/>
ซ่อน
แสดง

แหวกตำนาน “ผีปอบ” มีอยู่จริงหรือจิตอุปาทานไปเอง? จิตแพทย์มีคำตอบ! []

วิว
         สวัสดีค่ะ ไม่รู้ว่าน้องๆ เคยได้ยินเรื่องราวของ พระอุ้มหมา ชีอุ้มแมว บ้างหรือเปล่านะคะ ตอนพี่เมก้าเด็กๆ ยอมรับว่ากลัวพระกับแม่ชีไปเลย เขาว่ากันว่าถ้าเห็นพระกับแม่ชีเดินมาคู่กันเมื่อไหร่ แล้วเราเผลอไปมองหรือพูดคุยด้วยจะตายใน 3 วัน 7 วัน เพราะนั่นคือ “ปอบ” ค่ะ T T 


ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com
 
         ผีปอบอยู่ในความเชื่อของคนในสังคมไทยมานาน โดยเฉพาะในแถบจังหวัดภาคอีสาน ทุกวันนี้เรายังเห็นข่าวตามล่าจับผีปอบกันอยู่เนืองๆ บ้างก็ว่าจับได้ 200 ตัว บ้างก็ว่าจับได้มากกว่า 2 แสนตัว O_O! ปรากฎการณ์นี้คืออะไร? ผีปอบมีจริงหรือไม่? ตามไปพิสูจน์กันค่ะ

ว่ากันด้วยเรื่อง ‘ผีปอบ’ 
         ศาสนาและความเชื่อแต่ดั้งเดิมของคนไทยผสมผสานอยู่ด้วยกันทั้งพุทธ พราหมณ์ และผีค่ะ จะเห็นว่าในพิธีกรรมต่างๆ มีความเชื่อเรื่องผีเข้ามาปะปนอยู่มาก ผีปอบก็คือผีชนิดหนึ่งที่เชื่อกันว่า เกิดจากคนเล่นของเล่นคาถาอาคมคุณไสยทำผิดข้อห้าม หรือคนอีสานเรียกว่า “คะลำ” จึงทำให้กลายเป็นผีที่ไม่มีตัวตนเข้าสิงร่างกายคนไปกัดกินตับไตไส้พุงจนตาย แต่ผู้ที่โดนปอบกินจะนอนตายเหมือนกับนอนหลับธรรมดาเท่านั้นนะคะ ไม่ได้มีการควักเครื่องในหายไปแต่อย่างใด คนตายเช่นนี้เป็นที่เข้าใจกันว่า “ใหลตาย”

‘พระ’ ก็เป็นปอบได้?    
         มีความเชื่ออย่างหนึ่งว่าหมู่บ้านมีคนตายติดกันเยอะๆ เพราะโดนปอบมาเข้าสิง คนที่ถูกผีปอบเข้าสิง ส่วนใหญ่มักเป็นหมอผีทำของไม่ดีจนของเข้าตัว หรืออาจจะเป็นพระบางรูปที่หันมายุ่งกับเดรัจฉานวิชาจนกลายเป็นผีปอบโดยง่าย ถ้าชาวบ้านสงสัยว่าพระรูปไหนเป็นผีปอบก็จะรวมตัวกันจับสึกและขับไล่ให้ออกจากหมู่บ้านไปอยู่ที่อื่น ตามข่าวที่เคยได้ยินก็ประมาณนี้ค่ะ 

         - ชาวบ้านรวมตัวกันขับไล่พระเกจิออกจากวัด เพราะเห็นคลุกคลีกับหมาแมว ไม่ยอมออกบิณฑบาต เชื่อว่าของตีกลับจนทำให้เป็นปอบ ข่าวนี้ภายหลังพบว่าหลวงปู่ชราภาพมาก ออกบิณฑบาตไม่ได้ เนื่องจากหัวเข่าไม่ดี และมีปัญหาทางสายตา -


ขอบคุณภาพจาก https://www.pexels.com
 
         - ชาวบ้านรวมตัวกันทำพิธีเสี่ยงทายหาสาเหตุของฝนแล้ง และเซียงข้องหรือเสี่ยงทายชี้ตัวปอบ-สิ่งชั่วร้าย พบว่าเกิดจุดที่ทำให้ฝนแล้งตรงหน้ากุฎิของพระลูกวัดรูปหนึ่ง เจ้าอาวาสไม่สบายใจจึงตัดสินใจขับไล่พระรูปนั้นออกไปจากวัด หลังเกิดเรื่องพระตัดสินใจยอมออกจากวัด แต่ญาติโยมตามกลับมาให้รอฟังผลการประชุมของชาวบ้านก่อน - 

‘ผีปอบ’ จงออกไป!
         ว่ากันด้วยเรื่อง “พิธีกรรมขับไล่ผีปอบสิงร่าง” มีความแตกต่างกันค่ะ ทำพิธีโดยหมอมนต์ บ้างก็บริกรรมคาถาสร้างน้ำมนต์ปลุกเสกขึ้นมาให้คนไข้ดื่ม บ้างก็โยงสายสิญจน์ผูกคอ ข้อมือ ข้อเท้า ขู่ตะคอกไล่ผีปอบออกไป หนักเข้าก็ถึงขั้นใช้ไม้ตะพด/ไม้มะขามปลุกเสกเฆี่ยนตีไปที่ร่างเพื่อไล่วิญญาณผีปอบลงไปในกระบอกไม้ไผ่ ลองคิดดูว่า ถ้า ‘ปอบ’ ไม่ได้เข้าสิงคนๆ นั้นล่ะ ถ้าคนถูกชี้ตัวเป็นปอบ เขาป่วย! จะเกิดอะไรขึ้น?

         ผีปอบเรียกได้ว่าเป็นวิธีควบคุมทางสังคมเชิงลบอย่างหนึ่งได้เลยล่ะ แค่เพียงว่ามีใครคนหนึ่งในหมู่บ้านมีพฤติกรรมผิดแปลกไปจากคนทั่วไป เช่น เก็บตัวเงียบ ไม่กล้าสบตาพูดคุย พูดเสียงดังไม่เป็นภาษา ฯลฯ แล้วชาวบ้านรังเกียจกล่าวหาว่าเป็นปอบ เขาก็อาจจะต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างยากลำบากเลยทีเดียว ทั้งถูกคุมพฤติกรรมจนกดดัน และได้รับบทลงโทษจากสังคมที่รุนแรง ต่อให้จะยอมรับว่าปอบสิงร่างจริงหรือไม่ยอมรับไม่โต้ตอบใดๆ ก็ถูกตัดสินว่าเป็นปอบได้เหมือนกัน  

เมื่อ ‘ปอบ’ เจอ ‘จิตแพทย์’ 
         มาดูทรรศนะของจิตแพทย์กับเรื่องปอบๆ บ้างดีกว่าค่ะ ผีปอบหรือผีเข้าในทางจิตเวชศาสตร์ นพ.สงัน สุวรรณเลิศ คลายข้อสงสัยให้ว่านี่ถือเป็นการเจ็บป่วยทางจิตเวชอย่างหนึ่ง ลักษณะของผีเข้าที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิตของคนไข้ สามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบ 

         1. เคยถูกปอบเข้าครั้งเดียวและไม่เข้าอีกเลย เคสนี้ยังไม่ถือว่าป่วยเจ็บทางจิตเวชซะทีเดียวค่ะ คนที่มีลักษณะอาการนี้ อาจมีเรื่องกระทบกระเทือนทางจิตใจ แล้วหาทางออกด้วยการจงใจหรือไม่จงใจว่ามีผีปอบสิงร่าง เพื่อระบายความรู้สึกนึกคิดออกมา และทำให้จิตใจผ่อนคลายมากขึ้น 


ขอบคุณภาพจาก https://pixabay.com
 
         2. ถูกผีปอบเข้าอยู่บ่อยๆ เคสนี้จะถูกผีปอบสิงร่างเป็นประจำ บางที 2-3 วันเข้าครั้งหนึ่งแล้ววนไปเรื่อยๆ เปลี่ยนหมอผีรักษาก็ไม่หาย ในทางจิตเวชศาสตร์ถือเป็นโรคประสาทชนิดหนึ่ง มีชื่อว่า “โรคจิตอุปาทานหรือฮิสทีเรีย (Hysterical Psychosis)” อุปาทานคือการยึดมั่น บุคลิกภาพของคนที่ถูกผีปอบเข้าจะมีความเชื่อเดิมที่ยึดถืออย่างเหนียวแน่น อันเนื่องมาจากการมีปัญหาทางใจท่วมท้นจนยากจะแก้ไขในเวลาอันรวดเร็ว แล้วถ่ายทอดออกมาเป็นอาการต่างๆ เช่น ประสาทหลอน หลงผิด พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง ฯลฯ 

         ผีปอบจึงถือเป็นอาการทางจิตที่จะต้องได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีตามหลักจิตเวชศาสตร์ อาจจะใช้จิตบำบัดหรือให้ยารักษาตามอาการ แล้วแต่แพทย์วินิจฉัยเป็นกรณีไปค่ะ

‘ผีปอบ’ ควรอยู่หรือไป?
         คำถามนี้น้องบางคนอาจจะสงสัยว่าต้องเลือกด้วยเหรอ? ยังมีคนบางกลุ่มที่เชื่อว่า ‘ปอบ’ เป็นขุมพลังอำนาจที่สำคัญของชุมชนอยู่ค่ะ ปอบทำให้คนอยู่ในศีลธรรม ไม่เอาเปรียบคนอื่น ใครที่แยกตัวออกจากชุมชน อยู่นอกรีตของกลุ่มคนส่วนใหญ่ ก็ถือว่าเป็นบุคคลที่ต้องสงสัยว่าเป็นปอบ สมควรถูกกำจัด แต่จริงๆ แล้วไม่ควรมีการชี้นำหรือตีตราใครว่าคนนั้นคนนี้เป็นปอบตามด้วยการทำร้ายร่างกายกัน เพราะถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลอย่างร้ายแรง 

         หากเกิดเรื่องไม่ชอบมาพากลขึ้นในหมู่บ้าน เช่น คนเสียชีวิตเยอะ ควรแจ้งให้หน่วยงานราชการทราบ เพื่อจะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและอธิบายปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยข้อมูลและความรู้ทางวิชาการ ถ้าเกี่ยวพันกับโรคระบาดๆ ต่างๆ จะได้รีบแก้ไขทันการณ์ค่ะ

         อ่านมาถึงตรงนี้ น้องๆ คิดยังไงกับคำว่า 'ปอบ' คะ สำหรับพี่เมก้า ถ้าเราเชื่อว่าผีปอบ-ผีเข้ามีอยู่จริง แล้วจัดพิธีทำบุญหมู่บ้านกันไปเพื่อให้ทุกคนสบายใจ จะไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ แต่ถ้าเกิดมีการชี้ตัวว่าคนนั้นคนนี้เป็นปอบทั้งที่เขาไม่ได้ทำอะไรผิด น่าสงสารคนที่โดนกล่าวหานะคะ ต้องถูกมองด้วยสายตารังเกียจ ถูกขับไล่จากสังคม โดนจับไปทำร้ายร่างกาย ฯลฯ บางทีผีที่ว่าน่ากลัวยังไม่เท่าด้านมืดที่ซุกซ่อนอยู่ในใจมนุษย์ด้วยกันเองเลยค่ะ  
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ปอบ #ผีปอบ #ตำนานผีปอบ #โรคประสาทอุปาทาน #โรคประสาทฮีสทีเรีย #จิตแพทย์ #จิตแพทย์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   คนที่รู้ว่าตำนานผีปอบและเรื่องที่มีคนถูกผีปอบเข้าเป็นเรื่องจริงเหรอเปล่า

   มีแต่คนในพื้นที่ที่เกิดเรื่องและคนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นปอบหรือถูกปอบสิงเท่านั้นค่ะ

   ที่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร

   คนนอกอย่างพวกเราทำได้แค่ติดตามเรื่องราวอยู่ห่างๆและเก็บเอาไว้เป็นอุทาหรณ์สอนใจค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ศาสนาพุทธในไตรปิฏดก จากปากพระ นักปฎิบัติิก็มีภพภูมิต่างๆคือเช่นนรก เปรต อสูรกาย สัตวเดรัจฉาน ซึ่งปอบถ้าไม่ใช่อาการทางจิตก็จัดเป็นอสูรกาย เป็นพวกภูติผีอย่างหนึ่ง ในpaperวิจัยในสหรัฐก็มีวิจัยเกี่ยวกับการระลึกชาติได้ ซึ่งก็ยืนยันว่ามีชาติภพหน้า(หาไม่เจอแล้วpaperไปลองพิมพ์หาดูหละกัน) ซึ่งทางวิทย์ศาสตร์หลายอย่างก็แตกต่างจากศาสนา บางอย่างศาสนาว่าถูกว่ามี วิทยาศาสตร์ก็อาจบอกว่าไม่มีไม่ถูกก็ได้ ประเด็นคือก็เป็นไปได้ทั้งสองอย่างคือเป็นอาการทางจิตอย่างหนึ่งหรือ อย่างฉันโตแถวชนบทก็เชื่อว่ามีจริงๆที่ไม่ใช่อาการทางจิต

   *ฝากไว้ว่าวืทย์ศาสตร์ก็เปลี่ยนแปลงตลอดหรือบางทฤษฎีก็ยังไม่ได้รับการพิสูจน์แนวคิดเช่นรูหนอน เมื่อก่อนบอกห้ามกินไข่เกินวันละ2-3ฟอง เดี๋ยวนี้กลับบอกว่ากินกี่ฟองก็ได้ เมื่อก่อนบอกกะเทยเป็นอาการทางจิต แต่เดี๋ยวนี้บอกไม่ใช่ เมื่อก่อนว่ากินน้ำมันหมูไม่ดีให้ไปกินน้ำมันพืชแทน แต่จริงๆไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่เป็นในเชิงความเชือทางพาณิชมากกว่่่่่่่่่่่่่่่่่่าต้องระวังด้วย ไม่ว่าวิทย์ศาตร์หรือศาสนาดูฟังอะไรก็มีวิจารณญาณกันด้วยนะจ๊ะ เพราะอย่างที่บอกไปความรู้ทางวิมย์ศาสตร์มันเปลี่ยนตลอดไม่เหมือนความรู้ทางศาสนามันเปลี่ยนไม่ได้นอกจากไม่มีศาสนาหรือมีคนบิดเบือน ฝากไว้จ๊ะเด็กๆ

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?