชิง (ทั้งประหาร และจำคุกตลอดชีวิต) เป็นการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด แม้ไม่อาจป้องกันสังคมขากอาชญากรใหม่ๆ ได้ แต่สามารถป้องกันสังคมจากอาชญากรรายเดิมได้แน่นอน นี่คือวิธีที่ดีที่สุด

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ข้อมูลแปลกๆนะคะ ทำไม น.ช. "ยิ่งยง" ติดคุกตอน9ขวบได้คะ?

  ...

  .

  .

  ตามประมวลกฎหมายอาญาหากเด็กกระทำความผิด ความรับผิดของเด็กจะแบ่งออกเป็น 4 ช่วงอายุ ดังนี้

  1. เด็กอายุไม่เกิน 10 ปี ถือว่าเด็กมีความผิด แต่กฎหมายยกเว้นโทษแก่เด็ก โดยห้ามมิให้ลงโทษเด็กนั้นเลยโดยเด็ดขาด ซึ่งหมายความว่า การกระทำนั้นยังเป็นความผิดตามกฎหมายอาญาอยู่ เพียงแต่กฎหมายไม่เอาโทษเท่านั้น

  2. เด็กอายุ 10 ปี ไม่เกิน 15 ปี ถือว่าเด็กมีความผิด แต่ห้ามมิให้ลงโทษทางอาญาแก่เด็ก ซึ่งกฎหมายก็เปิดช่องให้ศาลใช้ดุลพินิจที่จะใช้ "วิธีการสำหรับเด็ก" ได้ ซึ่งจะเป็นเครื่องมือสำหรับการอบรมสั่งสอนและขัดเกลาเด็กให้เป็นคนดี และไม่กระทำความผิดขึ้นอีกในอนาคต

  ..

  .

  .

  .

  เท่าที่เคยเรียนวิชากฎหมายมา เด็กไม่เกินสิบขวบก่อเรื่อง มันมีความผิดแต่ไม่ต้องรับโทษไม่ใช่เหรอคะ?

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ตอบค.ห.บน ไม่ต่ำกว่า7ขวบ ถึงจะไม่ต้องรับโทษ สูงกว่านั้นมีโทษแต่มีการลดหย่อนตามฐานะเยาวชนตามลำดับ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ขอโทษนะคะ "ไม่ใช่หน้าที่ของเหยื่อที่ต้องป้องกันตัวเอง" พูดเหมือนกับว่าจขกท.อยากโดนข่มขืนนะคะ มันเป็นหน้าที่ของกฎหมาย ตำรวจและทุกคนในสังคม ที่ต้องคอยป้องกันและสำคัญที่สุด คือ ผู้หญิงที่เป็นเหยื่อควรรู้วิธีป้องกันตัวเบื้องต้น เพราะถ้าเกิดเหตุจริงๆ คนข่มขืนคงไม่เลือกที่ที่ผู้คนชุกชุมหรอกค่ะ ปัญญานิ่มที่จะพูดแบบนี้แล้วพยายามปลอบคนในสังคมว่า "มันไม่เป็นไร"


  ที่การข่มขืนยังเกิดซ้ำๆแบบนี้เพราะกฎหมายอ่อน ผู้หญิงป้องกันตัวไม่เป็น ผู้หญิงไม่ต่อสู้เพื่อตัวเอง ผู้ชายโรคจิตแทบจะระบาดทั่วบ้านเมือง แต่ก็ยังไม่เห็นใครโดนประหาร น่าจะจับทำหมันให้หมด น่าฆ่าให้หายไปจากโลกนี้ จะได้จบเรื่อง

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?