/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ก็มันเสียดายอะ! ถ้าขนมปังขึ้นรา แค่ฉีกทิ้งแล้วกินต่อได้มั้ย? []

วิว
หลายครั้งเราก็เผลอลืมไปว่า ขนมปังที่ซื้อมาหมดอายุไปนานแล้ว ลืมถึงขนาดที่ว่า กลับมาหยิบอีกทีก็เห็นขึ้นราไปเรียบร้อยแล้วอะ สิ่งที่คนส่วนใหญ่(และตัวเราเอง)เลือกทำก็คือ ฉีกขนมปังส่วนที่ขึ้นราทิ้ง แล้วก็กินส่วนที่เหลือ ก็มันเสียดายนี่หน่า ...

ย้อนกลับไปตอนสมัยเรียนแอบจำได้ว่า คุณครูเคยสอนไว้ว่ายาฆ่าเชื้อแบคทีเรียบางตัวก็สกัดมาจากราเหมือนกัน เช่น ยาฆ่าเชื้อ Penicillin ซึ่งเป็นส่วนผสมหนึ่งของ Amoxicillin ยาฆ่าเชื้อที่คุ้นเคยทุกครั้งที่เป็นไข้ นั่นก็แปลว่าราก็ต้องกินได้สิ มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่ใช่หรอ? เนี่ยแหละค่ะ จุดเริ่มต้นของความเข้าใจผิดที่ใหญ่หลวง

 
ชานมไข่มุก ไม่ได้มีแบบเดียวในโลกฉันใด เชื้อรา ก็ไม่ได้มีชนิดเดียวในโลกฉันนั้น

มารู้จักเชื้อรากันก่อน เชื้อรา เป็นสิ่งมีชีวิตในอาณาจักรเห็ดรา มีมากกว่า 100,000 ชนิด ซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก ถ้าได้เคยดูเชื้อราผ่านกล้องจุลทรรศน์จะเห็นได้เลยว่านางมีหน้าตาคล้ายเห็ดน้อยๆ น่ารักน่าเอ็นดู มีขั้วและมีสปอร์อยู่ที่ยอด ซึ่งสปอร์นี่แหละที่ทำให้รามีสีต่างๆ อย่างเช่น สีฟ้าๆ อมเขียวที่ขึ้นอยู่บนขนมปังนั่นแหละ
 

ภาพประกอบจาก science.howstuffworks.com : PETER DAZELEY/GETTY IMAGES

ด้วยความหลากหลายกว่าแสนชนิด เชื้อราก็จะมีทั้งชนิดที่ดีและเป็นพิษ ชนิดดีก็ดีใจหาย สกัดเป็นยาเอามารักษากันต่อ ส่วนชนิดที่เป็นพิษก็สามารถผลิตสารพิษ เราเรียกสารพิษที่เกิดจากเชื้อราว่า Mycotoxins (รากศัพท์จากภาษากรีกโบราณ μύκης (múkēs) : เห็ด, toxin : สารพิษ) ซึ่งเป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ ทำให้ป่วยได้

หนึ่งในสารพิษจากราก็คือ Aflatoxin เป็นสารที่สามารถพบได้ในเชื้อราที่ขึ้นบนถั่วและเมล็ดธัญพืช ที่เป็นองค์ประกอบที่พบได้ในขนมปังบางชนิด ซึ่งพื้นฐานของขนมปังจะประกอบไปด้วยแป้งสาลีผสมกับน้ำและยีสต์หรือผงฟู (และยีสต์ก็เป็นซับเซตของอาณาจักรเห็ดรา) เพราะฉะนั้นในขนมปังจึงมีอาหารที่เชื้อราชอบอยู่เต็มไปหมด

และแม้เราจะมองเห็นเพียงแค่ส่วนยอดของราที่อยู่บนผิวขนมปัง แต่จริงๆแล้วเชื้อรายังมีส่วนรากที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าซ่อนอยู่ในตัวเนื้อขนมปังอีกด้วยนะ แถมส่วนรากนี่แหละที่เป็นแหล่งสะสมสารพิษจากเชื้อราเลย


คือถ้ายังอยู่ในช่วงอายุที่เราสามารถรับประทานได้ตามคำแนะนำข้างถุง ขนมปังก็ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตค่ะ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราได้มองเห็นจุดฟ้าอมเขียวเข้มๆ บนขนมปังแล้ว นั่นแปลว่า Aflatoxin ได้ถือกำเนิดขึ้น ถึงเราจะฉีดส่วนที่มองเห็นออกไป แต่มันก็ได้ชอนไชไปในขนมปังเรียบร้อย แม้ว่าเราจะมองไม่เห็นก็ตาม

เพราะฉะนั้นถ้าเกิดว่าขนมปังที่ซื้อมาได้ขึ้นราแล้ว คำแนะนำจากใจเลยก็คือ ตัดใจทิ้งมันซะ ขนมปังเราสามารถซื้อใหม่ได้ แต่ถ้าได้ป่วยจากสารพิษของเชื้อรา ไม่รู้เลยว่าต้องเสียค่ารักษาพยาบาลอีกเท่าไหร่ ถือว่าเตือนแล้วนะ ตัดใจทิ้งไปเถอะเนาะ :)

 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://science.howstuffworks.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เชื้อรา #รา #ขนมปังขึ้นรา #ราขนมปัง #ขนมปังหมดอายุ #ขนมปังหมดอายุ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?