/>
ซ่อน
แสดง

ตายยากขึ้นอีก! “แมลงสาบ” อัปเกรด ทนยาฆ่าแมลง ส่งต่อภูมิต้านทานให้ลูกหลานได้! []

วิว
เชื่อว่าหลายคน ถ้าได้ยินคำว่า "ปีเตอร์" สิ่งเดียวที่จะคิดเหมือนกันก็คือ ... มีแมลงสาบมาทางไหนอะ? ... ปีเตอร์กลายเป็นคำเรียกแทนแมลงสาบไปแล้ว ต้นตอของการเรียกปีเตอร์มาจากภาพยนตร์เรื่อง Joe's Apartment นั่นเองค่ะ ปีเตอร์ก็เลยกลายเป็นชื่อสากลอีกชื่อของแมลงสาบ นี่แอบสงสารคนที่ชื่อปีเตอร์จริงๆ เหมือนกันนะเนี่ย T_T

ลองไปศึกษาประวัติความเป็นมาของแมลงสาบ พบว่าแมลงสาบได้ถือกำเนิดมาบนโลกนี้กว่า 250 ล้านปีแล้ว (แต่บางทีก็บอกว่า ราวๆ 50 ล้านปี) คือไม่ว่าจะเป็นแบบไหน แมลงสาบได้เกิดและเติบโตมาในโลกนี้นานมากแล้วจริงๆ มีการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดได้เก่งมาก และนั่นเป็นที่มาของการอัปเกรดอีกขั้น
แมลงสาบทนต่อยาฆ่าแมลงได้แล้วจ้าาา
 

ล่าสุด นักวิจัยจาก Purdue University ใช้เวลากว่า 6 เดือนในการศึกษาความทนทานของแมลงสาบสายพันธุ์เยอรมัน (Blattella germanica L.) ที่เจอมากทางยุโรป อเมริกา และออสเตรเลีย (คนละสายพันธุ์กับที่อยู่ในประเทศไทย) พบว่า แมลงสาบเหล่านี้มีความสามารถในการปรับตัว ทนต่อยาฆ่าแมลง และส่งต่อภูมิต้านทานนี้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานด้วย OMG!

โดยการทดลองจะแบ่งแมงสาบออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มที่ได้รับย่าฆ่าแมลงชนิดเดียว, กลุ่มที่ได้รับย่าฆ่าแมลง 2 ชนิดผสมกัน และ กลุ่มที่ได้รับย่าฆ่าแมลง 3 ชนิด พบว่า แม้จะมีแมลงสาบตายบ้าง แต่ก็มีพวกที่รอดและส่งต่อภูมิต้านทางไปลูกหลาน แมลงสาบรุ่นใหม่เกิดมาก็สามารถทนยาฆ่าแมลงได้แล้ว!


แอบบอกนิดนึงว่า บางทีที่แมลงสาบยืนนิ่งๆ มันอาจจะยังไม่ตายนะ เพราะถ้าตายแล้วต้องหงายท้อง เพราะขาจะงอและทรงตัวไม่ได้ การปรับตัวเก่งของแมลงสาบ เลยทำให้พวกนางอยู่ยงคงกระพันมาจนถึงตอนนี้ แม้ว่าเรื่องนี้ยังไม่ชัดเจนในประเทศไทย แต่มีโอกาสสูงมากที่จะวิวัฒนาการตามกันไป
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แมลงสาบ #ยาฆ่าแมลง #แมลงสาบทนยา #แมลงสาบฆ่าไม่ตาย #ภูมิต้านทาน #ภูมิต้านทาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?