ซ่อน
แสดง

เปิดเส้นทางสายวิทย์! จากเด็กต่างจังหวัดที่ชอบฟิสิกส์สู่สตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีระดับอินเตอร์ []

วิว
            ใครบอกว่าเรียนวิทยาศาสตร์แล้วไม่รุ่ง จบมาก็เป็นได้แค่อาจารย์ทำแต่งานเอกสารเท่านั้น จริงแท้แล้วนักวิทยาศาสตร์สามารถสร้างงานที่ยิ่งใหญ่ ขายความคิดได้มูลค่ามหาศาลเลยล่ะ ยุคนี้หนทางเปิดกว้างมากขึ้นแล้วนะ !   

            พี่เกียรติมีเรื่องเล่าประสบการณ์เด็กฟิสิกส์ที่เลือกเส้นทางเรียนตามความชอบ และกล้าลองทำสิ่งใหม่ ๆ จนประสบความสำเร็จในฐานะเด็กค่าย สอวน. ผู้แทนนักเรียนไทยไปแข่งขันฟิสิกส์โอลิมปิก เป็นนักเรียนทุนไปเรียนที่สหรัฐอเมริกา เป็นอาจารย์ เป็นนักวิจัย และผู้ร่วมก่อตั้งสตาร์ตอัพบริษัท Oxitronics ที่เป็นเจ้าของสิทธิบัตรเทคนิคการปลูกฟิล์มบางวาเนเดียมไดออกไซด์แบบ high TCR (Temperature Coefficient of Resistance) ด้วย Reactive Bias Target Ion Beam Deposition และผู้ที่เป็นหลายอย่างในเส้นทางฟิสิกส์นี้ ก็คือ อ.หลิน ดร.สลิลพร กิตติวัฒนากูล 

เปิดเส้นทางสายวิทย์! จากเด็กต่างจังหวัดที่ชอบฟิสิกส์สู่สตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีระดับอินเตอร์
อ.หลิน ดร.สลิลพร กิตติวัฒนากูล

อาจารย์หลินเริ่มต้นเล่าว่าชีวิตนักฟิสิกส์ของอาจารย์เริ่มตอน ม.4 ที่เลือกเข้าค่าย สอวน.สาขาฟิสิกส์…

“ตอน ม.4 สมัยเรียนเตรียมอุดม ที่เลือกค่าย สอวน.ฟิสิกส์ตอนนั้นเพราะค่ายเรียนที่เตรียมฯ เลย เราเป็นเด็กต่างจังหวัดเข้ามาเรียนกรุงเทพคนเดียว ก็ไม่ต้องเดินทางไกล พ่อแม่จะได้ไม่เป็นห่วง ตอนแรกที่เริ่มเรียนฟิสิกส์ในค่ายก็ฟังครูบรรยายไม่รู้เรื่องเลย เราไม่เคยเรียนฟิสิกส์มาก่อน ตอนเช้าเป็นบรรยาย พอตอนบ่ายเป็นการทดลอง เราชอบทำการทดลอง ทุกวันก็จะรอให้ถึงตอนบ่าย”


          ตอน ม.4 ปีแรกยังไม่ได้เป็นตัวแทนประเทศ พออีกปีมาสอบใหม่ก็ยังไม่ได้หวังว่าจะต้องเป็นได้ตัวแทน เราแค่อยากไปเข้าค่ายสนุก ๆ ได้ค้างคืนกับเพื่อน จนในที่สุดก็ได้เป็นตัวแทนไทยและเป็นตัวแทนฟิสิกส์ผู้หญิงไทยคนแรกที่ได้รางวัลระดับนานาชาติ ซึ่งพอเป็นตัวแทนก็จะได้ทุนเรียนต่ออัตโนมัติ เป็นทุน พสวท. (โครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี) ถ้าตอบรับทุนก็ได้ทุนเรียนต่อยาวถึงปริญญาเอกในสาขาฟิสิกส์ เลือกประเทศที่ต้องการได้
           
          ตอนแรกลังเล ก็เหมือนคำถามสมัยนี้แหละ “จบฟิสิกส์มาแล้วเอาไปทำอะไร” ถ้าได้รับทุนแล้วจบมาจะทำอะไร ก็ได้คำตอบมาว่า “จบมาก็เป็นอาจารย์เป็นนักวิจัย” แต่ตัวทุนก็ไม่ได้ผูกมัดว่าต้องกลับมาทำงานกระทรวงไหนเท่านั้น สามารถเลือกสถานที่ใช้ทุนก็ได้ ซึ่งตอนนี้ทุน พสวท. (ฟิสิกส์) ก็เปิดกว้างยิ่งขึ้น นอกจากอาจารย์หรือนักวิจัยแล้ว สามารถไปทำงานสาย data งานวิเคราะห์ไฟแนนซ์ต่าง ๆ ได้ด้วย ตอนนั้นก็ลองเทียบข้อมูลว่า ถ้าอยู่ไทยก็จะต้องต่อวิศวะ เป็นผู้หญิงเรียนวิศวะจะรุ่งไหม (ตอนนั้นนะ) หรือไปต่างประเทศก็ต้องเรียนฟิสิกส์เท่านั้น
         ซึ่งเมื่อตอนอายุ 18 ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะอยากเป็นอาจารย์ไหม เราเป็นสายชอบถาม ชอบทดลอง ไม่ใช่สายทฤษฎี ไม่เคยสอนใคร แต่ความคิดมันก็พลิกไปเรื่อย ๆ เมื่อเจอประสบการณ์ใหม่ อะไรที่เราคิดเมื่อ 10 ปีก่อน มันก็อาจจะไม่ใช่ในวันนี้แล้ว

 

เปิดเส้นทางสายวิทย์! จากเด็กต่างจังหวัดที่ชอบฟิสิกส์สู่สตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีระดับอินเตอร์            ตอนแรกพ่อแม่ก็อยากให้เป็นหมอ แต่เราให้เหตุผลไปว่า “เราไม่ชอบท่องจำชีวะ” แม้พ่อแม่จะถามกลับว่า แล้วฟิสิกส์ต้องท่องจำเหรอ เราก็ตอบไปว่า “มันก็ท่อง แต่ท่องในสิ่งที่ชอบ ท่องในสิ่งที่ชอบและไม่ชอบมันต่างกัน” ก็เรียกว่าโชคดีที่ได้สัมผัส สอวน. ได้รู้ตัวว่าชอบการทดลอง ได้ทดลองฟิสิกส์ในค่ายแล้วสนุก จึงเลือกรับทุนและต่อปริญญาตรีที่ Cornell University สหรัฐอเมริกา

           ตอนปริญญาตรีต้องปรับตัวมากอยู่ ภาษาด้วย เรียนโหดขึ้นด้วย แต่ข้อดีของหลักสูตร คือ เรียนแต่ฟิสิกส์กับเลขเลย ไม่ต้องเรียนวิทย์ตัวอื่นๆ ซึ่งตอนป.ตรีไม่ได้มีบังคับว่าต้องทำวิจัยจบ แต่เราก็ไปขอเข้ากลุ่มวิจัยตามแล็บที่เราสนใจไว้ก่อน เพราะเรารู้ว่าการเรียนต่อป.โท - เอก มันไม่ได้ใช้แค่เกรด ต้องมีประสบการณ์งานวิจัย มีจดหมายแนะนำตัวจากอาจารย์ต่าง ๆ ด้วย เราก็ได้จดหมายแนะนำจากอาจารย์ที่เรารู้จักตอนเข้าไปร่วมกลุ่มวิจัยในแล็บงานต่าง ๆ นี่แหละ


เปิดเส้นทางสายวิทย์! จากเด็กต่างจังหวัดที่ชอบฟิสิกส์สู่สตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีระดับอินเตอร์
เปิดเส้นทางสายวิทย์! จากเด็กต่างจังหวัดที่ชอบฟิสิกส์สู่สตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีระดับอินเตอร์

แล็บฟิสิกส์เป็นอย่างไร ? 

            ฟิสิกส์ก็มีหลายเรื่อง ไปทางสายเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ก็ได้ ก็จะอยู่กับเครื่องมือต่าง ๆ มากหน่อย หรือจะชอบศึกษาอนุภาคเล็ก ๆ นอกโลกอวกาศ เป็น Astrophysics ก็ได้ ไปฝึกตามศูนย์วิจัยดาราศาสตร์ต่าง  ๆ   ดังนั้นแล็บฟิสิกส์แต่ละสาขาก็จะไม่เหมือนกัน แต่อย่างที่ทำเรื่องปลูกฟิล์มบางวาเนเดียมไดออกไซด์ ก็จะใช้เครื่องสูญญากาศนำศักย์ไฟฟ้าให้ตัวโลหะบริสุทธิ์ เช่น เหล็ก หรือเวเนเดียม ใส่ลงไปที่เครื่อง แล้วเครื่องจะใส่ศักย์ไฟฟ้าให้มันกระตุ้นเกิดเป็นพลังงานขึ้นมานำไปสู่กระบวนการปลูกฟิล์มต่อไป แล้วยังมีการวิเคราะห์สมบัติของตัวงานต่าง ๆ เช็กไฟฟ้า เช็กอุณหภูมิ เช็กคุณสมบัติต่าง ๆ ด้วยเครื่องมือในแล็บหลากหลาย และงานวิจัยทางฟิสิกส์ประยุกต์กลุ่มนี้จะนำไปใช้ในธุรกิจต่าง ๆ เช่น ธุรกิจ semiconductor (สารกึ่งตัวนำ) สารกึ่งตัวนำเป็นวัสดุที่ใช้ทำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ แล้วพอเราได้ผลวิจัย เราก็ไม่ได้อยู่แค่ในแล็บ ก็ไปเสนอผลงานในการประชุมต่าง ๆ เพื่อต่อยอดงานวิจัยต่อไป

เปิดเส้นทางสายวิทย์! จากเด็กต่างจังหวัดที่ชอบฟิสิกส์สู่สตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีระดับอินเตอร์

เปิดเส้นทางสายวิทย์! จากเด็กต่างจังหวัดที่ชอบฟิสิกส์สู่สตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีระดับอินเตอร์


แล้วจะรู้ได้อย่างไร ว่าเราควรจะทำวิจัยเรื่องอะไร เป็นประโยชน์ในอนาคตได้จริง ?

          เราก็ต้องถามรุ่นพี่ว่างานวิจัยไหนเป็นยังไง แล้วลองลงไปขอทำแล็บดูเลย ที่ขอทำแล็บตั้งแต่ป.ตรีปีสองเลยก็เพื่อจะดูว่า "เออ เราชอบด้านนี้จริงไหม" เผื่อเปลี่ยนเรื่องได้หากเราไม่ชอบด้วย อย่างตอนเรียนปริญญาเอกที่ University of Virginia ตอนแรกก็จะเข้ากลุ่มวิจัยเรื่องเดิมที่เราสนใจตั้งแต่ป.ตรีนี่แหละ แต่พอดีกลุ่มนั้นเต็ม อาจารย์ก็เสนอกลุ่มสาขาคล้าย ๆ เดิมให้เรา เราก็ไม่เลือกงาน อย่างน้อยก็ยังได้แลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนในกลุ่มเดิมที่เราอยากทำได้ ปัจจุบันงานที่ได้สิทธิบัตรก็เป็นตัวที่เราทำตอนปริญญาเอกนี่แหละ เป็นการปลูกฟิล์มบางเวเนเดียมไดออกไซต์ ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้มากมายในเชิงอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ พวกคอมพิวเตอร์เมมโมรี่ ตัวสวิตช์ไฟฟ้า หรือนำไปใช้กับฟิล์มเคลือบกระจกกันแสงกันความร้อน เกาหลีก็นำไปทำตัวตรวจจับเซ็นเซอร์ต่าง ๆ 


เปิดเส้นทางสายวิทย์! จากเด็กต่างจังหวัดที่ชอบฟิสิกส์สู่สตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีระดับอินเตอร์
เซ็นเซอร์ตรวจจับความร้อนของทหารก็นำเทคนิคการปลูกฟิล์มบางเวเนเดียมไดออกไซต์ไปประยุกต์ใช้ได้เหมือนกัน 
(ภาพประกอบเพื่อความเข้าใจเท่านั้น ไม่ใช่ภาพงานวิจัยจริง)


นอกจากงานวิจัยแล้ว บทบาทอาจารย์เป็นอย่างไร ?

           ได้ฝึกสอนตอนปริญญาเอก เป็นสอนนักศึกษาเตรียมแพทย์ป.ตรี สอนแล็บ และ discussion section สอนวิเคราะห์คอนเซ็ปฟิสิกส์จากการทดลองในแล็บ การใช้เครื่องมือในแล็บ พอเราได้สัมผัสได้ฝึกสอน คนอื่นก็ฟีดแบ็กมาว่าเราสอนได้เข้าใจ ตัวเราก็รับรู้ว่า เออ เราก็ทำได้นี่หน่า และก็รู้สึกแฮปปี้เวลาสอน

เปิดเส้นทางสายวิทย์! จากเด็กต่างจังหวัดที่ชอบฟิสิกส์สู่สตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีระดับอินเตอร์

          ตอนนี้ก็กลับมาเป็นอาจารย์อยู่ที่คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สอนวิชากลุ่มฟิสิกส์ และยังมีวิชาฟิสิกส์ในภาพยนตร์ เป็นวิชา general education ที่เด็กคณะไหนมาลงเรียนก็ได้ คณะสายศิลป์ก็เรียนได้ โดยจะนำคอนเซ็ปต์ฟิสิกต์ขึ้นมาเป็นอธิบายเป็นภาษาพูด ไม่ยกสมการเลย โดยจะพาแต่ดูหนังเป็นตอน ๆ แล้วมาวิเคราะห์ว่า มันสมเห็นสมผลไหม เป็นหลักฟิสิกส์ไหม อย่างสไปเดอร์แมนที่หยุดรถไฟ ดึงขนาดนี้ ประมาณแรงได้ไหม หยุดได้ไหม กล้ามเนื้อคนมันทนไหวไหม คำนวณหลักพลังงานง่าย ๆ เป็นต้น และตอนนี้ก็ยังเป็นอาจารย์พิเศษ ภาควิชาวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์วัสดุ University of Virginia เป็นที่ปรึกษางานวิจัยของเด็กที่โน้นหรือทำวิจัยร่วมในงานต่าง ๆ

เปิดเส้นทางสายวิทย์! จากเด็กต่างจังหวัดที่ชอบฟิสิกส์สู่สตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีระดับอินเตอร์
Credit: youtube.com/watch?v=yRhRZB-nqOU


ตอนนี้วงการนักวิทย์รุ่นใหม่เป็นอย่างไร ?

              
มีกลุ่ม “Reinventing Thailand by Young Scientists” เป็นการรวมกลุ่มของนักวิทย์รุ่นใหม่ เพื่อผลักดันฐานงานวิจัยในไทยให้กว้างขึ้นเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น มีการร่วมกันเขียนสมุดปกขาวรวมเสียงนักวิทย์มาเสนอนโยบายต่อรัฐบาล ซึ่งน่าจะช่วยให้เกิดการนำมาซึ่งทุนวิจัยในงานวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ จริงไทยเรามีนักวิจัยที่ไม่ได้ด้อยไปกว่าชาติอื่น แล้วถ้ามีทุนตรงจุดนี้ก็จะสามารถทำวิจัยและกลายเป็นเจ้าของเทคโนโลยีได้ เราเป็นเจ้าของสิทธิบัตร เราสร้างผลงานได้ก่อนชาติอื่น เขาก็จะมาซื้อเราไปใช้ มีแล็บวิจัยต่าง ๆ เกิดขึ้น มีนักวิจัยทำงานมากขึ้น วงการวิจัยไทยก็จะก้าวหน้าขึ้น ฐานรายได้ของคนในสายวิทยาศาสตร์ก็จะยกระดับขึ้นมา

เปิดเส้นทางสายวิทย์! จากเด็กต่างจังหวัดที่ชอบฟิสิกส์สู่สตาร์ตอัพด้านเทคโนโลยีระดับอินเตอร์

ฝากถึงน้อง ๆ ชาว Dek-D ที่สนใจคณะวิทยาศาสตร์

          แน่นอนว่าเราต้องหาข้อมูลไปบอกพ่อแม่ว่า เรียนคณะนี้ทำอาชีพอะไรได้บ้าง โอเค จบฟิสิกส์ ทำงานที่นั่นที่นี่ เช่น มาตรวิทยา สถาบันนิวเคลียร์ สถาบันพลังงานต่าง ๆ หน่วยวิจัยต่าง ๆ NANOTEC NECTEC หรือ MTEC เป็นนักวิจัยหรือเป็นอาจารย์ก็ได้ แต่จริงๆ อย่าให้การเลือกคณะเป็นการตัดสินอาชีพของเรา อย่าเพิ่งรีบตัดสินว่าเราจะทำอาชีพอะไร จบฟิสิกส์ไปทำไฟแนนซ์ก็ได้ ในต่างประเทศนิยมมาก เพราะเด็กฟิสิกส์มีความคิดที่รวดเร็วเป็นระบบ จึงถูกจ้างไปทำไฟแนนซ์ วิจัยการตลาด ซึ่งบางคนก็นำพื้นฐานฟิสิกส์ไปประยุกต์ทำงานอื่น สามารถเรียนต่อยอดในด้านอื่น ๆ ก็ได้ ดังนั้นอย่าเพิ่งให้การเลือกคณะตัดสินว่าตัวเราจะทำอาชีพอะไร ให้เราเลือกคณะที่เราแฮปปี้ ให้เรียนเอาประสบการณ์ให้เต็มที่ เรียนรู้ และวางแผนไปสู่อาชีพของเรา สำคัญคือเวลาเราเรียนไม่จำเป็นต้องเป็นที่หนึ่งเสมอ ไม่ต้องทำงานแข่งกับใคร แต่ให้รู้ตัวเองว่าไม่เก่งตรงไหน ก็พยายามทำให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ในจุดนั้น ให้เรียนรู้ว่าต้องพัฒนาเรียนรู้ไปตลอดชีวิต อย่ากลัวที่ลอง ไม่ลองแล้วจะรู้ได้ไงว่าเราชอบหรือไม่ชอบ
 

---------------------------

            ชาว Dek-D ก้าวไปเลย ! จากที่อาจารย์หลินเล่าเรื่องราวมา พี่เกียรติว่าสามารถนำไปประยุกต์ได้ทุกคณะ ทุกสาขาวิชาชีพ วิชาเรียนที่เราชอบเลยนะ ใครชอบวิชาไหนก็เลือกเรียนไปเลย ชอบวิทย์ก็ไปให้สุด ใครจะรู้...เราอาจได้เป็นนักวิทย์ที่มีผลงานใหญ่จนคนทั่วโลกต้องมาขอซื้อขอใช้ผลงานเราก็ได้นะ ต้องลงมือทำให้สนุก ลองทำทุกโอกาสที่เข้ามา พร้อมวางแผนก้าวต่อไปทีละขั้น ๆ พัฒนาตนเองไปเรื่อย ๆ แล้วอนาคตที่สดใสจะรอเราอยู่จ้า
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kiat

พี่เกียรติ - ผู้เขียน

ถนัดแฝงตัวตามกระทู้เด็กดี มีความสนใจเป็นล้านเรื่องขึ้นอยู่กับดราม่าขณะนั้น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ฟิสิกส์ #เรียนคณะวิทย์จบไปทำอะไร #สอวน. #คณะวิทยาศาสตร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป