/>
ซ่อน
แสดง

ลองท้าพิสูจน์? พับนิ้วกลางวางมือที่โต๊ะ เราจะยก “นิ้วนาง” ไม่ได้ []

วิว
มีความมหัศจรรย์หลายอย่างเกิดขึ้นในร่างกายของเรา บางส่วนของร่างกายเราก็ไม่สามารถสั่งการได้ หลายครั้งความมหัศจรรย์ของร่างกายก็ถูกนำมาเชื่อมโยงกับเรื่องราวต่างๆ อย่างเรื่องวิทย์ที่จะมาเล่าในครั้งนี้ก็มีจุดกำเนิดความเชื่อมโยงมาจากเหตุผลที่ว่า ทำไมเราต้องสวมแหวนแต่งงานที่นิ้วนาง?

พออ่านมาถึงตรงนี้ จากเดิมที่ไม่สงสัยก็จะเริ่มสงสัยแล้วว่า มันเชื่อมโยงกันยังไง? ลองเอามือวางที่พื้นราบ หรือ เอามือ 2 ข้างประกบกับเหมือนพนมมือก็ได้ค่ะ แล้วงอเก็บนิ้วกลางเข้าไป เมื่อลองยกนิ้วทั้งหมดขึ้น หรือลองยกให้ทั้ง 2 ข้างแยกออกจากกัน จะพบว่านิ้วนางเป็นนิ้วเดียวที่ยกขึ้นมาไม่ได้ ถ้าได้จะยกได้เพียงปลายนิ้วเท่านั้นซึ่งจะต้องเกร็งนิ้วมาก ไม่สบายแบบนิ้วอื่น
** ปล.ตอนที่ลองยกทีละนิ้ว อีก 3 นิ้วที่เหลือต้องกดไว้ด้วยนะคะ 

เลยกลายเป็นความเชื่อมโยงว่า เวลาสวมแหวนแต่งงานจะสวมที่นิ้วนาง เพราะเป็นนิ้วที่จะไม่แยกจากกัน ง่อวววววววว เป็นความเชื่อที่ล้ำไปอีก! ซึ่งการสวมแหวนแต่งงานที่นิ้วนางเป็นสัญลักษณ์แบบสากลเลย แต่ต่างกันที่ข้างซ้ายหรือขวา อย่างบ้านเราก็สวมข้างซ้าย บางประเทศเช่น อินเดีย เยอรมัน โปแลนด์ ก็จะสวมข้างขวา แต่จริงๆ แล้วหลักการทางวิทยาศาสตร์สามารถตอบได้ค่ะว่า ทำไมเมื่อเราวางมือแล้วหุบนิ้วกลางเข้าไป จะ “ยกนิ้วนาง” ไม่ได้

ในร่างกายของเราจะมีกล้ามเนื้อที่ใช้ในการเหยียดนิ้ว 4 นิ้ว (ชี้ กลาง นาง ก้อย) อยู่ในท่อนแขน โดยจะส่งแรงผ่านเส้นเอ็นเพื่อมาขยับนิ้ว (อารมณ์ประมาณการดึงเชือก) ซึ่งเส้นเอ็นที่มาเหยียดนิ้วชุดนี้คือ Extensor digitorum และมีเส้นเอ็นที่เหมือนสะพานเชื่อมระหว่างนิ้วทั้งสี่ ชื่อว่า Juncturae tendinae ทำให้การเหยียดทั้ง 4 นิ้วจะเกิดขึ้นไปพร้อมกัน
 

แต่มีความพิเศษคือ นิ้วชี้กับนิ้วก้อยจะมีเส้นเอ็นที่แยกต่างหาก คือเส้น Extensor indicis ที่ใช้เหยียดนิ้วชี้ และเส้น Extensor digiti minimi ที่ใช้เหยียดนิ้วก้อย ทำให้ทั้ง 2 นิ้วนี้สามารถขยับได้อย่างอิสระ ในขณะที่นิ้วกลางและนิ้วนางมีเพียง Extensor digitorum เท่านั้นที่คอยควบคุมการเหยียดนิ้ว ส่วนนิ้วโป้งมีกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นแยกต่างหากอยู่แล้ว

สรุปก็คือมีเส้นเอ็นที่เชื่อมนิ้วกลางและนิ้วนางไว้ด้วยกัน โดยที่ไม่มีเส้นเอ็นอื่นมาช่วย ทำให้ตอนที่เราวางมือแล้วหุบนิ้วกลางเข้าไปจะไม่สามารถยกนิ้วนางขึ้นได้ หรือยกได้เพียงปลายนิ้วเท่านั้น ต่างจากนิ้วอื่นที่ยกได้ปกติ เพราะว่านิ้วนางสั้นกว่า พอยกนิดนึงก็ถึงจุดรั้งของเส้นเอ็นแล้ว

ถ้าลองสลับกัน หุบนิ้วนางเข้าไปลองยกนิ้วกลางแบบไม่ตั้งสมาธิ จะพบว่านิ้วชี้จะเด้งขึ้นมาด้วยแบบอัตโนมัติ และถ้าตั้งสมาธิจริงๆ ก็จะพบว่า นิ้วกลางที่เหยียดขึ้นจะได้ไม่สูงมากนัก เหมือนมีอะไรมาดึงอยู่ เพราะว่านิ้วกลางยาวกว่านิ้วนาง จุดที่เป็นจุดรั้งก็จะมีระยะไกลกว่านิดนึง ก็เลยยกได้มากกว่า

วิธีการพิสูจน์อีกวิธีก็คือ ลองกำมือแน่นๆ ทั้ง 5 นิ้ว แล้วลองยกทีละนิ้วโดยที่อีก 4 นิ้วที่เหลือยังคงกำแน่นอยู่ จะพบว่า มีนิ้วกลางและนิ้วนางที่เราไม่สามารถยกเหยียดตรงขึ้นมาได้ ในขณะที่นิ้วโป้ง นิ้วชี้ และนิ้วก้อย สามารถยกขึ้นได้แนวตั้งตรง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าฝึกในการบริหารเส้นเอ็นก็สามารถยกขึ้นได้ค่ะ เชื่อว่าหลายคนตอนที่อ่านอยู่ก็คงลองยกนิ้วตามใช่ไหมคะ? อย่าพยายามฝืนจนบาดเจ็บที่เส้นเอ็นนะคะ ไม่งั้นรักษายาวแน่ เตือนแล้วนะ!

 
ขอบคุณภาพประกอบจาก
www.studyblue.com (extensor digitorum)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ยกนิ้วนาง #ยกนิ้วนางไม่ได้ #ลองยกนิ้วนาง #ทำไมยกนิ้วนางไม่ได้ #หุบนิ้ว #สวมแหวน #สวมแหวนนิ้วนาง #นิ้วนางข้างซ้าย #นิ้วนางข้างซ้าย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?