/>
ซ่อน
แสดง

รับน้องสร้างสรรค์ว้าวกว่า! แหกเบื้องหลัง HAZING รักน้องทำไมต้องโหด? []

วิว
          สวัสดีค่ะ ต้นเดือนหน้ายาวๆ ไป จะเป็นฤดูกาลรับน้องของเหล่าเฟรชชี่หลายมหาวิทยาลัย ล่าสุด สสส. ก็ได้จับมือร่วมกับ 60 สถาบันการศึกษา รณรงค์ให้จัดกิจกรรมรับน้องสร้างสรรค์ ไม่เริ่มต้นด้วยการใช้ความรุนแรง คำนึงถึงความปลอดภัย และเคารพสิทธิ เพื่อสร้างสัมพันธ์เพื่อน-พี่-น้องอย่างแท้จริง 


 
          ในทุกๆ ปี กระทั่งปีนี้ยังคงมีข่าวรับน้องรุนแรงเกิดขึ้นเป็นระลอก หลายรายกระทบต่อสภาพจิตใจ และบางรายถึงขั้นสูญเสียชีวิต เราเรียกรับน้องประเภทนี้ว่า HAZING ถ้าเทียบกันแล้วรุ่นน้องที่ถูกรุ่นพี่ต้อนรับด้วยวิธีการนี้ จะรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นนักโทษถูกคุมขังในคุกใต้ดินตั้งแต่ปี 1 เลยล่ะ HAZING ทำร้ายกันขนาดไหนตามไปดูเลย

จาก SOTUS สู่ HAZING
          SOTUS เป็นระบบที่ถูกนำมาใช้ในการรับน้อง โดยกระบวนการแล้วจะให้ความสำคัญกับ 5 หลักการด้วยกันคือ 

          S - Seniority = การเคารพผู้อาวุโส รุ่นน้องต้องเชื่อฟังรุ่นพี่
          O - Order = การปฏิบัติตามระเบียบวินัย รุ่นน้องต้องรักษาวินัยตามกฎรุ่นพี่
          T - Tradition = การปฏิบัติตามประเพณี รุ่นน้องต้องภูมิใจในธรรมเนียมที่รุ่นพี่สืบทอดต่อกันมา
          U - Unity = การเป็นหนึ่งเดียว รุ่นน้อง-รุ่นพี่ต้องมีความรักสามัคคีกันเป็นหนึ่งเดียว
          S - Spirit = การฝึกจิตใจ เสียสละกาย-ใจ มีจิตสำนึกเพื่อสังคมส่วนรวม 

          ระบบโซตัส ถ้าแปลตามความหมายโดยรวมแล้วก็น่าจะนำไปสู่เป้าหมายที่ดีร่วมกันได้ รุ่นพี่ได้สร้างสัมพันธ์ที่ดีกับรุ่นน้อง เพื่อนร่วมรุ่นเกิดความรักและสามัคคีกัน สามารถช่วยเหลือเกื้อกูลกันได้ แต่การรับน้องแบบ SOTUS กลับกลายสิ่งที่ประกอบสร้างให้การรับน้องแบบ HAZING (รับน้องรุนแรง ละเมิดสิทธิเสรีภาพ และขัดต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์) คงอยู่ เมื่อมีรุ่นพี่ใช้อำนาจบังคับข่มขู่ให้รุ่นน้องกระทำตามความต้องการของตน โดยไม่คำนึงถึงความเหมาะสม 

แบบไหนเรียกว่า HAZING 


ขอบคุณภาพจาก pixabay.com
 
          คำว่า Haze มีความหมายว่ากลั่นแกล้ง ทรมาน ทำร้ายร่างกาย การรับน้องแบบ HAZING ก็เข้าใจได้ง่ายๆ ว่าเป็นกิจกรรมรับน้องโหดประเภทหนึ่ง ที่มีการใช้ความรุนแรง บังคับข่มขู่ ตลอดจนกระทำอนาจาร ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ยกตัวอย่างเช่นข่าวที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้

นักศึกษา ม.A ถูกรุ่นพี่เรียกไปซ้อมกลางดึก

          รุ่นพี่รับน้องด้วยการข่มขู่ ทำร้ายร่างกาย สั่งให้น้องนั่งท้ายุงกัด ลงไปนอนกลิ้งเอาน้ำราดตัว แล้วเตะซ้ำ จนผวาไม่กล้าไปเรียน

นักศึกษา ม.B ถูกรุ่นพี่บังคับให้อมปีโป้ปากต่อปาก

          รุ่นพี่รับน้องแบบอนาจารด้วยการให้น้องอมปีโป้แล้วส่งปากต่อปากจนป่วยเป็นทอนซิลอักเสบ 

นักศึกษา ม.C ถูกรุ่นพี่ทำร้ายร่ากายและข่มขู่ข้อหาทำระบบรั่ว

          รุ่นพี่บังคับให้รุ่นน้องถอดเสื้อผ้าเหลือบ็อกเซอร์ตัวเดียวนอนกางมุ้งจากนั้นใช้เท้าเตะ ราดน้ำสาดจนตัวเปียกแล้วสั่งให้กลิ้งไปมากับพื้นจนเป็นแผลถลอก ฟกช้ำ เพราะนำเรื่องรับน้องรุนแรงไปบอกบุคคลภายนอกจนระบบรั่ว 

รับน้องไม่รุนแรง = น้องจะไม่รักกัน?
          รุ่นพี่ที่รับน้องด้วยการ HAZING จะมีชุดความคิดที่สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันว่า การสร้างสถานการณ์เร้าให้รุ่นน้องได้รับผลกระทบทางจิตใจหรือถูกกระทำทางร่างกาย เปรียบเสมือนการฝึกให้น้องคุ้นชินกับภาวะกดดัน มีความอดทน และพร้อมที่จะเผชิญปัญหาในอนาคต อีกอย่างการที่เพื่อนร่วมรุ่นผ่านเรื่องราวหนักหน่วงไปด้วยกัน จะทำให้เกิดความรัก สามัคคี และพร้อมที่จะช่วยเหลือกันในยามยากลำบากมากขึ้น แต่ลืมไปหรือเปล่าว่าการจัดกิจกรรมเพื่อให้พี่น้องรักกัน ไม่จำเป็นต้องตีคู่มาพร้อมกับความรุนแรงมิใช่หรือ?

บทลงโทษเมื่อรุ่นพี่ละเมิดสิทธิ์รุ่นน้อง
          แต่ละสถาบันย่อมมีกฎ ระเบียบ ข้อบังคับให้นักศึกษาใหม่ปฏิบัติตามอยู่แล้ว หากน้องไม่ทำตามข้อตกลงก็อาจจะมีบทลงโทษที่ตั้งไว้ตามความเหมาะสม เช่น หักคะแนนความประพฤติ บำเพ็ญประโยชน์ ทำงานจิตอาสา ฯลฯ ทั้งนี้ระเบียบข้อบังคับของสถาบันการศึกษาไม่ได้ให้อำนาจรุ่นพี่จัดกิจกรรมรับน้องที่ละเมิดต่อสิทธิเสรีภาพแต่อย่างใด การรับน้องจึงไม่ควรเริ่มต้นจากการบังคับ ขู่เข็ญ หรือแสดงท่าทีเหยียดหยามให้รุ่นน้องเกิดความไม่สบายใจที่จะเข้าร่วมกิจกรรม 


ขอบคุณภาพจาก pixabay.com
 
          หากกิจกรรมรับน้องรุนแรงนั้นก่อให้เกิดอันตรายกับทั้งร่างกายและจิตใจของน้องโดยตรง ไม่ว่าจะเจตนาหรืออ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ตาม การกระทำดังกล่าวด้วยความประมาทขาดความระมัดระวังนั้น ถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา เช่น 

          น้องได้รับความรุนแรงถึงแก่ความตาย ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท 
          - น้องได้รับอันตรายสาหัส ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
          - น้องถูกทำร้ายร่างกาย/จิตใจ ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
          - น้องถูกบังคับให้ร่วมกิจกรรม ไม่อนุญาตให้กลับบ้าน ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
          - น้องถูกพี่ว้ากด้วยคำพูดรุนแรง หยาบคาย ต้องโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          ทั้งนี้กฎหมายที่มีผลบังคับรองรับความเสียหายที่เกิดจากการรับน้องโดยเฉพาะนั้นยังไม่มี มีเพียงประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งเป็นกฎหมายที่ใช้ทั่วไปและบังคับใช้เมื่อมีความเสียหายเกิดขึ้นแล้ว จึงไม่สามารถใช้ควบคุมการรับน้องไม่ให้มีการละเมิดสิทธิเสรีภาพ และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตามที่เราเห็นว่ายังมีการรับน้องด้วยวิธีการไม่เหมาะสมอยู่ แต่กลับไม่สามารถดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้กระทำได้ ต้องรอให้เป็นข่าวดังขึ้นมาเท่านั้น  

แนะมาตรการกำจัด “รับน้องโหด”
          วิทยานิพนธ์เรื่องความยินยอมในทางอาญา : ศึกษากรณีรับน้องที่ขัดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของคุณพิณพลอย สุทินประภา ได้เสนอแนวทางในการควมคุมการจัดกิจกรรมรับน้องให้มีประสิทธิภาพ ทั้งการกำหนดขอบเขตการให้ความยินยอม และการบัญญัติกฎหมายเพื่อควบคุมไม่ให้มีการจัดกิจกรรมรับน้องรุนแรง เช่น หากเกิดความเสียหายที่เข้าองค์ประกอบความรับผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ผู้กระทำต้องรับผิดตามบทบัญญัติ ฝ่าฝืนต้องโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


ขอบคุณภาพจาก pixabay.com
 
          ส่วนสถาบันการศึกษา ถ้าพบว่ามีการจัดกิจกรรมรับน้องรุนแรง แต่ยังอนุญาตให้ดำเนินต่อไป ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 500,000 บาท (เชื่อว่ามาตรการสุดท้ายนี้ น่าจะมาจากการที่สถาบันมักปิดข่าวรับน้องรุนแรง ไม่ให้เผยแพร่สู่สาธารณะ เพราะเกรงจะสาวไปถึงตัวผู้กระทำผิด หรือทำให้ภาพลักษณ์สถาบันเสื่อมเสีย)  

          บอกตามตรงว่าพี่เมก้าไม่เห็นประโยชน์อะไรจากการรับน้องรุนแรงประเภทนี้เลย “ความรักไม่จำเป็นต้องแลกด้วยเลือดและน้ำตา” ค่ะ รับน้องสร้างสรรค์ซะอีกที่มีคุณค่า ทำให้น้องรู้สึกรัก ผูกพัน และอิ่มเอมใจอย่างแท้จริง เท่าที่พี่เมก้าทราบมาก็จะมีพี่ๆ พาเฟรชชี่ไปไหว้พระธาตุรับสิริมงคล พิธีบายศรีเรียกขวัญน้องผูกข้อไม้ข้อมือกับอาจารย์ พี่น้องจิตอาสา-บำเพ็ญประโยชน์ ฯลฯ ว่าแล้วก็อยากจะกลับไปรับน้องอีกสักครั้ง เป็นความทรงจำที่ดีมากจริงๆ ขอให้น้องๆ เฟรชชี่มีความสุขกับกิจกรรมรับน้องที่ใกล้จะถึงนี้นะคะ รับน้องดีๆ ยังมีอยู่จริงค่ะ     
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#รับน้อง #รับน้องสร้างสรรค์ #HAZING #รับน้องรุนแรง #รับน้องโหด #เฟรชชี่ #เฟรชชี่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?