ซ่อน
แสดง

ไขข้อสงสัย! มัธยมหลักสูตร EP คืออะไร ไม่เก่งภาษาอังกฤษเรียนได้มั้ย? []

วิว
สวัสดีค่ะ ปัจจุบันนี้หลายโรงเรียน มีโปรแกรม EP, MEP หรือหลักสูตรเฉพาะของโรงเรียนที่มีชื่อเรียกแตกต่างกัน จะมีการเรียนการสอนจากห้องเรียนปกติ และกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกจากจะได้วิชาการแล้ว ยังได้ภาษาอังกฤษด้วย

วันนี้เราได้รวบรวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการเรียนในโปรแกรม EP มาไว้ให้เพื่อนๆ น้องๆ ได้อ่านกัน ถ้าอยากรีบคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับการเรียนในโครงกร EP กันแล้ว ก็ไปดูกันเลย

 
ไขข้อสงสัย! มัธยมหลักสูตร EP คืออะไร ไม่เก่งภาษาอังกฤษเรียนได้มั้ย?
 
EP คืออะไร
EP หรือ English Program เป็นหลักสูตรที่เกิดขึ้นในหลายๆ โรงเรียนโดยมุ่งเน้นที่จะเสริมสร้างทักษะด้านภาษาอังกฤษให้แก่นักเรียน โดยเรียนภาษาอังกฤษที่เข้มข้นกว่าภาคปกติ และเรียนบางวิชาเป็นภาษาอังกฤษด้วย
 
ต่างจากโรงเรียนอินเตอร์อย่างไร
หลักๆ เลยก็คงเป็นเรื่องของหลักสูตรค่ะ โปรแกรม EP ก็จะเรียนหลักสูตรไทยเเต่เรียนเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนโรงเรียนอินเตอร์ก็จะเรียนหลักสูตรนานาชาติเลยค่ะ ความเเตกต่างอีกอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดเลยคือ สังคม บรรยากาศ และสภาพเเวดล้อมค่ะ เด็กที่อยู่โรงเรียนนานาชาติโดยส่วนมากแล้วจะคุยกันโดยใช้ภาษาอังกฤษไม่ว่าจะเป็นตอนเรียนหรือตอนพักและโรงเรียนก็มีการอิงวัฒนธรรมตามแบบตะวันตก เช่น กฏระเบียบ และความคิดต่างๆ ในขณะที่โปรแกรม EP ยังอยู่ในสังคมเเละวัฒนธรรมไทยที่จะต้องมีการเข้าแถวหน้าเสาธง มีหลักสูตรลูกเสือเนตรนารี สรุปก็คือหลักสูตร EP มีการผสมผสานระหว่างการเรียนเป็นภาษาอังกฤษเเละการได้อยู่ในสภาพแวดล้อมของวัฒนธรรมไทย
 
เรียนวิชาไหนเป็นภาษาอังกฤษบ้าง
แต่ละโรงเรียนที่มีการสอนโครงการ EP ก็มีการกำหนดวิชาที่จะเรียนเป็นภาษาอังกฤษแตกต่างกันไปค่ะ แต่โดยส่วนมากแล้วจะเรียนวิชาหลักเป็นภาษาอังกฤษ ได้แก่ English (ภาษาอังกฤษ), Mathematics (คณิตศาสตร์), Science (วิทยาศาสตร์), Social Studies (สังคมศึกษา), History (ประวัติศาสตร์) และ Health (สุขศึกษา)
 
เรียน EP ต้องทำกิจกรรมในโรงเรียนเหมือนหลักสูตรปกติมั้ย
ขอย้ำกับทุกๆ นะคะ ว่าการเรียน EP เนี่ยแตกต่างกันที่ภาษาเท่านั้น เรื่องของกิจกรรมเราก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกทำได้เหมือนในภาคไทยทั้งหมดเลยค่ะ ส่วนกิจกรรมที่บังคับทำกันทั้งรุ่นก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น ค่าย งานรับน้อง หรืองานโรงเรียนต่างๆ เป็นต้น เพราะถือว่ายังไงก็เป็นรุ่นเป็นโรงเรียนเดียวกันอยู่ดีค่ะ
 
ในหนึ่งวันเรียนกี่ชั่วโมง (ม.ต้น / ม.ปลาย)
จำนวนชั่วโมงไม่ได้มีความแตกต่างจากภาคไทยเลยค่ะ โดยปกติแล้วจะเรียนกัน 7-8 ชั่วโมงต่อวัน ทั้ง ม.ต้น และม.ปลาย โดยมีคาบที่เรียนเป็นภาษาอังกฤษเฉลี่ยวันละ 4 คาบหรือประมาณครึ่งหนึ่งของวิชาที่เรียนทั้งหมด ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับตารางการเรียนการสอนของแต่ละโรงเรียนที่อาจะมีความแตกต่างกันค่ะ
 
ได้เรียนกับอาจารย์คนไทยหรือต่างชาติ
เป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตของเรานะคะสำหรับคุณครูผู้สอน อย่างที่ได้บอกไว้นะคะวิชาไหนที่เราเรียนเป็นภาษาอังกฤษ เราก็จะได้เรียนกับอาจารย์ชาวต่างประเทศ แต่ถ้าวิชาไหนเรียนเป็นภาษาไทย ก็จะเรียนกับคุณครูคนไทยค่า
 
ถ้าเรียนภาคไทยมาแล้วอยากเข้า EP ต้องเตรียมตัวอย่างไร?
สำคัญที่สุดเลยคือการฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษาอังกฤษ เพราะวิชาหลักในหลักสูตร EP เรียนกันเป็นภาษาอังกฤษ เราจึงต้องฝึกฝนทักษะทั้ง 4 อย่างให้คล่องในระดับหนึ่ง เพื่อเวลาที่เราเข้ามาเรียนจริงๆ จะได้ตามทันเพื่อนๆ เรียนเข้าใจ แล้วก็จะมีความสุขกับการเรียนค่ะ
 
ถ้าพื้นฐานภาษาอังกฤษไม่ดี จะเรียน EP ได้มั้ย
การที่เราจะเรียนได้หรือไม่ได้ก็ขึ้นอยู่กับความขยันของเราเลย เพราะภาษาเป็นสิ่งที่เราสามารถฝึกได้เองทุกวัน ถ้าเริ่มเรียนโปรเเกรมอีพีตั้งเเต่ ม.ต้นก็จะไม่มีปัญหาอะไรมาก เนื่องจากเนื้อหายังไม่ยากมาก เเต่ก็ไม่ใช่ว่าถ้าเริ่มเรียนตอน ม.ปลาย โดยที่ไม่มีพื้นฐานเลยก็เรียนไม่ได้ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับการฝึกฝนเเละความขยันของเราเลยค่ะ
 
การสอบเข้ามหาวิทยาลัยของเด็ก EP
เด็ก EP มีหลากหลายแนวทางในการเลือกศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัย เพราะมีความสามารถด้านภาษาอังกฤษติดตัวมา อย่างที่ได้บอกไปก่อนหน้านี้นะคะว่า EP เรียนหลักสูตรเดียวกับภาคไทยเพียงแค่เรียนเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ทำให้การไปสอบแข่งขันกับเด็กภาคไทยก็ไม่ได้เป็นปัญหา เนื่องจากเราเรียนเก็บเนื้อหามาแบบเดียวกัน ในระดับมหาวิทยาลัยถ้าอยากจะเรียนภาคปกติ ก็ไปสอบได้เหมือนกันค่ะ
 
ต่อมาคือหลักสูตรอินเตอร์ของมหาวิทยาลัยที่เป็นอีกหนึ่งแนวทางเด็ก EP สามารถเลือกได้ ซึ่งสำหรับโปรแกรมอินเตอร์ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคณะ แต่ละมหาวิทยาลัยว่าเราจะต้องยื่นคะแนนอะไรบ้าง ต้องทำ portfolio หรือต้องมีเกรดเฉลี่ยเท่าไหร่ ตัวอย่างคะแนนสอบที่จะต้องใช้ในการยื่นเข้ามหาลัย เช่น SAT, SAT II,  IELTS, TOEFL, BMAT, CU-TEP และ TU-GET เป็นต้น
 
และทางเลือกสุดท้ายคือการเรียนต่อต่างประเทศ ซึ่งโดยส่วนมาก require คะแนนคล้ายกับโครงการอินเตอร์ในประเทศไทยค่ะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการแข่งขันของแต่ละคณะ แต่ละมหาวิทยาลัยด้วย เพราะแต่ละที่ก็มีความยากง่ายไม่เท่ากันค่ะ
 
ด้วยความได้เปรียบทางภาษาของเด็ก EP ทำให้เรามีหลายทางเลือก เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ ก็ลองหาคณะที่สนใจเพื่อที่จะได้เรียนกันอย่างมีความสุขนะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=jin_

พี่จิน_ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การศึกษา #อีพี #EP #EP Program #มัธยม #หลักสูตรมัธยม #EP คืออะไร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?