/>
ซ่อน
แสดง

7 วัน 7 คืนก็ไม่พอ! วิจัยชี้ 5 เหตุผลดีๆ ที่ทำให้แฟนคลับมูฟออนจาก “คอนเสิร์ต” ไม่ได้ []

วิว
          ถ้าสิงตัวเองอยู่กับโลก Twitter น้องๆ จะเห็นว่ามีแฮชแท็กหนึ่งที่ติดเทรนด์มาหลายวันแล้วก็คือ #EXplOrationinBKKDay… เว้นว่างไว้ เพราะตอนนี้ก็ล่วงเข้าวันที่ 8 ไปแล้วค่ะ คอนเสิร์ตจบลงมาได้ร่วม 1 สัปดาห์ เมมเบอร์ก็กลับไปแล้ว แต่ทำไมเรานั้นยังมูฟออนเป็นวงกลม ตัวอยู่หน้าจอแต่ใจไปอิมแพค 


 
          ปรากฎการณ์ติดอยู่กับความสุข และโหยหาอยากให้คอนเสิร์ตมีต่อไปเรื่อยๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แล้วก็แทบจะเป็นกันทุกด้อมเลยด้วยค่ะ ทำไมถึงเป็นแบบนั้น ความอินความฟินแบบไม่มีที่สิ้นสุดนี่มาจากไหนและดีแค่ไหน ไปดูกันเลย!

          ว่ากันด้วยเรื่อง “คอนเสิร์ต” หลายคนเฝ้ารอที่จะได้พบกับศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบนะคะ นานๆ จะมาให้เจอสักที พอได้เห็นความน่ารักชัดๆ ระดับ Full HD ได้ฟังเสียงร้องเพราะๆ และได้อยู่ท่ามกลางคนที่มีความชอบเหมือนๆ กัน มันคือความสุขที่เต็มอิ่มจนไม่อยากให้หายไปเลยแหละ ไม่แปลกเลยค่ะที่ทำไมหลายคนยังมูฟออนเป็นวงกลม คอนเสิร์ตจบไปแล้วแต่ใจเรายังวิ่งเล่นในคอนฯ อยู่เลย 

เพราะคอนเสิร์ตดีต่อใจ
          ถ้ารักในเสียงเพลง เราย่อมรู้ดีว่าคอนเสิร์ตที่ยอดเยี่ยมช่วยให้อารมณ์เราดีขึ้นได้ John A. Logan เคยกล่าวไว้ว่า “เพลงคือยาวิเศษที่ช่วยเยียวยาจิตใจ” ซึ่งตอนนี้ก็มีงานวิจัยหลายชิ้นที่พิสูจน์ว่าคำพูดนี้คือเรื่องจริงค่ะ การได้ไปคอนเสิร์ตศิลปินที่ชื่นชอบ ดีต่อใจและกายของเราจริงๆ มีคนบอกว่าไปคอนเสิร์ตเหมือนเราได้โยนปัญหา ความทุกข์ยาก เหนื่อยล้าทิ้งไว้ข้างหลัง แล้วกระโจนเข้าหาความสุข พอเก็บเกี่ยวชาร์จพลังมาแบบเต็มที่ ก็มีแรงพร้อมที่จะกลับไปสู้ชีวิตต่อ ยังมีงานวิจัยอีกชิ้นที่วัดผลมาแล้วด้วยว่า คนที่ไปดูคอนเสิร์ตจะมีความสุขมากกว่าคนที่ไม่ได้ไปดูถึง 25% และได้รับพลังบวกในใจเพิ่มถึง 75% ด้วยค่ะ  

คอนเสิร์ตลดเครียด 


ขอบคุณภาพจาก unsplash.com
 
          การเข้าร่วมงานแสดงดนตรีช่วยลดการปล่อยคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนแห่งความเครียดค่ะ นักวิจัยจาก Imperial College London ได้ศึกษาและเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างพบว่า หลังเข้าร่วมคอนเสิร์ตระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลของแฟนๆ ลดลง อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต และอัตราการหายใจก็ลดลง ในทางการแพทย์หัวใจเต้นช้าถือว่าดี เพราะหลอดเลือดได้ลดความตึงเครียดลง กล้ามเนื้อหัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้เต็มที่ ในส่วนของความดันโลหิตและอัตราการหายใจ ถ้าลดระดับลงเป็นปกติถือเป็นสัญญาณที่ดีต่อร่างกายค่ะ เพราะสองอย่างนี้สูงก็แปลว่าเรามีความเครียดสูงนั่นเอง  

บรรเทาความเจ็บปวด
          ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านอายุรศาสตร์ค้นพบว่าเมื่อเราไปคอนเสิร์ต เรารู้สึกตื่นเต้น สมองก็จะค่อยๆ หลั่งเอ็นโดรฟินหรือสารแห่งความสุขออกมา ซึ่งสารสื่อประสาทนี้ช่วยบล็อกความเจ็บปวดให้กับเราได้ คล้ายๆ กับที่เคยมีงานวิจัยเรื่องการฟังเพลงก่อน ระหว่าง และหลังของคนไข้ผ่าตัดช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้  

คอนเสิร์ตเพิ่มเพื่อนรู้ใจ
          เคยได้ยินประโยคนี้ไหมคะ? “ไปคอนเสิร์ตเหมือนได้กลับบ้าน” เราจะรู้สึกเหมือนคนนับหมื่นที่มารวมตัวกันมีจิตวิญญาณความเป็นหนึ่งเดียวกัน สร้างความทรงจำที่ดีร่วมกัน เจอเพื่อนใหม่ๆ ผลัดกันเล่าโมเม้นต์ของศิลปินที่ชอบ ร้องเพลงสุดเสียง ลุกขึ้นเต้นมันส์ๆ ไปด้วยกัน ทุกอย่างคือช่วงเวลาที่ดี นักวิจัยจาก Deakin University เปิดเผยว่าเสียงเพลงสัมพันธ์กับพลังบวกๆ ที่ทำให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น การไปดูคอนเสิร์ตก็เหมือนเราได้ไปเติมพลังชีวิต มีงานวิจัยอีกชิ้นศึกษามาแล้วด้วยว่าช่วยต่ออายุให้ชีวิตเราได้ถึง 10 ปี!


ขอบคุณภาพจาก unsplash.com
 
การออกกำลังกายที่ดี 
          รู้สึกไหมคะว่าตอนไปคอนเสิร์ตเราเดินเยอะมาก เริ่มตั้งแต่ล่าของแจก เดินช็อปของติ่ง ยิ่งใครไปบัตรยืน โอ้โห! ยืนตั้งแต่เรียงคิวเข้าคอนฯ จนได้เข้าไปด้านในก็ต้องยืนต่อไป เผลอๆ มันส์เกิน ก็เต้นด้วย กระโดดด้วย กรี๊ดด้วย หมดแรงไปเยอะ เหมือนไปคอนฯ 1 วัน ออกกำลังกายล่วงหน้าไป 1 เดือน (เว่อร์มาก 555) แต่มีคนพูดมาจริงๆ ว่าแพลนออกกำลังกายล่วงหน้า ตั้งแต่ได้บัตรยืนมาเลย เพราะไม่อยากตายในหลุม 555

          หลายคนกลับจากคอนเสิร์ตไปด้วยความอบอุ่นหัวใจค่ะ พี่เมก้าก็เช่นกัน ไม่แปลกที่เวลาเรารู้สึกดีกับอะไรมากๆ เราก็ยากที่จะมูฟออนจากสิ่งนั้นไปได้ยาก แต่ฟินมากแค่ไหนก็อย่าให้ถึงกับเป็น “PCD - Post Concert Depression หรือภาวะซึมเศร้าหลังจบคอนเสิร์ต" นะคะ มารอคอยกันอย่างมีความหวังและความสุขดีกว่า เพราะศิลปินที่รักบอกไว้ว่า “ถ้าทุกคนรอคอยพวกเรา พวกเราก็สัญญาว่าจะรีบกลับมาหาทุกคน”   
 
  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คอนเสิร์ต #มูฟออน #move on #โหยหา #เรื่องดีๆ #เรื่องดีๆ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?