/>
ซ่อน
แสดง

Broken Heart Syndrome "เจ็บแบบใจสลาย" ไม่เคยเป็นโรคหัวใจ ก็เกิดขึ้นได้ []

วิว
        อกหักจนเกือบตายมีจริงหรือ? ความรู้สึกเจ็บปวดสุมอยู่ในอกนี้ ถ้าใครไม่เจอกับตัว คงยากที่จะบรรยายออกมาได้ “โรคหัวใจสลาย (Broken Heart Syndrome)” คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริง เป็นไปได้สำหรับทุกคนบนโลก และหากอยู่ในระดับรุนแรงคนคนนั้นก็สามารถลาจากโลกนี้ในทันทีค่ะ ไปทำความรู้จักภาวะนี้และปกป้องหัวใจของเรากันเถอะ


 
ที่มาของชื่อ “หัวใจสลาย” 
         “ภาวะหัวใจสลาย (Broken Heart Syndrome)” เป็นหนึ่งในกลุ่มโรคหัวใจที่ถูกนิยามและอธิบายเป็นครั้งแรกในปี 1990 โดยคณะแพทย์ชาวญี่ปุ่น ชื่อดั้งเดิมของโรคจึงถูกเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นน่ารักๆ ว่า “Takotsubo Cardiomyopathy” 

         หัวใจสลายเป็นความผิดปกติที่การเคลื่อนไหวของผนังหัวใจห้องล่างซ้ายชั่วคราว โดยพบว่ามีการเคลื่อนไหวน้อยลงหรือไม่เคลื่อนไหวเลยบริเวณจุดยอดหัวใจ (apex) และบริเวณกลางห้องหัวใจ (mid ventricle) โดยบริเวณฐานของหัวใจ (base) ยังเคลื่อนไหวได้ปกติหรือมากกว่าปกติ และไม่มีความผิดปกติหรือตีบของหลอดเลือดหัวใจ ทำให้หัวใจห้องล่างซ้ายบีบตัว (systole) และเปลี่ยนรูปร่างเป็นโป่งพองคล้ายไหดักจับปลาหมึกของญี่ปุ่นที่เรียกว่า “Takotsubo” 

รักมากเท่าไหร่ ใจเจ็บเท่านั้น
         สาเหตุที่ทำให้กลไกการเคลื่อนไหวของผนังหัวใจห้องล่างซ้ายผิดปกติ สันนิษฐานว่าเป็นผลมาจากภาวะบีบคั้นทางอารมณ์อย่างรุนแรง เช่น สูญเสียคนรักจนสะเทือนใจมาก ได้รับข่าวร้ายแบบไม่คาดคิด ทะเลาะกับคนใกล้ชิดรุนแรง ถูกทำให้หวาดกล้วจนช็อก ฯลฯ หรือความเครียดทางกาย เช่น เจ็บปวดหลังผ่าตัด ติดเชื้อในกระแสเลือด ชัก ฯลฯ โรคนี้มักเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนความเครียด (Stress Hormone หรือ Catecholamine) โดยตรง (มีเพียง 1 ใน 3 ของผู้ป่วยที่ไม่พบว่าความเครียดเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด) 


 
         ในกลุ่มผู้ป่วยหัวใจสลายพบว่ามีปริมาณฮอร์โมนดังกล่าวในเลือดหลั่งออกมาระดับที่สูงมากแบบทันทีทันใด สูงกว่าผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน และสูงกว่าคนสุขภาพดี 7 - 34 เท่า) จนหลอดเลือดเล็กๆ บริเวณกล้ามเนื้อหัวใจหดตัว เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจเสียหายเพราะได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ผู้ป่วยจึงเกิดอาการเจ็บแน่นหน้าอก หายใจลำบากขึ้นอย่างเฉียบพลัน บางรายมีเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ใจสั่น หน้ามืดหมดสติ และถ้ารุนแรงอาจถึงขั้นเกิดภาวะช็อกจากหัวใจล้มเหลวเสียชีวิตได้

ผู้หญิงใจสลายมากกว่าผู้ชาย
         โรคหัวใจสลายเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่กว่า 90% ของผู้ป่วยโรคนี้จะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย อายุเฉลี่ยที่พบอยู่ระหว่าง 58 - 75 ปี ส่วนใหญ่พบในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน เพราะมีความเครียดทางอารมณ์และร่างกายสูง แต่! อย่างไรก็ตามโรคนี้สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ ไม่จำเป็นจะต้องมีอายุมากหรือน้อย และไม่จำเป็นว่าต้องมีประวัติโรคหัวใจร่วมด้วย (เคยพบเคสผู้ป่วยหัวใจสลายในวัยรุ่นและเด็กน้อยมาแล้ว) 

“หมอ” ผู้ช่วยฟื้นฟูหัวใจ
         ภาวะหัวใจสลายไม่มีหลักฐานว่ามีการรักษาแบบเฉพาะทางโดยตรง เบื้องต้นหมอจะวินิจฉัยด้วยการฉีดสีเข้าหลอดเลือดหัวใจเพื่อตรวจความผิดปกติ ในกรณีที่จำเป็นต้องแยกระหว่างโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันออกจากโรคหัวใจสลาย หมอจะให้ผู้ป่วยทำการสวนหัวใจและหลอดเลือด (cardiac catheterization) เมื่อได้รับการวินิจฉัยที่แน่นอนว่าเป็นโรคหัวใจสลาย หมอจะรักษาแบบประคับประคองอาการ โดยใช้หลักการเดียวกับการรักษาภาวะหัวใจห้องล่างซ้ายสูญเสียความสามารถในการบีบตัว เช่น ให้ยา aspirin ต้านเกล็ดเลือด ละลายลิ่มเลือด ลดการเจ็บแน่นหน้าอก ให้ยา beta blockers และ ACE inhibitors ลดความดันเลือด ลดการบีบตัวของหัวใจ ให้ยาลดความเครียด (anxiolytic agents) ฯลฯ 


 
         ระยะเวลาในการรักษาการบีบตัวของหัวใจห้องล่างซ้ายให้กลับมาเป็นปกติจะอยู่ในช่วง 1-4 สัปดาห์ หมอจะตรวจการทำงานและการบีบตัวของหัวใจ รวมถึงตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจซ้ำ 6-8 สัปดาห์ หลังออกจากโรงพยาบาลควรมีการตรวจพบว่าไม่มีความผิดปกติของห้องหัวใจหลงเหลืออยู่ และหัวใจกลับมาทำงานได้ตามปกติ อาจมีการให้ยาระยะยาวเพื่อป้องกันการเกิดซ้ำของโรค ซึ่งโอกาสที่จะเกิดโรคขึ้นซ้ำหลังการรักษาพบว่ามีอยู่ 10% ค่ะ

ทุกช่วงเวลาคือการ “เยียวยาหัวใจตัวเอง”
         การรักษาที่ดีที่สุดคือเราต้องรู้เท่าทันอารมณ์ รู้วิธีที่จะรับมือกับเรื่องที่มากระทบใจ และควบคุมจิตใจของตัวเองให้ดีอยู่เสมอ พยายามผ่อนคลายหัวใจไม่ให้ยึดติดกับความเศร้า ความโกรธ ความกลัว คิดซะว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่มนุษย์ทุกคนต้องเผชิญ ลองนั่งสมาธิดึงอารมณ์และจิตใจกลับสู่ภาวะความสงบ หัวใจเราจะเบาสบายมากขึ้น แทนที่ความแหลกสลายไปเลย

         บางทีความเสียใจก็มักจะมาทักทายเราแบบไม่ทันตั้งตัวค่ะ มีคนเคยบอกพี่เมก้าว่า อย่าลืม “เตรียมใจ” ว่าจะต้องพบกับความผิดหวัง เพราะเมื่อวันนั้นมาถึง เราจะได้ยิ้มรับกับความผิดหวังแบบไม่เจ็บปวดมากนัก ขอเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังอยู่ในช่วงเวลา “หัวใจสลาย” กลับมาสร้างเกราะป้องกันตัวเองให้เข้มแข็งไวๆ แล้วเราจะข้ามผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ     
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#อกหัก #หัวใจสลาย #อาการหัวใจสลาย #Broken Heart Syndrome #ภาวะหัวใจสลาย #ภาวะหัวใจสลาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?