/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เปิดวิจัย “ความลับจากห้องขัง” กับ 6 เรื่องราวนักโทษคดีข่มขืนสุดสะเทือนขวัญ []

วิว
         สวัสดีค่ะ ปัญหาการใช้ความรุนแรงทางเพศ หรือการถูกข่มขืนในประเทศไทยเรานั้นกำลังอยู่ในขั้นวิกฤตินะคะ องค์การอนามัยโลกเปิดเผยข้อมูลว่า ในแต่ละวันมีผู้หญิงถูกล่วงละเมิดทางเพศ ไม่น้อยกว่า 7 คน และเข้าร้องทุกข์สูงถึงปีละ 30,000 คน! 


 
         วันนี้พี่เมก้าเลยขอชวนน้องๆ มาอ่าน “งานวิจัยทางด้านอาชญวิทยาและงานยุติธรรมเรื่องแรกของจุฬาฯ” ซึ่งผู้วิจัยได้เข้าไปเก็บข้อมูลผู้กระทำผิดทางเพศที่ต้องขังอยู่ถึงในเรือนจำ แล้วเราจะรู้ว่าด้านมืดในจิตใจคนนั้นน่ากลัว แต่ทุกคนมีส่วนช่วยป้องกันและยุติปัญหาอาชญากรรมทางเพศได้ เมื่อถึงวันนั้นโลกเราจะสว่างและน่าอยู่ขึ้นกว่าเดิมค่ะ  

ความลับจากห้องขัง : เก็บข้อมูลนักโทษคดีข่มขืน 444 ราย
         โครงการวิจัย “ปัจจัยที่มีความเสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางเพศของผู้หญิงไทย” เป็นรายงานผลการวิจัยทางสังคมศาสตร์และมานุษยวิทยา ของ รศ.ดร.จุฑารัตน์ เอื้ออำนวย เมื่อปี 2544 โดยได้ไปเก็บข้อมูลจากผู้กระทำผิดทางเพศคดีข่มขืนในเรือนจำทั่วประเทศรวม 12 แห่ง จำนวน 444 ราย เพื่อศึกษาวิเคราะห์ลักษณะ บุคลิกภาพ ความสัมพันธ์ สถานที่ ช่วงเวลาที่มีความเสี่ยง และสถานการณ์ที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมของผู้ที่ถูกข่มขืนกระทำชำเรา รวมถึงหาแนวทางป้องกันไม่ให้ผู้หญิงตกเป็นเหยื่อของการถูกข่มขืน 

         ในงานวิจัยนี้ยังได้สัมภาษณ์เจาะลึกผู้กระทำผิดทางเพศจำนวน 10 ราย เพื่อศึกษาภูมิหลัง ความประพฤติ พฤติกรรมทางเพศ รวมถึงพฤติการณ์ตอนก่อคดีความผิดทางเพศด้วย 

น.ช. 1 ฆ่าข่มขืนเด็กหญิง 10 ขวบ เพราะแค้น!
         “ยิ่งยง” วัย 22 ปี ให้สัมภาษณ์ว่า เขาเกิดในครอบครัวที่มีฐานะยากจน พ่อมีนิสัยเจ้าชู้ ชอบใช้ความรุนแรงกับแม่ และมีพี่ๆ ที่เคยต้องโทษจำคุก 3 คนจากบรรดาลูกทั้งหมด 13 คน ตัวเขาเองก็เป็นคนเกเร (เข้าคุกครั้งแรกตอน 9 ขวบ) ถึงขนาดยอมรับว่าใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในคุกมากกว่านอกคุก 

         คดีอุกฉกรรจ์ที่เขาก่อเป็นคดีที่ 4 เกิดขึ้นเมื่ออายุประมาณ 16 ปี ยิ่งยงเล่าว่าเหยื่ออาชญากรรมที่เขาฆ่าข่มขืนนี้ “ทำไปเพราะความแค้น” แม่ของเด็กหญิงติดหนี้พี่สาวแล้วบ่ายเบี่ยงไม่ยอมชดใช้ วันนั้นเขาเมายาแล้วบังเอิญเจอเด็กหญิงพอดี สบโอกาสปลอดคนจึงใช้มือกระชากคอเข้าไปในพงหญ้าลงมือข่มขืนจนเสร็จกิจ แล้วใช้ท่อนไม้ทำร้ายจนตาย ยิ่งยงไม่ได้ไปขอขมาศพตามที่ตำรวจบอกให้ทำ โดยบอกว่าติดคุกชดใช้ก็สาสมกับการกระทำของตนแล้ว

น.ช. 2 พ่อข่มขืนลูกจนท้อง   
         ชีวิตวัยเด็กไม่ได้มีปัญหา ไม่เคยถูกจับดำเนินคดีใดๆ แต่ “ดำ” ต้องประสบกับความเศร้าสะเทือนใจที่ตามหลอกหลอนมาทั้งชีวิต เพียงเพราะคำว่า “เมา” วันนั้นดำชวนเพื่อนมาดื่มสุราที่บ้าน เมื่อเมามากเหลือบไปเห็นลูกสาววัย 14 ปี นอนข้างๆ จึงได้ทำการข่มขืน ต่อมาลูกมีอาการแพ้ท้อง เขาจึงได้ไปซื้อยาดองสำหรับขับเด็กมาให้กินจนแท้ง ดำโยนความผิดไปให้ลูกสาวที่ไม่ระมัดระวังตนเอง ชอบมาคลุกคลีใกล้ชิด ขณะเดียวกันเขาก็ตอบไม่ได้ว่า ขอบเขตความถูกต้องระหว่างการแสดงความรักของพ่อกับลูกอยู่ที่ตรงไหน 

น.ช. 3 น้าชายข่มขืนหลานวัย 4 ขวบ 
         เด็กหญิงที่ตกเป็นเหยื่อครั้งนี้ อายุ 4 ปี รูปร่างขาวอวบ หน้าตาน่ารัก และมีศักดิ์เป็นหลานสาวของ “บุญรอด” วันเกิดเหตุเขาได้ไปช่วยญาติสีข้าว ช่วงกลางดึกเกิดดื่มสุราจัดเลยเดินไปหาน้ำดื่ม เห็นหลานสาวเพิ่งตื่นนอนกำลังร้องไห้เดินลงมาจากบันไดกระท่อมจึงรีบเข้าไปอุ้มเพราะกลัวตกบันได หลานบอกว่าปวดปัสสาวะตนจึงพาไปทำธุระจนเสร็จ แต่ระหว่างทางเกิดมีอารมณ์จึงลงมือข่มขืนจนสำเร็จความใคร่ แม้หลานร้องบอกว่าไม่ให้ทำและเจ็บ บุญรอดสารภาพว่าเขาเสียใจมาก สิ่งที่ทำลงไปเพราะอารมณ์ชั่ววูบ   

น.ช. 4 พ่อข่มขืนลูกประชดแม่ 

         “มานิต” เล่าว่าเหยื่อคดีข่มขืนรายนี้ คือหญิงสาวอายุ 14 ปี รูปร่างหน้าตาดี เรียบร้อย และเป็นลูกสาวของเขาเอง วันที่เกิดเหตุมานิตนั่งดื่มสุรากับเพื่อนจนเมื่อกรึ่มได้ที่ เขาได้พาผู้หญิงกลับมาบ้านด้วย จึงเป็นเหตุให้ภรรยาไม่พอใจพาลูกสาวออกไปจากบ้าน เหตุร้ายเกิดขึ้นเมื่อลูกสาวกลับเข้าบ้านอีกครั้ง เขาจึงล็อคคอลูกดึงเข้าไปในห้องนอน ลูกร้องห้ามว่า “อย่าทำหนูเลย” แต่ก็หนีไม่พ้นจนถูกข่มขืน เขาสารภาพว่าเสียใจในการกระทำครั้งนี้มาก เขาทำไปเพราะต้องการระบายอารมณ์ และโกรธภรรยาเท่านั้น 

น.ช. 5 โทรมหญิงแล้วฆ่าปิดปาก
         หญิงคนหนึ่งถูกรุมโทรมแล้วฆ่าข่มขืน เพราะคำว่าตกหลุมรัก “ประจวบ” เป็นคนรูปร่างหน้าตาดี หุ่นกำยำล่ำสัน จึงทำให้มีผู้หญิงมารักใคร่ชอบพอ วันที่เกิดเหตุเธออยากให้ประจวบพาไปเที่ยวอ่างเก็บน้ำ เขาตอบตกลง ทว่าไม่ได้มีเพียงทั้งคู่ที่ไป เพื่อนชายของประจวบก็ไปด้วย ทุกคนดื่มสุราและเสพยาบ้ากัน ประจวบได้ขอผู้หญิงมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งเธอก็ยินยอมโดยดี แต่เมื่อได้เสียกันแล้ว เพื่อนประจวบกลับขอร่วมหลับนอนด้วยโดยผู้หญิงไม่ได้ยินยอมพร้อมใจ สุดท้ายเธอจึงถูกข่มขืนต่อหน้าประจวบที่กำลังเมายาบ้า 

         ด้วยความที่ผู้หญิงเสียใจมาก ตัดพ้อต่อว่าด้วยความโกรธ และบอกว่าจะไปแจ้งความ ทั้งคู่เกิดนึกกลัวความผิดขึ้นมา จึงร่วมกันจับเธอมัดมือไขว้หลังและมัดขา ผู้หญิงดิ้นรนต่อสู้ทั้งอ้อนวอน แต่ก็ไม่สามารถสู้แรงของชายสองคนได้ สุดท้ายเธอถูกโยนลงอ่างเก็บน้ำโดยที่ไม่ทันสิ้นเสียงขอความช่วยเหลือด้วยซ้ำ   

น.ช. 6 ฆ่าข่มขืนเพราะแค้นแทนเพื่อน!
         “สัมพันธ์” เล่าว่าเหยื่อที่ถูกข่มขืนครั้งนี้ เป็นหญิงสาวหน้าตาดีรับอาชีพขายบริการ เธอได้หลอกลวงน้องสาวของเพื่อนในกลุ่มไปขายตัว สัมพันธ์รับรู้เรื่องราวจึงได้หาวิธีแก้แค้นด้วยการฉุดไปรุมโทรมในสวนยางกับเพื่อนรวม 8 คน ขณะกระทำได้ใช้ผ้าอุดปาก มัดมือ และตบตีจนสลบ จากนั้นทุกคนก็แยกย้าย เขากลัวความผิดจนไม่กล้ากลับบ้าน แต่สุดท้ายก็หนีไม่พ้น เพราะหญิงที่นอนเปลือยอยู่ในสวนยางนั้นไม่ตาย สัมพันธ์ถูกจับดำเนินคดีร่วมกับเพื่อนอีก 3 คน

ทุก 1 ชั่วโมง มีผู้หญิงถูกข่มขืน 1 คน 
         การข่มขืนกระทำชำเรา นับเป็นพฤติกรรมเบี่ยงเบนที่มีความรุนแรงที่สุดในอาชญากรรมประเภทอาชญากรรมทางเพศ เนื่องจากสภาวะดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน โดยที่ผู้ถูกกระทำชำเรา หรือเหยื่อ ไม่ทันคาดคิดมาก่อน และผลจากการกระทำนั้นได้ทำร้ายทำลายร่างกายและจิตใจโดยตรง

         ข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า สถิติคดีเกี่ยวกับความผิดทางเพศอันได้แก่การข่มขืนกระทำชำเรามีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี เฉลี่ยทุก 1 ชั่วโมง จะมีผู้หญิงและเด็กถูกข่มขืน 1 คน และเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี ถูกข่มขืนเฉลี่ยวันละ 2 ราย  

เรื่องจริงของ “อาชญากรทางเพศ” 


         ผู้กระทำผิดทางเพศ ส่วนใหญ่อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 19 ปี ในทางจิตวิทยาจัดว่าเป็นกลุ่มวัยรุ่นตอนกลางที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ มีอารมณ์รุนแรง และมีความเสี่ยงต่อการกระทำผิดคดีต่างๆ ส่วนใหญ่จะเป็นการข่มขืนโดยไม่ได้เตรียมการมาก่อน เน้นกระทำเหยื่อที่รู้จัก มีความสนิทสนมคุ้นเคยกัน และอ้างว่าเหยื่อยินยอม ผู้กระทำทางเพศส่วนใหญ่ยอมรับว่าเหตุผลที่ข่มขืน เพราะขาดความยับยั้งชั่งใจ และทำไปเพราะอารมณ์ชั่ววูบ ที่สำคัญโดยรวมคิดว่า “การติดคุก” เป็นการชดใช้ค่าเสียหายแก่เหยื่ออาชญากรรมแล้ว

เรื่องจริงของ “เหยื่ออาชญากรรมทางเพศ”
         เหยื่ออาชญากรรมทางเพศ ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการถูกข่มขืน อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 15 ปี ภาพลักษณ์เหยื่อเป็นคนหน้าตาดี ส่วนใหญ่เป็นโสด และมีท่าทีเรียบร้อย (ในวันเกิดเหตุแต่งกายด้วยชุดรัดกุม) มีการศึกษาเพิ่มเติมว่า เหตุผลที่ผู้กระทำผิดทางเพศเปลี่ยนเป้าหมายจากกลุ่มอาชีพรับจ้าง นักร้องนักแสดง มาเป็นเหยื่อในวัยเรียนนั้น เพราะมีค่านิยมทางเพศว่า “การร่วมหลับนอนกับผู้หญิงดีๆ ช่วยให้ปลอดภัยจากเอดส์ และการเปิดบริสุทธิ์เด็กสาวแรกรุ่นทำให้ดีต่อสุขภาพกายใจ”

ผู้หญิงต้องปกป้องตัวเองจากการตกเป็นเหยื่อ?
         วิจัยดังกล่าวระบุแนวทางการป้องกันไม่ให้ผู้หญิงตกเป็นเหยื่อของการถูกข่มขืนไว้ว่า ผู้หญิงควรเตรียมการป้องกันตัวเองเบื้องต้น ด้วยการมีอาวุธ สเปรย์ไว้ใกล้ตัว หรือฝึกหัดวิธีป้องกันตนเอง เหยื่อควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในสภาพที่เสี่ยงต่อภัยข่มขืน เช่น เที่ยวกลางคืน ทุกฝ่ายตั้งแต่ครอบครัว โรงเรียน ชุมชน ควรร่วมกันสอดส่องดูแล สอนวิธีป้องกันตัว รวมถึงสร้างเครือข่ายผู้หญิงเพื่อป้องกัน เยียวยาในกรณีถูกข่มขืน และดำเนินการเชิงรุกเพื่อให้เกิดสังคมที่ปลอดภัย

         แท้จริงแล้วไม่ใช่หน้าที่ของเหยื่อที่จะต้องดูแลตัวเอง สิ่งสำคัญคือการทำความเข้าใจร่วมกันของผู้คนในสังคมที่จะช่วยลดอัตราการถูกข่มขืนได้ หลายฝ่ายพยายามมองไปถึงการบังคับใช้กฎหมายเพิ่มโทษผู้กระทำผิดให้หนักขึ้น เพราะที่ผ่านมาแทบไม่ได้ส่งผลให้เกิดความเกรงกลัวต่อความผิดเลย เรายังเห็นคนกระทำผิดซ้ำๆ แต่ถ้าทุกคนให้ความเคารพกับสิทธิเสรีภาพ ให้เกียรติว่าเรามีศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน ก็จะช่วยลดโอกาสเกิดความรุนแรง และลดการกระทำอาชญากรรมทางเพศได้มากขึ้นค่ะ       
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#อาชญากร #อาชญากรรม #นักโทษ #คดีข่มขืน #เรือนจำ #วิจัย #การศึกษา #การศึกษา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  ตามนั้น
  Guest IP
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ไม่มีทางที่คนทุกคนในสังคมจะเคารพสิทธิคนอื่น ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด คนเลวยังไงก็ไม่มีวันหายไปจากสังคมมนุษย์ ความคิดโลกสวยแบบที่ว่า ให้ทุกคนเคารพสิทธิคนอื่น ไม่มีทางเป็นไปได้ การลงโทษที่เฉียบขาด ตัดขาดอาชญากรออกจากสังคมโดยสิ้นเชิง (ทั้งประหาร และจำคุกตลอดชีวิต) เป็นการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด แม้ไม่อาจป้องกันสังคมขากอาชญากรใหม่ๆ ได้ แต่สามารถป้องกันสังคมจากอาชญากรรายเดิมได้แน่นอน นี่คือวิธีที่ดีที่สุด

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ขอโทษนะคะ "ไม่ใช่หน้าที่ของเหยื่อที่ต้องป้องกันตัวเอง" พูดเหมือนกับว่าจขกท.อยากโดนข่มขืนนะคะ มันเป็นหน้าที่ของกฎหมาย ตำรวจและทุกคนในสังคม ที่ต้องคอยป้องกันและสำคัญที่สุด คือ ผู้หญิงที่เป็นเหยื่อควรรู้วิธีป้องกันตัวเบื้องต้น เพราะถ้าเกิดเหตุจริงๆ คนข่มขืนคงไม่เลือกที่ที่ผู้คนชุกชุมหรอกค่ะ ปัญญานิ่มที่จะพูดแบบนี้แล้วพยายามปลอบคนในสังคมว่า "มันไม่เป็นไร"


  ที่การข่มขืนยังเกิดซ้ำๆแบบนี้เพราะกฎหมายอ่อน ผู้หญิงป้องกันตัวไม่เป็น ผู้หญิงไม่ต่อสู้เพื่อตัวเอง ผู้ชายโรคจิตแทบจะระบาดทั่วบ้านเมือง แต่ก็ยังไม่เห็นใครโดนประหาร น่าจะจับทำหมันให้หมด น่าฆ่าให้หายไปจากโลกนี้ จะได้จบเรื่อง

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ข้อมูลแปลกๆนะคะ ทำไม น.ช. "ยิ่งยง" ติดคุกตอน9ขวบได้คะ?

  ...

  .

  .

  ตามประมวลกฎหมายอาญาหากเด็กกระทำความผิด ความรับผิดของเด็กจะแบ่งออกเป็น 4 ช่วงอายุ ดังนี้

  1. เด็กอายุไม่เกิน 10 ปี ถือว่าเด็กมีความผิด แต่กฎหมายยกเว้นโทษแก่เด็ก โดยห้ามมิให้ลงโทษเด็กนั้นเลยโดยเด็ดขาด ซึ่งหมายความว่า การกระทำนั้นยังเป็นความผิดตามกฎหมายอาญาอยู่ เพียงแต่กฎหมายไม่เอาโทษเท่านั้น

  2. เด็กอายุ 10 ปี ไม่เกิน 15 ปี ถือว่าเด็กมีความผิด แต่ห้ามมิให้ลงโทษทางอาญาแก่เด็ก ซึ่งกฎหมายก็เปิดช่องให้ศาลใช้ดุลพินิจที่จะใช้ "วิธีการสำหรับเด็ก" ได้ ซึ่งจะเป็นเครื่องมือสำหรับการอบรมสั่งสอนและขัดเกลาเด็กให้เป็นคนดี และไม่กระทำความผิดขึ้นอีกในอนาคต

  ..

  .

  .

  .

  เท่าที่เคยเรียนวิชากฎหมายมา เด็กไม่เกินสิบขวบก่อเรื่อง มันมีความผิดแต่ไม่ต้องรับโทษไม่ใช่เหรอคะ?

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ตอบค.ห.บน ไม่ต่ำกว่า7ขวบ ถึงจะไม่ต้องรับโทษ สูงกว่านั้นมีโทษแต่มีการลดหย่อนตามฐานะเยาวชนตามลำดับ

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?