/>
ซ่อน
แสดง

อัจฉริยะชอบพูดคนเดียว : แจกสูตรอ่านหนังสือแบบ ‘Self-Talk’ ที่ทำให้ฉลาด+ความจำดีขึ้น! []

วิว
         ชอบพูดคนเดียว แปลว่าเราสติไม่ดีหรือเปล่า?” อาจมีหลายคนเคยตั้งคำถามกับประเด็นนี้นะคะ ในทางการแพทย์อาการอยู่ๆ ก็ชอบพูด ยิ้ม หรือหัวเราะกับตัวเองคนเดียว อาจเกิดจากความผิดปกติของการรับรู้  เช่น สารสื่อประสาทในสมองทำงานผิดปกติเลยทำให้ความคิดเราไม่อยู่กับร่องกับรอย แต่การฟันธงว่าเป็น “อาการทางจิตที่ต้องเข้ารับการรักษา” ก็ต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์อีกทีหนึ่ง เพราะภาวะนี้มีหลายระดับ ถ้าการชอบพูดคนเดียวไม่กระทบกับชีวิตประจำวันหรือส่งผลเสียต่อตัวเองในทางลบก็ถือว่าเราไม่ได้บ้าค่ะ   


 
         วันนี้ฟิตเกรดก็จะพาน้องๆ ไปรู้จัก “Self-Talk หรือการชอบพูดกับตัวเอง” ที่นักวิจัยพิสูจน์มาแล้วว่ามีประโยชน์ในการพัฒนาตัวเองอย่างมาก ถ้าเรานำเจ้านี่มาปรับใช้กับการเรียน มั่นใจได้เลยว่าเรียนเก่งขึ้นแน่นอน! อย่าลืมนะคะว่า “การพูดคนเดียวถือเป็นคุณสมบัติหนึ่งของอัจฉริยะ”

พูดคนเดียวแบบไหน...อาการน่าเป็นห่วง?
         คงไม่มีใครไม่เคยพูดคนเดียว อาการนี้หลายคนบอกว่าก้ำกึ่งระหว่างคนปกติกับคนที่ใกล้ๆ จะเป็นโรคทางจิต แล้วจะมีสัญญาณเตือนอะไรมาบอกเราได้ว่า “ถึงจุดที่ควรพบจิตแพทย์แล้วนะ” คำตอบนี้ นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อดีตอธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้ให้ข้อมูลไว้ว่าต้องมีอาการดังนี้ เช็กไปพร้อมกันได้เลย!  

         ๐ มีความคิดแปลกๆ พฤติกรรมแปลกๆ เชื่อว่าโลกนี้ไม่มีอยู่จริง ฝันๆ เพ้อๆ ล่องลอย
         ๐ หวาดกลัว จำฝังใจแต่ภาพโหดร้าย ย้ำคิดแต่เรื่องเดิมๆ
         ๐ สื่อสารกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง
         ๐ แยกตัวออกจากสังคม ชอบเก็บตัว ใช้ชีวิตลำบาก
         ๐ ควบคุมความคิด สมาธิไม่ได้ ตัดสินใจลำบาก 
         ๐ วิตกกังวลมากเกินไป ซึมเศร้า 
         ๐ ติดสุรา สารเสพติด 
         ๐ เห็นภาพหลอน

         ถ้าสังเกตว่าตัวเองมีอาการเหล่านี้ติดต่อกันต่อเนื่องทุกวัน เป็นสัปดาห์ เป็นเดือน ควรรีบไปพบจิตแพทย์ให้ประเมินอาการค่ะ

พูดคนเดียวแบบนี้แหละ...อัจฉริยะ?
         เหรียญยังมีสองด้าน เบื้องหลังของ “Self-Talk การพูดคนเดียว” ก็มีสองด้านเช่นกันค่ะ นักวิทยาศาสตร์ Bangor University ค้นพบว่าการพูดกับตัวเองทำให้เราฉลาดขึ้น เมื่อแบ่งคนออกเป็น 2 กลุ่มแล้วให้อ่านหนังสือเทียบกันระหว่างคนที่อ่านออกเสียงและอ่านในใจ ผลวิจัยพบว่าคนที่อ่านออกเสียงมีสมาธิและซึมซับสิ่งที่อ่านได้ดีกว่า เพราะก่อนที่จะพูดออกมาได้ผ่านการจัดระเบียบความคิด อารมณ์ ความจำเรียบร้อยแล้ว    


 
         งานวิจัยเกี่ยวกับ Self-Talk ในไทยก็มีเหมือนกัน งานวิจัยเรื่อง “ผลของการฝึกทักษะการพูดกับตนเองที่มีต่อความเชื่อมั่นใจตนเอง ของคุณวิมลมาศ ประชากุล” ได้ศึกษาประโยชน์ของ Self-Talk กับกลุ่มนักฟุตบอลมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ โดยแบ่งคนออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือนักกีฬาฟุตบอลที่ฝึกตามโปรแกรมปกติ กับอีกกลุ่มคือนักกีฬาฟุตบอลที่ฝึกตามโปรแกรมปกติควบคู่กับการฝึกทักษะพูดกับตนเอง ผลวิจัยพบว่า “นักกีฬาที่ได้ฝึกทักษะพูดกับตนเอง มีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น” การพูดย้ำสร้างความมั่นใจก่อนลงแข่ง เป็นการจัดระบบความคิดตนเองใหม่ และสร้างพลังความเข้มแข็งในทางบวก ซึ่งจะส่งผลดีต่อตัวนักกีฬาเอง 

แพทย์ชี้ “Self-Talk” ดีต่อความจำ! 
         นพ.สฤษฎ์ ถอสุวรรณ์ (หมอทีม) เคยให้ความรู้เกี่ยวกับ Self-Talk ไว้ว่าความรู้ในหัวของคนเราเปรียบเสมือนคอมพิวเตอร์ค่ะ ถึงแม้ว่าจะดีลีทข้อมูลออกไปได้ แต่จริงๆ เราไม่สามารถลบออกไปได้ทั้งหมด มันยังคงตกตะกอนอยู่ในนั้น สมองของเราก็ทำงานเหมือนกับคอมพิวเตอร์ ถ้าเราป้อนความรู้ใหม่ทับความรู้เก่าไปเรื่อยๆ จิตใต้สำนึกก็จะจำความรู้นั้นและพร้อมที่จะดึงมาใช้ได้ตลอด 

         การพูดคนเดียว Self-Talk ก็เช่นกัน ถ้าเราเป็นคนขี้ลืมแต่เราพูดกับตัวเองเสมอว่า ความจริงเราเป็นอัจฉริยะ เราความจำดี เราก็สามารถกลายเป็นคนที่ความจำดีขึ้นมาได้ หรือถ้าเราพูดกับตัวเองบ่อยๆ ว่า เราเก่งภาษาอังกฤษ ถึงแม้ความจริงยังไม่เก่ง แต่การได้มีสิ่งนี้อยู่ในสมองทุกวัน ก็ทำให้เรารู้สึกคุ้นชินและไม่กลัวที่จะต้องเข้าไปสัมผัสมันมากขึ้น คล้ายกับว่าการพูดกับตัวเองคือโปรแกรมป้อนจิตสำนึกอย่างหนึ่ง 

สูตรอ่านหนังสือแบบ Self-Talk


 
         รู้ประโยชน์ของการพูดคนเดียวไปพอสมควรแล้ว เราลองมาจับเทคนิคกันดีกว่าว่าสิ่งนี้จะช่วยให้เราฉลาดขึ้นได้ยังไง อย่างที่คุณหมอและนักวิจัยพยายามยกตัวอย่างมาเลยค่ะ การพูดกับตัวเองว่าเราอยากเป็นอะไร ทำให้เรากลายเป็นคนคนนั้นได้ เพราะสมองจดจำและบันทึกสิ่งนี้ไว้แล้ว การพูดกับตัวเองในสิ่งที่ดีก็ทำให้เราเกิดความเชื่อมั่น มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นว่าจะพัฒนาได้ ถ้าน้องๆ ลุกมาท่องศัพท์ อ่านหนังสือ ทบทวนบทเรียนทุกวัน ด้วยการฝึกพูดคนเดียว สอนตัวเองไปเรื่อยๆ ความรู้นั้นก็จะสะสมอยู่ในสมองไปตลอดแบบที่ไม่มีใครมาลบออกไปได้เลยล่ะ 

         รู้แล้วว่าการพูดคนเดียวก็มีสติได้เหมือนกัน เทคนิคทบทวนบทเรียนด้วยการพูดสอนตัวเอง เป็นสูตรที่หลายคนทำแล้วบอกว่าอ่านหนังสือเข้าใจมากขึ้นและจำนานด้วยนะคะ ยังไงลองนำไปใช้กันดู ได้ผลรึเปล่าก็แวะมาบอกพี่เมก้าด้วยละกันค่ะ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#พูดคนเดียว #Self-Talk #อ่านหนังสือ #ฉลาด #ความจำดี #สูตรอ่านหนังสือ #สูตรอ่านหนังสือ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?