/>
ซ่อน
แสดง

เปิดสมองคนเก่งคำนวณ : วิธีเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นเทพคณิตศาสตร์! []

วิว
         เชื่อว่าหลายคนที่ไม่เก่งและไม่ชอบเลข ยกให้วิชานี้เป็นไม้เบื่อไม้เมาไม้เนื้อแข็งที่ขมเหมือนบอระเพ็ด (โอ้โห! อะไรจะขนาดนั้น) บางคนถึงกับตั้งคำถามกับตัวเองว่า “คนเก่งเลขหัวดีมาตั้งแต่เกิดเลยใช่ไหม? แล้วคนอ่อนเลขนี่โง่มาตั้งแต่เกิดใช่ไหม? อยากเจาะเข้าไปดูจริงๆ ว่าสมองทำด้วยอะไร”


 
         ถ้าอยากดูก็อย่ารอช้าค่ะ นักวิจัยสำรวจมาแล้วว่าสมองของคนเก่งเลขและไม่เก่งเลขมีความแตกต่างกัน! จะแตกต่างขนาดไหน? แล้วถ้าไม่เก่งจะพัฒนาได้ไหม? ตามไปพิสูจน์พร้อมกันเลย!

“เทพคณิตศาสตร์” อัจฉริยะตั้งแต่เกิดจริงหรือ?
         นักวิจัยค้นพบแล้วว่าคนแต่ละคนมีความสามารถทางการคำนวณที่แตกต่างกันจริงตั้งแต่เกิด “บทความวิชาการเรื่องคนหัวเก่งเลข พรสวรรค์หรือสร้างได้ ของ รศ.ดร.ชัยวัฒน์ คุประตกุล” ได้รวบรวมรายงานการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ที่เก็บข้อมูลเกี่ยวกับพัฒนาการด้านการคำนวณของนักเรียนเกรด 3 จำนวน 24 คน ผ่านการอบรมทางด้านคณิตศาสตร์เป็นเวลา 8 สัปดาห์ 
         ผลการศึกษาพบว่า เด็กแต่ละคนมีพัฒนาการด้านการคำนวณในระดับที่แตกต่างกันมาก ต่ำสุดอยู่ที่ 8% และสูงสุดอยู่ที่ 198% โดยความแตกต่างของพัฒนาการด้านการคำนวณ ไม่เกี่ยวข้องกับไอคิว ความจำ และความสามารถในการเรียนรู้ทั่วไปของเด็ก 
         นักวิจัยศึกษาเกี่ยวกับสภาพรายละเอียดภายในของสมอง จึงพบความแตกต่างของสมองเด็กที่มีพัฒนาการด้านคำนวณมากและน้อยอย่างชัดเจน เด็กที่มีพัฒนาการด้านคำนวณสูง มีสมองส่วนฮิปโปแคมปัสและส่วนที่เป็นประสาทเชื่อมโยงฮิปโปแคมปัสทั้งสองด้านใหญ่กว่าเด็กที่มีพัฒนาการความสามารถด้านการคำนวณต่ำกว่า โดยความแตกต่างนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในช่วงเวลาฝึกอบรม แต่มีอยู่แล้วในตัวของเด็กตลอดการฝึกอบรม จึงสรุปได้ว่า “คนเก่งเลขมีพรสวรรค์ติดตัวมาตั้งแต่เกิดจริง”

ถ้าตั้งใจฝึกฝน จะเก่งเลขขึ้นได้ไหม?


 
         สำหรับใครที่กำลังท้อหรือคิดว่า “ชั้นไม่เก่งเลข เพราะสมองฮิปโปแคมปัสเล็กแน่เลย” ขอให้กลับมาฮึดขึ้นอีกครั้ง เพราะยังมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยดุ๊กที่ทดสอบพัฒนาการในการคำนวณของผู้ที่ผ่านการอบรมอย่างเข้มข้นมาค่ะว่า “ทักษะด้านคำนวณสามารถพัฒนาได้” 
         นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองกับอาสาสมัครจำนวน 52 คน ให้ทำแบบทดสอบเกี่ยวกับโจทย์การคำนวณตัวเลขจำนวนมาก จากนั้นแบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 ได้รับการฝึกอบรมพิเศษเพิ่มขีดความสามารถด้านการประมวลปริมาณเชิงคณิตศาสตร์ ส่วนกลุ่มที่ 2 ไม่ได้รับการฝึก ผลที่ได้คือกลุ่มที่ 1 ซึ่งผ่านการฝึกพิเศษสามารถทำโจทย์และการคำนวณได้ดีกว่าอย่างชัดเจนค่ะ นั่นแปลว่าใครๆ ก็เก่งเลขขึ้นได้นะคะ ถ้าได้รับการฝึกฝนอย่างถูกต้อง ต่อเนื่อง และมากพอ 

อัพไซส์สมอง “ฮิปโปแคมปัส” 
         ไหนๆ นักวิจัยก็บอกแล้วว่าคนที่ฉลาดด้านคำนวณมีขนาดสมองส่วนฮิปโปแคมปัสใหญ่กว่าคนอ่อนคำนวณ เราก็มาเริ่มจากอัพไซส์เจ้าสมองส่วนนี้กันดีกว่าค่ะ ฮิปโปแคมปัสเป็นส่วนหนึ่งของระบบสมองส่วนกลางหรือลิมบิก มีหน้าที่หลักๆ ที่เกียวกับความจำ เราบรรจุความจำระยะสั้นลงไปในสมองส่วนนี้เยอะมาก เขาก็จะจัดเก็บข้อมูลนี้ไว้แล้วเปลี่ยนจากความจำระยะสั้นเป็นความจำระยะยาวที่สามารถดึงออกมาใช้ได้ตลอด สำหรับใครที่เชื่อว่าสมองหยุดสร้างเซลล์ประสาทใหม่เพื่อเรียนรู้ตั้งแต่อายุ 13 อันนี้ไม่จริงนะคะ


 
         สมองส่วนฮิปโปแคมปัสยังสามารถสร้างและพัฒนาเซลล์สมองใหม่ๆ เพื่อรองรับการเรียนรู้ที่ยากและซับซ้อนได้เสมอ สิ่งที่จะช่วยพัฒนาสมองส่วนนี้ได้ก็คือ ออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น เดิน, วิ่ง, ว่ายน้ำ, ชกมวย, เต้น ฯลฯ ติดต่อกันเป็นเวลา 15 - 45 นาที รับประอาหารดีมีประโยชน์ เช่น ปลาที่มีโอเมก้า 3 (ปลาทู, ปลาแซลมอน, ปลากะพง), บลูเบอร์รี่, ดาร์กช็อกโกแลต ฯลฯ ออกกำลังกายสมอง Brain Training เช่น crossword, math scrabble, solve math problem ฯลฯ   

เทคนิคที่คนเก่งเลขขอบอกต่อ
         จากการเก็บข้อมูลของรุ่นพี่ที่เคยอ่อนคณิตศาสตร์มาก่อนแต่กลายเป็นเก่งคณิตศาสตร์ขึ้นมาได้ พี่เขาแชร์เทคนิคที่เป็นหัวใจสำคัญไว้ 2 อย่าง  
         1. Back to basic กลับไปลุยพื้นฐาน+ใช้สูตรให้แม่นก่อน เพราะเลขข้ามบทกันไม่ได้ โจทย์ปัญหาจะซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ตามชั้นปีที่ยากขึ้น ถ้าไม่แม่นตั้งแต่ ป.4 ก็กลับไปอ่านทฤษฎีให้แม่น จำสูตรให้ได้ นำมาใช้ให้เป็น ไล่ตั้งแต่ ป.4 ไต่ระดับขึ้นมาเลย  
         2. ตะลุยโจทย์ ถ้าคิดว่าเก็บเนื้อหาแม่นพอสมควรแล้วก็ลองตะลุยโจทย์ เอาแบบโจทย์พื้นฐานบทต่อบทก่อน แล้วค่อยไปทำโจทย์ประยุกต์ ถ้าไม่รู้เรื่องจริงๆ อาจจำเป็นต้องลองทำแล้วพึ่งคีย์คณิตศาสตร์มาเทียบเคียงคำตอบและดูวิธีคิด แต่ต้องมั่นใจว่าคีย์นั้นมาจากแหล่งที่มีเฉลยละเอียด ข้อมูลถูกต้อง เชื่อถือได้
         
         พรสวรรค์ตั้งแต่แรกเกิดมีอยู่จริง แต่พรแสวงที่ตามมาตอนโตก็ไม่ใช่เรื่องโกหกนะคะ อาจจะไม่ได้เก่งมาตั้งแต่เกิด แต่คนทุกคนย่อมมีศักยภาพและพัฒนาตัวเองได้ ถ้าน้องๆ อยากเก่งเลขก็อย่ามัวรีรอ เร่งฝึกฝนสกิลกันเถอะค่ะ รับรองได้เก่งสมใจแน่นอน!   
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เลข #คณิตศาสตร์ #คำนวณ #สมอง #สติปัญญา #ฉลาด #ไอคิว #ไอคิว

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?